Tháng 10

08/10/202317:25(Xem: 11285)
Tháng 10

                       TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                       (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2023)

 

                                 Diệu Âm lược dịch

 

 

BANGLADESH: Cao ủy Ấn Độ thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban tại quận Cumilla

Ngày 3-10-2023, Cao ủy Ấn Độ tại Bangladesh Pranay Verma đã đến thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở quận Cumilla của Bangladesh.

Cao ủy cũng đã đến thăm Bảo tàng Mainamati nằm ở phía nam của Tịnh xá Shalban. Ông Verma đã thảo luận với người phụ trách và các quan chức hành chính địa phương về việc khai quật, bảo trì và bảo tồn khu khảo cổ Tịnh xá Shalban và Bảo tàng Mainamati.

Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở vùng Lalmai-Mainamati của quận Cumilla, là một trong những địa điểm khảo cổ về nền văn minh cổ xưa của Ấn Độ chưa bị chia cắt.

Chiều dài mỗi cạnh của tịnh xá hình vuông này là 168 mét. Tịnh xá có tổng cộng 115 phòng dành cho tu sĩ ở 4 dãy và một ngôi chùa ở giữa. Một số ngôi đền nhỏ hơn và tàn tích của các bảo tháp được phát hiện xung quanh ngôi đền chính trung tâm.

Điểm thu hút độc đáo của Tịnh xá này là những tàn tích của mái vòm lớn được phát hiện ở phía bắc. Bốn giai đoạn của các tàn tích nói trên qua quá trình xây dựng, tái thiết và cải tạo-sửa chữa tại Tịnh xá Shalban được phơi bày trong quá trình khai quật khảo cổ.

Tịnh xá Shalban là một ví dụ điển hình về sự phát triển hoàn chỉnh của kiến trúc chùa Phật giáo ở Bengal trong thế kỷ thứ bảy-thứ tám sau Công nguyên.

(DD News - October 4, 2023)

Indian High Commissioner visits Shalban Buddhist Vihar, Cumilla in Bangladesh

Khu khảo cổ Tịnh xá Shalban, quận Cumilla (Bangladesh)

Photo: DD News

 

NEPAL: Triển lãm văn hóa Phật giáo lần đầu tiên ở Lâm Tỳ Ni

 

Lâm Tỳ Ni, Nepal -  Triển lãm Phật giáo Thế giới được tổ chức tại Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật đản sinh, thuộc quận Rupandehi bắt đầu từ 6-10-2023.

Cuộc triển lãm này do Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni, Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni (LDT) và Sáng kiến Vành đai và Con đường tổ chức với mục tiêu quảng bá triết lý và văn hóa Phật giáo.

Sự kiện có sự tham dự của chư Tăng, tín đồ, khách hành hương và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni.

Các tài liệu nghiên cứu về văn hóa và triết học Phật giáo đã được trình bày tại sự kiện này, nơi các chuyên gia chuyên đề thảo luận về các chủ đề khác nhau liên quan đến triết học và văn hóa Phật giáo.

 

(Khabarhub - October 6, 2023 )

First-ever Buddhist Cultural Exposition in Lumbini

Lâm Tỳ Ni, Nepal

Photo: Khabarhub

 

 

 

INDONESIA: Các nhà sư Tích Lan đến thăm Jakarta để tăng cường quan hệ văn hóa

 

Bốn tăng sĩ Tích Lan đã thực hiện chuyến viếng thăm Jakarta, Indonesia vào ngày 25-9-2023 trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động.

Các nhà sư đến viếng thăm đã được 2 ngôi chùa của Indonesia là Tịnh xá Jakarta Dharmacakka Jaya và Tịnh xá Siddharta chào đón. Trong thời gian lưu trú, các nhà sư Tích Lan sẽ khám phá các ngôi chùa ở Jakarta, Semarang và Bandung - bao gồm chuyến viếng thăm  Borobudur, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới, cũng là một di sản UNESCO.

Chương trình ngoại giao chùa-với-chùa là một cách tiếp cận độc đáo trong quan hệ quốc tế, làm nổi bật mối quan hệ văn hóa và tôn giáo sâu sắc giữa các quốc gia. Chương trình này đóng vai trò là cầu nối hướng tới sự hiểu biết, hợp tác và trao đổi văn hóa sâu rộng hơn, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Nó sẵn sàng mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, du lịch và trao đổi văn hóa.

(Daily News October 5, 2023)

Part of the delegation with Sri Lanka’s Ambassador to Indonesia and ASEAN Admiral Professor Jayanath Colombage.

Hai trong số 4 tăng sĩ Tích Lan thăm Jakarta, Indonesia  trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động Colombage.

Photo: Daily News

 

ẤN ĐỘ: Khoa Pali của SPPU sẽ ra mắt cuốn tự điển 5 ngôn ngữ về thuật ngữ Phật giáo

 

Việc đưa ra một cuốn từ điển độc đáo về thuật ngữ Phật giáo bằng 5 ngôn ngữ khác nhau đã được Khoa Nghiên cứu tiếng Pali và Phật giáo của Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) đảm nhận.

Cùng với việc này, các dự án dịch văn bản kinh Phật giáo sang tiếng Hindi và Marathi cũng đang được triển khai, phản ảnh tính đa ngôn ngữ của chính Phật giáo.

Nhiệm vụ to tát này được bắt đầu vào tháng 6-2020, khi Khoa Nghiên cứu Phật giáo và Pali và Viện Nghiên cứu Phật giáo và Liên minh Deshana nhận được tài trợ từ Quỹ Khyentse. Trước đó nhận được trong thời hạn 3 năm, nguồn tài trợ này hiện đã được gia hạn thêm 2 năm nữa cho đến năm 2025.

Cho đến nay, 600 mục đã được hoàn thành và xuất bản thành 6 phần, mỗi phần khoảng 100 từ. Tập thứ năm trở đi bao gồm tiếng Hán và một Biên bản Ghi nhớ đã được ký với Viện Nghệ thuật Tự do Pháp Cổ Sơn ở Đài Loan để lấp đầy khoảng trống trong 4 tập trước đó. Cuốn thứ bảy dự kiến sẽ được xuất bản vào cuối tháng 10-2023.

 

(NewsNow – October 2, 2023)

dictionary of Buddhist terms, SPPU, Pune SPPU, Savitribai Phule Pune University, 7th edition of multi-lingual buddhist terms dictionary, Pune news, Indian express news

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU), Ấn Độ

Photo: indianexpress.com

 

NEPAL: Học viện Tergar chào đón đoàn sinh viên Phật giáo khai giảng

 Học viện Tergar, một cơ sở giáo dục Phật giáo mới tại tu viện Tergar Osel Ling ở ngoại ô thủ đô Kathmandu, vào ngày 20-9 đã chào đón nhóm sinh viên đầu tiên, hiện đang theo học khóa học ‘Nền tảng Trải nghiệm Phật giáo’ của viện này. Khóa học kết hợp giữa một Phương pháp giảng dạy theo kinh nghiệm truyền thống của Phật giáo Kim Cương thừa với các phương pháp học tập đương thời.

Là trụ sở tu viện của Yongey Mingyur Rinpoche - vị Thầy tôn kính và là Tulku của các dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng - và là ngôi nhà tâm linh của Cộng đồng Toàn cầu Tergar, Tergar Osel Ling là tu viện hoạt động đầy đủ, với hơn 150 tu sĩ sống, học tập và thực hành ở đó.

Học viện Tergar có kế hoạch cung cấp 2 khóa học vào mùa thu năm 2024, gồm có: Nền tảng của Trải nghiệm Phật giáo; và Trải nghiệm Phật giáo Cấp độ 2.

Yongey Mingyur Rinpoche, người sáng lập Cộng đồng Thiền Tergar, có các trung tâm và nhóm thực hành trên khắp thế giới, là một vị thầy nổi tiếng và là một tác giả có sách bán chạy nhất.

 

( NewsNow  Oct 2, 2023)

 

blank

Yongey Mingyur Rinpoche tại Học viện Tergar

 

blankTu viện Tergar Osel Ling (Nepal)

Photos: Tergar Institute

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/02/2016(Xem: 14290)
Giới thiệu: Nhân dịp Xuân - Tết Cổ truyền Dân tộc, trân trọng giới thiệu bài viết Từ Quốc tộ đến bài thơ Thần như là món quà ghi nhớ lại nền lịch sử văn học Việt Nam nói chung và tư tưởng Triết học Phật giáo Việt Nam nói riêng trong các vấn đề về Quốc gia, Dân tộc trong bối cảnh: Phật giáo đã đóng góp gì cho Dân tộc và lịch sử Việt Nam?
19/01/2016(Xem: 8929)
Năm nay, 2016, đánh dấu 50 năm Phật Giáo Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ, tính từ năm 1966, khi mà Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đến Mỹ dạy tại Đại Học UCLA và ở lại luôn để truyền bá Phật Giáo Việt Nam tại đây. Vì vậy, Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị sơ tổ của Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ. Nhưng trước hết xin nhìn thoáng qua một chút về bối cảnh Phật Giáo Mỹ.
06/01/2016(Xem: 27559)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
14/12/2015(Xem: 7025)
Kho báu cổ vật trong bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam Hơn 500 cổ vật Phật giáo, trong đó có hiện vật được đánh giá ngang tầm bảo vật quốc gia, đang được trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo ở Đà Nẵng.
15/11/2015(Xem: 14295)
Thời gian chỉ là một khái niệm vô hình vô ảnh của nhân loại ; nhưng nó có thể được biểu hiện bởi sự chia chẻ tính đếm qua giây, phút, khắc, giờ, ngày, tuần, tháng, quý, năm, thế kỷ, thiên kỷ. . . và qua sự biến đổi, di dịch, của vật thể và sinh loại trong không gian. Như vậy, tuy vô hình, thời gian cũng để lại vết tích của nó qua các dữ kiện, sự kiện được ghi lại trong sử liệu của số đông, hoặc chỉ là những dấu ấn kỷ niệm trong tâm thức mỗi cá nhân—trong đó, bao gồm tất cả những thành tựu vinh quang hay thất bại đầy tủi nhục của những con người và tập thể trần gian mà họ tùy thuộc, tương thuộc
29/09/2015(Xem: 9957)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10570)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15954)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13654)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9453)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam: