Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

17/07/202320:39(Xem: 447)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

TÂY BAN NHA: Trung tâm Tu học Phật giáo Arya Tara ở Madrid lên kế hoạch cho Hội nghị Phật giáo Tôn vinh Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Centro de Retiros budista Arya Tara (Trung tâm Tu học  Phật giáo Arya Tara) ở Tây Ban Nha, đã thông báo rằng họ sẽ dành tặng hội nghị Phật giáo “III Jornadas de Budismo” năm nay ở Madrid cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người đã viên tịch vào tháng 1-2022.

Trong hội nghị “Jornadas de Budismo lần III” tại Madrid nói trên, sẽ có một cuộc triển lãm các bức thư pháp của Thầy Thích Nhất Hạnh, các buổi trình diễn âm nhạc và một bộ phim tài liệu tiểu sử về ông trên trang web Centro de Retiros budista Arya Tara.

“Trung tâm Retiros Budista Arya Tara là một hiệp hội phi lợi nhuận (số đăng ký: 40052) và không nhận tài trợ tư nhân hay công cộng,” María Drolma - chủ tịch trung tâm -  cho biết. “Vì chúng tôi đã trang trải chi phí cho địa điểm hội nghị và một số chi phí khác, chẳng hạn như mời một giảng viên từ bên ngoài Madrid, nên chúng tôi yêu cầu quyên góp 15 Euros cho Lễ kính viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sẽ được tổ chức tại Madrid từ 10 :30 AM–13:30 PM vào Thứ Bảy, ngày 2-12-2023”.

(Buddhistdoor Global – July 12, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-2-000

Poster về Hội nghị Phật giáo “III Jornadas de Budismo” Tôn vinh Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Madrid, Tây Ban Nha
Photo: buddhisdoor.net

 

 

PAKISTAN: Chư tăng quốc tế viếng thăm các di tích lịch sử ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa

Ngày 13-7-2023, các tu sĩ Phật giáo từ Trung Quốc, Tích Lan, Nepal, Mã Lai, Việt Nam, Thái Lan và Hàn Quốc, đang ở Pakistan để tham gia Hội nghị Chuyên đề Gandhara Quốc tế, đã viếng thăm các di tích lịch sử và cổ xưa của Phật giáo tại Takht Bhai ở quận Mardan, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP).

Các nhà sư rất quan tâm đến các địa điểm tôn giáo của họ và cảm ơn chính phủ Pakistan, đặc biệt là chính quyền tỉnh KP vì đã quan tâm và bảo tồn lịch sử của nền văn minh Gandhara.

Họ đã đi một vòng quanh các khu vực khác nhau của các di tích - bao gồm Bảo tháp Chính, Sân Bảo tháp và Tu viện - và cũng tổ chức các buổi cầu nguyện ở đó.

Tiến sĩ Abdul Samad, Giám đốc Khảo cổ học KP, đã tường thuật cho các nhà sư đến thăm về các bước của chính phủ để bảo tồn các di tích tôn giáo của Đức Phật và nền văn minh Phật giáo.

Ông cho biết các nhà sư cam kết quảng bá Phật giáo ở các quốc gia của họ do ghi nhận những nỗ lực của chính phủ Pakistan trong việc bảo tồn các di tích Phật giáo.

(pakobserver.net – July 13, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-07-2-001
Chư tăng quốc tế viếng thăm các di tích lịch sử ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
Photo: pakobserver.net
 

ẤN ĐỘ: Tìm thấy các tượng Phật giáo 1,400 năm tuổi ở Bandhavgarh

BHOPAL, Ấn Độ - Trong một cuộc khảo sát gần đây tại Khu bảo tồn Hổ Bandhavgarh, một nhóm Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ tình cờ phát hiện ra 3 pho tượng của Đức Phật, Bồ tát Quán Thế Âm và thần Phật Tara, có niên đại 1,400 năm.

Shiva Kant Bajpai, nhà khảo cổ học giám sát khu vực Jabalpur,  cho biết rằng những pho tượng nói trên được tìm thấy ở vùng đệm Dhamokhar của khu bảo tồn. Người dân địa phương tôn thờ các tượng thần này là ‘Khair Mai’. Cả 3 tượng đều thuộc tông phái Phật giáo Mật thừa, là một nhánh phụ của Đại thừa.

Ông Shiva cho biết nhóm ông vẫn đang nghiên cứu các pho tượng, và ước tính các tượng này có niên đại ít nhất là vào thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7. Cuộc khảo sát kết thúc vào ngày 30-6-2023.

(NewsNow – July 9, 2023)

 

TÍCH LAN: Phái đoàn các nhà sư Thái Lan đến Tích Lan

Một phái đoàn Phật giáo từ Thái Lan đã đến Sri Lanka vào tối ngày 9-7-2023 qua Phi trường Katunayake. Sự kiện này là để kỷ niệm 270 năm khởi xướng Lễ truyền giới (Upasampada) ở Tích Lan bởi “Siam Upali” người Thái Lan, người đã mang Upasampada đến Tích Lan và đến Chùa Asgiri Gedi ở Kandy.

Phái đoàn này bao gồm 8 Tăng sĩ và 17 cư sĩ đại diện, đã đến Sân bay Katunayake lúc 05:35 chiều từ Bangkok, Thái Lan. Nhóm đã được chào đón bởi một số nhà sư Tích Lan -  bao gồm Sri Vajiravamsathissa Stawira thero.

Phái đoàn Phật giáo Thái Lan được kỳ vọng sẽ thiết lập mối quan hệ tôn giáo và văn hóa giữa Tích Lan và Thái Lan và xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa 2 nước.

Trong chuyến thăm của họ, phái đoàn Thái Lan sẽ đến viếng một số di tích thờ cúng quan trọng của Phật giáo và trao học bổng cho các nhà sư Phật giáo sang học tập tại Thái Lan.

(Daily News  - July 10, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-07-2-002

Các nhà sư Tích Lan chào đón phái đoàn chư tăng Thái Lan tại Phi trường Katunayake
Photo: Daily News

 

NHẬT BẢN: Khôi phục pho tượng Quán Thế Âm cao 100 mét ở Sendai

Pho tượng Đại Quán Thế Âm ở thành phố Sendai đang được trùng tu toàn bộ lần đầu tiên kể từ khi được tôn trí vào năm 1991.

Công ty Climbing Works Inc., có trụ sở tại thị trấn Oiso, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, đã bắt đầu công việc sửa chữa vào mùa xuân năm nay.

Pho đại tượng Quán Thế Âm không bị thiệt hại nghiêm trọng trong trận động đất và sóng thần ở Đông Nhật Bản vào năm 2011. Nhưng các vết nứt trên tượng này ngày càng trở nên đáng chú ý trong những năm gần đây.

Những công nhân bảo tồn của Climbing Works đã lấp đầy các vết nứt bằng vật liệu hàn gắn, nhưng các dấu vết tuyến tính vẫn còn trên khắp bức tượng Kannon.

Bước tiếp theo sẽ là loại bỏ bụi bẩn thông qua việc rửa bằng áp lực cao, sau đó là sơn lót và sơn phủ. Những phương cách này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay.

(asahi.com - July 11, 2023)

  • TinTuc_PGTG_2023-07-2-005TinTuc_PGTG_2023-07-2-004
Pho tượng Đại Quán Thế Âm ở thành phố Sendai đang được trùng tu toàn bộ lần đầu tiên kể từ khi được tôn trí vào năm 1991 
Photos: HIDEAKI ISHIBASHI
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24587)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28004)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37370)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8260)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29956)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25606)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9119)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11584)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11823)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8737)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567