Tuần 3

28/08/202408:24(Xem: 7478)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2024)
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Bị chôn vùi và thất lạc trong một thiên niên kỷ, pho tượng Bồ tát của Chùa Seollim được triển lãm tại Bảo tàng Quốc Chuncheon

 

Có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9 sau Công nguyên, pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng - vốn từng nằm chôn vùi trong lòng đất - đã được khai quật tại di tích chùa Seollim ở quận Yangyang, tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.

Kể từ ngày 14-5-2024, tượng này được trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Chuncheon tại một triển lãm đặc biệt mang tên “Ánh sáng từ Thời kỳ Silla Thống nhất được phục hồi”.

Sau khi được khai quật vào năm 2015, pho tượng đã trải qua một thời gian phục hồi kéo dài và trở thành một trong những tượng Phật cổ đẹp nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Khi việc phục hồi tại Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa hoàn thành vào năm 2021, pho tượng lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Phật giáo Trung ương vào năm 2023.

Diễn ra đến ngày 28-7, triển lãm cho thấy nghệ thuật Phật giáo của thời kỳ Silla thống nhất đã phát triển và trưởng thành như thế nào trong việc tái hiện các nhân vật của đạo Phật.

(tipitaka.net  -  August 15, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-000

Pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng sau khi được khai quật từ Di tích Chùa Seollim vào năm 2015 (ảnh trên) và được triển lãm sau khi phục hồi (các ảnh dưới)

 

TinTuc_PGTG_2024-08-3-001TinTuc_PGTG_2024-08-3-002

TinTuc_PGTG_2024-08-3-003

 

Photos: Roh Hyung-suk/Hankyoreh

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo

 

Để đánh dấu tình hữu nghị giữa Tích Lan và Úc, một cây non của cây Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng đã được trồng tại Chùa Phật giáo Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo, Úc vào ngày 09-6-2024.

 

Trong thông điệp chính thức của mình cho sự kiện này, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã hoan nghênh cây Bồ đề thiêng liêng như một món quà dành cho cộng đồng Phật tử tại Úc và cho toàn thể người dân Úc nói chung.

Trong khi ghi nhận những đóng góp lâu dài của cộng đồng Phật tử đối với Úc - một quốc gia đa văn hóa - ông bày tỏ hy vọng rằng: khi cây Bồ đề phát triển mạnh mẽ trong sự ấm áp của đất Úc, thì các giá trị của Phật giáo về sự tôn trọng và lòng tốt cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hơn 1,500 thành viên của công chúng, bao gồm cả Phật tử và không phải Phật tử từ khắp nước Úc đã tham dự sự kiện này, trong số này có những cá nhân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cây bồ đề non nói trên, ban đầu được đưa đến Úc vào năm 2019, kể từ đó đã được các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Úc chăm sóc, cho đến khi đạt được kích thước và sức mạnh để trồng xuống đất.

(tipitaka.net - August 18, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-004

Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo (Úc)

Photos: dailynews.lk

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma khởi hành đến miền Bắc New York

Sáng 20-8-2024, Đức Đạt lai Lạt ma đã khởi hành đến Thành phố New York sau khi hoàn thành thời gian hồi phục kéo dài 6 tuần tại Nappi Farmhouse ở thành phố Syracuse, bang New York, sau ca phẫu thuật thay khớp gối thành công vào ngày 28-6. Trong thời gian lưu trú tại Nappi Farmhouse, Đức Đạt lai Lạt ma đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt và làm việc tích cực với các chuyên gia vật lý trị liệu của mình để bảo đảm quá trình hồi phục diễn ra an ổn.

Tiến sĩ David Mayman, Bác sĩ Y khoa, Trưởng khoa Phục hồi Chức năng và Thay khớp cho Người lớn tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, tuyên bố rằng Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ tiếp tục hồi phục trong 6 đến 12 tháng tới.

Vào ngày 22-8, các thành viên của Cộng đồng Tây Tạng tại Bắc Mỹ sẽ cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ tại Hí trường UBS ở Thành phố New York. Sau đó, trong chuyến dừng chân ngắn tại Zurich, Thụy Sĩ, cộng đồng người Tây Tạng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện trường thọ khác tại sân vận động Hallenstadion vào ngày 25-8. Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ trở về Dharamsala, Ấn Độ vào ngày 28-8.

(dalailama.com Ngày 20 tháng 8 năm 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-005

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: HT

 

 

ÁI NHĨ LAN: Ringu Tulku Rinpoche ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên tại Ái Nhĩ Lan

 

Ringu Tulku Rinpoche, vị thầy đáng kính của truyền thống Phật giáo Tây Tạng Kagyu vào tháng 7 đã ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan. Việc xây dựng ngôi chùa Tây Tạng này đã bắt đầu cách đây khoảng 8 năm tại trung tâm thiền và tĩnh tâm Dzogchen Beara ở mũi của Bán đảo Beara ở Tây Cork. Ngôi chùa mới nói trên đã mở cửa đón công chúng lần đầu tiên vào ngày 17-7-2024.

Được bao quanh bởi khuôn viên có thiết kế cảnh quan cẩn thận, ngôi chùa chiếm một vị trí quan sát ấn tượng nhìn ra Đại Tây Dương. Tòa nhà mới này có một thiền phòng phía trên chánh điện, cũng như các tiện nghi để làm bánh lễ torma và chuẩn bị cúng dường tsok.

Năm 1997, Ringu Tulku Rinpoche thành lập tổ chức Phật giáo quốc tế Bodhicharya - một hiệp hội giáo dục và văn hóa phi lợi nhuận nhằm bảo tồn, sao chép, dịch thuật và truyền bá giáo lý Phật giáo, đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại liên văn hóa cũng như các dự án giáo dục và xã hội. Rinpoche là tác giả của một số cuốn sách bằng Tạng ngữ và các ngôn ngữ châu Âu.

(Buddhistdoor Global – August 16, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-006TinTuc_PGTG_2024-08-3-007TinTuc_PGTG_2024-08-3-008

 

 

Ringu Tulku Rinpoche tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan

Photos: Bodhicharya

 

HÀN QUỐC: Các tu sĩ Phật giáo ở Hàn Quốc chuyển sang nhạc Pop để truyền bá Phật giáo

 

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc đã công bố sự ra mắt của BTENS, một nhóm nhạc Phật giáo mới, nhằm mục đích quảng bá Thiền và giáo lý Phật giáo thông qua âm nhạc và biểu diễn đương đại.

Nhóm bao gồm 10 tăng ni và được truyền cảm hứng từ 10 vị đại đệ tử của Đức Phật theo truyền thống Đại thừa. Họ xuất hiện lần đầu trước công chúng tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2024, khai mạc vào ngày 8-8-2024.

Những buổi biểu diễn của họ là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Tông phái Jogye nhằm thu hút khán giả trẻ tuổi và giúp giáo lý Phật giáo dễ tiếp cận hơn thông qua các phương tiện hiện đại và phù hợp với văn hóa mới.

Sau khi ra mắt tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan, BTENS dự kiến ​​sẽ tham gia một số sự kiện khác trong tháng 8 đến tháng 10 năm nay tại Hàn Quốc và Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Quyết định ra mắt BTENS của Tông phái Jogye là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hiện đại hóa việc trình bày giáo lý Phật giáo và làm cho chúng phù hợp hơn với xã hội đương đại. Bằng cách kết hợp các hoạt động Phật giáo truyền thống với nghệ thuật trình diễn hiện đại, Tông phái Jogye hy vọng sẽ tạo ra một cách năng động và hấp dẫn để truyền bá các hoạt động và ý tưởng Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – August 15, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-009TinTuc_PGTG_2024-08-3-010

Nhóm nhạc BTENS của Tong phái Jogye

Photos: mk.co.kr

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/01/2016(Xem: 26316)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
27/04/2015(Xem: 13284)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
19/04/2015(Xem: 16629)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.
19/04/2015(Xem: 4646)
Công cuộc hiện đại hóa giáo dục đại học ở Trung Quốc bắt đầu từ việc chính phủ Mãn Thanh xây dựng “Kinh Sư Đại Học Đường” (năm 1912 chính phủ Dân Quốc thành lập đổi tên thành Đại Học Bắc Kinh) năm 1910 chiêu sinh sinh viên chính quy đầu tiên. Trước năm 1920, Đại học ở Trung Quốc đều là dân lập như Đại học Đông Ngô, Đại học Tế Lỗ, Đại học Saint Jonhs. Theo tư liệu thống kê vào lúc đó trên 80% sinh viên đều theo học tại các trường Đại học do giáo hội Cơ Đốc giáo (đạo Chúa và đạo Tin Lành) thành lập.
29/01/2015(Xem: 7916)
Theo thời gian lịch sử và không gian vật lý, thì đệ tử Như Lai đều cho rằng núi Thiếu và khe Tào (Tào khê) là địa danh gắn liền với hành trạng Tổ Đạt Ma và Huệ Năng. Bởi đó là Đạo trường hành đạo giáo hóa của các Tổ sư. Đạo trường với quy ước vật lý này đánh dấu những nỗ lực bình sinh sau cùng để các Chân nhân Tổ sư “ung dung xô cửa huyền vi bước vào Đạo”. Để rồi cánh cửa ấy khai phóng nguồn năng lượng siêu nhiên tuôn chảy miên tục, “chắp cánh cho Đạo mầu bay vào cát bụi của kiếp người”.
09/11/2014(Xem: 7870)
Roberto Baggio, 47 tuổi, gần đây đã mở một trung tâm Phật giáo ở ngoại ô thành phố Milan. Gần 1,000 người đã tập trung tại trung tâm Phật giáo lớn nhất châu Âu này. Baggio nói với các phóng viên, “ Điều quan trọng nhất của đời tôi là khi tôi tìm thấy Phật giáo. Ngày nay nhiều người đang cố gắng tìm hiểu triết lý này, vì vậy việc lập ra trung tâm này, trong một ý nghĩa nào đó, là khởi điểm của một dự án lớn.” Baggio được đám đông đón chào nồng nhiệt, và anh đã hướng dẫn một buổi thiền định tại đây. Thường được gọi với biệt danh (tóc) Đuôi ngựa Thần thánh, Baggio đã ghi bàn 27 lần trong 56 trận bóng đá cho đội tuyển Ý. Baggio cải đạo sang Phật giáo cách đây 27 năm và trở thành một trong những người Ý nổi tiếng nhất làm như vậy. Ghi bàn hơn 200 lần trong bóng đá Ý, Baggio được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại ở đất nước này. (tipitaka.net – November 1, 2014)
07/11/2014(Xem: 39180)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
25/10/2014(Xem: 30306)
Trong bất cứ một cộng đồng nào đều có nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều chủng loại con người khác nhau sống cùng trong đó, thì chắc chắn luôn có sự hiện diện của nhiều mặt tư tưởng khác nhau, phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy để gìn giữ một cuộc sống yên bình cho một cộng đồng, con người phải có nhiều phương pháp để hòa giải mọi sự khác biệt. Xuyên suốt trong lịch sử của loài người, đã có rất nhiều lời đề xuất để giải quyết, thậm chí phải sử dụng đến phương sách bạo động, chẳng hạn như chiến tranh, xung đôt nhằm giải quyết sự khác biệt.
21/10/2014(Xem: 12416)
Hans Küng, sinh năm 1928 tại Sursee, Thụy Sĩ, là Giáo sư Thần học hồi hưu thuộc Đại học Tübingen, Đức. Ông đã sáng lập Hiệp hội Đạo đức Thế giới (Stiftung Weltethos) mà hiện nay ông đang là Chủ tịch Danh dự. Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học về các tôn giáo và các đóng góp to lớn về nỗ lực liên tôn cho hoà bình thế giới, ông được nhiều giải thưởng cao qúy và được vinh danh là một nhà tư tưởng quan trọng nhất đương đại. "Auf den Spuren des Buddha" là một trích đoạn từ trong tập hồi ký: “Erlebte Menschlichkeit, Erinnerungen“, Piper, München, Zürich, 2. Aufl. 2013, 377-403.