Tuần 4

05/10/202519:02(Xem: 8624)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bế mạc Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5

Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 đã bế mạc vào tối thứ Bảy 20-9-2025 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul.

Diễn ra từ ngày 23-8, Liên hoan Phim trình chiếu những bộ phim tập trung vào Phật giáo cũng như những bộ phim đặt ra những câu hỏi cơ bản về cuộc sống, nhân loại và chân lý phổ quát.

Liên hoan phim năm nay đã nhận được 1,637 phim dự thi từ 111 quốc gia. Sau các buổi chiếu sơ bộ và chính thức, 20 phim ngắn từ 16 quốc gia đã lọt vào vòng chung kết.

Đặc biệt, liên hoan phim năm nay hướng đến mục tiêu giới thiệu và chia sẻ các hoạt động Phật giáo Hàn Quốc đến đông đảo khán giả hơn. Các hoạt động này bao gồm: 

-      Trải nghiệm ẩm thực chùa chiền, cho phép du khách tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Phật giáo truyền thống;

- Chương trình lưu trú tại chùa, mang đến trải nghiệm sâu sắc về đời sống tu viện và thiền định;

- Các buổi thiền yoga, được thiết kế để nuôi dưỡng chánh niệm và kết nối thân tâm thông qua các thực hành lấy cảm hứng từ Phật giáo.

([email protected] – September 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-000

Buổi chiếu phim trong đêm bế mạc Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul
Photo: Lee Sang-sub/The Korea Herald

 

TÍCH LAN: Bảy nhà sư Phật giáo thiệt mạng trong vụ tai nạn cáp treo tại tu viện Sri Lanka

Tại Na Uyana Aranya Senasanaya, một tu viện trong rừng nổi tiếng ở Tích Lan, 7 nhà sư Phật giáo đã thiệt mạng và 6 sư khác bị thương sau khi một xe cáp treo bị lật.

Tai nạn xảy ra vào đêm 24-9-2025 tại tu viện nói trên ở Nikaweratiya, cách Colombo khoảng 125–130 km. Tu viện này nổi tiếng với các khóa tu thiền định, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã chen chúc trong một cabin nhỏ tự chế khi họ di chuyển đến các khu thiền định trên đỉnh núi.

“Có 13 nhà sư trên xe. Hai người đã thoát nạn với các vết thương nhẹ, nhưng 4 người khác đang trong tình trạng nguy kịch”, một viên chức cảnh sát cho biết,

Trong số 7 người thiệt mạng có các nhà sư đến từ Ấn Độ, Nga và Romania. Các báo cáo ban đầu cho thấy một dây cáp chịu lực trên xe cáp treo bị đứt, khiến nó lao xuống dốc với tốc độ cao trước khi trượt khỏi đường ray và đâm vào một cái cây.

(The Telegraph - September 25, 2025)

Hình ảnh về tu viện Na Uyana Aranya:

TinTuc_PGTG_2025-09-4-001

Thiền đường trên núi của tu viện Na Uyana Aranya
TinTuc_PGTG_2025-09-4-002
Nơi cư trú của nhà sư được xây trong hang tại tu viện Na Uyana Aranya
Photos: wikipedia.org

CAM BỐT: Phật tử cúng dường chư tăng trong lễ hội Pchum Ben truyền thống

PHNOM PENH, Cam Bốt – Ngày 21-9-2025, đất nước Cam Bốt đã bắt đầu đón lễ hội Pchum Ben truyền thống - còn gọi là Ngày của Tổ tiên - kéo dài 3 ngày.

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội lớn thứ hai của người dân Cam Bốt sau Tết Nguyên đán.

Trong dịp lễ này, Phật tử Cam Bốt thường đến chùa và dâng lễ vật lên các nhà sư để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Họ tin rằng mọi thứ mà họ cúng dường chư tăng sẽ đến tay tổ tiên hoặc thân nhân đã khuất và đổi lại, người đã khuất sẽ ban phước lành cho họ.

(Big News Network -   September 23)

HOA KỲ: Liên minh Phật giáo vì Dân chủ ra mắt Chuỗi Phỏng vấn về Phật giáo Dấn thân

Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD) đã công bố ra mắt Chương trình “Những Hướng Đi Mới trong Phật giáo Dấn thân”, là một chuỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hàng tháng với sự tham gia của các vị thầy, học giả và nhà hoạt động Phật giáo hàng đầu.

Chương trình nhằm mục đích làm nổi bật hành trình cá nhân của những Phật tử dấn thân, vai trò của Phật pháp trong việc định hình hành động xã hội và tầm nhìn cho tương lai của thực hành dấn thân.

Mỗi cuộc phỏng vấn dài 45 phút sẽ được phát trực tiếp qua Zoom, với nhiều cơ hội cho khán giả tham gia, và sau đó được chia sẻ trên YouTube và Substack dưới dạng podcast.

Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 7 p.m EDT (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 25-9-2025.

Được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 3-2025, Liên minh Phật giáo vì Dân chủ là một liên minh phi lợi nhuận của các tăng đoàn và cá nhân đại diện cho các truyền thống và dòng dõi Phật giáo đa dạng tại Hoa Kỳ lãnh đạo, do các tình nguyện viên điều hành.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-003

Biểu trưng của Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD)
 
Photo: buddhistcoalitionfordemocracy.org

NHẬT BẢN: Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) giới thiệu Mạng mạch Phật giáo tại Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025

Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) của Ấn Độ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025, diễn ra từ 25 đến 28-9-2025 tại Aichi Sky Expo ở Thành phố Tokoname, Tỉnh Aichi.

UP sẽ giới thiệu Mạng mạch Phật giáo, các điểm hành hương, di tích, lễ hội, ẩm thực và hàng thủ công của bang thông qua một gian hàng chuyên dụng.

Gian hàng của ngành Du lịch UP sẽ làm nổi bật chiến dịch ‘Bắt ​​đầu chuyến hành hương Giác ngộ tại Uttar Pradesh’, giới thiệu về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật cùng với các dịch vụ du lịch đa dạng hơn của bang.

Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa UP, phát biểu vào ngày 24-9 rằng, “Uttar Pradesh không chỉ là một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm về văn hóa và tâm linh vượt thời gian. Nhật Bản có mối liên hệ sâu sắc với Ấn Độ thông qua Phật giáo, và Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025 mang đến cho chúng ta cơ hội tăng cường mối liên kết này, truyền cảm hứng cho du khách và tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai khu vực.”

(The Statesman - September 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-4-004

Biểu trưng của Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025
TinTuc_PGTG_2025-09-4-005TinTuc_PGTG_2025-09-4-006
Di tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ:
Tượng Phật Nằm ở Kushinagar/Câu Thi Na (ảnh trên), một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Kushinagar (ảnh dưới) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7702)
Du nhập là đi vào hay truyền vào. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Tây lịch, khi nước ta lúc bấy giờ gọi là Giao Chỉ, còn bị nước Trung Hoa đô hộ. Nhưng Đạo Phật hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam là cả một quá trình kéo dài mãi cho đến ngày nay, và vẫn tiếp tục chừng nào mà đạo Phật còn tồn tại trên đất nước này. Đó là sự hòa mình của Đạo Phật, với tư thế là một luồng văn hóa ngoại lai vào nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, đó là quá trình Đạo Phật dần dần được bản địa hóa, Việt Nam, biến thành một phần của cơ thể văn hóa và xã hội văn hóa Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 6912)
Văn chương bình dân-nhất là ca dao, là một cuộn phim ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, những tư tưởng, tình cảm diễn biến qua nhiều thời kỳ của nhân dân, một cách trung thực và đầy đủ nhất. Nói rằng ca dao là một tấm gương lớn phản ánh lại nét mặt của mọi người trong cuộc sống với nhiều khía cạnh, cũng là một ví dụ khá chính xác. Bởi vì, hơn đâu hết, văn chương bình dân, là một loại văn hiện thực chân xác: Văn tức là người. Văn chương bình dân được sản sinh, lưu truyền lại, cũng chính nhờ yếu tố có liên hệ máu thịt với đời sống của tất cả mọi người, được mọi người chấp nhận và giữ gìn.
10/04/2013(Xem: 7616)
Mới đây, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin cùng cư sĩ Võ Văn Tường hợp tác với Công ty Tin học Tin Việt (là một công ty chuyên phát triển phần mềm multimedia, có khả năng cung cấp những dữ liệu thông tin trên máy vi tính cá nhân bằng hình ảnh, âm thanh và phim video) để sản xuất "cuốn sách điện tử" với tựa đề NHỮNG NGÔI CHÙA NỒI TIẾNG VIỆT NAM qua ba ngôn ngữ Việt Anh và Pháp nằm gọn trên một đĩaCD–ROM.
10/04/2013(Xem: 9888)
Chùa Đậu vốn là Thành Đạo Tự nằm ở cuối làng Gia-Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây, cách Hà-Nội 21 km về phía Nam. Chùa có 5 tên gọi : 1. THÀNH ĐẠO TỰ 2. PHÁP VŨ TỰ 3. CHÙA VUA 4. CHÙA BÀ 5. CHÙA ĐẬU
10/04/2013(Xem: 6563)
Đạo Phật được truyền bá vào đất Việt từ buổi đầu công nguyên và tồn tại, diễn tiến, lúc thăng lúc trầm, từ đó cho đến tận ngày nay. Đạo Phật tới đất Việt chủ yếu theo ba con đường sau : - Con đường ven biên trực tiếp từ Ấn Độ qua, đến Nam Bộ, Trung Bộ tới Bắc Bộ nước ta.
10/04/2013(Xem: 6806)
Từ bi là một trong những đặc điểm tiêu biểu của đạo Phật. Trong sự gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam cũng như với thi ca, một phần tính chất từ bi của đạo Phật đã được hình tượng hóa với hình ảnh Đư1c Phật Quan Âm, cụ thể hơn là Phật Bà Quan Âm.
10/04/2013(Xem: 8572)
Giá trị của một học thuyết là ở chổ kiến thiết được một nền văn minh bằng học thuyết đó. Phật Giáo Việt Nam đã có một thời tạo nên nền văn minh mới cho dân tộc sau một thiên kỷ bị người Tàu cai trị.
10/04/2013(Xem: 8171)
Giáo dục học là khoa học về việc giáo dục con người, khoc học về sự huấn luyện đạo đức, huấn luyện trí tuệ và hình thành nhân cách con người. Giáo dục là khoa học của các khoa học, đào tạo nên tất cả ngành nghề trong xã hội. Từ gốc độ xã hội học, giáo dục là quá trình hành thành con người dưới tác động của môi trường xã hội và thực tại xung quanh con người.
10/04/2013(Xem: 5931)
Nói chung là dòng nghi lễ của Phật giáo Việt Nam phát triển từ Bắc đến Trung và vào Nam. Nhưng ở miền Trung có được nét đặc biệt là trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, miền Trung được các Tổ sư ở Trung Hoa sang và họ đã cải cách những nghi lễ ở miền Bắc vốn đang được sử dụng ở miền Trung khiến cho nghi lễ miền Trung mang nét cung đình: còn nghi lễ từ Phú Yên trở vào thì đi vào tính dân gian hơn.
10/04/2013(Xem: 5904)
Cũng như triều đại nhà Đinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Đại-Hành (980-1005) [1] là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Đĩnh (1005-1009) [2], cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn [3] lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.