Tuần 2

15/07/201506:46(Xem: 24161)
Tuần 2

                             TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                             ( TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2015)

 

                                        Diệu Âm lược dịch

 

 

ANH QUỐC: ‘Vị khách nổi tiếng nhất’ của Chùa Buddhapadipa

Đối với Novak Djokovic, tay vợt số một của giải Wimbledon, thì một trong những phương cách giúp vượt qua những khắc nghiệt tinh thần của môn quần vợt là thiền định theo truyền thống.

Tay vợt người Serbia này là vị khách thường xuyên đến Chùa Bhuddapadipa gần Câu lạc bộ Quần vợt Toàn Anh quốc ở quận Wimbledon, tây nam Anh quốc.

Là người hướng dẫn các lớp thiền định tại chùa Buddhapadipa, nhà sư Phramaha Bhatsakom Piyobhaso cho biết tay vợt số một là khách viếng gần đây trong những năm qua.

Ông nói, “Anh ấy là một vị khách trong một thời gian dài. Có lẽ anh là vị khách nổi tiếng nhất mà chúng tôi có. Anh ấy sẽ dành khoảng 1 hoặc 2 giờ tại đây và từng đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng anh thường đến đây để tìm sự tự tại và phát triển sự tập trung”.

(5 live Breakfast – July 10, 2015)

Novak-Djokovic2

Novak Djokovic 
Photo: fansshare.com

Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (2)Chùa Buddhapadipa
Photo: geograph.co.uk

 

 

MIẾN ĐIỆN: Dừng 5 dự án xây dựng gần Chùa Shwedagon

Ngày 6-7-2015, chính quyền Miến Điện đã thông báo sẽ dừng 5 nhóm công trình xây dựng bất động sản gây tranh cãi ở gần chùa Shwedagon, vốn được xem là một di sản văn hóa cổ xưa và là địa điểm Phật giáo nổi tiếng nhất của đất nước.

Nhiều cuộc biểu tình, thường do tu sĩ Phật giáo dẫn đầu, đã diễn ra để ngăn chặn các dự án này, vốn bị những người biểu tình cho là có nguy cơ gây thiệt hại và làm ô nhiễm ngôi chùa vàng Shwedagon.

Các chuyên gia cho rằng dự án cần được xem xét vì nó sẽ có tác động đối với ngôi chùa, và kiến nghị Chính phủ hủy bỏ dự án.

Ủy ban Đầu tư và Bộ Quốc phòng Miến Điện, là các sở hữu chủ đất của trường Đại học Công lập Yangon Dagon trước đây và của Tiểu đoàn Xe Số 1, cũng đề nghị dừng các dự án này.

Vào tháng 1-2015, Ủy ban Đầu tư Miến Điện đã đình chỉ 5 dự án xây dựng bất động sản nói trên trong một tháng do chúng bị khiếu nại về vị trí gần với chùa Shwedagon và do những quan ngại về chiều cao của chúng.

(Mizzima – July 8, 2015)

Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (3)

Chùa Shwedagon
Photo: Mizzima

 

 

TÍCH LAN: Xây dựng Viện nghiên cứu Phật giáo mới

Các bước tiến đã được thực hiện để tiếp tục việc xây dựng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Phật giáo Quốc tế Dhamma Charma vì hòa bình và thịnh vượng, trưởng ban tổ chức là hòa thượng Kiridigalle Siri Dhammaratne nói.

Viên đá đầu tiên đã được đặt cho Trung tâm Phật giáo Quốc tế này tại các khu Polhena, Madapatha, Piliyandala vào năm 2010, nhưng do những hoàn cảnh không thể tránh khỏi nên công trình phải tạm dừng.

Trung tâm Phật giáo Quốc tế được thành lập với động lực chính là cung cấp các giải pháp cho các vấn đề xã hội theo nguyên tắc Phật giáo và khuyến khích việc nghiên cứu, tư vấn và đào tạo thực tế.

Hòa thượng Siri Dhammaratne nói rằng các chương trình khác nhau sẽ được tổ chức tại Trung tâm Phật giáo Quốc tế này.

(dailylk.com – July 9, 2015)

 

 

TRUNG QUỐC: Khu vườn Phật giáo 1,200 năm tuổi được phát hiện tại tỉnh Tứ Xuyên

Di tích một vườn Phật giáo cổ có niên đại hơn 1,200 năm đã được phát hiện gần một công trường xây dựng tại thủ phủ Thành Đô của Tứ Xuyên.

Việc khai quật khu vườn có niên đại từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên) nói trên đã hoàn thành vào đầu tháng 7 này. Các nhà khảo cổ đã phát hiện di tích vườn 2,500 m2, bao gồm một con kênh dài 90 mét và một cái ao.

Yi Li, trưởng dự án khai quật, nói rằng khu vườn có thể là một phần của một cảnh quan nhân tạo tiếp giáp một đền thờ Phật giáo trong cùng thời kỳ. Hơn 110 năm trước,vào thời nhà Thanh, nhiều tác phẩm điêu khắc Phật giáo đã được tìm thấy gần ngôi đền này.

Đồ gốm và các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đá cũng được phát hiện từ khu vườn. Theo các nhà khảo cổ, các khu vườn vào thời nhà Đường đã được xây trong triều đình, chùa chiền và tư gia. Đánh giá từ chất lượng mộc mạc của các di vật bằng gốm, các nhà khảo cổ kết luận rằng khu vườn này thuộc về một đền thờ hơn là của triều đình hoặc tư gia, nơi đồ gốm có xu hướng phức tạp hơn.

(NewsNow – July 13, 2014)

 Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (4)

Di tích khu vườn Phật giáo cổ đại tại Tứ Xuyên, Trung quốc
Photo: Xinhua
 

 

ẤN ĐỘ: Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn tham gia trồng cây con để bảo vệ môi trường

Siliguri, Tây Bengal – Các tu sĩ Phật giáo, học sinh và cư dân địa phương ở Siliguri đã tham gia một chương trình trồng cây con vào cuối tuần trước với mục đích bảo vệ môi trường.

Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn cùng với những người khác đã trồng khoảng 2,000 cây con gần một khu rừng. Đợt vận động 5-ngày này nhằm mục đích bảo vệ hệ sinh thái và làm cho môi trường xanh hơn.

“Chúng tôi sẽ trồng gần 10,000 cây. Về việc này, chúng tôi đã nói với bộ lâm nghiệp, nơi đã cấp cho chúng tôi 6 hecta đất để trồng cây”, Lạt ma Sonam, thư ký Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, nói.

Việc phủ xanh bị suy giảm nhanh đã dẫn đến lượng mưa ít, hạn hán và những tình trạng trái mùa trong vài năm qua. Chương trình trồng cây của chính quyền bang sẽ giúp bảo vệ cây cối để chúng mang lại mưa, làm đầy sông ngòi và ngăn chặn sự suy giảm của nước ngầm.

Các hội viên của hội đã đưa ra ý tưởng này vào dịp sinh nhật thứ 80 của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma.

(aninews.in – July 13, 2015)


Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (5)

Biểu trưng của Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn
Photo: facebook.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

http://quangduc.com/a51396/tin-tuc-phat-giao-the-gioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/02/2016(Xem: 14290)
Giới thiệu: Nhân dịp Xuân - Tết Cổ truyền Dân tộc, trân trọng giới thiệu bài viết Từ Quốc tộ đến bài thơ Thần như là món quà ghi nhớ lại nền lịch sử văn học Việt Nam nói chung và tư tưởng Triết học Phật giáo Việt Nam nói riêng trong các vấn đề về Quốc gia, Dân tộc trong bối cảnh: Phật giáo đã đóng góp gì cho Dân tộc và lịch sử Việt Nam?
19/01/2016(Xem: 8929)
Năm nay, 2016, đánh dấu 50 năm Phật Giáo Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ, tính từ năm 1966, khi mà Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đến Mỹ dạy tại Đại Học UCLA và ở lại luôn để truyền bá Phật Giáo Việt Nam tại đây. Vì vậy, Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị sơ tổ của Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ. Nhưng trước hết xin nhìn thoáng qua một chút về bối cảnh Phật Giáo Mỹ.
06/01/2016(Xem: 27556)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
14/12/2015(Xem: 7025)
Kho báu cổ vật trong bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam Hơn 500 cổ vật Phật giáo, trong đó có hiện vật được đánh giá ngang tầm bảo vật quốc gia, đang được trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo ở Đà Nẵng.
15/11/2015(Xem: 14287)
Thời gian chỉ là một khái niệm vô hình vô ảnh của nhân loại ; nhưng nó có thể được biểu hiện bởi sự chia chẻ tính đếm qua giây, phút, khắc, giờ, ngày, tuần, tháng, quý, năm, thế kỷ, thiên kỷ. . . và qua sự biến đổi, di dịch, của vật thể và sinh loại trong không gian. Như vậy, tuy vô hình, thời gian cũng để lại vết tích của nó qua các dữ kiện, sự kiện được ghi lại trong sử liệu của số đông, hoặc chỉ là những dấu ấn kỷ niệm trong tâm thức mỗi cá nhân—trong đó, bao gồm tất cả những thành tựu vinh quang hay thất bại đầy tủi nhục của những con người và tập thể trần gian mà họ tùy thuộc, tương thuộc
29/09/2015(Xem: 9957)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10570)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15953)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13654)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9453)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam: