Tuần 1

08/07/202314:28(Xem: 12254)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: ‘Mahavamsa’, Biên niên sử vĩ đại về cuộc đời của Đức Phật, Hoàng đế A Dục Vương và sự phát triển của Phật giáo
UNESCO đã công bố việc ghi 64 bộ sưu tập tài liệu Mahavamsa vào Danh sách Ký ức Thế giới, nâng tổng số các bộ sưu tập được liệt kê này lên 494.
Mahavamsa, Biên niên sử vĩ đại của Tích Lan (bao gồm khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến năm 1815 sau Công nguyên), đã được Tích Lan đệ trình lên UNESCO.
Đây là một nguồn lịch sử quan trọng ở Nam Á chứa thông tin quan trọng về cuộc đời của Đức Phật, Hoàng đế A Dục Vương và sự phát triển của Phật giáo như một tôn giáo thế giới.
Tài liệu Mahavamsa đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến Phật giáo ở Đông Nam Á và góp phần đặc biệt vào danh tính của Hoàng đế A Dục Vương trong lịch sử Ấn Độ.
(Colombo Page – July 7, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-07-1-000
‘Mahavamsa’, Biên niên sử của Tích Lan về cuộc đời của Đức Phật, Hoàng đế A Dục Vương và sự phát triển của Phật giáo
Photo: Colombo Page
 
ẤN ĐỘ: Đại học Pune giới thiệu “Từ điển thuật ngữ Phật giáo” để thúc đẩy nghiên cứu Phật học
Như một đóng góp đáng kể cho cộng đồng học thuật, “Từ điển Thuật ngữ Phật giáo” đã được Khoa Nghiên cứu Phật học và Pali tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ xuất bản.
Từ điển đa ngôn ngữ cải tiến này sử dụng tiếng Pali làm cơ sở cho các mục từ và cung cấp các bản dịch sang tiếng Anh, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng. Đối với các học giả quan tâm đến các nghiên cứu về Phật giáo so sánh, mỗi cụm từ được trình bày bằng chữ viết La Mã và được hỗ trợ thêm bằng các tài liệu tham khảo văn bản.
Như SPPU đã tuyên bố, mục đích của cuốn sách này là theo dõi sự thay đổi ngữ nghĩa của thuật ngữ Phật giáo theo không gian và thời gian, làm sáng tỏ cả từ vựng chung và từ vựng độc đáo giữa truyền thống Phật giáo Pali và tiếng Phạn.
Về bản chất, Từ điển thuật ngữ Phật giáo nhằm mục đích phục vụ như một công cụ tham khảo cho các học giả, giúp tiến hành phân tích so sánh các thực hành Phật giáo khác nhau, chủ yếu sử dụng tiếng Tây Tạng, tiếng Pali và tiếng Phạn.
(ANI – July 1, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-07-1-001
“Từ điển thuật ngữ Phật giáo” do Đại học Pun, Ấn Độ, xuất bản
Photo: ANI
 
 
ẤN ĐỘ: Liên đoàn Phật giáo Quốc tế chủ trì Đại lễ Ashadha Purnima tại New Delhi
Ngày 3-7-2023 tại Bảo tàng Quốc gia ở New Delhi, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), kết hợp với Bộ Văn hóa Ấn Độ, đã tổ chức lễ kỷ niệm Ashadha Purnima. Sự kiện này chào đón các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đến để tôn vinh ngày đánh dấu buổi thuyết giảng đầu tiên của Đức Phật cho 5 nhà tu khổ hạnh ở Sarnath.
Bảo tàng Quốc gia được chọn để tổ chức sự kiện này vì nó lưu giữ vô số lịch sử văn hóa gắn liền với Đức Phật và những lời dạy ban đầu của Ngài.
Tổng thống Ấn Độ, Droupadi Murmu, đã đưa ra một thông điệp kêu gọi giới trẻ ghi nhớ thông điệp của Đức Phật để tìm thấy sự gia trì cho cá nhân và để cải thiện xã hội.
Điểm nổi bật của chương trình là buổi chiếu một bộ phim về Trung tâm Văn hóa và Di sản Phật giáo Quốc tế Ấn Độ - dự án đặc biệt của IBC tại Lâm Tì Ni, Nepal.
Việc xây dựng trung tâm này đang được tiến hành, với việc thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đặt viên đá nền móng vào ngày 8-5 năm ngoái vào dịp lễ Phật Đản.
(Buddhistdoor Global – July 4, 2023)
 
 
HÀN QUỐC: Hội Jungto thông báo tuyển sinh Tháng 9 cho Trường Phật Pháp Jungto
Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, đã thông báo rằng khóa học nghiên cứu và thực hành trực tuyến phổ biến của Trường Phật Pháp Jungto sẽ trở lại vào tháng 9, với việc đăng ký trực tuyến hiện đã mở cho các sinh viên mới.
Dựa trên sự thành công của chương trình học trực tuyến bằng Anh ngữ của Trường Phật Pháp Jungto được ra mắt vào đầu năm 2022, đợt tuyển sinh mới nói trên đi kèm với việc ra mắt song song phiên bản Hàn ngữ của Trường Phật Pháp dành cho những người không phải là người nói tiếng Hàn bản ngữ.
Chương trình học 20-tuần của Trường Phật Pháp Jungto đi kèm với tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, và bao gồm các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên trong nhóm và những người hướng dẫn, cũng như các buổi pháp thoại phát trực tiếp với Thượng tọa Pomnyun Sunim – người sáng lập và là vị thầy hướng dẫn Đạo Pháp của Hội Jungto.
Nội dung khóa học bao gồm các chương trình nền tảng để hiểu những lời dạy cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc thực hành Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính mình.
(Buddhistdoor Global – July 3, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-07-1-002
Thượng tọa Pomnyun Sunim – người sáng lập và là vị thầy hướng dẫn Đạo Pháp của Hội Jungto
Photo: buddhistdoor.net
 
CAM BỐT: Quốc vương Norodom Sihamoni được Hiệp hội Phật tử Thế giới phong tặng danh hiệu ‘Người bảo trợ Hoàng gia’
Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni đã được Hiệp hội Phật giáo Thế giới (WFB) ban tặng danh hiệu danh dự ‘Người bảo trợ Hoàng gia’ vào ngày 24-6-2023. 
Phái đoàn của WFB do Chủ tịch Phallop Thaiarry đứng đầu đã cùng nhau bày tỏ lòng tôn kính với Quốc vương tại Cung điện Hoàng gia.
‘Người bảo trợ Hoàng gia’ là một danh hiệu danh dự được ban cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của cả giới thế tục lẫn cộng đồng tâm linh. Danh hiệu này được trao cho những người là tấm gương lãnh đạo, vâng lời và phát huy các giá trị của Phật giáo một cách hào phóng và cao cả thông qua các hoạt động thiêng liêng.
Danh hiệu này được ban cho Nhà vua và gia đình hoàng gia của ông.
WFB là một tổ chức Phật giáo quốc tế được thành lập từ   năm 1950 tại Tích Lan, và Cam Bốt là một trong 27 thành viên sáng lập ban đầu của WFB.
Tổ chức Phật giáo này đã vinh danh 9 tăng ni và lãnh đạo của 9 quốc gia Phật giáo, trong số đó có Quốc vương Vương quốc Thái Lan, Tổng thống Nepal, Tổng thống Ấn Độ, Tổng thống Tích Lan và Thủ tướng Cam Bốt.
​(tipitaka.net - July 5, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-07-1-003
 Hiệp hội Phật giáo Thế giới (WFB) ban tặng Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni danh hiệu danh dự ‘Người bảo trợ Hoàng gia’ vào ngày 24-6-2023
Photo: Khmer Times
 
 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7701)
Du nhập là đi vào hay truyền vào. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Tây lịch, khi nước ta lúc bấy giờ gọi là Giao Chỉ, còn bị nước Trung Hoa đô hộ. Nhưng Đạo Phật hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam là cả một quá trình kéo dài mãi cho đến ngày nay, và vẫn tiếp tục chừng nào mà đạo Phật còn tồn tại trên đất nước này. Đó là sự hòa mình của Đạo Phật, với tư thế là một luồng văn hóa ngoại lai vào nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, đó là quá trình Đạo Phật dần dần được bản địa hóa, Việt Nam, biến thành một phần của cơ thể văn hóa và xã hội văn hóa Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 6912)
Văn chương bình dân-nhất là ca dao, là một cuộn phim ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, những tư tưởng, tình cảm diễn biến qua nhiều thời kỳ của nhân dân, một cách trung thực và đầy đủ nhất. Nói rằng ca dao là một tấm gương lớn phản ánh lại nét mặt của mọi người trong cuộc sống với nhiều khía cạnh, cũng là một ví dụ khá chính xác. Bởi vì, hơn đâu hết, văn chương bình dân, là một loại văn hiện thực chân xác: Văn tức là người. Văn chương bình dân được sản sinh, lưu truyền lại, cũng chính nhờ yếu tố có liên hệ máu thịt với đời sống của tất cả mọi người, được mọi người chấp nhận và giữ gìn.
10/04/2013(Xem: 7613)
Mới đây, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin cùng cư sĩ Võ Văn Tường hợp tác với Công ty Tin học Tin Việt (là một công ty chuyên phát triển phần mềm multimedia, có khả năng cung cấp những dữ liệu thông tin trên máy vi tính cá nhân bằng hình ảnh, âm thanh và phim video) để sản xuất "cuốn sách điện tử" với tựa đề NHỮNG NGÔI CHÙA NỒI TIẾNG VIỆT NAM qua ba ngôn ngữ Việt Anh và Pháp nằm gọn trên một đĩaCD–ROM.
10/04/2013(Xem: 9887)
Chùa Đậu vốn là Thành Đạo Tự nằm ở cuối làng Gia-Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây, cách Hà-Nội 21 km về phía Nam. Chùa có 5 tên gọi : 1. THÀNH ĐẠO TỰ 2. PHÁP VŨ TỰ 3. CHÙA VUA 4. CHÙA BÀ 5. CHÙA ĐẬU
10/04/2013(Xem: 6563)
Đạo Phật được truyền bá vào đất Việt từ buổi đầu công nguyên và tồn tại, diễn tiến, lúc thăng lúc trầm, từ đó cho đến tận ngày nay. Đạo Phật tới đất Việt chủ yếu theo ba con đường sau : - Con đường ven biên trực tiếp từ Ấn Độ qua, đến Nam Bộ, Trung Bộ tới Bắc Bộ nước ta.
10/04/2013(Xem: 6806)
Từ bi là một trong những đặc điểm tiêu biểu của đạo Phật. Trong sự gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam cũng như với thi ca, một phần tính chất từ bi của đạo Phật đã được hình tượng hóa với hình ảnh Đư1c Phật Quan Âm, cụ thể hơn là Phật Bà Quan Âm.
10/04/2013(Xem: 8572)
Giá trị của một học thuyết là ở chổ kiến thiết được một nền văn minh bằng học thuyết đó. Phật Giáo Việt Nam đã có một thời tạo nên nền văn minh mới cho dân tộc sau một thiên kỷ bị người Tàu cai trị.
10/04/2013(Xem: 8171)
Giáo dục học là khoa học về việc giáo dục con người, khoc học về sự huấn luyện đạo đức, huấn luyện trí tuệ và hình thành nhân cách con người. Giáo dục là khoa học của các khoa học, đào tạo nên tất cả ngành nghề trong xã hội. Từ gốc độ xã hội học, giáo dục là quá trình hành thành con người dưới tác động của môi trường xã hội và thực tại xung quanh con người.
10/04/2013(Xem: 5931)
Nói chung là dòng nghi lễ của Phật giáo Việt Nam phát triển từ Bắc đến Trung và vào Nam. Nhưng ở miền Trung có được nét đặc biệt là trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, miền Trung được các Tổ sư ở Trung Hoa sang và họ đã cải cách những nghi lễ ở miền Bắc vốn đang được sử dụng ở miền Trung khiến cho nghi lễ miền Trung mang nét cung đình: còn nghi lễ từ Phú Yên trở vào thì đi vào tính dân gian hơn.
10/04/2013(Xem: 5904)
Cũng như triều đại nhà Đinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Đại-Hành (980-1005) [1] là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Đĩnh (1005-1009) [2], cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn [3] lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.