Tuần 3

23/09/201714:20(Xem: 16930)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN: Vụ cháy ngôi chùa ở Ayutthaya làm hư hại pho tượng Phật cổ

Sáng 15-9-2017, một vụ hỏa hoạn đã làm hư hỏng một pho tượng Phật thời Ayutthaya (Xiêm La) trong một ngôi chùa ở quận Mueang của tỉnh Ayutthaya.

Ngọn lửa bộc phát bên trong chánh điện từ phía sau tượng Phra Buddha Kodom, pho tượng chính của chùa. Nhà chùa cho biết tượng này tồn tại từ thời Xiêm La (1350-1767 sau Công nguyên).

Sư Prisack, 63 tuổi, nói rằng ông đang đi đến tòa nhà ăn của ngôi chùa thì nghe những người sống gần chùa hô hoán cho ông biết có khói bốc lên từ chánh điện. Ông thấy những dây cáp điện phía sau pho tượng bốc cháy và lửa lan ra quanh pho tượng.

Các nhà sư và những người sống gần đó đã mất 20 phút để dập tắt ngọn lửa.

(The Nation – September 15, 2017)                           

2017-09-03-0000

Hiện trường vụ cháy tại ngôi chùa ở quận Mueang, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan)
Photo: The Nation

 

 

ẤN ĐỘ: Tăng cường an ninh tại Bồ Đề đạo Tràng sau khi nghi phạm khủng bố tại Ahmedabad bị bắt giữ

Patna, Bihar – Chính quyền bang Bihar đã tăng cường an ninh của khu chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, ngôi chùa linh thiêng nhất của Phật giáo, sau khi bắt giữ nghi phạm chính của loạt vụ nổ vào năm 2008 trong thành phố Ahmedabad (bang Gujarat).

Vào ngày 26-7-2008, 16 vụ nổ trong khoảng thời gian 70 phút đã làm 56 người chết tại Ahmedabad.

Tansif Khan, một kỹ sư 35 tuổi, và 2 người khác đã bị bắt sau khi một chủ tiệm cà phê trong tuần này đã trình báo với cảnh sát về một bài đăng của Khan trên mạng xã hội. Cảnh sát đang cố tìm hiểu xem Khan, kẻ bị truy nã trong 35 vụ khủng bố, có đang lên kế hoạch nhắm vào chùa Bồ Đề Đạo Tràng và thành lập những mạng lưới mới tại thành phố Ahmedabad hay không.

Khu chùa Đại Giác từng là mục tiêu của một loạt vụ nổ vào tháng 7-2013 khiến một người bị thương.

(ndtv.com – September 15, 2017)

2017-09-03-0001

Khu chùa Đại Giác vào ngày xảy ra một loạt vụ nổ (tháng 7-2013)
Photo: ndtv.com

 

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) sẽ tổ chức “Hội nghị về Tương tác” tại Đài Loan  

Từ ngày 22 đến 29-11-2017, INEB sẽ tổ chức hội nghị tổng kết lần thứ 18 tại Đài Loan với chủ đề “Một Hội nghị về Tương tác: Chuyển hóa Xung đột thành Lòng Từ bi qua Trưng bày và Tu tập”.

INEB được thành lập vào năm 1989 tại Thái Lan với mục đích kết nối Phật tử dấn thân trên khắp thế giới và thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và liên kết các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo để giải quyết các vấn đề toàn cầu – như là nhân quyền, giải quyết xung đột và các mối quan tâm về môi trường.

Thành viên INEB bao gồm tăng ni, các nhà hoạt động, học giả và nhân viên xã hội đến từ 25 nước tại các châu Úc, Á,  Âu và Bắc Mỹ. Tuy là một tổ chức Phật giáo, INEB chào đón các thành viên từ các truyền thống tâm linh và công nhận tầm quan trọng của các hoạt động liên tôn giáo.

(Buddhist Door - September 18, 2017)

2017-09-03-0002

Khách mời và đại biểu dự hội nghị của INEB tại Ấn Độ vào năm 2016
Photo: INEB Facebook

 

 

HOA KỲ: Lễ hội Tâm Từ Ái gây quỹ cho Chùa Phật giáo địa phương tại Carlisle

Carlisle, Pennsylvania - Lễ hội Tâm Từ Ái được tổ chức vào ngày 9-9-2017 để ủng hộ và gây quỹ cho Chùa Thanh Liên tại thị trấn Carlisle.

Người đại diện cho chùa Thanh Liên đã phát biểu rằng: Chùa hy vọng có được một không gian cố định để giảng dạy về thiền. Lễ hội này là để giúp cho việc đó. Tất cả tiền thu được từ các hoạt động và các sự kiện sẽ giúp chùa cũng như tương lai của chùa.

Chùa Thanh Liên có các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Chùa hướng đến việc xây dựng một cộng đồng Phật giáo và giảng dạy về những lợi ích của thiền định. Những lợi ích này bao gồm giảm căng thẳng, đạt được lòng từ bi cho bản thân và đối với người khác, cũng như sự tịnh tâm và phát triển tinh thần. Các nhà sư hướng đến việc truyền bá tình thương yêu và lòng tốt suốt con đường từ Tích Lan đến Carlisle.

(tipitaka.net – September 18, 2017)

 

 

TRUNG QUỐC: Ngôi chùa ở Thượng Hải di chuyển chánh điện 2,000 tấn bằng đường ray

Thượng Hải, Trung Quốc – Chánh điện và các tượng của ngôi chùa Phật Ngọc 100 tuổi ở trung tâm Thượng Hải đã được di chuyển 30 mét trên đường ray để giảm bớt sự dồn ứ về người tại địa điểm nổi tiếng này.

Hàng ngày có khoảng 100,000 người viếng chùa Phật Ngọc và các nhà chức trách Trung Quốc đã lo ngại về tình trạng quá tải cũng như nguy cơ hỏa hoạn do du khách đốt hương nhang.

Giải pháp cho tình trạng này là khéo léo đặt Điện Mahavira nặng 2,000 tấn lên các đường ray được đặc chế và di chuyển nó nhẹ nhàng về phía bắc để tạo thêm không gian ở các khu vực lân cận. Việc này, vốn phải nâng tòa nhà lên 1 mét, đã hoàn thành vào ngày 17-9-2017 – chỉ sau 2 tuần làm việc.

(Saudi Gazette – September 19, 2017)

2017-09-03-00032017-09-03-00042017-09-03-0005

 

 

Chánh điện của chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải trong tiến trình di chuyển
Photos: Buddhistdoor

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/01/2016(Xem: 26316)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13284)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
19/04/2015(Xem: 16629)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.
19/04/2015(Xem: 4646)
Công cuộc hiện đại hóa giáo dục đại học ở Trung Quốc bắt đầu từ việc chính phủ Mãn Thanh xây dựng “Kinh Sư Đại Học Đường” (năm 1912 chính phủ Dân Quốc thành lập đổi tên thành Đại Học Bắc Kinh) năm 1910 chiêu sinh sinh viên chính quy đầu tiên. Trước năm 1920, Đại học ở Trung Quốc đều là dân lập như Đại học Đông Ngô, Đại học Tế Lỗ, Đại học Saint Jonhs. Theo tư liệu thống kê vào lúc đó trên 80% sinh viên đều theo học tại các trường Đại học do giáo hội Cơ Đốc giáo (đạo Chúa và đạo Tin Lành) thành lập.
29/01/2015(Xem: 7916)
Theo thời gian lịch sử và không gian vật lý, thì đệ tử Như Lai đều cho rằng núi Thiếu và khe Tào (Tào khê) là địa danh gắn liền với hành trạng Tổ Đạt Ma và Huệ Năng. Bởi đó là Đạo trường hành đạo giáo hóa của các Tổ sư. Đạo trường với quy ước vật lý này đánh dấu những nỗ lực bình sinh sau cùng để các Chân nhân Tổ sư “ung dung xô cửa huyền vi bước vào Đạo”. Để rồi cánh cửa ấy khai phóng nguồn năng lượng siêu nhiên tuôn chảy miên tục, “chắp cánh cho Đạo mầu bay vào cát bụi của kiếp người”.
09/11/2014(Xem: 7870)
Roberto Baggio, 47 tuổi, gần đây đã mở một trung tâm Phật giáo ở ngoại ô thành phố Milan. Gần 1,000 người đã tập trung tại trung tâm Phật giáo lớn nhất châu Âu này. Baggio nói với các phóng viên, “ Điều quan trọng nhất của đời tôi là khi tôi tìm thấy Phật giáo. Ngày nay nhiều người đang cố gắng tìm hiểu triết lý này, vì vậy việc lập ra trung tâm này, trong một ý nghĩa nào đó, là khởi điểm của một dự án lớn.” Baggio được đám đông đón chào nồng nhiệt, và anh đã hướng dẫn một buổi thiền định tại đây. Thường được gọi với biệt danh (tóc) Đuôi ngựa Thần thánh, Baggio đã ghi bàn 27 lần trong 56 trận bóng đá cho đội tuyển Ý. Baggio cải đạo sang Phật giáo cách đây 27 năm và trở thành một trong những người Ý nổi tiếng nhất làm như vậy. Ghi bàn hơn 200 lần trong bóng đá Ý, Baggio được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại ở đất nước này. (tipitaka.net – November 1, 2014)
07/11/2014(Xem: 39187)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
25/10/2014(Xem: 30306)
Trong bất cứ một cộng đồng nào đều có nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều chủng loại con người khác nhau sống cùng trong đó, thì chắc chắn luôn có sự hiện diện của nhiều mặt tư tưởng khác nhau, phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy để gìn giữ một cuộc sống yên bình cho một cộng đồng, con người phải có nhiều phương pháp để hòa giải mọi sự khác biệt. Xuyên suốt trong lịch sử của loài người, đã có rất nhiều lời đề xuất để giải quyết, thậm chí phải sử dụng đến phương sách bạo động, chẳng hạn như chiến tranh, xung đôt nhằm giải quyết sự khác biệt.
21/10/2014(Xem: 12416)
Hans Küng, sinh năm 1928 tại Sursee, Thụy Sĩ, là Giáo sư Thần học hồi hưu thuộc Đại học Tübingen, Đức. Ông đã sáng lập Hiệp hội Đạo đức Thế giới (Stiftung Weltethos) mà hiện nay ông đang là Chủ tịch Danh dự. Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học về các tôn giáo và các đóng góp to lớn về nỗ lực liên tôn cho hoà bình thế giới, ông được nhiều giải thưởng cao qúy và được vinh danh là một nhà tư tưởng quan trọng nhất đương đại. "Auf den Spuren des Buddha" là một trích đoạn từ trong tập hồi ký: “Erlebte Menschlichkeit, Erinnerungen“, Piper, München, Zürich, 2. Aufl. 2013, 377-403.