Tuần 4

09/09/202409:32(Xem: 8070)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2024)
 
Diệu Âm lược dịch

 

CAM BỐT: Tượng Hộ pháp Phật giáo hàng thế kỷ được phát hiện tại công viên khảo cổ Angkor

Ngày 23-8-2024, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một pho tượng Hộ pháp bằng đá sa thạch (Dvarapala) hàng thế kỷ tại ngôi đền Phật giáo Banteay Prei ở công viên khảo cổ Angkor của Cam Bốt.

Chea Sarith, một nhà khảo cổ học thuộc Cục Bảo tồn Di tích và Khảo cổ học Dự phòng của cơ quan ANA (quản lý và bảo tồn công viên Angkor), cho biết bức tượng được xây dựng theo phong cách Bayon và cao khoảng 1,6 mét.

Ngôi đền Phật giáo Banteay Prei được xây dựng theo phong cách Bayon bởi Vua Jayavarman VII vào cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13.

Đây là một trong những ngôi đền trong công viên khảo cổ Angkor rộng 401 km vuông, là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở quốc gia Đông Nam Á này.

(Big News Network - August 23, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-4-000

TinTuc_PGTG_2024-08-4-001Tượng Hộ pháp cổ được phát hiện tại ngôi đền Phật giáo Banteay Prei ở công viên khảo cổ Angkor, Cam Bốt
Photos: bignews.net

 

 

HONG KONG: Trưng bày nghệ thuật Phật giáo tại Sotheby’s Maison Hong Kong

Sotheby’s đã khai trương Maison (Nhà triển lãm) mới tại Landmark Chater ở Quận Trung tâm Hong Kong. Đáng chú ý, công ty đấu giá này đã chọn cho triển lãm khai mạc của mình một buổi trưng bày hấp dẫn các tác phẩm điêu khắc Phật giáo, bao gồm Gandhara cổ đại và các triều đại nhà Minh, nhà Tùy và nhà Tống của Trung Hoa.

Bộ sưu tập được tuyển chọn cẩn thận này có tên là “Bồ Đề: Những kiệt tác của Nghệ thuật Phật giáo Phi thường” và cung cấp cái nhìn tổng quan về sự phát triển nghệ thuật của Phật giáo thông qua nghệ thuật điêu khắc.

Triển lãm “Bồ Đề” mời khách viếng đến với một thế giới giác ngộ và vĩnh hằng khác, một thế giới vượt qua sự tồn tại nhất thời và những sự phù phiếm của chúng ta.

“Bồ Đề: Những kiệt tác của Nghệ thuật Phật giáo Phi thường” miễn phí cho tất cả mọi người và diễn ra đến ngày 11-9-2024 tại Sotheby’s Maison, Landmark Chater, Hồng Kông.
TinTuc_PGTG_2024-08-4-002

(HOME:  Buddhistdoor Global – August 26, 2024)
Tượng gỗ sơn của Quán Thế Âm, triều đại nhà Tống
TinTuc_PGTG_2024-08-4-003
 
Tượng Phật ngồi bằng đồng, triều đại nhà Minh, cuối thế kỷ 15 - đầu thế kỷ 16 
TinTuc_PGTG_2024-08-4-004 
Tượng Phật ngồi bằng đá phiến xám, Gandhara, thế kỷ thứ 3
TinTuc_PGTG_2024-08-4-005 
Tượng Bồ tát sơn gỗ, triều đại nhà Tống
TinTuc_PGTG_2024-08-4-006
Tượng Phật bằng đá phiến xám, Gandhara, thời kỳ Kushan, thế kỷ thứ 2 - 3
Photos: Rebecca Wong
 

UGANDA: 17 tiểu ni được truyền giới tại trung tâm Phật giáo ở Garuga

Tại Trung tâm Phật giáo Uganda ở khu Garuga, Katabi, thuộc Quận Wakiso, 17 tiểu ni cô đã được truyền giới .

Bhante Buddharakkhita, tên khai sinh là Steven Jemba Kaboggoza – là người đứng đầu Phật giáo tại Uganda – phát biểu rằng mỗi cá nhân đều có trách nhiệm thúc đẩy hòa bình bởi vì đức hạnh bắt đầu từ trái tim của một người.

Sư Buddharakhita đã phát biểu như trên tại Trung tâm Phật giáo Uganda, nơi 17 nữ tu mới được truyền giới tại trung tâm Phật giáo của họ ở Garuga, Katabi, Quận Wakiso.

Sư Budharakkita, người sáng lập và là sư trụ trì của trung tâm Phật giáo này, cho biết trước đây trung tâm chỉ có các nam tu sĩ - còn được gọi là chư tăng. Nay các tu sĩ nữ mới được truyền giới nói trên sẽ phục vụ trong chùa.

(tipitaka.net  - August 26, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-4-007

Bhante Buddharakkhita
TinTuc_PGTG_2024-08-4-008 TinTuc_PGTG_2024-08-4-009
17 tiểu ni cô đã được truyền giới tại Trung tâm Phật giáo Uganda
Photos: Google & tipitaka.net

 

TÍCH LAN: Hãng hàng không Tích Lan làm hài lòng các tiểu tăng Phật giáo (Samaneras)

TIN ẢNH: Vào ngày 22-8-2024, Hãng Hàng không Tích Lan với sự hỗ trợ của Dịch vụ Phi trường và Hàng không Tích Lan, đã đánh dấu một sự kiện quan trọng bằng cách làm hài lòng một nhóm lớn các tiểu tăng Phật giáo, hay còn gọi là 'Samaneras', với chuyến tham quan có hướng dẫn viên đặc biệt đến phi trường và cơ hội lần đầu tiên được lên máy bay của các chú tiểu. Sự kiện nói trên trùng với dịp kỷ niệm 45 năm thành lập hãng hàng không này vào ngày 1-9-2024.

(dailymirror.lk - August 22, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-4-010

Nhóm Samaneras trên đường ra sân bay
TinTuc_PGTG_2024-08-4-011
TinTuc_PGTG_2024-08-4-012
Nhóm Samaneras chụp ảnh cùng các tiếp viên hàng không
TinTuc_PGTG_2024-08-4-013
Các tiểu tăng lên máy bay
TinTuc_PGTG_2024-08-4-014
Trong buồng lái của máy bay
TinTuc_PGTG_2024-08-4-015
Chụp ảnh lưu niệm bên tượng Phật tại phi trường
TinTuc_PGTG_2024-08-4-016
Món quà nhỏ từ chuyến tham quan
Photos: Pradeep Pathirana 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Truyền thông Phật giáo Quốc tế lần thứ 2 tập trung vào truyền thông chánh niệm, phát triển bền vững

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) và Quỹ Quốc tế Vivekananda (VIF) sẽ cùng tổ chức Hội nghị Truyền thông Phật giáo Quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Truyền thông Chánh niệm để Tránh Xung đột và Phát triển Bền vững”. Dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11-9-2024 tại khán phòng chính của VIF ở New Delhi, sự kiện này tiếp nối thành công của phiên bản lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 8-2018.

Hội nghị nhằm mục đích đưa giáo lý Phật giáo vào các hoạt động truyền thông hiện đại để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, tăng cường lòng tin vào các tổ chức truyền thông và cổ vũ đạo đức ngành báo chí.

Hội nghị sẽ quy tụ các nhà báo, chuyên gia truyền thông, học giả và học viên Phật giáo từ khắp châu Á, xây dựng trên nền tảng được đặt ra bởi hội nghị đầu tiên vào năm 2018.

Trong bối cảnh truyền thông đang phát triển nhanh chóng như hiện nay, hội nghị này sẽ khám phá cách các nguyên lý Phật giáo - như chánh niệm, lòng từ bi và bất bạo động - có thể được hợp nhất vào phương tiện truyền thông kỹ thuật số và truyền thống để thúc đẩy hòa bình, tính bao trùm và phát triển bền vững.

(ANI – August 26, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-4-017
Hội nghị Truyền thông Phật giáo Quốc tế 2018
Photo: ANI

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/01/2016(Xem: 26334)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
06/07/2015(Xem: 15499)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13290)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
19/04/2015(Xem: 16682)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.
19/04/2015(Xem: 4647)
Công cuộc hiện đại hóa giáo dục đại học ở Trung Quốc bắt đầu từ việc chính phủ Mãn Thanh xây dựng “Kinh Sư Đại Học Đường” (năm 1912 chính phủ Dân Quốc thành lập đổi tên thành Đại Học Bắc Kinh) năm 1910 chiêu sinh sinh viên chính quy đầu tiên. Trước năm 1920, Đại học ở Trung Quốc đều là dân lập như Đại học Đông Ngô, Đại học Tế Lỗ, Đại học Saint Jonhs. Theo tư liệu thống kê vào lúc đó trên 80% sinh viên đều theo học tại các trường Đại học do giáo hội Cơ Đốc giáo (đạo Chúa và đạo Tin Lành) thành lập.
29/01/2015(Xem: 7919)
Theo thời gian lịch sử và không gian vật lý, thì đệ tử Như Lai đều cho rằng núi Thiếu và khe Tào (Tào khê) là địa danh gắn liền với hành trạng Tổ Đạt Ma và Huệ Năng. Bởi đó là Đạo trường hành đạo giáo hóa của các Tổ sư. Đạo trường với quy ước vật lý này đánh dấu những nỗ lực bình sinh sau cùng để các Chân nhân Tổ sư “ung dung xô cửa huyền vi bước vào Đạo”. Để rồi cánh cửa ấy khai phóng nguồn năng lượng siêu nhiên tuôn chảy miên tục, “chắp cánh cho Đạo mầu bay vào cát bụi của kiếp người”.
09/11/2014(Xem: 7871)
Roberto Baggio, 47 tuổi, gần đây đã mở một trung tâm Phật giáo ở ngoại ô thành phố Milan. Gần 1,000 người đã tập trung tại trung tâm Phật giáo lớn nhất châu Âu này. Baggio nói với các phóng viên, “ Điều quan trọng nhất của đời tôi là khi tôi tìm thấy Phật giáo. Ngày nay nhiều người đang cố gắng tìm hiểu triết lý này, vì vậy việc lập ra trung tâm này, trong một ý nghĩa nào đó, là khởi điểm của một dự án lớn.” Baggio được đám đông đón chào nồng nhiệt, và anh đã hướng dẫn một buổi thiền định tại đây. Thường được gọi với biệt danh (tóc) Đuôi ngựa Thần thánh, Baggio đã ghi bàn 27 lần trong 56 trận bóng đá cho đội tuyển Ý. Baggio cải đạo sang Phật giáo cách đây 27 năm và trở thành một trong những người Ý nổi tiếng nhất làm như vậy. Ghi bàn hơn 200 lần trong bóng đá Ý, Baggio được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại ở đất nước này. (tipitaka.net – November 1, 2014)
07/11/2014(Xem: 39209)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
25/10/2014(Xem: 30316)
Trong bất cứ một cộng đồng nào đều có nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều chủng loại con người khác nhau sống cùng trong đó, thì chắc chắn luôn có sự hiện diện của nhiều mặt tư tưởng khác nhau, phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy để gìn giữ một cuộc sống yên bình cho một cộng đồng, con người phải có nhiều phương pháp để hòa giải mọi sự khác biệt. Xuyên suốt trong lịch sử của loài người, đã có rất nhiều lời đề xuất để giải quyết, thậm chí phải sử dụng đến phương sách bạo động, chẳng hạn như chiến tranh, xung đôt nhằm giải quyết sự khác biệt.
21/10/2014(Xem: 12422)
Hans Küng, sinh năm 1928 tại Sursee, Thụy Sĩ, là Giáo sư Thần học hồi hưu thuộc Đại học Tübingen, Đức. Ông đã sáng lập Hiệp hội Đạo đức Thế giới (Stiftung Weltethos) mà hiện nay ông đang là Chủ tịch Danh dự. Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học về các tôn giáo và các đóng góp to lớn về nỗ lực liên tôn cho hoà bình thế giới, ông được nhiều giải thưởng cao qúy và được vinh danh là một nhà tư tưởng quan trọng nhất đương đại. "Auf den Spuren des Buddha" là một trích đoạn từ trong tập hồi ký: “Erlebte Menschlichkeit, Erinnerungen“, Piper, München, Zürich, 2. Aufl. 2013, 377-403.