Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

30/04/201619:56(Xem: 12402)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 4 THÁNG  4, 2016 ) 
                                     
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ:  Tranh Phật giáo Hàn Quốc được bán đấu giá tại Christie’s

Tại nhà đấu giá Christie’s ở New York, một tranh Phật giáo Hàn Quốc đã được bán đấu giá đạt 1, 805,000 usd, lập môt giá kỷ lục trong số những tranh Hàn Quốc từng bán được tại các cuộc đấu giá trên toàn cầu.

“Một cuộc đấu giá các tranh cổ của Hàn Quốc đã được tổ chức trong 2 năm tại New York vào ngày 15-4. Mặc dù giá ước tính là khoảng 40,000 đến 60,000 usd, bức tranh này đã bán được ở mức giá gấp 45 lần giá dự toán”, văn phòng Hàn Quốc của Christie’s cho biết vào ngày 20-4. “Đây sẽ là cơ hội để đánh giá lại những tranh Hàn Quốc vốn đến nay chưa nhận được giá cao”.

Bức tranh nói trên đã được vẽ theo yêu cầu của Vương Hậu Văn Định (1501-1565), người vợ thứ hai của Vua Jungjong. Tranh miêu tả Đức Phật đang giảng pháp cho các môn đệ của Ngài, được vẽ bằng vàng trên vải lụa màu tím rộng 60.3 cm và cao 101.6 cm.

(donga.com – April 22, 2016)

2016-04-04-000

Tranh Phật giáo Hàn Quốc được bán đấu giá tại Christie’s, New York
Photo: Christie’s

 

 

THÁI LAN: Đại lễ cúng dường chư tăng tại Chùa Phra Dhammakaya

Pathum Thani, Thái Lan – Ngày 21-4-2016, hơn 100,000 nhà sư và sa di đã tham gia một đại lễ cúng dường tại Chùa Phra Dhammakaya ở tỉnh miền trung Pathum Thani của Thái Lan.

Chư tăng mặc áo cà sa màu cam cùng tụng niệm, trong khi tín đồ mặc đồ trắng tượng trưng cho sự thanh tịnh của Đức Phật tập trung để cúng dường vật phẩm.

Các nhà tổ chức nói rằng có đến 100,000 tăng sĩ và sa di tập trung để nhận vật phẩm cúng dường, và gọi đây là lễ cúng dường lớn nhất thế giới.

Một nữ Phật tử tên Yatsara Limkangwanmongkol nói, “Cúng dường vật phẩm cho 100,000 tăng sĩ là sự kiện một lần trong đời”. Cô cho biết mình đã cúng dường tại chùa này trong một thập kỷ.

Chùa Phra Dhammakaya nổi tiếng với bảo tháp vàng khổng lồ, trông giống một vật thể bay không xác định (UFO).

(straitstimes – April 22, 2016)

2016-04-04-001
2016-04-04-002

Chư tăng và Phật tử trong đại lễ cúng dường tại chùa  Phra Dhammakaya ở Pathum Thani, Thái Lan
Photos: Reuters

 

 

TÍCH LAN: Khánh thành pho tượng Phật cao nhất Nam Á

Matugama, Tích Lan – Ngày 24-5-2016, Tổng thống Tích Lan Marthripala Sirisena đã khánh thành tượng Phật đứng cao nhất Nam Á, được tôn trí tại thị trấn Matugama của Tỉnh Tây, Tích Lan.

Tượng Phật cao 135 feet này, tương tự tượng Phật đứng Avukana, được xây trên một đỉnh đồi ở Trung tâm Phật giáo Batamilla Kanda bằng các quỹ cá nhân của Tỉnh Ủy viên Jagath Withana.

Phát biểu tại lễ khánh thành với sự hiện diện của chư tăng thuộc Đại Tăng đoàn Tích Lan, Tổng thống nói rằng triết lý Phật giáo đã tạo nên khuôn mẫu cho một xã hội công bình trong cả nước, và rằng một xã hội đạo đức có thể được xây dựng dựa trên triết lý đạo Phật.

Tổng thống đã trồng một cây Naa non trong khuôn viên của Trung tâm Phật giáo Batamilla Kanda để đánh dấu sự kiện này.

(ANI – April 24, 2016)

2016-04-04-0032016-04-04-004

Tượng Phật đứng cao nhất Nam Á (Matugama, Tích Lan)
Photos: ANI & Lake house Daily News

 

 

NEPAL: Lễ cầu nguyện tại chùa Swayambhunath để đánh dấu việc khởi công tái xây dựng 5 di tích cổ

Kathmandu, Nepal – Ngày 25-4-2016, đúng một năm sau trận động đất, Thủ tướng Nepal đã tham gia cùng chư tăng trong một lễ cầu nguyện tại chùa  Swayambhunath. Buổi lễ nhằm đánh dấu sự bắt đầu xây dựng lại 5 di tích cổ bị bị phá hủy do động đất.

Công việc xây dựng lại đã bắt đầu vào ngày 25-4 tại chùa Swayambhunath có niên đại thế kỷ thứ 7 và bốn di tích khác .

Có khoảng 700 di tích cần được tái xây dựng hoặc sửa chữa. Trong số đó có nhiều điểm thu hút du lịch quan trọng, bao gồm chùa Swayambhunath , vốn được gọi là ‘Chùa Khỉ’, vì loài động vật này chiếm cứ những tầng cấp dẫn lên chùa .

Trong khi công việc phục hồi đã bắt đầu tại một số chùa, bao gồm khu chùa thế kỷ thứ 5 Changu Narayan, các quan chức nói rằng sẽ mất nhiều năm để có thể phục hồi đầy đủ di sản kiến trúc của Nepal.

(AFP – April 25, 2016)

2016-04-04-005
Thủ tướng Tích Lan  trong lễ cầu nguyện tại chùa Swayambhunath để đánh dấu việc tái thiết của nước này
Photo:AFP
 

 

PAKISTAN: Tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ được Hoa Kỳ trả lại cho Pakistan

Một tác phẩm điêu khắc đá cổ đại mô tả dấu chân của Đức Phật, vốn nhập lậu vào Hoa Kỳ và dự kiến bán được với giá hơn 1 triệu usd, đã được trả lại cho chính phủ Pakistan vào ngày 27-4-2016.

Tác phẩm này, được gọi là Buddhapada, đã bị lấy đi cách đây mấy thập kỷ từ một vùng phong phú về lịch sử Phật giáo của Pakistan. Các công tố viên New York đã trả nó lại cho Phó Đại sứ Pakistan Rizwan Saeed Sheikh. Ông Sheikh nói rằng trong thời gian hiện nay tác phẩm nói trên sẽ ở lại New York và có thể được triển lãm tại một bảo tàng.

Ông nói tác phẩm điêu khắc Buddhapada nặng gần 500 pound này là “một yếu tố quan trọng của lịch sử văn hóa Pakistan”, và ông cảm thấy nhẹ người khi được nhận lại nó.

(NewsNow – April 28, 2016)

 2016-04-04-006

Tác phẩm điêu khắc đá ‘Dấu chân của Đức Phật’ được Hoa Kỳ trả lại cho Pakistan
Photo: Richard Drew

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/2011(Xem: 5646)
Ký giả được xem công văn này trước nhất, liền cho mời Ông Viên Quang là Tổng thư ký của Hội Việt Nam Phật giáo đến bàn việc triệu tập Hội đồng để thảo luận việc quan trọng đó. Nhưng đến buổi họp thì ký giả chẳng may vừa bị cảm nặng, nhân có Cụ BÙI THIỆN CƠ, Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo đến thăm, bèn dặn với Cụ rằng: “Nếu Hội đồng có cử đến tôi, thì nhờ Cụ cố từ chối cho, vì tôi mới bị bệnh, hơn nữa còn bận nhiều công việc”. Sau buổi họp đó, Cụ BÙI THIỆN CƠ và Cụ TRẦN VĂN ĐẠI lại đến phòng bệnh cho biết rằng: “Hội đồng đã đề cử một vài vị Thượng toạ, nhưng các Ngài đều viện cớ rằng: Thượng toạ là Hội trưởng Hội Tăng Ni Bắc Việt lại là Phó Hội trưởng Hội Việt Nam Phật giáo, phải lấy tư cách ấy mà ứng phó với thơ mời của Chính phủ để gia nhập Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thì đối với cả trong Thuyền gia lẫn người ngoài Thiện tín mới được danh chính ngôn thuận.
10/06/2011(Xem: 6340)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
26/05/2011(Xem: 3119)
Trong lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo châu Á nói chung, Luy Lâu được coi là chiếc nôi của Phật giáo. Nó được coi là Trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong ba trung tâm Phật giáo thời kỳ khởi thuỷ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á: Trung tâm Phật giáo Luy Lâu; Trung tâm Phật giáo Lạc Dương và Bành Thành (thuộc Trung Hoa).
14/05/2011(Xem: 8048)
Trước khi tìm hiểu kỹ về Thiền tông, chúng ta nên có một quan niệm tổng quát về tông phái này thì khi đi sâu vào chi tiết sẽ bớt bỡ ngỡ. Ngay đối với số đông các Phật tử Việt Nam, Thiền tông cũng là một tông phái được ít người hiểu đến vì tính cách kỳ đặc của pháp tu này, vì vậy nên có những xét đoán, phê bình không đúng. Chúng ta nên tránh việc phê bình, chỉ trích các tông phái khác tông phái mình đang tu, vì tông phái nào cũng đòi hỏi một sự học hỏi sâu xa, nên thường khi chỉ trích các tông phái khác thì chỉ căn cứ theo một số hiểu biết hời hợt về tông phái đó, vì vậy những lời chỉ trích thường không đúng được, và chỉ gây thêm những tranh luận vô ích, mất thì giờ. Chúng ta nên tìm học kỹ để phân biệt rõ ràng và thực hành đúng lời Phật dạy, chứ không phải để tranh luận, chỉ trích.
14/04/2011(Xem: 7134)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 13432)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 11424)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 8106)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 7166)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 2938)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]