Tuần 2

15/02/202008:21(Xem: 15290)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Chư tăng dẫn dắt buổi cầu nguyện thức đêm cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt

Vào tối ngày 8-2-2020 , các nhà sư Phật giáo ở Thái Lan đã dẫn đầu một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch bắn chết người xảy ra vào cuối tuần trước tại thành phố Nakhon Ratchasima ở phía đông bắc.

Hàng ngàn người thương tiếc đã tập trung, cầm những ngọn nến lung linh dưới ánh trăng rằm và dâng hoa khi các nhà sư tụng kinh bằng tiếng Pali cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Thái Lan, vốn đã cướp đi sinh mạng của 30 người và khiến 58 người bị thương.

Vào ngày cuối tuần 6-2-2020 dịp lễ Makha Bucha hoan hỉ của Phật giáo, một người lính Thái Lan - do nổi giận vì tranh chấp tài chính liên quan đến một sĩ quan cao cấp – đã nổ súng điên cuồng tại Nakhon Ratchasima. Vụ việc kéo dài 16 giờ này bắt đầu tại một căn cứ quân sự và kết thúc tại một trung tâm mua sắm lớn của địa phương.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-000

Một nhà sư rảy nước thánh khi mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt ở Nakhon Ratchasima

Photo: Pecews.com

TinTuc_PGTG_2020-02-2-001

Hàng ngàn người thắp nến và cầu nguyện cho những người thiệt mạng trong vụ nổ súng

Photo: bangkokpost.com

 

TÂY TẠNG: Chùa chiền Tây Tạng tổ chức lễ cầu nguyện và quyên góp tiền để cứu trợ các khu vực bị nhiễm vi rút corona mới

Các ngôi chùa Tây Tạng đã tổ chức những lễ cầu nguyện và quyên góp tiền để cứu trợ các khu vực bị nhiễm vi rút corona mới.

 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-002

TinTuc_PGTG_2020-02-2-003
Ngày 5-2-2020 tại chùa Gandan ở Lhasa, thủ phủ của Khu Tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), các nhà sư xếp hàng để quyên góp tiền để giúp chống lại dịch bệnh này

TinTuc_PGTG_2020-02-2-004TinTuc_PGTG_2020-02-2-005

Chư tăng chùa Gandan tại Lhasa tham dự một buổi lễ cầu an cho các khu vực bị nhiễm vi rút corona vào ngày 5-2-2020

TinTuc_PGTG_2020-02-2-006

Tại chùa Jokhang ở Lhasa, một nhà sư đắp y bằng bột vàng lên bức tranh Phật để cầu nguyện cho các bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona mới vào ngày 4-2-2020

Photos: Chogo

(NewsNow – February 8, 2020)

 

ẤN ĐỘ: Chính quyền bang Himachal Pradesh (HP) lên kế hoạch xây dựng Công viên Chủ đề Đức Phật tại Dharamshala

Trong một nỗ lực để đẩy mạnh du lịch trong mạng mạch Phật giáo, chính quyền HP đang lên kế hoạch xây dựng một ‘Công viên Chủ đề Đức Phật’ khổng lồ tại Dharamshala, nơi ở của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt lai Lạt ma.

Chính quyền thành phố Kangra của HP đang trong quá trình xác định khu đất rộng 37.5 mẫu để phát triển công viên nói trên.

Được tài trợ 80 triệu USD bởi Quỹ Phát triển Á châu, dự án Công viên Chủ đề Đức Phật - lớn nhất của loại hình này trong bang HP - sẽ có một trung tâm nghiên cứu Phật giáo, một trung tâm hội nghị chứa khoảng 2.000 người.

Công viên cũng sẽ có cơ sở lưu trú và các bữa ăn cho các nhà nghiên cứu đến thăm.

Ngoài ra, sách và các tài liệu nghiên cứu khác liên quan đến Đức Phật Cồ Đàm và những sự kiện trong cuộc đời của Ngài sẽ được cung cấp và mô tả tại công viên này.

(NewsNow – February  8, 2020)

 

ANH QUỐC: Tượng Phật chạm khắc thủ công độc đáo bị đánh cắp từ Tu viện Phật giáo Chithurst

Tây Sussex, Anh Quốc – Một tượng Phật độc đáo, được chạm khắc từ gỗ, đã bị lấy cắp khỏi Tu viện Phật giáo Chithurst ở hạt Tây Sussex.

Đây là pho tượng được tặng làm quà sinh nhật cho sư trụ trì của tu viện Chithurst  vào ngày 4-11-1994, bởi một thợ mộc người Cam Bốt tên là Prasith.

Pho tượng nói trên miêu tả Đức Phật ngồi trên một con rắn 7 đầu và được ước tính có trị giá khoảng 500 bảng Anh.

Trên phần đế của tượng có khắc tên của người thợ khéo Prasith này.

(midhurstandpetworth.co.uk – February 13, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-007

Tu viện Phật giáo Chithurst, Tây Sussex (Anh Quốc)

Photo: Google

 

TÍCH LAN: Lễ tụng Kinh Tam Tạng Cầu an của 48 nhà sư Bhutan tại Kelaniya

Kelaniya, Colombo – Sáng ngày 12-2-2020, , Lễ tụng Kinh Tam Tạng Cầu an của 48 nhà sư Bhutan để cầu xin phước lành cho đất nước, người dân và Chính phủ Tích Lan đã bắt đầu tại Trung tâm Phật giáo Quốc tế Manelwatta Nagananda ở vùng ngoại ô Kelaniya của Colombo.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan đã trợ giúp để thực hiện thành công sự kiện này nhằm củng cố mối quan hệ song phương.

Thượng tọa Bodagama Chandima, Phó Hiệu trưởng của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Manelwatta Nagananda, cho biết Sư trưởng chùa Đại Giác là Thượng tọa Tiến sĩ Dodangoda Rewatha và ông Dasu Pasan Dorji, cựu Chủ tịch Hạ viện của Bhutan, đã phối hợp để làm cho sự kiện này thành công

(dailynews.lk– February 13, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-02-2-008

Chư tăng Bhutan diễn hành trước Lễ Tụng kinh Tam Tạng cầu an tại Tích Lan Photo: dailynews.lk

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
24/06/2011(Xem: 4151)
Theo kết quả điều tra dân số năm 2001, Ấn Độ quê hương của Đức Phật, hiện là quê hương của 3.881.056 nữ Phật tử (1). Hiện ước chừng có khoảng 300 triệu nữ Phật tử trên thế giới, trong đó 130.000 vị Ni. Cộng đồng ngày càng lớn mạnh này có một vị trí rất đáng tự hào trong một truyền thống mà ở đó Ni giới và nữ Phật tử từ rất lâu đã là một bộ phận không thể tách rời của Tăng già, gần như ngay khi Tăng già được thành lập. Tuy vậy, ngoài những câu chuyện cảm động được kể lại trong Trưởng lão Ni kệ (2), một cuốn sách trong đó các vị Tỳ kheo Ni tiền bối kể lại quá trình nỗ lực cố gắng và những thành quả mà các vị đã đạt được trên bước đường tới quả vị A La Hán, không có một chứng cứ lịch sử nào được chứng minh. Kết quả là, ghi chép về những đóng góp của nữ giới Phật giáo giờ chỉ còn lại trong những nhân vật văn học của Trưởng lão Ni kệ.
24/06/2011(Xem: 4023)
Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau nầy được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN, là kết quả tích tụ của nhiều phát triển vốn có từ trước. Nguồn gốc của nó không liên hệ với một cá nhân nào, và cũng không đặc biệt liên kết với một tông phái nào của thời kỳ Phật Giáo sơ khai. Có thể phong trào đó khởi dậy từ nhiều nơi trong xứ Ấn Độ, tại miền nam, miền tây bắc và miền đông.
23/06/2011(Xem: 3862)
Quảng Hoằng Minh Tập là bộ sử liệu về tư tưởng Phật giáo do danh tăng Thích Đạo Tuyên (596-667) đời Đường biên soạn. Sách gồm những bài viết Phật học từ đời Ngụy Tấn đến sơ Đường của hơn 130 tác giả.
20/06/2011(Xem: 11825)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
20/06/2011(Xem: 3927)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
18/06/2011(Xem: 7445)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
10/06/2011(Xem: 9446)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
26/05/2011(Xem: 3862)
Trong lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo châu Á nói chung, Luy Lâu được coi là chiếc nôi của Phật giáo. Nó được coi là Trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong ba trung tâm Phật giáo thời kỳ khởi thuỷ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á: Trung tâm Phật giáo Luy Lâu; Trung tâm Phật giáo Lạc Dương và Bành Thành (thuộc Trung Hoa).
14/05/2011(Xem: 10399)
Trước khi tìm hiểu kỹ về Thiền tông, chúng ta nên có một quan niệm tổng quát về tông phái này thì khi đi sâu vào chi tiết sẽ bớt bỡ ngỡ. Ngay đối với số đông các Phật tử Việt Nam, Thiền tông cũng là một tông phái được ít người hiểu đến vì tính cách kỳ đặc của pháp tu này, vì vậy nên có những xét đoán, phê bình không đúng. Chúng ta nên tránh việc phê bình, chỉ trích các tông phái khác tông phái mình đang tu, vì tông phái nào cũng đòi hỏi một sự học hỏi sâu xa, nên thường khi chỉ trích các tông phái khác thì chỉ căn cứ theo một số hiểu biết hời hợt về tông phái đó, vì vậy những lời chỉ trích thường không đúng được, và chỉ gây thêm những tranh luận vô ích, mất thì giờ. Chúng ta nên tìm học kỹ để phân biệt rõ ràng và thực hành đúng lời Phật dạy, chứ không phải để tranh luận, chỉ trích.