Tuần 3

06/09/202509:20(Xem: 5286)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch


ĐỨC: Cuộn kinh Phật giáo cổ được mở bằng kỹ thuật số

BERLIN, Đức - Các nhà khoa học Đức đã sử dụng công nghệ tiên tiến để mở ảo một cuộn kinh Phật cổ tinh xảo. Trong nhiều thế kỷ, người du mục Mông Cổ thường mang theo các điện thờ Phật giáo di động (gungervaa) bên mình bất cứ nơi nào họ đi qua. Đáng chú ý nhất, gungervaa thường lưu giữ những dharani - là những cuộn kinh nhỏ ghi những lời cầu nguyện - thường được cất giữ trong những chiếc túi lụa.

Trong cuộc Cách mạng Mông Cổ năm 1921, truyền thống này gần như bị xóa bỏ hoàn toàn và nhiều gungervaa trong số này đã bị phá hủy. Tuy nhiên, một gungervaa với các dharanis đã được đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Dân tộc học ở Berlin, nơi nó được lưu giữ trong nhiều thập niên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin gần đây đã sử dụng chụp cắt lớp X-quang 3D và trí tuệ nhân tạo thử nghiệm để phân tích không xâm lấn 3 cuộn kinh Phật dharanis nhỏ xíu dài 1 inch. Họ xác định rằng mỗi cuộn được làm từ những dải giấy da dài 31.5 inch, được quấn chặt tới 50 vòng.

Hình ảnh thậm chí còn cho thấy dấu vết của những dòng chữ rõ ràng, được viết bằng chữ Tây Tạng nhưng bằng tiếng Phạn – trong đó có câu thần chú Phật giáo Tây Tạng cổ xưa và phổ biến nhất, “Om mani padme hum” Án Ma Ni Bát Di Hồng, có nghĩa là “ viên ngọc quý trong hoa sen”.

(Archaeology Magazine – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-000

Các nhà nghiên cứu đã mở ảo một cuộn kinh bọc lụa (bên trái), để lộ một dải giấy có dòng chữ “Om mani padme hum” (bên phải)
Photos: Archaeology Magazine

HÀN QUỐC: Các chuyên gia ẩm thực nhấn mạnh về giáo dục trong việc quảng bá toàn cầu thực phẩm chùa Hàn Quốc   

Giáo dục là chìa khóa để đưa thực phẩm chùa Hàn Quốc ra thế giới - theo các chuyên gia ẩm thực tập trung tại Seoul tuần này.

Phát biểu tại một hội thảo quốc tế do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức vào ngày 19-8-2025,  giáo sư Yang Jong-jip thuộc Viện Ẩm thực Hoa Kỳ tại New York đã nhấn mạnh rằng giáo dục con người là cách hiệu quả nhất để quảng bá ẩm thực chùa.

Hội thảo nhằm mục đích tìm hiểu tường tận hơn về ẩm thực chùa Hàn Quốc và lịch sử của nó, đồng thời tìm hiểu các cách thức để quảng bá ra nước ngoài.

Ba chuyên gia về Phật giáo Trung Quốc và chế độ ăn chay đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc để giúp bối cảnh hóa Phật giáo và ẩm thực chùa tại Hàn Quốc. Bắt nguồn tại Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Phật giáo được cho là đã du nhập vào Bán đảo Triều Tiên thông qua Trung Hoa vào thế kỷ thứ 4.

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-001

(The Korea Times – August 20, 2025  )
Hội thảo quốc tế về ấm thực chùa Hàn Quốc do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức
Photo: koreatimes.com

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố một kỷ lục mới về số lượng Ni cô tham gia kỳ thi Geshema

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, công bố rằng nhóm ứng viên dự thi Geshema năm 2025 đã một lần nữa lập kỷ lục mới, với 161 Ni cô Phật giáo Tây Tạng tham gia kỳ thi Geshema.

“Đây là một kỷ lục mới! Mùa hè này, 161 Nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đến từ Ấn Độ và Nepal đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi 4 năm để lấy bằng Geshema”, TNP cho biết.

Kỳ thi năm 2025 được tổ chức bởi Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tại Dharamsala từ ngày 12-7 đến 16-8. Chi phí đi lại, ăn uống của chư ni và quá trình thi cử một lần nữa được Quỹ Tài trợ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng chi trả.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các ni cô Phật giáo gần đây.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-002

Buổi thông tin về kỳ thi Geshema 2025
TinTuc_PGTG_2025-08-3-003 
Các ni cô Tây Tạng đọc thông điệp ủng hộ kỳ thi Geshema 2025
Photos: buddhistdoor.net

 

ẤN ĐỘ: 90 bức tranh thiếu nhi Tây Tạng được trưng bày ở Dharamshala để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

90 bức tranh do trẻ em Tây Tạng từ khắp nơi trên thế giới sáng tác đang được trưng bày tại 3 nhà hàng khác nhau ở McLeodganj, thị trấn miền núi thuộc Dharamshala, bang Himachal Pradesh.

Triển lãm mang tên ‘Kundun (Đức Đạt lai Lạt ma) kính mến’ - Triển lãm Nghệ thuật Thiếu nhi Tây Tạng, đã được khai mạc vào ngày 17-8-2025 bởi Quỹ Tây Tạng và Khadhok, một tổ chức của các Nghệ sĩ Tây Tạng.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và thông điệp chân thành để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14.

Triển lãm này là một phần của Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên đang diễn ra của ban tổ chức. Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên khuyến khích trẻ em - đặc biệt là những người Tây Tạng trẻ tuổi - suy ngẫm, sáng tạo và chia sẻ câu chuyện của mình thông qua nghệ thuật.

Các tác phẩm được lựa chọn là những câu trả lời sâu sắc cho một câu hỏi đơn giản nhưng mạnh mẽ: ‘ Đức Đạt lai Lạt ma có ý nghĩa gì đối với bạn?’ Qua những bức tranh của mình, các nghệ sĩ trẻ biểu lộ lòng biết ơn, niềm hy vọng và sự kiên cường thầm lặng của một thế hệ lưu vong.

(Big News Network – August 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-004

90 bức tranh để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma của thiếu nhi Tây Tạng
Photo: bignewsnetwork.net

HÀN QUỐC: Hai tổ chức Phật giáo JTS và INEB  cứu trợ nhân đạo các vùng bị lũ lụt ở Bắc Thái Lan và Lào

Tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo Join Together Society (JTS) - do Hòa thượng Pomnyun Sunim người Hàn Quốc thành lập - cùng Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã huy động các nguồn lực chung để bảo đảm cứu trợ nhân đạo nhanh chóng sau khi miền Bắc Thái Lan và Bắc Lào trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm vào tháng 7.

Trong chuyến tu học INEB-Jungto tại Hàn Quốc vào cuối tháng 6-2025, có 2 vị sư tham dự tu tập đến từ các vùng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt nói trên. Đó là  Thượng tọa Khongsin Khuean-on đến từ tỉnh Nan, Thái Lan và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đến từ Viêng Chăn.

Khi tìm hiểu về trận lũ lụt, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã liên lạc với INEB để yêu cầu phối hợp nhanh chóng việc cứu trợ khẩn cấp thông qua JTS, và JTS đã cung cấp ngay kinh phí để hỗ trợ 2 nhà sư này trong công tác cứu trợ cộng đồng.

Nhờ sự phản ứng kịp thời và đầy lòng trắc ẩn của Sư Pomnyun Sunim, cả hai vị Thượng tọa Khongsin Khuean-on và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đã có thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và quan trọng cho cộng đồng của họ.

(NewsNow – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-005

TinTuc_PGTG_2025-08-3-006Lũ lụt đã nhấn chìm tỉnh Nan, Thái Lan
Photos: Thượng tọa Khongsin Khuean-on
TinTuc_PGTG_2025-08-3-007
Hàng cứu trợ đã sẵn sàng để phân phối tại Luang Prabang, Lào
Photo: Thượng tọa Sayadej Vongsopha

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
24/06/2011(Xem: 4152)
Theo kết quả điều tra dân số năm 2001, Ấn Độ quê hương của Đức Phật, hiện là quê hương của 3.881.056 nữ Phật tử (1). Hiện ước chừng có khoảng 300 triệu nữ Phật tử trên thế giới, trong đó 130.000 vị Ni. Cộng đồng ngày càng lớn mạnh này có một vị trí rất đáng tự hào trong một truyền thống mà ở đó Ni giới và nữ Phật tử từ rất lâu đã là một bộ phận không thể tách rời của Tăng già, gần như ngay khi Tăng già được thành lập. Tuy vậy, ngoài những câu chuyện cảm động được kể lại trong Trưởng lão Ni kệ (2), một cuốn sách trong đó các vị Tỳ kheo Ni tiền bối kể lại quá trình nỗ lực cố gắng và những thành quả mà các vị đã đạt được trên bước đường tới quả vị A La Hán, không có một chứng cứ lịch sử nào được chứng minh. Kết quả là, ghi chép về những đóng góp của nữ giới Phật giáo giờ chỉ còn lại trong những nhân vật văn học của Trưởng lão Ni kệ.
24/06/2011(Xem: 4023)
Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau nầy được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN, là kết quả tích tụ của nhiều phát triển vốn có từ trước. Nguồn gốc của nó không liên hệ với một cá nhân nào, và cũng không đặc biệt liên kết với một tông phái nào của thời kỳ Phật Giáo sơ khai. Có thể phong trào đó khởi dậy từ nhiều nơi trong xứ Ấn Độ, tại miền nam, miền tây bắc và miền đông.
23/06/2011(Xem: 3863)
Quảng Hoằng Minh Tập là bộ sử liệu về tư tưởng Phật giáo do danh tăng Thích Đạo Tuyên (596-667) đời Đường biên soạn. Sách gồm những bài viết Phật học từ đời Ngụy Tấn đến sơ Đường của hơn 130 tác giả.
20/06/2011(Xem: 11828)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
20/06/2011(Xem: 3927)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
18/06/2011(Xem: 7445)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
10/06/2011(Xem: 9447)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
26/05/2011(Xem: 3862)
Trong lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo châu Á nói chung, Luy Lâu được coi là chiếc nôi của Phật giáo. Nó được coi là Trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong ba trung tâm Phật giáo thời kỳ khởi thuỷ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á: Trung tâm Phật giáo Luy Lâu; Trung tâm Phật giáo Lạc Dương và Bành Thành (thuộc Trung Hoa).
14/05/2011(Xem: 10399)
Trước khi tìm hiểu kỹ về Thiền tông, chúng ta nên có một quan niệm tổng quát về tông phái này thì khi đi sâu vào chi tiết sẽ bớt bỡ ngỡ. Ngay đối với số đông các Phật tử Việt Nam, Thiền tông cũng là một tông phái được ít người hiểu đến vì tính cách kỳ đặc của pháp tu này, vì vậy nên có những xét đoán, phê bình không đúng. Chúng ta nên tránh việc phê bình, chỉ trích các tông phái khác tông phái mình đang tu, vì tông phái nào cũng đòi hỏi một sự học hỏi sâu xa, nên thường khi chỉ trích các tông phái khác thì chỉ căn cứ theo một số hiểu biết hời hợt về tông phái đó, vì vậy những lời chỉ trích thường không đúng được, và chỉ gây thêm những tranh luận vô ích, mất thì giờ. Chúng ta nên tìm học kỹ để phân biệt rõ ràng và thực hành đúng lời Phật dạy, chứ không phải để tranh luận, chỉ trích.