Tuần 1

08/11/202311:00(Xem: 12505)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Ấn Độ tài trợ Tích Lan 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo

Ngày 02-11-2023, trong một sự kiện quan trọng được tổ chức tại Colombo, việc trao đổi các tài liệu song phương chiếm vị trí trung tâm, đánh dấu việc khởi động các dự án được hỗ trợ bởi khoản viện trợ hào phóng 15 triệu USD từ Chính phủ Ấn Độ.

Khoản tài trợ này được phân bổ đặc biệt để củng cố mối liên hệ Phật giáo lâu đời giữa Ấn Độ và Tích Lan, nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc gắn kết hai quốc gia này với nhau.

Lễ ký kết các hiệp định song phương đã diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo.

Tổng thống Tích Lan Wickremesinghe và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã tham gia các cuộc thảo luận song phương kéo dài trong sự kiện này.

Khoản tài trợ đáng kể nói trên của Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường mối liên kết Phật giáo giữa 2 nước. Khoản tài trợ này có thể được phân bổ cho nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm xây dựng và cải tạo các tu viện Phật giáo, phát triển năng lực, trao đổi văn hóa, hợp tác khảo cổ, triển lãm lẫn nhau các di tích và các lĩnh vực khác cùng quan tâm.

(ColomboPage – November 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-000

Lễ ký kết các hiệp định song phương Tích Lan- Ấn Độ diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo

Photo: ColomboPage

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng các phòng khám mắt miễn phí cho các cộng đồng nghèo ở Chennai

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM) đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo ở Ấn Độ, nơi tổ chức này điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế.

Thượng tọa Gauthama Prabu, Chủ tịch FHSM, cho biết, “FHSM đã hoàn thành tổng cộng 6 trại mắt ở Chennai. “Trước đó, chúng tôi đã lập 5 phòng khám ở các khu vực lân cận Kaspapuram, Kamarajapuram, Perambur, Tiruvottriyur và Peerkankarai - tất cả đều là cộng đồng khu ổ chuột ở Chennai”.

“Vào ngày 28 tháng 10, chúng tôi đã hoàn thành trại mắt thứ 6 ở Chennai và trại mắt thứ 3 ở Hyderabad. Trong tổng số 3,552 lượt khám sàng lọc, cho đến nay FHSM đã hỗ trợ 191 người cao tuổi phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí và hơn 1,088 người nghèo được cấp kính miễn phí ở Chennai và Hyderabad,” Thượng tọa Gauthama Prabu nói.

(NewsNow – November 3, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-11-1-001

Tổ chức Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM)  mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo

Photos: FHSM

 

 

TÂY BAN NHA: Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 10-2024

Phiên bản thứ hai của Liên hoan phim Phật giáo Catalonia (FCBC) đã được công bố chính thức bởi Điều phối viên Catalonia của các Thực thể Phật giáo (CCEB) và Hội Dharma-Gaia (FDG).

Ra mắt thành công vào năm 2022, Liên hoan Phim này sẽ lại được tổ chức tại rạp chiếu phim Verdi ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, mang đến trải nghiệm điện ảnh thú vị từ ngày 23 đến 27-10-2024.

Việc tuyển chọn phim của liên hoan phim tập trung vào những bộ phim truyền tải chân thực các giá trị tinh thần của Phật giáo, vượt qua bối cảnh tu viện. Sự đa dạng giữa các truyền thống Phật giáo khác nhau và sự bình đẳng giới trong các bộ phim là một trong những tiêu chí chính trong quá trình tuyển chọn.

Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai cũng sẽ bao gồm một loạt các hoạt động ngoài lễ hội và song song được cung cấp bởi 32 trung tâm Phật giáo, bao gồm CCEB, đại diện cho các truyền thống Phật giáo khác nhau. Những hoạt động này bao gồm các buổi thiền, hội thảo, diễn đàn phim và tọa đàm, nhằm mục đích làm phong phú thêm trải nghiệm tổng thể của lễ hội.

(Buddhistdoor Global – November 3, 2023)

 

Bắc Hàn: Bộ sưu tập kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh được in từ 80,000 mộc bản

“Bộ sưu tập đầy đủ các kinh Phật được in từ 80,000 bản gỗ” được sản xuất từ thời Koryo (918-1392) đã được đưa vào di sản văn hóa của Bắc Hàn.

Bộ sưu tập hoàn chỉnh từ tổng cộng 80,000 mộc bản này có thể được tính là 6,793 tập trong 1,530 loại sách. Mỗi bản có chiều dài 69.6cm, rộng 24cm và dày 3.7cm. Nó có 22 dòng và 14 chữ cái trên mỗi dòng.

Năm khắc kinh, các chủ đề của kinh, tên các nhà điêu khắc và số tập cũng được khắc để thuận tiện cho việc sưu tầm và đọc sách.

Là báu vật quốc gia của Bắc Hàn, bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo này đã được bảo tồn ở trạng thái nguyên thủy tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng được sử dụng làm Chùa Pohyon trên Núi Myohyang.

(kkfonline.com – November 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-003TinTuc_PGTG_2023-11-1-002

Bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo Bắc Hàn được bảo tồn tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng là Chùa Pohyon trên Núi Myohyang

Photos: kkfonline.com

 

ẤN ĐỘ: Những điều thú vị về Kesariya, Bảo tháp lớn nhất và cao nhất thế giới

Bảo tháp Kesaria, nằm ở bang Bihar, được cho là bảo tháp Phật giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Được xây dựng trong thời kỳ Maurya; ngày nay Bảo tháp này là một địa điểm lịch sử và khảo cổ quan trọng và được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến viếng.

Cao khoảng 104 feet và có chu vi khoảng 400 feet, Bảo tháp Kesaria cũng là một địa điểm tôn giáo quan trọng đối với các Phật tử. Theo truyền thống Phật giáo, bảo tháp này là một trong những nơi Đức Phật thuyết pháp cho các đệ tử trước khi nhập diệt.

Bảo tháp Kesaria cũng nổi tiếng vì được xây dựng theo hình tròn độc đáo, mái vòm được làm bằng gạch và đá. Bảo tháp còn có một số hốc và khe hình cung từng được sử dụng để lưu giữ tượng và xá lợi của Đức Phật.

Ngày nay, nó là một phần quan trọng của di sản văn hóa Ấn Độ và được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ bảo vệ.

(tipitaka.net – November 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-006TinTuc_PGTG_2023-11-1-005

Bảo tháp Kesaria

Photos: iStock

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7702)
Du nhập là đi vào hay truyền vào. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Tây lịch, khi nước ta lúc bấy giờ gọi là Giao Chỉ, còn bị nước Trung Hoa đô hộ. Nhưng Đạo Phật hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam là cả một quá trình kéo dài mãi cho đến ngày nay, và vẫn tiếp tục chừng nào mà đạo Phật còn tồn tại trên đất nước này. Đó là sự hòa mình của Đạo Phật, với tư thế là một luồng văn hóa ngoại lai vào nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, đó là quá trình Đạo Phật dần dần được bản địa hóa, Việt Nam, biến thành một phần của cơ thể văn hóa và xã hội văn hóa Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 6912)
Văn chương bình dân-nhất là ca dao, là một cuộn phim ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, những tư tưởng, tình cảm diễn biến qua nhiều thời kỳ của nhân dân, một cách trung thực và đầy đủ nhất. Nói rằng ca dao là một tấm gương lớn phản ánh lại nét mặt của mọi người trong cuộc sống với nhiều khía cạnh, cũng là một ví dụ khá chính xác. Bởi vì, hơn đâu hết, văn chương bình dân, là một loại văn hiện thực chân xác: Văn tức là người. Văn chương bình dân được sản sinh, lưu truyền lại, cũng chính nhờ yếu tố có liên hệ máu thịt với đời sống của tất cả mọi người, được mọi người chấp nhận và giữ gìn.
10/04/2013(Xem: 7622)
Mới đây, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin cùng cư sĩ Võ Văn Tường hợp tác với Công ty Tin học Tin Việt (là một công ty chuyên phát triển phần mềm multimedia, có khả năng cung cấp những dữ liệu thông tin trên máy vi tính cá nhân bằng hình ảnh, âm thanh và phim video) để sản xuất "cuốn sách điện tử" với tựa đề NHỮNG NGÔI CHÙA NỒI TIẾNG VIỆT NAM qua ba ngôn ngữ Việt Anh và Pháp nằm gọn trên một đĩaCD–ROM.
10/04/2013(Xem: 9888)
Chùa Đậu vốn là Thành Đạo Tự nằm ở cuối làng Gia-Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây, cách Hà-Nội 21 km về phía Nam. Chùa có 5 tên gọi : 1. THÀNH ĐẠO TỰ 2. PHÁP VŨ TỰ 3. CHÙA VUA 4. CHÙA BÀ 5. CHÙA ĐẬU
10/04/2013(Xem: 6563)
Đạo Phật được truyền bá vào đất Việt từ buổi đầu công nguyên và tồn tại, diễn tiến, lúc thăng lúc trầm, từ đó cho đến tận ngày nay. Đạo Phật tới đất Việt chủ yếu theo ba con đường sau : - Con đường ven biên trực tiếp từ Ấn Độ qua, đến Nam Bộ, Trung Bộ tới Bắc Bộ nước ta.
10/04/2013(Xem: 6806)
Từ bi là một trong những đặc điểm tiêu biểu của đạo Phật. Trong sự gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam cũng như với thi ca, một phần tính chất từ bi của đạo Phật đã được hình tượng hóa với hình ảnh Đư1c Phật Quan Âm, cụ thể hơn là Phật Bà Quan Âm.
10/04/2013(Xem: 8573)
Giá trị của một học thuyết là ở chổ kiến thiết được một nền văn minh bằng học thuyết đó. Phật Giáo Việt Nam đã có một thời tạo nên nền văn minh mới cho dân tộc sau một thiên kỷ bị người Tàu cai trị.
10/04/2013(Xem: 8171)
Giáo dục học là khoa học về việc giáo dục con người, khoc học về sự huấn luyện đạo đức, huấn luyện trí tuệ và hình thành nhân cách con người. Giáo dục là khoa học của các khoa học, đào tạo nên tất cả ngành nghề trong xã hội. Từ gốc độ xã hội học, giáo dục là quá trình hành thành con người dưới tác động của môi trường xã hội và thực tại xung quanh con người.
10/04/2013(Xem: 5931)
Nói chung là dòng nghi lễ của Phật giáo Việt Nam phát triển từ Bắc đến Trung và vào Nam. Nhưng ở miền Trung có được nét đặc biệt là trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, miền Trung được các Tổ sư ở Trung Hoa sang và họ đã cải cách những nghi lễ ở miền Bắc vốn đang được sử dụng ở miền Trung khiến cho nghi lễ miền Trung mang nét cung đình: còn nghi lễ từ Phú Yên trở vào thì đi vào tính dân gian hơn.
10/04/2013(Xem: 5904)
Cũng như triều đại nhà Đinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Đại-Hành (980-1005) [1] là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Đĩnh (1005-1009) [2], cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn [3] lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.