Tuần 3

23/04/201901:49(Xem: 15793)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2019)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN: Vương quốc Phật giáo Bhutan tổ chức Hội nghị Kim Cương Thùa Quốc tế lần thứ 3

Ngày 18-4-2019, Bhutan đã tổ chức lễ khai mạc để ra mắt hội nghị quốc tế lần thứ 3 về Kim Cương Thừa tại thủ đô Thimphu, do Thủ tướng Lotay Tshẻing chủ trì.

Có tiêu đề “Kỹ thuật trong Phật giáo Kim Cương Thừa” và kéo dài đến ngày 20-4, diễn đàn quy tụ hơn 30 diễn giả từ Bhutan và khắp thế giới, cùng với một đội ngũ các vị chức sắc, khách mời và những người tham dự toàn cầu, để trình bày, xem xét và thảo luận về phương pháp tiếp cận truyền thống và đương đại đối với việc thực hành Phật giáo Kim Cương Thừa trong thế kỷ 21.

Hội nghị năm nay đặc biệt nhằm xác định một số tính cách độc đáo của các hình thức tự tu tập về tâm linh, tinh thần và thể chất trong Phật giáo Kim Cương Thừa. Hội nghị cũng cung cấp một nền tảng để khám phá những cách thức, theo đó các kỹ thuật và phương pháp tiếp cận Mật tông có thể được điều chỉnh để mang lại lợi ích tốt hơn cho xã hội hiện đại, và để đáp ứng vô số thách thức đối với một thế giới ngày càng toàn cầu hóa và đa văn hóa.

(Buddhistdoor Global – April 19, 2019)

2019-04-3-000

Hình ảnh Hội nghị Kim Cương Thùa Quốc tế lần thứ 3 tại Bhutan
Photo: Draig Lewis

 

 

TÍCH LAN: Lễ Vesak quốc gia tổ chức từ ngày 15 đến 21 tháng 5
Tỉnh Nam, Tích Lan - Lễ Vesak quốc gia tổ chức từ ngày 15 đến 21 tháng 5 tại Tịnh xá Thotagamuwa Ranpath Rajamaha, Thelwatta ở quận Galle.Hai trăm ngôi chùa và các trường Đạo Pháp sẽ được phát triển đồng thời cho chương trình này – với mức tối thiểu là 300,000 Rupees cho mỗi cơ sở vệ sinh, tòa nhà và trường Đạo Pháp.

Nhiều chương trình trên khắp quận sẽ được tổ chức song song với Lễ hội Vesak Quốc gia, nơi có khoảng 3,000 học sinh tham gia. Ngoài ra còn có các chương trình văn hóa, xã hội khác như bảo tồn các địa điểm khảo cổ học, phân ranh giới chùa chiền, trồng cây, nâng cao nhận thức về bảo tồn Văn học Phật giáo, phòng chống ma túy, cấp học bổng cho 500 trẻ em, triển lãm văn hóa và tái thiết đường xá gần các chùa.

(news.lk – April 20, 2019)

 

 

ĐÀI LOAN: Tu viện Phật Quang Sơn đề nghị giúp phục hồi Nhà thờ Đức Bà

Tu viện Phật Quang Sơn Đài Loan đã bày tỏ nỗi buồn về vụ hỏa hoạn đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, và đề nghị trợ giúp để khôi phục nhà thờ mang tính biểu tượng này.

Trong thư gởi Đức Giáo hoàng Francis đề ngày 16-4, sư trụ trì Hsin Bau của Phật Quang Sơn đã bày tỏ nỗi  buồn và chia buồn về vụ hỏa hoạn bi thảm tại Nhà thờ Đức Bà.

Sư Hsin Bau viết, “Ngoài việc gởi đến sự thông cảm sâu sắc của chúng tôi, Phật Quang Sơn cũng sẵn sàng đóng góp vào việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà bằng nhiều cách”.

Tu viện cho biết họ hiểu tầm quan trọng của Nhà thờ Đức Bà, lưu ý đến vị thế quan trọng về lịch sử, văn học và nghệ thuật của nhà thờ này.

(Focus Taiwan – April 19, 2019)

2019-04-3-001

Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp
Photo: CNA 
 

HÀN QUỐC: Thúc đẩy chương trình Ở Lại Chùa tại Bắc Hàn

Ngày 19 -4- 2019, Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc nói rằng ông sẽ thúc đẩy chương trình ‘ở lại chùa’ theo phong cách Hàn Quốc tại một ngôi chùa ở Bắc Hàn.

Ông Kim Yeon-chul, tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất và là cựu viện trưởng Viện Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc, đã phát biểu rằng ông sẽ làm hết sức để biến chương trình ở lại chùa ở miền Bắc thành hiện thực.

Ông Kim cho biết như trên khi ông đến thăm sư Wonhaeng, chủ tịch Tông phái Phật giáo Jogye của Hàn Quốc.

“Giao lưu tôn giáo giữa 2 miền Nam Bắc đã đạt được tiến bộ mang tính lịch sử”, ông Kim nói tại cuộc hội kiến. “Trong trường hợp của Phật giáo, do kinh nghiệm ở nhiều mức độ, nên Bộ Thống nhất sẽ tích cực chuẩn bị cho việc giao lưu mở rộng.”

(UPI – April 19, 2019)

 

 

THÁI LAN: Khu phố sản xuất tượng Phật hàng loạt trong hơn 300 năm

Ngôi làng Baan Bat hình thành vào đầu những năm 1700 tại Bangkok, khi những người định cư Trung Hoa đầu tiên phát triển thành phố thủ đô của đất nước này.

Phường nghề bắt đầu bằng việc làm bình bát cho các nhà sư. Kể từ đó, các nhà xưởng tiếp tục sản xuất bàn thờ Phật cho chùa chiền Thái Lan.

Hiện nay trong một tuần, hàng trăm pho tượng màu vàng sáng loáng được sản xuất hàng loạt tại cộng đồng nhỏ nói trên.

Baan Bat thậm chí còn được gọi là Đường Phật, với hầu hết các bàn thờ và đồ dùng tôn giáo có nguồn gốc từ khu phố này trong hàng trăm năm.

Nhiều pho tượng được trang trí bằng những viên ngọc đầy màu sắc và đóng gói bằng nhựa, trước khi chuyển đến các chùa.

(tipitaka.net – April 21, 2019) 

2019-04-3-002

Hàng trăm pho tượng màu vàng sáng loáng được sản xuất hàng loạt tại khu Baan Bat, Bangkok (Thái Lan)
Photo: tipitaka.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/01/2016(Xem: 26316)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13284)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
19/04/2015(Xem: 16629)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.
19/04/2015(Xem: 4646)
Công cuộc hiện đại hóa giáo dục đại học ở Trung Quốc bắt đầu từ việc chính phủ Mãn Thanh xây dựng “Kinh Sư Đại Học Đường” (năm 1912 chính phủ Dân Quốc thành lập đổi tên thành Đại Học Bắc Kinh) năm 1910 chiêu sinh sinh viên chính quy đầu tiên. Trước năm 1920, Đại học ở Trung Quốc đều là dân lập như Đại học Đông Ngô, Đại học Tế Lỗ, Đại học Saint Jonhs. Theo tư liệu thống kê vào lúc đó trên 80% sinh viên đều theo học tại các trường Đại học do giáo hội Cơ Đốc giáo (đạo Chúa và đạo Tin Lành) thành lập.
29/01/2015(Xem: 7916)
Theo thời gian lịch sử và không gian vật lý, thì đệ tử Như Lai đều cho rằng núi Thiếu và khe Tào (Tào khê) là địa danh gắn liền với hành trạng Tổ Đạt Ma và Huệ Năng. Bởi đó là Đạo trường hành đạo giáo hóa của các Tổ sư. Đạo trường với quy ước vật lý này đánh dấu những nỗ lực bình sinh sau cùng để các Chân nhân Tổ sư “ung dung xô cửa huyền vi bước vào Đạo”. Để rồi cánh cửa ấy khai phóng nguồn năng lượng siêu nhiên tuôn chảy miên tục, “chắp cánh cho Đạo mầu bay vào cát bụi của kiếp người”.
09/11/2014(Xem: 7870)
Roberto Baggio, 47 tuổi, gần đây đã mở một trung tâm Phật giáo ở ngoại ô thành phố Milan. Gần 1,000 người đã tập trung tại trung tâm Phật giáo lớn nhất châu Âu này. Baggio nói với các phóng viên, “ Điều quan trọng nhất của đời tôi là khi tôi tìm thấy Phật giáo. Ngày nay nhiều người đang cố gắng tìm hiểu triết lý này, vì vậy việc lập ra trung tâm này, trong một ý nghĩa nào đó, là khởi điểm của một dự án lớn.” Baggio được đám đông đón chào nồng nhiệt, và anh đã hướng dẫn một buổi thiền định tại đây. Thường được gọi với biệt danh (tóc) Đuôi ngựa Thần thánh, Baggio đã ghi bàn 27 lần trong 56 trận bóng đá cho đội tuyển Ý. Baggio cải đạo sang Phật giáo cách đây 27 năm và trở thành một trong những người Ý nổi tiếng nhất làm như vậy. Ghi bàn hơn 200 lần trong bóng đá Ý, Baggio được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại ở đất nước này. (tipitaka.net – November 1, 2014)
07/11/2014(Xem: 39187)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
25/10/2014(Xem: 30306)
Trong bất cứ một cộng đồng nào đều có nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều chủng loại con người khác nhau sống cùng trong đó, thì chắc chắn luôn có sự hiện diện của nhiều mặt tư tưởng khác nhau, phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy để gìn giữ một cuộc sống yên bình cho một cộng đồng, con người phải có nhiều phương pháp để hòa giải mọi sự khác biệt. Xuyên suốt trong lịch sử của loài người, đã có rất nhiều lời đề xuất để giải quyết, thậm chí phải sử dụng đến phương sách bạo động, chẳng hạn như chiến tranh, xung đôt nhằm giải quyết sự khác biệt.
21/10/2014(Xem: 12416)
Hans Küng, sinh năm 1928 tại Sursee, Thụy Sĩ, là Giáo sư Thần học hồi hưu thuộc Đại học Tübingen, Đức. Ông đã sáng lập Hiệp hội Đạo đức Thế giới (Stiftung Weltethos) mà hiện nay ông đang là Chủ tịch Danh dự. Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học về các tôn giáo và các đóng góp to lớn về nỗ lực liên tôn cho hoà bình thế giới, ông được nhiều giải thưởng cao qúy và được vinh danh là một nhà tư tưởng quan trọng nhất đương đại. "Auf den Spuren des Buddha" là một trích đoạn từ trong tập hồi ký: “Erlebte Menschlichkeit, Erinnerungen“, Piper, München, Zürich, 2. Aufl. 2013, 377-403.