Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

17/06/202316:48(Xem: 437)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2023)
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Phát hành tem vinh danh Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana

Tích Lan đã phát hành một con tem đặc biệt vinh danh Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana - được các sinh viên của ông gọi là Bhante G - vì những cống hiến của ông cho quốc gia và Phật giáo. Hòa thượng Gunaratana, 95 tuổi, có lẽ được biết đến nhiều nhất với công việc của ông tại Hội Tịnh xá Phật giáo ở Washington D.C, bắt đầu từ năm 1968, và việc ông đã thành lập trung tâm nhập thất của Hội Bhavana vào năm 1982, mang lại cho ông danh hiệu Trưởng Tăng đoàn Tích Lan của Bắc Mỹ.

Hòa thượng Gunaratana sinh ngày 7-12-1927, và được truyền giới ở tuổi 20. Sau đó, ông đã sống ở Ấn Độ 5 năm, rồi dành 10 năm ở Mã Lai để giảng dạy và truyền bá Phật giáo, làm cố vấn tôn giáo cho Hội Sasana Abhivurdhiwardhana và các nhóm khác.

Sau khi chuyển đến Hoa Kỳ, Hòa thượng Gunaratana học tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington D.C, đậu bằng Tiến sĩ triết học. Sau đó, ông giảng dạy tại Đại học Mỹ, Đại học Georgetown và Đại học Maryland. Trong thời gian còn là sinh viên, Hòa thượng Gunaratana đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mời để giúp tái định cư cho hơn 10,000 người tị nạn Việt Nam.

(Buddhistdoor Global – June 6, 2023)

    TinTuc_PGTG_2023-06-1-000

Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana
Photo: buddhistfellowship.org

 

BẮC HÀN: Trưng bày 80,000 Mộc Bản của Trọn bộ Kinh điển Phật giáo

80,000 bản in bằng gỗ gồm toàn bộ bộ sưu tập kinh điển Phật giáo được trưng bày tại chùa Pohyon ở núi Myohyang, tỉnh Bắc Pyongan. Đây là một bảo vật quốc gia quý giá cho thấy sự phát triển của công nghệ in ấn của quốc gia Triều Tiên.

Bộ sưu tập hoàn chỉnh này là một bách khoa toàn thư Phật giáo được biên soạn vào thời Koryo (918-1392) với kinh điển Phật giáo và các sách liên quan khác.     

Bộ sưu tập hoàn chỉnh đầu tiên được thực hiện tại Triều Tiên vào nửa đầu thế kỷ 11, nhưng nó đã bị đốt cháy bởi giặc ngoại xâm.

Từ năm 1236 - 1251, một bộ sưu tập hoàn chỉnh khác đã được thực hiện và nó bao gồm 6,793 tập với hơn 1,530 loại. Đó là bộ sưu tập đã được lưu truyền cho đến bây giờ.

Nó được coi là một phần di sản văn hóa đáng tự hào của người dân Triều Tiên và là di sản văn hóa nổi tiếng thế giới nhờ công nghệ in tuyệt vời. Những mộc bản này trông như những tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

(NewsNow – June 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-1-001

Chùa Pohyon (ảnh trên) ở núi Myohyang, tỉnh Bắc Pyongan, nơi trưng bày 80,000 mộc bản gồm toàn bộ bộ sưu tập kinh điển Phật giáo ở Bắc Hàn
Photos: KKF
 

Ý ĐẠI LỢI: Đại sứ quán Tích Lan tại Ý tổ chức lễ Vesak

Đại sứ quán Tích Lan tại Rome đã tổ chức 3 sự kiện chào mừng Vesak với sự phối hợp của Liên minh Phật giáo Ý và cộng đồng Tích Lan dưới sự hướng dẫn của Đại sứ.

Chương trình được thực hiện bằng tiếng Ý và có hơn 100 Phật tử và 200 người ảo tham gia. Đại sứ nêu bật những lời dạy của Đức Phật về việc theo đuổi sự hòa hợp và thúc đẩy hòa bình.

Chương trình bao gồm việc tuân giữ ngũ giới, một phút thiền định và suy ngẫm, và bài phát biểu của Viên chức Chiến dịch của Liên đoàn Phật giáo Ý Francesca Roncoroni.

Phần diễn hành bao gồm các nhà sư Phật giáo với vũ điệu và trống truyền thống của Tích Lan đã thu hút sự chú ý của những người tham gia.

Chương trình được đón nhận nồng nhiệt và các tín đồ Phật giáo Ý đã rất ấn tượng với các buổi thuyết pháp và các sự kiện văn hóa.

(tipitaka.net – June 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-1-002
Những người tham dự lễ Vesak tại Đại sứ quán Tích Lan ở Ý
Photo: tipitaka.net

 

CAM BỐT: Đại học Phật giáo khánh thành cơ sở 2 triệu đô la

Ngày 30-5-2023, Thủ tướng Hun Sen đã chủ trì lễ khánh thành tòa nhà 9-tầng mới trị giá 2 triệu USD trong khuôn viên Đại học

Phật giáo Preah Sihamoni Raja (PSBU).

Cơ sở mới này nằm trong khuôn viên của Chùa Svay Pope ở xã Chamkarmon của Phnom Penh. Tòa nhà 9-tầng nói trên được xây dựng thông qua sự đóng góp của Hun Sen và phu nhân Bun Rany và gia đình, cùng với một số nhà hảo tâm.

Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Giáo phái và Tôn giáo, cho biết, “Việc xây dựng chỉ mất 10 tháng. Tòa nhà mới này là một thành tựu lịch sử chưa từng có dành cho việc nghiên cứu Phật giáo ở Cam Bốt. Nó sẽ tạo cơ hội cho sinh viên, đặc biệt là các nhà sư, tiếp tục học tập. Tôi hy vọng nhiều người trong số họ sẽ tiếp tục và trở thành trụ cột của xã hội.”

Trong lễ khánh thành, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông cũng sẽ xây dựng một tòa nhà ký túc xá cho sinh viên tại trường Đại học

Phật giáo. Ông giải thích rằng ký túc xá là một cách tuyệt vời để giúp sinh viên nghèo tập trung vào việc học của họ.

(NewsNow – June 2, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-1-003

Đại học Phật giáo Preah Sihamoni Raja (PSBU) được khánh thành vào ngày 30-5-2023
Photo: NewsNow

 

SINGAPORE: Chùa tại Jalan Besar tổ chức đêm ban phước cho động vật lần thứ 2 vào đêm trước Đại lễ Vesak

Đây lại đến thời điểm trong năm khi mà các tín đồ Phật giáo kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật Cồ Đàm.

Theo truyền thống bắt đầu từ năm 2022, ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng Thekchen Choling - tọa lạc tại 2 Beatty Lane ở Jalan Besar - đã ban phước lành vào đêm trước Ngày Vesak không chỉ cho những người mộ đạo mà còn cho cả vật nuôi của họ.

Trong một bài đăng trên Facebook, chùa Thekchen Choling đã cảm ơn “sự phản hồi mạnh mẽ” của công chúng. Chùa cũng chia sẻ những bức ảnh về đám đông xếp hàng để được ban phước cho thú cưng của mình. Những thú cưng được phát hiện tại sự kiện bao gồm một chú chó Corgi, một cặp chó Chow Chow và thậm chí là một chú Vẹt mào.

Tuy nhiên, nổi bật là những bức ảnh chụp những con vật cưng đang nhận được phước lành.

Bên cạnh đó, nhận được sự phù hộ, các con vật trong gia đình còn có cơ hội tham gia các nghi lễ truyền thống của ngày Vesak, như tắm Phật.

(mothership.sg - June 2, 2023)

    TinTuc_PGTG_2023-06-1-004

Chùa Tây Tạng Thekchen Choling tổ chức đêm ban phước cho động vật lần thứ 2 vào đêm trước Đại lễ Vesak
Photos: mothership.sg able Somdet Phra Mahathirachan with Cardinal Miguel Ángel Ayuso  (Vatican Media)
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24533)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27909)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37297)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8247)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29781)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25555)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9091)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11560)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11773)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8701)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567