Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/03/202219:19(Xem: 3426)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

NEPAL - ẤN ĐỘ: Ủy ban Phụ nữ Delhi tôn vinh các ni cô Kung Fu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại một buổi lễ được tổ chức ở Delhi vào ngày 8-3, Ủy ban Phụ nữ Delhi (DCW) đã vinh danh “ Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Giải thưởng được trao cho các ni cô này vì những thành tích đặc biệt của họ trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, cứu trợ thiên tai, bảo tồn môi trường và phá bỏ các rào cản xã hội.

Các ni cô Kung Fu đến từ Nepal và từ Ladakh ở miền bắc Ấn Độ. Họ trải qua nhiều năm học võ thuật cùng với việc thực hành Phật giáo và nghiên cứu tôn giáo của mình tại tu viện. Họ cũng dạy võ thuật cho các cô gái trẻ trong các cộng đồng của họ để thúc đẩy khả năng tự vệ và sự tự tin của bản thân.

Kung Fu Nuns đã trở thành một cái tên phổ biến ở nhiều vùng của Hi Mã Lạp Sơn, và mặc dù thực tế có hơn 800 ni cô trong tông phái, vẫn có một danh sách dài phụ nữ và thiếu nữ muốn tham gia với họ.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-03-3-000

“ “Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu nhận Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

TinTuc_PGTG_2022-03-3-001

Chư ni Kung Fu luyện tập võ thuật
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 năm

Dharamshala, Himachal Pradesh: Ngày 18-3-2022 Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Dharamshala trong khoảng 2 năm kể từ khi đại dịch COVID tấn công đất nước Ấn Độ.

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã giảng pháp từ Bản sinh kinh (các Câu chuyện Jataka), sau đó là buổi lễ phát Bồ đề tâm (semkye) tại ngôi chùa Tây Tạng chính Tsuglakhang.

Phát biểu trước buổi họp mặt, ngài nói rằng mình đã lên kế hoạch đến Delhi để kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng đã không thực hiện vì ngài đang có sức khỏe tốt.

Hàng ngàn người Tây Tạng bao gồm chư tăng ni, các nghị sĩ, thủ tướng Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) và các bộ trưởng Nội các lưu vong của ông đã tụ tập để tham dự buổi thuyết pháp này.

(ANI – March 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-03-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: AP

 

PAKISTAN: Chư tăng ni đến từ Mã Lai, Indonesia, Trung Quốc thăm Bảo tàng Peshawar

Ngày 17-3-2022, chư tăng ni từ Mã Lai, Indonesia và Trung Quốc đã đến thăm bảo tàng Peshawar và rất phấn khởi khi thấy bảo tàng được bảo tồn tốt với các bộ sưu tập văn hóa phong phú.

Các tu sĩ tham quan đã được tiếp đón bởi Giám đốc Khảo cổ học, Tiến sĩ Abdul Samad. Phái đoàn gồm 10 vị khách đã đánh giá cao những biện pháp mà khoa Khảo cổ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP) đã thực hiện trong việc bảo tồn các cổ vật thuộc thời đại Phật giáo.

Chư tăng ni đã đến thăm các khu vực khác nhau của bảo tàng và được Tiến sĩ Abdul Samad giới thiệu sơ lược về gốc tích của các tác phẩm điêu khắc khác nhau.

Ông cho biết KP có nhiều di tích khảo cổ học phong phú hầu hết thuộc về thời đại Phật giáo, và bộ phận khảo cổ đang làm việc để khám phá và bảo tồn tất cả các di tích này.

(APP – March 18, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-003

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
TinTuc_PGTG_2022-03-3-004
Tượng Phật trong Bảo tàng Peshawar
Photos: Google

 

ÁO QUỐC: Ven. Suseela Thero trở thành người Áo đầu tiên được xuất gia

Đại sứ quán Tích Lan tại Vienna đã công bố lễ truyền giới cho người mang quốc tịch Áo đầu tiên, được tổ chức tại Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo vào ngày 6-3-2022.

Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero, người sáng lập và là sư trưởng Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo đã truyền giới cho ông Markus Pastollnigg, quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo.

Đại Tăng đoàn đến từ Ý, Pháp và Tích Lan đã tiến hành nghi lễ theo truyền thống khổ hạnh.

Đại sứ Tích Lan cùng các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, thân nhân ông Pastollnigg, cộng đồng người Tích Lan, và những người sùng đạo Áo đã tham dự buổi lễ.

Trong khi đánh giá cao sự đóng góp quý báu của Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero đối với sự phát triển của Phật giáo trong 40 năm qua, Đại sứ Majintha Jayesinghe tiếp tục tuyên bố rằng việc tiến hành phong tục xuất gia lâu đời đầu tiên này ở Áo sẽ củng cố hơn nữa quan hệ gần gũi, hữu nghị và đặc biệt theo truyền thống giữa hai nước.

(NewsWire – March 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-005

Lễ truyền giới cho ông Markus Pastollnigg (áo trắng), quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo
Photo: NewsWire

 

NHẠT BẢN: Hiwatari Matsuri: Lễ hội đi bộ trên lửa của Nhật Bản tại đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in, Tokyo

TIN ẢNH: Đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in cho biết vào ngày 13-3-2022, có khoảng 1,500 người Nhật Bản đi chân trần cùng các nhà sư Phật giáo trên lửa than tại lễ hội hàng năm cầu nguyện cho sự an toàn, chấm dứt đại dịch COVID-19 và hòa bình trên thế giới.

TinTuc_PGTG_2022-03-3-006

Các nhà sư đi chân trần trên than nóng và xuyên qua ngọn lửa trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, ngày 13-3-2022

 

TinTuc_PGTG_2022-03-3-007TinTuc_PGTG_2022-03-3-008

Một nhà sư tạt nước lên ngọn lửa thiêng đang cháy trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-009

Một nhà sư đang tụng kinh và cầu nguyện được nhìn thấy đằng sau ngọn lửa tại lễ hội đi bộ trên lửa tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-010TinTuc_PGTG_2022-03-3-011

Các nhà sư đi chân trần trên than cháy âm ỉ tại lễ hội đi bộ trên lửa, tiếng Nhật gọi là Hiwatari Matsuri, tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

(DAILY SABA – March 15, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24534)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27909)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37298)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8247)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29781)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25555)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9091)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11561)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11773)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8702)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567