Tuần 2

16/02/202613:33(Xem: 482)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  2 THÁNG 2, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Các nhà sư thu hút hàng ngàn người đến Đài tưởng niệm Lincoln vào ngày cuối cùng của hành trình 15-tuần từ Texas

Chiều ngày 11-2-2026, các nhà sư đã kết thúc Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình kéo dài 108-ngày từ Texas đến thủ đô  Washington của họ bằng một buổi lễ tại Đài tưởng niệm Lincoln, nơi hàng ngàn người đã tập trung để nghe họ phát biểu.

Nhóm 19 nhà sư này đã đi bộ 2,300 dặm xuyên qua một số tiểu bang miền Nam - đôi khi trong điều kiện giá rét - thu hút những đám đông lớn tại các sân nhà thờ, tòa thị chính và quảng trường thị trấn. Các sư, với thông điệp hòa bình, đã chiếm được trái tim của người dân trên khắp quốc gia và toàn cầu, thu hút hàng triệu người theo dõi trực tuyến.

Sáng thứ Tư 11-2, các sư đi thành hàng một dưới bầu trời trong xanh, vào ngày ấm áp nhất kể từ khi một trận bão tuyết tấn công khu vực này hơn 2 tuần trước. Theo sau họ là khoảng 100 tăng ni khác vốn đã tham gia cùng họ tại Washington.

Phía sau họ là một biển người lặng lẽ diễn hành, một số người mang theo biểu tượng hòa bình. Hơn 21,000 người trên khắp thế giới đã theo dõi buổi phát trực tiếp trực tuyến, đăng tải các thông điệp bằng tiếng Tây Ban Nha, Hindi, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Sinhala và nhiều ngôn ngữ khác.

(The Washington Times – February 13, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-02-2-000
Các nhà sư đến Đài tưởng niệm Lincoln, Washington, trong Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình của họ vào ngày 11-2-2026
Photo: The Washington Times

HỒNG KÔNG: Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông mời ứng viên ghi danh chương trình Thạc sĩ và Văn bằng Phật giáo

Trung tâm Phật pháp Hồng Kông (BDCHK), một viện nghiên cứu sau đại học và trung tâm nghiên cứu Phật giáo, đang mời ứng viên ghi danh chương trình Thạc sĩ Nghệ thuật về Nghiên cứu Phật giáo và Văn bằng về Nghiên cứu Phật giáo. Học kỳ mới của BDCHK sẽ bắt đầu vào giữa tháng 3-2026.

Cả chương trình thạc sĩ và khóa học văn bằng đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chương trình thạc sĩ có thể học toàn thời gian trong một năm hoặc bán thời gian trong 2 năm; và khóa học văn bằng được cung cấp bán thời gian trong 2 năm.

Được thành lập vào năm 2012, Trung tâm Phật pháp Hồng Kông (BDCHK) là một tổ chức từ thiện đăng ký tại Hồng Kông, hoạt động nhằm thúc đẩy sự kết hợp giữa nghiên cứu Phật giáo và thực hành Phật Pháp, dựa trên giáo lý về Ngũ thiện căn: tín, tấn, niệm, định, và tuệ. Trong phạm vi hoạt động rộng lớn này, BDCHK thúc đẩy việc nghiên cứu Phật giáo bằng cách cung cấp các khóa học, xuất bản các bài báo và tuyển tập, cũng như tổ chức các hội thảo, thuyết trình và hội nghị thường xuyên.

(Buddhistdoor Global – February 11, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-02-2-001

Poster chương trình Nghiên cứu Phật giáo của BDCHK
Photo: buddhistdoor.net
 

HOA KỲ: Chùa Pasadena ủy nhiệm họa sĩ bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn dẫn dắt dự án vẽ bích họa cộng đồng

Chùa Pasadena, thuộc truyền thống Phật giáo Jodo Shinshu, đã ủy nhiệm họa sĩ Miki Yokoyama dẫn dắt một dự án vẽ bích họa cộng đồng nhằm hỗ trợ cư dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng Eaton xảy ra ở miền nam California vào tháng 1-2025. Sáng kiến ​​này, có tên gọi là Dự án Tranh tường “Hy vọng & Chữa lành”, mời các thành viên cộng đồng bị ảnh hưởng bởi trận hỏa hoạn này tham gia vẽ một bức bích họa quy mô lớn trong khuôn viên chùa.

Dự án vẽ bích họa nói trên bắt đầu vào ngày 1-2-2026 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành. Các buổi vẽ được tổ chức 3 lần một tuần - Thứ Ba, Thứ Năm và Chủ Nhật từ 10:00 a.m. đến 1:00 p.m. - với sự có mặt của họa sĩ Yokoyama tại mỗi buổi để hướng dẫn những người tham gia. Chùa nhấn mạnh rằng dự án được thiết kế để thu hút sự tham gia rộng rãi, chào đón những người hàng xóm bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn bất kể kinh nghiệm hội họa của họ.

Sau hỏa hoạn, Chùa Pasadena đã quyên góp và phân phát gần 90,000 đô la Mỹ tiền cứu trợ cho các thành viên bị ảnh hưởng, và sau đó phát động một chiến dịch gây quỹ riêng biệt, thu được khoảng 100,000 đô la Mỹ để đáp ứng nhu cầu sửa chữa và phục hồi của bản tự.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-2-002
Dự án vẽ bích họa cộng đồng nhằm hỗ trợ cư dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng Eaton, Hoa Kỳ
 
From pasadenanow.com

 

ẤN ĐỘ: Tu viện Shugsep tổ chức lễ công nhận danh hiệu Khenmo đầu tiên cho 19 ni cô

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và quận Kangra thuộc Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã thông báo rằng Ni viện và Học viện Shugsep ở Dharamsala sẽ tổ chức lễ công nhận Khenmo đầu tiên cho 19 ni cô vào ngày 18-2-2026, ngày đầu tiên của Tết Tây Tạng.

Khenmo là danh hiệu học thuật cao cấp nhất dành cho các nữ tu sĩ trong truyền thống Nyingma của Phật giáo Tây Tạng, tương đương với danh hiệu Khenpo dành cho các nam tu sĩ.

Để được xem xét đủ điều kiện cho cấp bậc Khenmo, một ni cô phải hoàn thành 9 năm học tập nghiêm túc và nhận được bằng Loponma - tương đương với bằng thạc sĩ về nghiên cứu Phật giáo. Sau đó, ni cô phải phục vụ tại ni viện ít nhất 4 năm bằng cách giảng dạy, quản lý, hướng dẫn học viên hoặc các trách nhiệm khác. Cô cũng phải giữ gìn kỷ luật thanh tịnh, không có án tích nghiêm trọng.

(NewsNow -   February 9, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-02-2-003

Chư ni của Ni viện Shugsep ở Dharamsala, Ấn Độ
Photo: BDG

ẤN ĐỘ: Xá lợi Devnimori của Đức Phật trở về Ấn Độ sau cuộc triển lãm ở Tích Lan

Xá lợi Devnimori linh thiêng của Đức Phật trở về Ấn Độ vào thứ Tư 11-2-2026 sau một tuần triển lãm công khai tại chùa Gangaramaya linh thiêng ở Colombo, Tích Lan.

Xá lợi linh thiêng Devnimori, được đưa ra nước ngoài để triển lãm quốc tế lần đầu tiên, do một phái đoàn cấp cao của Ấn Độ hộ tống trở về, cùng với các vị cao tăng và chức sắc Phật giáo.

Một số lượng lớn tín đồ từ khắp quốc đảo Tích Lan đã đến viếng chùa Gangaramaya trong suốt 7 ngày triển lãm để chiêm bái kính xá lợi. Hơn một triệu tín đồ đã tham gia vào lễ tôn kính công khai, biến cuộc triển lãm trở thành một cột mốc văn hóa và tâm linh quan trọng.

Song song với triển lãm chính, các cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Khám phá Piprahwa Thiêng liêng” và “Xá lợi Thiêng liêng và sự Giao lưu Văn hóa của Ấn Độ đương đại” đã được tổ chức, nhằm giới thiệu di sản Phật giáo chung và mối liên kết văn minh giữa Ấn Độ và Tích Lan.

(The Statesman - February 11, 2026 )
TinTuc_PGTG_2026-02-2-004

Xá lợi Devnimori của Đức Phật triển lãm ở Tích Lan
Photo: BDG
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
24/06/2011(Xem: 4152)
Theo kết quả điều tra dân số năm 2001, Ấn Độ quê hương của Đức Phật, hiện là quê hương của 3.881.056 nữ Phật tử (1). Hiện ước chừng có khoảng 300 triệu nữ Phật tử trên thế giới, trong đó 130.000 vị Ni. Cộng đồng ngày càng lớn mạnh này có một vị trí rất đáng tự hào trong một truyền thống mà ở đó Ni giới và nữ Phật tử từ rất lâu đã là một bộ phận không thể tách rời của Tăng già, gần như ngay khi Tăng già được thành lập. Tuy vậy, ngoài những câu chuyện cảm động được kể lại trong Trưởng lão Ni kệ (2), một cuốn sách trong đó các vị Tỳ kheo Ni tiền bối kể lại quá trình nỗ lực cố gắng và những thành quả mà các vị đã đạt được trên bước đường tới quả vị A La Hán, không có một chứng cứ lịch sử nào được chứng minh. Kết quả là, ghi chép về những đóng góp của nữ giới Phật giáo giờ chỉ còn lại trong những nhân vật văn học của Trưởng lão Ni kệ.
24/06/2011(Xem: 4023)
Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau nầy được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN, là kết quả tích tụ của nhiều phát triển vốn có từ trước. Nguồn gốc của nó không liên hệ với một cá nhân nào, và cũng không đặc biệt liên kết với một tông phái nào của thời kỳ Phật Giáo sơ khai. Có thể phong trào đó khởi dậy từ nhiều nơi trong xứ Ấn Độ, tại miền nam, miền tây bắc và miền đông.
23/06/2011(Xem: 3863)
Quảng Hoằng Minh Tập là bộ sử liệu về tư tưởng Phật giáo do danh tăng Thích Đạo Tuyên (596-667) đời Đường biên soạn. Sách gồm những bài viết Phật học từ đời Ngụy Tấn đến sơ Đường của hơn 130 tác giả.
20/06/2011(Xem: 11828)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
20/06/2011(Xem: 3927)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
18/06/2011(Xem: 7445)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
10/06/2011(Xem: 9447)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
26/05/2011(Xem: 3862)
Trong lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo châu Á nói chung, Luy Lâu được coi là chiếc nôi của Phật giáo. Nó được coi là Trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong ba trung tâm Phật giáo thời kỳ khởi thuỷ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á: Trung tâm Phật giáo Luy Lâu; Trung tâm Phật giáo Lạc Dương và Bành Thành (thuộc Trung Hoa).
14/05/2011(Xem: 10399)
Trước khi tìm hiểu kỹ về Thiền tông, chúng ta nên có một quan niệm tổng quát về tông phái này thì khi đi sâu vào chi tiết sẽ bớt bỡ ngỡ. Ngay đối với số đông các Phật tử Việt Nam, Thiền tông cũng là một tông phái được ít người hiểu đến vì tính cách kỳ đặc của pháp tu này, vì vậy nên có những xét đoán, phê bình không đúng. Chúng ta nên tránh việc phê bình, chỉ trích các tông phái khác tông phái mình đang tu, vì tông phái nào cũng đòi hỏi một sự học hỏi sâu xa, nên thường khi chỉ trích các tông phái khác thì chỉ căn cứ theo một số hiểu biết hời hợt về tông phái đó, vì vậy những lời chỉ trích thường không đúng được, và chỉ gây thêm những tranh luận vô ích, mất thì giờ. Chúng ta nên tìm học kỹ để phân biệt rõ ràng và thực hành đúng lời Phật dạy, chứ không phải để tranh luận, chỉ trích.