Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/06/202117:59(Xem: 8180)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Đại Tượng Quán Thế Âm ở Fukushima được đeo khẩu trang theo yêu cầu để cầu nguyện cho sự kết thúc của Covid-19

Pho Đại Tượng Quán Thế Âm ở Nhật Bản được đeo khẩu trang theo yêu cầu để cầu nguyện cho sự kết thúc của Covid-19.

Kỳ tích này diễn ra tại chùa Houkokuji Aizu Betsuin ở tỉnh Fukushima.

Hãng tin Reuters cho biết, phải cần đến 4 công nhân trong 3 giờ đồng hồ để đặt chiếc khẩu trang lên pho tượng Quán Thế Âm Từ Bi Bồ Tát của ngôi chùa.

Được làm bằng vải lưới màu hồng và có kích thước 4.1 mét x 5.3 mét, khẩu trang nặng 35 kg.

Sau khi kéo nó lên pho tượng cao 57 mét, các công nhân đã mở trải chiếc khẩu trang ngang nửa dưới khuôn mặt của tượng.

Các công nhân đã đưa ra ý tưởng này trong các cuộc thảo luận về việc khôi phục pho tượng sau những thiệt hại do trận động đất gây ra vào tháng Hai.

Chùa Houkokuji Aizu Betsuin có kế hoạch giữ chiếc khẩu trang trên pho tượng cho đến khi tình hình Covid-19 được kiểm soát ở Nhật Bản.

(mothership.com - June 17, 2021 )

 

 

 TinTuc_PGTG_2021-06-3-000

TinTuc_PGTG_2021-06-3-001

Các công nhân đeo khẩu trang lên Đại Tượng Quán Thế Âm ở Fukushima
 Photos: mothership.com & japantimes.co.jp

 

CANADA: Học viện Phật giáo Đại Tuệ giành được sự chấp thuận xây dựng khu dân cư sau khi bị phản đối

Vào ngày 14-6-2021, Học viện Phật giáo Đại Tuệ (GWBI) ở tỉnh Prince Edward Island (PEI) của Canada đã nhận được sự chấp thuận chính thức để xây dựng một tòa nhà ký túc xá lớn.

Các đại diện từ hội đồng thị trấn Three Rivers - là cơ quan giám sát cộng đồng Brudenell nơi GWBI đặt trụ sở - đã bỏ phiếu nhất trí thông qua giấy phép xây dựng. Quyết định này có được sau nhiều năm lên kế hoạch, với sự phản đối lẻ tẻ từ cộng đồng địa phương và đơn xin bị từ chối vào mùa thu năm ngoái.  

Ký túc xá mới sẽ có 175 giường để làm nơi ở thường trực cho một số lượng ni cô ngày càng tăng tại tu viện này. Vào lần đếm gần đây nhất, có khoảng 500 ni cô GWBI sống trên PEI, nhưng nhiều ni cô đã sống bên ngoài cộng đồng Brudenell do thiếu các cơ sở sinh hoạt tại chỗ. Các Phật tử lên kế hoạch để cuối cùng sẽ có khoảng 1,400 ni cô sinh sống trên khuôn viên rộng 120 ha của tu viện.

Giấy phép xây dựng mới được phê duyệt cho phép xây dựng một tòa nhà 2 tầng với một tầng hầm, rộng khoảng 1,300 mét vuông với chi phí khoảng 8 triệu đô la Canada (6.5 triệu đô la Mỹ). Tòa nhà sẽ cung cấp nhà ở cũng như lớp học, phòng vệ sinh, cơ sở giặt ủi, nhà bếp và khu vực ăn uống.

(Buddhitdoor Global – June 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-3-002
TinTuc_PGTG_2021-06-3-003
Các sư cô tại Học viện Phật giáo Đại Tuệ (Canada)
Photos: CBS News & saltwire.com

 

 

ẤN ĐỘ: Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena phát động lời kêu gọi gây quỹ khi Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Bồ Đề (MIMC) đấu tranh giữa Đại dịch

Nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng và là nhà sư Phật giáo dấn thân, Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena - Giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Bồ Đề (MIMC) ở miền bắc Ấn Độ - đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khi MIMC đấu tranh để duy trì các hoạt động của mình trong bối cảnh Ấn Độ đang diễn ra cuộc khủng hoảng đại dịch.

“MIMC đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn vào thời điểm này khi nó tìm cách cung cấp cho nhu cầu hàng ngày của hơn 600 cá nhân trong khuôn viên của mình – chư tăng ni, nhân viên, sinh viên và người già. Với rất ít khách viếng và nhà tài trợ, MIMC gần như cố gắng duy trì hoạt động, nhưng khi virus tiếp tục lây lan, hầu như không thể duy trì được quá nhiều cá nhân và các hoạt động khác nhau của chúng tôi, ” Hòa thượng nói. “Cộng đồng MIMC phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp từ các nhà tài trợ cá nhân. Tôi thấy buồn khi thấy MIMC chìm vào bóng tối như thế nào. Do đó, tôi khiêm tốn kêu gọi tất cả các bạn về sự ủng hộ và cứu trợ tử tế và hào phóng của các bạn dưới mọi hình thức trong cuộc khủng hoảng chưa từng có này. "

Được thành lập vào năm 1986 bởi Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena, MIMC là một tổ chức từ thiện phi giáo phái, phi lợi nhuận có trụ sở tại Ladakh, ở cực bắc của Ấn Độ, là bệ phóng cho các hoạt động Phật pháp và các chương trình tiếp cận cộng đồng dễ bị tổn thương trong khu vực.

(Buddhistdoor Global – June 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-3-004

Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena
Photo: MIMC

 

BANGLADESH:Tu viện Phật giáo hàng thế kỷ được phát hiện ở Dinajpur

Một tu viện Phật giáo, được cho là có niên đại vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 và thứ 7, đã được phát hiện ở khu dân cư Parbatipur của Quận Dinajpur, phân khu Rangpur.

Tuy nhiên, thời gian thực sự của quá trình xây dựng di tích nói trên chỉ có thể được xác định thông qua việc xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ - một phương pháp xác định tuổi của một vật thể có chứa vật chất hữu cơ.

Cho đến nay, tại địa điểm của tu viện đã được xác định 9 phòng, có vẻ là dành cho các nhà sư, một ngôi chùa trung tâm và cơ sở của nó.

Ngoài ra, mảnh của các loại ấm đất sét, đá vụn và một số đồ vật giống như hài cốt của động vật cũng được tìm thấy ở đó.

Sohag Ali, một giảng viên tại Đại học Begum Rokeya ở Rangpur, trưởng nhóm các nhà nghiên cứu tham gia vào quá trình khai quật, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy tu viện này, nơi mà thời gian xây dựng thực tế có thể xác nhận sau khi toàn bộ địa điểm được khai quật.”

Cục Khảo cổ học cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo tồn phát hiện này cho các thế hệ mai sau. Tổng cộng 20 công nhân đã khai quật tại địa điểm kể từ tháng 2-2021.

(Dhaka Tribune – June 19, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-06-3-005

Di tích tu viện Phật giáo cổ đại được phát hiện ở Dinajpur, Bangladesh
Photo: Dhaka Tribune

 

TRUNG QUỐC: Chùa Bạch Mã tôn vinh con ngựa trắng đã mang Phật giáo đến Trung Hoa

Vào năm 67 sau Công Nguyên, 2 nhà sư Ấn Độ mang kinh và tượng Phật trên một con ngựa trắng đến Lạc Dương (tỉnh Hà Nam), một trong những kinh đô của Trung Hoa cổ đại.

Một năm sau, ngôi chùa Phật giáo chính thức đầu tiên của đất nước này được xây dựng tại thành phố Lạc Dương, được đặt tên là “Bạch Mã” để ghi nhớ sự đóng góp của con ngựa.

Hai nhà sư Ấn Độ, Kasyapamatanga và Dharmaratna, đã định cư trong chùa và dịch “Kinh 42 Chương”, cuốn kinh Phật đầu tiên bằng tiếng Hán.

Chùa Bạch Mã vì thế được tôn vinh là nơi khởi nguồn của Phật giáo Trung Quốc.

Và từ đó tôn giáo này lan rộng khắp Châu Á.

Ngôi chùa Bạch Mã ngày nay là một tổ hợp quốc tế gồm các sân của Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan và Tích Lan.

Là công trình xây dựng lớn, sân China nằm trên diện tích hơn 40.000 mét vuông. Lối vào sân Trung Quốc được canh giữ bởi hai con ngựa đá có kích thước như ngựa thật, được tạo tác từ thời nhà Tống (960-1279).
TinTuc_PGTG_2021-06-3-006

( SHINE - June 18, 2021)
Ngựa đá tại chùa Bạch Mã (Lạc Dương, Trung Quốc)
Photo: SHINE

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi


***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/2011(Xem: 5646)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
10/06/2011(Xem: 6340)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
26/05/2011(Xem: 3119)
Trong lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo châu Á nói chung, Luy Lâu được coi là chiếc nôi của Phật giáo. Nó được coi là Trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong ba trung tâm Phật giáo thời kỳ khởi thuỷ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á: Trung tâm Phật giáo Luy Lâu; Trung tâm Phật giáo Lạc Dương và Bành Thành (thuộc Trung Hoa).
14/05/2011(Xem: 8048)
Trước khi tìm hiểu kỹ về Thiền tông, chúng ta nên có một quan niệm tổng quát về tông phái này thì khi đi sâu vào chi tiết sẽ bớt bỡ ngỡ. Ngay đối với số đông các Phật tử Việt Nam, Thiền tông cũng là một tông phái được ít người hiểu đến vì tính cách kỳ đặc của pháp tu này, vì vậy nên có những xét đoán, phê bình không đúng. Chúng ta nên tránh việc phê bình, chỉ trích các tông phái khác tông phái mình đang tu, vì tông phái nào cũng đòi hỏi một sự học hỏi sâu xa, nên thường khi chỉ trích các tông phái khác thì chỉ căn cứ theo một số hiểu biết hời hợt về tông phái đó, vì vậy những lời chỉ trích thường không đúng được, và chỉ gây thêm những tranh luận vô ích, mất thì giờ. Chúng ta nên tìm học kỹ để phân biệt rõ ràng và thực hành đúng lời Phật dạy, chứ không phải để tranh luận, chỉ trích.
14/04/2011(Xem: 7134)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 13432)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 11424)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 8106)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 7166)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 2938)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]