Tuần 3

14/04/202610:30(Xem: 279)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ  3 THÁNG 3, 2026)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Trung tâm Phật giáo Jamyang London ra mắt khóa học tự học Khám phá Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang London đã thông báo ra mắt chương trình học trực tuyến mới “Khám phá Phật giáo Tự học”, nhằm mục đích cung cấp một lộ trình nền tảng linh hoạt, tự học theo tốc độ riêng cho các học viên hiện tại và tương lai.

Chương trình này trình bày những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được truyền thừa qua truyền thống Gelug của Phật giáo Tây Tạng. “Khám phá Phật giáo” ban đầu được phát triển trong hệ thống giáo dục của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) do Lama Thubten Yeshe và Lama Zopa Rinpoche sáng lập. Vào thập niên 1970s, 2 vị lạt ma này bắt đầu giảng dạy cho học viên Tây phương.

Hình thức tự học của chương trình bao gồm 13 môn học dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 3-12 tháng.

Chương trình này dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những người đã có kinh nghiệm thiền định.

(buddhistdoor.net – March 16, 2926)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-000TinTuc_PGTG_2026-03-3-001

Hình ảnh về Trung tâm Phật giáo Jamyang London

Photos: jamyang.co.uk

 

Ý ĐẠI LỢI: Nghiên cứu khoa học về 12 vị sư Phật giáo hé lộ chiều sâu mới về lợi ích thần kinh của thiền định

Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt đã đưa ra những hiểu biết khoa học mới về thiền hành Phật giáo lâu dài có thể thay đổi hoạt động não bộ ở cấp độ cơ bản, tạo ra những thay đổi phù hợp với mô tả của Phật giáo về sự minh mẫn và nhận thức.

Nghiên cứu tập trung vào 12 vị sư Phật giáo Thượng tọa bộ, mỗi người đều có quá trình đào tạo chiêm nghiệm sâu rộng, trong khi họ thực hành 2 hình thức thiền cổ điển: Thiền định tĩnh lặng và Thiền định quán chiếu.

Những người thực hành trong nghiên cứu này thuộc Truyền thống Rừng Thái Lan của Phật giáo Thượng tọa bộ, được phục hưng vào đầu thế kỷ 20. Cư ngụ tại Santacittarama (Tâm An Viên) gần Rome - tu viện đầu tiên thuộc dòng truyền thừa này được thành lập ở Địa Trung Hải - 12 vị sư đạt trung bình hơn 15,000 giờ tu tập chính quy mỗi người. Bằng cách nghiên cứu những vị sư này, các nhà nghiên cứu đang ghi lại động học thần kinh liên quan đến quá trình tu tập lâu dài trong tu viện.

(NewsNow – March 15, 2026)

 

HÀN QUỐC: Hội Jungto đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 tại Seoul

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 vào ngày 20 và 21-3-2026 tại trụ sở chính, Trung tâm Văn hóa và Xã hội Jungto ở Seoul.

Với chủ đề “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”, diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Ngày Thiền định Thế giới (WMDC) và sẽ được phát trực tiếp trên toàn thế giới.

Diễn đàn kéo dài 2 ngày nói trên sẽ quy tụ 26 nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, người hành thiền và nhà hoạt động xã hội đến từ 12 quốc gia, cùng tham gia trực tuyến và trực tiếp để khám phá thiền định như một công cụ thực tiễn cho sự thay đổi cá nhân và xã hội.

Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới được thành lập để tập hợp các tiếng nói từ khắp các lĩnh vực khoa học, tôn giáo và thế tục xoay quanh chủ đề thiền định.

(NewsNow – March 15, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-002

Poster của diễn đàn “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”

 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-004

Biểu trưng của Ngày Thiền định Thế giới

Photos: NewsNow

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm quy tụ các xá lợi Piprahwa linh thiêng của Đức Phật tại Delhi

Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’ - được tổ chức tại Khu phức hợp Văn hóa Rai Pithora, Delhi -  trưng bày các xá lợi Piprahwa linh thiêng gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Triển lãm quy tụ các mảnh xương, đá quý, hộp đựng và đồ vật nghi lễ  - khai quật vào năm 1898 bởi W. C. Peppé và những hiện vật tìm thấy sau này được lưu giữ trong các bảo tàng Ấn Độ.

Một số hiện vật gần đây đã được hồi hương sau một cuộc đấu giá theo kế hoạch ở Hồng Kông, nhờ nỗ lực chung của Bộ Văn hóa Ấn Độ và Tập đoàn Công nghiệp Godrej.

Được dàn dựng công phu, triển lãm này do Bộ Văn hóa tổ chức, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6-2026. Không gian trưng bày do Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thiết kế kết hợp các họa tiết kiến ​​trúc Phật giáo.

‘Ánh sáng và Hoa sen’ là một sự kiện mang tính bước ngoặt vì lần đầu tiên nó quy tụ các di vật Piprahwa được hồi hương sau hơn một thế kỷ, cùng với các di vật và hiện vật khảo cổ từ Piprahwa – vốn đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Delhi và Bảo tàng Ấn Độ Kolkata.

(outlookindia.com – March 16, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-006

Poster của Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) báo cáo về việc cải thiện điều kiện sống cho chư ni tại tu viện Sherab Choeling

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) gần đây đã báo cáo về sự thành công của một dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho các ni cô tại tu viện Sherab Choeling ở thung lũng Spiti thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

“Vào mùa xuân năm 2025, chư ni tại tu viện Sherab Choeling đã yêu cầu hỗ trợ để cách nhiệt tầng trệt của tu viện,” TNP thông báo. “Chúng tôi vui mừng báo cáo rằng nhờ 44 nhà hảo tâm hào phóng, dự án cách nhiệt và ốp ván gỗ tại tu viện đến nay đã hoàn thành.”

Do lạnh, ẩm và nấm mốc, tầng trệt của ni viện ở vùng cao này đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của các ni cô, khiến 5 ni cô bị bệnh.

Nhờ nguồn kinh phí tài trợ và thời tiết mùa đông gần đây khá ôn hòa, việc ốp gỗ có thể được thực hiện cho khu nhà ở, nhà bếp và phòng ăn, cũng như đền thờ và phòng cầu nguyện của tu viện.

(NewsNow–March 21, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-007

Các ni cô tu viện Sherab Choeling đang d g cho d án p tường

TinTuc_PGTG_2026-03-3-008

Khu bếp và phòng ăn ca tu vin hin đã được cách nhit và p g mi

Photos: TNP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7752)
Du nhập là đi vào hay truyền vào. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Tây lịch, khi nước ta lúc bấy giờ gọi là Giao Chỉ, còn bị nước Trung Hoa đô hộ. Nhưng Đạo Phật hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam là cả một quá trình kéo dài mãi cho đến ngày nay, và vẫn tiếp tục chừng nào mà đạo Phật còn tồn tại trên đất nước này. Đó là sự hòa mình của Đạo Phật, với tư thế là một luồng văn hóa ngoại lai vào nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, đó là quá trình Đạo Phật dần dần được bản địa hóa, Việt Nam, biến thành một phần của cơ thể văn hóa và xã hội văn hóa Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 6950)
Văn chương bình dân-nhất là ca dao, là một cuộn phim ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, những tư tưởng, tình cảm diễn biến qua nhiều thời kỳ của nhân dân, một cách trung thực và đầy đủ nhất. Nói rằng ca dao là một tấm gương lớn phản ánh lại nét mặt của mọi người trong cuộc sống với nhiều khía cạnh, cũng là một ví dụ khá chính xác. Bởi vì, hơn đâu hết, văn chương bình dân, là một loại văn hiện thực chân xác: Văn tức là người. Văn chương bình dân được sản sinh, lưu truyền lại, cũng chính nhờ yếu tố có liên hệ máu thịt với đời sống của tất cả mọi người, được mọi người chấp nhận và giữ gìn.
10/04/2013(Xem: 7678)
Mới đây, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin cùng cư sĩ Võ Văn Tường hợp tác với Công ty Tin học Tin Việt (là một công ty chuyên phát triển phần mềm multimedia, có khả năng cung cấp những dữ liệu thông tin trên máy vi tính cá nhân bằng hình ảnh, âm thanh và phim video) để sản xuất "cuốn sách điện tử" với tựa đề NHỮNG NGÔI CHÙA NỒI TIẾNG VIỆT NAM qua ba ngôn ngữ Việt Anh và Pháp nằm gọn trên một đĩaCD–ROM.
10/04/2013(Xem: 9963)
Chùa Đậu vốn là Thành Đạo Tự nằm ở cuối làng Gia-Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây, cách Hà-Nội 21 km về phía Nam. Chùa có 5 tên gọi : 1. THÀNH ĐẠO TỰ 2. PHÁP VŨ TỰ 3. CHÙA VUA 4. CHÙA BÀ 5. CHÙA ĐẬU
10/04/2013(Xem: 6605)
Đạo Phật được truyền bá vào đất Việt từ buổi đầu công nguyên và tồn tại, diễn tiến, lúc thăng lúc trầm, từ đó cho đến tận ngày nay. Đạo Phật tới đất Việt chủ yếu theo ba con đường sau : - Con đường ven biên trực tiếp từ Ấn Độ qua, đến Nam Bộ, Trung Bộ tới Bắc Bộ nước ta.
10/04/2013(Xem: 6825)
Từ bi là một trong những đặc điểm tiêu biểu của đạo Phật. Trong sự gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam cũng như với thi ca, một phần tính chất từ bi của đạo Phật đã được hình tượng hóa với hình ảnh Đư1c Phật Quan Âm, cụ thể hơn là Phật Bà Quan Âm.
10/04/2013(Xem: 8611)
Giá trị của một học thuyết là ở chổ kiến thiết được một nền văn minh bằng học thuyết đó. Phật Giáo Việt Nam đã có một thời tạo nên nền văn minh mới cho dân tộc sau một thiên kỷ bị người Tàu cai trị.
10/04/2013(Xem: 8222)
Giáo dục học là khoa học về việc giáo dục con người, khoc học về sự huấn luyện đạo đức, huấn luyện trí tuệ và hình thành nhân cách con người. Giáo dục là khoa học của các khoa học, đào tạo nên tất cả ngành nghề trong xã hội. Từ gốc độ xã hội học, giáo dục là quá trình hành thành con người dưới tác động của môi trường xã hội và thực tại xung quanh con người.
10/04/2013(Xem: 5947)
Nói chung là dòng nghi lễ của Phật giáo Việt Nam phát triển từ Bắc đến Trung và vào Nam. Nhưng ở miền Trung có được nét đặc biệt là trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, miền Trung được các Tổ sư ở Trung Hoa sang và họ đã cải cách những nghi lễ ở miền Bắc vốn đang được sử dụng ở miền Trung khiến cho nghi lễ miền Trung mang nét cung đình: còn nghi lễ từ Phú Yên trở vào thì đi vào tính dân gian hơn.
10/04/2013(Xem: 5944)
Cũng như triều đại nhà Đinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Đại-Hành (980-1005) [1] là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Đĩnh (1005-1009) [2], cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn [3] lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.