Tuần 3

22/05/201722:17(Xem: 19591)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Trung tâm Tu học Phật giáo “Đạo pháp Sinh thái” Rocky Moutain mới sẽ mở cửa tại Colorado vào tháng Sáu

 Trung tâm Tu học Đạo pháp Sinh thái Rocky Mountain (RMERC) sẽ chính thức được mua vào đầu tháng Sáu tới, và các khóa tu sẽ bắt đầu vào cuối tháng Sáu.

Trung tâm tĩnh tâm này nằm dọc theo Rừng Quốc gia Arapaho ở tây bắc Denver, Colorado. Nó có diện tích 180 mẫu đất (73 hectares) được quy hoạch như một khu bảo tồn thiên nhiên, với 3 tòa nhà có thể chứa hơn 30 người tu tập. Theo trang web của trung tâm, mục đích của nơi này là “đưa Phật giáo và Đạo Pháp trở lại với thiên nhiên, nơi Phật Pháp khởi nguồn, và nuôi dưỡng sự tinh khiết và lòng từ bi cần thiết để giải quyết tốt hơn cuộc khủng hoảng sinh thái và các vấn đề công bằng xã hội có liên quan”.

Điều hành trung tâm là giám đốc kiêm phó chủ tịch David Loy, một nhà văn và là nhà hoạt động nổi tiếng trong Phật giáo dấn thân. Một số giám đốc khác của trung tâm từng trải qua nhiều thập kỷ thực hành Phật giáo và có chuyên môn về khoa học và học thuật.

(Buddhistdoor Global – May 15, 2017)

   2017-05-03-0000

Cảnh quan vùng Rocky Mountain, Colorado (Hoa Kỳ)
Photo: rockymountainecodharmaretreatcenter.org

 

 

MYANMAR: Lễ cúng dường Tam Bảo từ quân đội và gia đình quân đội tại Kengtung

Một lễ cúng dường tiền mặt để thành lập một vườn Phật và tượng Phật Abaya Mudra gần làng Pan Kwe đã được tổ chức ở Kengtung vào ngày 13-5-2017.

Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng Min Aung Hlaing và phu nhân đã tặng các khoản đóng góp hơn 8 triệu Kyat này thông qua vị chỉ huy quân đội khu vực.

Sau đó, Thượng tướng đã xem mô hình tượng Phật Abaya Mudra và ảnh các công trình xây dựng thuộc dự án này.

Vào buổi trưa, Thượng tướng và phu nhân tham dự buổi lễ cúng dường gạo, dầu ăn và tiền đến chư tăng ni tại Sasana Beikman ở Kengtung. Tổng số các khoản cúng dường cho 74 tu viện này là 316 bao gạo, 504 viss dầu ăn (viss=1.6 lít) và 162,000 Kyat, được đóng góp từ các gia đình Tatmadaw ( gồm Hải, Lục và Không quân).

(Global New Light of Myanmar – May 15, 2017)

2017-05-03-0001

Thượng tướng Min Aung Hlaing và phu nhân đang cúng dường các thành viên Tăng đoàn Miến Điện
Photo: Global New Light of Myanmar

 

 

TÍCH LAN: Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng vật dụng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo

Colombo, Tích Lan – Tại Bệnh viện Quân đội Colombo vào buổi tối ngày 13-5-2017, Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và một số nhà hoạt động nhân đạo Singapore đã tặng các giường điện và xe lăn, bàn nước muối, máy đi bộ và các phụ kiện khác cho bệnh nhân sử dụng.

Buổi lễ trao tặng tượng trưng lô hàng này tại Bệnh viện Quân đội Colombo nhân mùa Vesak diễn ra dưới sự bảo trợ của Hòa thượng Tiến sĩ Karawetayana Gunarathana, Giám đốc dự án, và 20 nhà tài trợ Singapore, với sự hiện diện của nhiều quan chức cao cấp của quân đội Tích Lan.

Lô hàng y tế được tặng gồm có 20 giường điện, 20 xe lăn, 15 bàn nước muối, 5 máy đi bộ và 5 máy hút cầm tay cùng các phụ kiện khác.

(dailynews.lk – May 16, 2017)

2017-05-03-0002

Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng lô hàng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo, Tích Lan
Photo: dailynews.lk

 

 

NHẬT BẢN: Các bức bích họa lớn tại phòng ăn mới xây lại của Chùa Yakushiji

Nara, Nhật Bản – Phòng ăn “Jikido” mới được xây dựng lại của

Chùa Yakushiji được tô điểm bằng các bức bích họa khổng lồ. Các tranh này giải thích sự truyền bá của Phật giáo đến Nhật Bản, gồm bức tranh Phật A Di Đà có kích thước 36 m2 – là tranh chính của phòng – và trên các bức tường cạnh đó là tranh “Con đường du nhập của Phật giáo và Chùa Yakushiji” dài 50 m.

Tòa nhà Jikido nguyên thủy của ngôi chùa Yakushiji nổi tiếng đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 973 và được xây lại vào năm 1005, nhưng sau đó lại bị phá hủy lần nữa.

Là một trong những đặc điểm chính của chùa chiền cổ xưa, Jikido từng là nơi các nhà sư dùng bữa và hành lễ.

Sau khi khánh thành vào năm nay, phòng Jikido mới xây lại sẽ là nơi giảng pháp.

(tipitaka.net – May 18, 2017)

2017-05-03-00042017-05-03-0003

Các bức bích họa tại phòng Jikido của chùa Yakushiji

2017-05-03-0005

Phòng Jikido mới được xây dựng lại
Photos: Asahi Shimbun

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee lần đầu tiên viếng Vương quốc Anh

Ngày 18-5-2017, Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Anh đầu tiên tại thủ đô Luân Đôn, Anh quốc , nơi ngài sẽ giảng pháp và thực hiện các hoạt động tôn giáo trong vài ngày tới.

“Tôi rất vui khi có cơ hội này để viếng Vương quốc Anh. Chúng ta đã có một mối liên kết vững mạnh với Anh quốc từ thời Karmapa 16. Từ nhiều năm nay, tôi đã mong được viếng nước Anh, và tôi thực sự vui mừng được đến thăm vào năm nay”, vị Lạt ma Tây Tạng trẻ tuổi nói trong một bài đăng video.

Lịch trình hoạt động tại Anh quốc của ngài kéo dài đến ngày 27-5.

Vào năm 2010, Đức Karmapa đã thành lập “Hội Karmapa Âu châu” có trụ sở tại Brussels, Bỉ, để hoạt động như cơ quan đại diện của ngài ở Âu châu.

(Phayul – May 19, 2017)

 

2017-05-03-0006

 

Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee (ngồi giữa) tại Luân Đôn vào ngày 18-6-2017
Photo: Phayul

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7702)
Du nhập là đi vào hay truyền vào. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Tây lịch, khi nước ta lúc bấy giờ gọi là Giao Chỉ, còn bị nước Trung Hoa đô hộ. Nhưng Đạo Phật hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam là cả một quá trình kéo dài mãi cho đến ngày nay, và vẫn tiếp tục chừng nào mà đạo Phật còn tồn tại trên đất nước này. Đó là sự hòa mình của Đạo Phật, với tư thế là một luồng văn hóa ngoại lai vào nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, đó là quá trình Đạo Phật dần dần được bản địa hóa, Việt Nam, biến thành một phần của cơ thể văn hóa và xã hội văn hóa Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 6912)
Văn chương bình dân-nhất là ca dao, là một cuộn phim ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, những tư tưởng, tình cảm diễn biến qua nhiều thời kỳ của nhân dân, một cách trung thực và đầy đủ nhất. Nói rằng ca dao là một tấm gương lớn phản ánh lại nét mặt của mọi người trong cuộc sống với nhiều khía cạnh, cũng là một ví dụ khá chính xác. Bởi vì, hơn đâu hết, văn chương bình dân, là một loại văn hiện thực chân xác: Văn tức là người. Văn chương bình dân được sản sinh, lưu truyền lại, cũng chính nhờ yếu tố có liên hệ máu thịt với đời sống của tất cả mọi người, được mọi người chấp nhận và giữ gìn.
10/04/2013(Xem: 7615)
Mới đây, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin cùng cư sĩ Võ Văn Tường hợp tác với Công ty Tin học Tin Việt (là một công ty chuyên phát triển phần mềm multimedia, có khả năng cung cấp những dữ liệu thông tin trên máy vi tính cá nhân bằng hình ảnh, âm thanh và phim video) để sản xuất "cuốn sách điện tử" với tựa đề NHỮNG NGÔI CHÙA NỒI TIẾNG VIỆT NAM qua ba ngôn ngữ Việt Anh và Pháp nằm gọn trên một đĩaCD–ROM.
10/04/2013(Xem: 9887)
Chùa Đậu vốn là Thành Đạo Tự nằm ở cuối làng Gia-Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây, cách Hà-Nội 21 km về phía Nam. Chùa có 5 tên gọi : 1. THÀNH ĐẠO TỰ 2. PHÁP VŨ TỰ 3. CHÙA VUA 4. CHÙA BÀ 5. CHÙA ĐẬU
10/04/2013(Xem: 6563)
Đạo Phật được truyền bá vào đất Việt từ buổi đầu công nguyên và tồn tại, diễn tiến, lúc thăng lúc trầm, từ đó cho đến tận ngày nay. Đạo Phật tới đất Việt chủ yếu theo ba con đường sau : - Con đường ven biên trực tiếp từ Ấn Độ qua, đến Nam Bộ, Trung Bộ tới Bắc Bộ nước ta.
10/04/2013(Xem: 6806)
Từ bi là một trong những đặc điểm tiêu biểu của đạo Phật. Trong sự gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam cũng như với thi ca, một phần tính chất từ bi của đạo Phật đã được hình tượng hóa với hình ảnh Đư1c Phật Quan Âm, cụ thể hơn là Phật Bà Quan Âm.
10/04/2013(Xem: 8572)
Giá trị của một học thuyết là ở chổ kiến thiết được một nền văn minh bằng học thuyết đó. Phật Giáo Việt Nam đã có một thời tạo nên nền văn minh mới cho dân tộc sau một thiên kỷ bị người Tàu cai trị.
10/04/2013(Xem: 8171)
Giáo dục học là khoa học về việc giáo dục con người, khoc học về sự huấn luyện đạo đức, huấn luyện trí tuệ và hình thành nhân cách con người. Giáo dục là khoa học của các khoa học, đào tạo nên tất cả ngành nghề trong xã hội. Từ gốc độ xã hội học, giáo dục là quá trình hành thành con người dưới tác động của môi trường xã hội và thực tại xung quanh con người.
10/04/2013(Xem: 5931)
Nói chung là dòng nghi lễ của Phật giáo Việt Nam phát triển từ Bắc đến Trung và vào Nam. Nhưng ở miền Trung có được nét đặc biệt là trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, miền Trung được các Tổ sư ở Trung Hoa sang và họ đã cải cách những nghi lễ ở miền Bắc vốn đang được sử dụng ở miền Trung khiến cho nghi lễ miền Trung mang nét cung đình: còn nghi lễ từ Phú Yên trở vào thì đi vào tính dân gian hơn.
10/04/2013(Xem: 5904)
Cũng như triều đại nhà Đinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Đại-Hành (980-1005) [1] là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Đĩnh (1005-1009) [2], cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn [3] lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.