Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

30/06/202316:21(Xem: 368)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Hội nghị Sakyadhita (Nữ Phật tử) lần thứ 18 khai mạc tại Seoul

Hội nghị quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 đã khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023.

Diễn ra từ ngày 23 đến 27- 6, hội nghị do Hiệp hội Tỳ kheo ni Hàn Quốc và Sakyadhita Hàn Quốc đồng tổ chức, có sự tham dự của khoảng 3,000 tu sĩ, cư sĩ, quan khách và chức sắc từ Hàn Quốc và trên toàn thế giới.

Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita là tổ chức hàng đầu thế giới cam kết thay đổi cuộc sống của phụ nữ trong các xã hội Phật giáo, mong muốn trao quyền và đoàn kết phụ nữ Phật giáo, thúc đẩy phúc lợi của họ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ vì lợi ích của Đạo Pháp và tất cả chúng sinh.

Chủ đề của hội nghị năm nay, “Sống trong một thế giới bấp bênh: Vô thường, Kiên cường, Giác ngộ,” đề cập đến bản chất vô thường ngày càng rõ ràng trong thế giới xung quanh chúng ta – với bằng chứng là khủng hoảng khí hậu, hủy hoại môi trường, chủ nghĩa cực đoan chính trị, bất ổn xã hội, và tỷ lệ ngày càng tăng và nguy cơ xung đột bạo lực.

Trực tiếp phát biểu chủ đề này, lịch trình hội nghị bao gồm một loạt các chương trình, trong số đó có các bài thuyết trình trên giấy, hội thảo, triển lãm, thiền định và trình diễn văn hóa.

(Buddhistdoor Global - June 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-000TinTuc_PGTG_2023-06-4-001TinTuc_PGTG_2023-06-4-002

Hội nghị Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023

Photo: Craig C. Lewis

 

TÔ CÁCH LAN: Cộng đồng Thiền định Tergar ra mắt Pháp giảng trực tuyến “Thiền định mọi lúc mọi nơi” với Mingyur Rinpoche

Cộng đồng Thiền định Tergar, được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche - vị thầy Giáo Pháp đáng kính và là bậc thầy của các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Karma Kagyu và Nyingma - đã thông báo về buổi ra mắt trực tiếp một chương trình Giáo Pháp mới với Mingyur Rinpoche, có tên là “Thiền định Mọi lúc Mọi nơi,” sẽ ra mắt vào ngày 30-6-2023 từ Edinburgh, Tô Cách Lan.

Sự kiện đặc biệt nói trên - diễn ra từ ngày 30-6 đến ngày 2-7 - có thể được tham dự trực tiếp tại Edinburgh, và sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới cho những người tham gia quốc tế.

Hội thảo này nhằm mục đích đưa trí tuệ truyền thống vào các thực hành đương đại bằng cách phá bỏ những định kiến về thiền định như một sự theo đuổi cứng nhắc với những mục tiêu khó-đạt-được. Phương pháp thiền định hiện đại này bao gồm các công cụ để bộc lộ những phẩm chất bẩm sinh của một người về nhận thức, tình yêu thương và lòng trắc ẩn, và trí tuệ.

Chương trình mới này sẽ bao gồm sự hướng dẫn của Mingyur Rinpoche và các diễn giả khách mời chuyên gia, thiền định có hướng dẫn, thảo luận nhóm và thảo luận nhóm. Sẽ có bản dịch đồng thời từ tiếng Anh sang tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-06-4-003
Mingyur Rinpoche

Photo: Tergar International

 

INDONESIA: Nhật hoàng Naruhito tham quan khu đền thờ Phật giáo Borobudur như một phần của chuyến thăm Indonesia

Yogyakarta, Indonesia - Mặc trang phục Batik truyền thống của đất nước, Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đã đi thăm Khu phức hợp Đền thờ Borobudur ở ngoại ô thành phố Yogyakarta vào ngày 22-6-2023 như một phần trong chuyến thăm chính thức của ông tới Indonesia.

Naruhito đã tìm hiểu kỹ đền thờ Phật giáo mang tính biểu tượng có từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 9 này.

“Tôi chân thành hy vọng ngôi đền tuyệt vời này sẽ được bảo tồn trong nhiều năm tới,” Nhật hoàng Naruhito nói khi ông đi quanh di tích trong một đôi dép đặc biệt dành cho du khách được thiết kế để tránh làm hư hại cấu trúc bằng đá cổ xưa này .

Là Di sản Thế giới UNESCO, Borobudur có khoảng 500 bức tượng Phật và những bức tường được trang trí bằng phù điêu thể hiện giáo lý Phật giáo.

Kể từ năm 2022, chính quyền đã hạn chế số lượng du khách hàng ngày đến quần thể đền thờ Borobudur ở mức 1,200 người để bảo vệ các công trình khỏi tình trạng quá tải.

(THE ASAHI SHIMBUN – June 22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-004

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito (bên phải) thăm Khu đền thờ Borobudur ở miền trung Java, Indonesia, vào ngày 22-6- 2023

Photo:  THE ASAHI SHIMBUN

 

Phật giáo dấn thân: Tổ chức Từ Tế Phật giáo mang lại hy vọng và giáo dục cho Malawi

Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Các tình nguyện viên Từ Tế đến từ Nam Phi và các tình nguyện viên địa phương từ Malawi đã tiến hành một nhiệm vụ chăm sóc cho ngôi làng Chigoujiu ở Malawi từ ngày 27-4 đến ngày 2-5-2023.

Trong số các sáng kiến của Hội Từ Tế tại ngôi làng Chigoujiu, vốn nép mình trong một vùng núi của quốc gia Malawi không giáp biển ở miền nam trung tâm châu Phi, có một trường mẫu giáo do các tình nguyện viên của Từ Tế Malawi tự tài trợ và xây dựng sau khi Bão Ana tàn phá khu vực này vào đầu năm 2022, và một cái giếng mới, được xây dựng với sự hợp tác của cư dân địa phương. Khu vực này cũng bị ảnh hưởng bởi Bão Freddy từ tháng 2 đến tháng 3-2023.

Theo trưởng làng Javadu, sau khi làng Chigoujiu bị ảnh hưởng bởi Bão Ana vào năm 2022, các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi đã cung cấp viện trợ sau thảm họa, gây quỹ và xây dựng một cái giếng. Những nỗ lực của họ đã giúp cải thiện điều kiện sống và môi trường cho cư dân địa phương.

Các tình nguyện viên Từ Tế cũng xây dựng 2 hố xí khô cho làng và một nhà bếp. Những nỗ lực hiện đang được tiến hành để gây quỹ cho trạm y tế.

(Buddhistdoor Global – June 26, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-005

Được các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi xây dựng, cái giếng mới này không chỉ cải thiện vệ sinh cho trẻ em trong nhà trẻ mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ ngôi làng Chigoujiu

Photo: Hội Phật giáo Từ Tế

 

BANGLADESH: Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo tìm kiếm đại diện lớn hơn

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã cáo buộc đảng cầm quyền của Bangladesh bỏ bê các nhóm thiểu số tôn giáo ở nước này.

Cáo buộc nói trên đã được đưa ra trong một cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo,” được tổ chức tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023.

Trong cuộc họp báo, Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã trình bày một số yêu cầu, bao gồm việc chuyển đổi các tổ chức phi lợi nhuận kalyan của các tôn giáo Ấn Độ giáo, Phật giáo và Cơ đốc giáo thành các cơ sở do các nhà lãnh đạo của các tôn giáo đó kiểm soát, ban hành một đạo luật an toàn cho các nhóm tôn giáo thiểu số, thành lập bộ về người thiểu số và ủy ban tôn giáo thiểu số quốc gia, xây dựng đền/chùa/nhà thờ kiểu mẫu ở cấp huyện và địa phương, và phân bổ 50 tỷ taka (460 triệu usd) trong ngân sách cho sự phát triển và phúc lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sự kiện này được chủ trì bởi chủ tịch của tổ chức, ông Neem Chandra Bhowmik, và có sự tham dự của thành viên đoàn chủ tịch Milan Kanti Datta và Tỳ kheo Sunandapriya, cùng những người khác.

TinTuc_PGTG_2023-06-4-006

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh tổ chức cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo” tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023

From dhakatribune.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24523)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27889)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37283)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8240)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29765)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25550)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9086)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11556)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11761)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8693)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567