Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

25/03/202310:39(Xem: 3431)
Tuần 3

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

TinTuc_PGTG_2023-03-3-000

 TinTuc_PGTG_2023-03-3-001TinTuc_PGTG_2023-03-3-002TinTuc_PGTG_2023-03-3-003

 

Khyentse Foundationx

 

BỈ: Nước Bỉ sẽ trở thành quốc gia EU thứ hai công nhận Phật giáo 

BRUSSELS, Bỉ - Nước Bỉ dự kiến sẽ chính thức công nhận Phật giáo sau khi chính phủ liên bang thông qua một dự thảo luật vào ngày 17-3-2023, mở cửa cho nguồn tài trợ liên bang, các đại biểu chính thức và các lớp học của tôn giáo này. Liên đoàn Phật giáo Bỉ đã yêu cầu được công nhận vào tháng 3-2006. Liên đoàn ước tính số lượng Phật tử ở Bỉ là 150,000 người. Quốc gia EU duy nhất khác mà Phật giáo được công nhận là nước Áo.

Phật giáo sẽ được công nhận là “một tổ chức triết học phi-giáo phái” cùng với chủ nghĩa thế tục có tổ chức, được công nhận từ năm 2002. Tổ chức này sẽ nhận được khoản tài trợ liên bang lên tới 1.2 triệu euro.

Sau khi được Quốc hội Áo biểu quyết, luật sẽ mở đường cho việc thành lập các tổ chức địa phương, gửi các đại biểu Phật giáo đến các cảng và phi trường, nhà tù, quân đội, bệnh viện, mở các khóa học Phật giáo trong giáo dục chính thức bên cạnh việc giảng dạy các dịch vụ thờ cúng khác.

Tất cả các tỉnh của Bỉ và Vùng Brussels sau đó cũng sẽ phải tài trợ cho mỗi trung tâm Phật giáo địa phương.

(Reuters – March 17, 2023) 

 

THỔ NHĨ KỲ: Hội Từ Tế của Phật giáo mang lòng từ bi và sự cứu trợ đến 36,000 gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hội Phật giáo Từ Tế, tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, đã thông báo rằng: cho đến nay, các hoạt động cứu trợ nạn nhân của trận động đất lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và một số vùng của Syria đã tiếp cận được 36,314 gia đình bị ảnh hưởng.

Sau những trận động đất và dư chấn tàn khốc trong khu vực, các đội ứng phó thảm họa của Hội Từ Tế đã làm việc hết lòng để tiếp cận những người ở tâm chấn của thảm họa nhân đạo này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nỗ lực cứu trợ nhân đạo của Hội Từ Tế bao gồm việc phân phối thẻ giá trị tiền mặt mà người nhận có thể sử dụng để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, cũng như chăn sinh thái và khăn quàng cổ sinh thái do các tình nguyện viên Từ Tế làm từ 100% chai PET tái chế cho 36,314 gia đình từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất ngày 6-2-2023.

Hội này báo cáo rằng họ cũng đã tặng 13,083 chiếc chăn cho những người sống sót sau trận động đất thông qua chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Từ Tế Jordan đang gửi 426,800 mặt hàng quần áo và 50,000 chiếc chăn cho những người sống sót ở Syria, với sự giúp đỡ của Tổ chức từ thiện Hashemite Jordan và OCHA của Liên hợp quốc.

(Buddhistdoor Global – March 17, 2023)


 TinTuc_PGTG_2023-03-3-004

Tình nguyện viên Hội Từ Tế đi quyên góp cứu trợ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
 
Quần áo và chăn mền từ Từ Tế Jordan được vận chuyển đến những người sống sót ở Syria
Photo: Hội Phật giáo Từ Tế

 

INDONESIA-THÁI LAN: RI nhận tượng Phật từ Thái Lan để tăng cường hợp tác

Jakarta (ANTARA) – Ông AAGN Ari Dwipayana, Điều phối viên Nhân lực Đặc biệt của Tổng thống Indonesia đã tham dự lễ trao tặng "Buddha Rupa" (tượng Phật) cho các Phật tử Indonesia tại chùa Wat Raja Rajabophit Sathimahasimarama ở Bangkok, Thái Lan,.

Dwipayana nhấn mạnh rằng tượng Phật không chỉ được trao tặng bởi Vương quốc Thái Lan cho Indonesia, mà những tượng Phật từ Indonesia - đặc biệt là Java - cũng đã được trao tặng cho Thái Lan.

Lễ trao tượng Phật (Buddha Rupa) cho các Phật tử Indonesia đã được tiếp nhận một cách tượng trưng bởi Bhante Pannavaro Mahathera - Tăng đoàn Nguyên thủy Sanghapamokkha của Indonesia.

Kế hoạch dành cho 2 tượng Phật - mỗi tượng cao 3 mét- của Thái Lan tặng sẽ được đặt tôn trí tại 2 địa điểm ở Indonesia: Đó là Chùa Jinapannyasarana thành phố Perbaungan, huyện Serdang Bedagai, tỉnh Bắc Sumatra và Chùa Buddharatana, quận Medan Polonia, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra.

(ANTARA – March 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-3-007

 


 

/html>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27704)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30910)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40915)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9029)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34732)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27774)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9998)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12967)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14412)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10481)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000