Tuần 3

06/09/202509:20(Xem: 5285)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch


ĐỨC: Cuộn kinh Phật giáo cổ được mở bằng kỹ thuật số

BERLIN, Đức - Các nhà khoa học Đức đã sử dụng công nghệ tiên tiến để mở ảo một cuộn kinh Phật cổ tinh xảo. Trong nhiều thế kỷ, người du mục Mông Cổ thường mang theo các điện thờ Phật giáo di động (gungervaa) bên mình bất cứ nơi nào họ đi qua. Đáng chú ý nhất, gungervaa thường lưu giữ những dharani - là những cuộn kinh nhỏ ghi những lời cầu nguyện - thường được cất giữ trong những chiếc túi lụa.

Trong cuộc Cách mạng Mông Cổ năm 1921, truyền thống này gần như bị xóa bỏ hoàn toàn và nhiều gungervaa trong số này đã bị phá hủy. Tuy nhiên, một gungervaa với các dharanis đã được đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Dân tộc học ở Berlin, nơi nó được lưu giữ trong nhiều thập niên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin gần đây đã sử dụng chụp cắt lớp X-quang 3D và trí tuệ nhân tạo thử nghiệm để phân tích không xâm lấn 3 cuộn kinh Phật dharanis nhỏ xíu dài 1 inch. Họ xác định rằng mỗi cuộn được làm từ những dải giấy da dài 31.5 inch, được quấn chặt tới 50 vòng.

Hình ảnh thậm chí còn cho thấy dấu vết của những dòng chữ rõ ràng, được viết bằng chữ Tây Tạng nhưng bằng tiếng Phạn – trong đó có câu thần chú Phật giáo Tây Tạng cổ xưa và phổ biến nhất, “Om mani padme hum” Án Ma Ni Bát Di Hồng, có nghĩa là “ viên ngọc quý trong hoa sen”.

(Archaeology Magazine – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-000

Các nhà nghiên cứu đã mở ảo một cuộn kinh bọc lụa (bên trái), để lộ một dải giấy có dòng chữ “Om mani padme hum” (bên phải)
Photos: Archaeology Magazine

HÀN QUỐC: Các chuyên gia ẩm thực nhấn mạnh về giáo dục trong việc quảng bá toàn cầu thực phẩm chùa Hàn Quốc   

Giáo dục là chìa khóa để đưa thực phẩm chùa Hàn Quốc ra thế giới - theo các chuyên gia ẩm thực tập trung tại Seoul tuần này.

Phát biểu tại một hội thảo quốc tế do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức vào ngày 19-8-2025,  giáo sư Yang Jong-jip thuộc Viện Ẩm thực Hoa Kỳ tại New York đã nhấn mạnh rằng giáo dục con người là cách hiệu quả nhất để quảng bá ẩm thực chùa.

Hội thảo nhằm mục đích tìm hiểu tường tận hơn về ẩm thực chùa Hàn Quốc và lịch sử của nó, đồng thời tìm hiểu các cách thức để quảng bá ra nước ngoài.

Ba chuyên gia về Phật giáo Trung Quốc và chế độ ăn chay đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc để giúp bối cảnh hóa Phật giáo và ẩm thực chùa tại Hàn Quốc. Bắt nguồn tại Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Phật giáo được cho là đã du nhập vào Bán đảo Triều Tiên thông qua Trung Hoa vào thế kỷ thứ 4.

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-001

(The Korea Times – August 20, 2025  )
Hội thảo quốc tế về ấm thực chùa Hàn Quốc do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức
Photo: koreatimes.com

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố một kỷ lục mới về số lượng Ni cô tham gia kỳ thi Geshema

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, công bố rằng nhóm ứng viên dự thi Geshema năm 2025 đã một lần nữa lập kỷ lục mới, với 161 Ni cô Phật giáo Tây Tạng tham gia kỳ thi Geshema.

“Đây là một kỷ lục mới! Mùa hè này, 161 Nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đến từ Ấn Độ và Nepal đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi 4 năm để lấy bằng Geshema”, TNP cho biết.

Kỳ thi năm 2025 được tổ chức bởi Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tại Dharamsala từ ngày 12-7 đến 16-8. Chi phí đi lại, ăn uống của chư ni và quá trình thi cử một lần nữa được Quỹ Tài trợ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng chi trả.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các ni cô Phật giáo gần đây.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-002

Buổi thông tin về kỳ thi Geshema 2025
TinTuc_PGTG_2025-08-3-003 
Các ni cô Tây Tạng đọc thông điệp ủng hộ kỳ thi Geshema 2025
Photos: buddhistdoor.net

 

ẤN ĐỘ: 90 bức tranh thiếu nhi Tây Tạng được trưng bày ở Dharamshala để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

90 bức tranh do trẻ em Tây Tạng từ khắp nơi trên thế giới sáng tác đang được trưng bày tại 3 nhà hàng khác nhau ở McLeodganj, thị trấn miền núi thuộc Dharamshala, bang Himachal Pradesh.

Triển lãm mang tên ‘Kundun (Đức Đạt lai Lạt ma) kính mến’ - Triển lãm Nghệ thuật Thiếu nhi Tây Tạng, đã được khai mạc vào ngày 17-8-2025 bởi Quỹ Tây Tạng và Khadhok, một tổ chức của các Nghệ sĩ Tây Tạng.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và thông điệp chân thành để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14.

Triển lãm này là một phần của Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên đang diễn ra của ban tổ chức. Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên khuyến khích trẻ em - đặc biệt là những người Tây Tạng trẻ tuổi - suy ngẫm, sáng tạo và chia sẻ câu chuyện của mình thông qua nghệ thuật.

Các tác phẩm được lựa chọn là những câu trả lời sâu sắc cho một câu hỏi đơn giản nhưng mạnh mẽ: ‘ Đức Đạt lai Lạt ma có ý nghĩa gì đối với bạn?’ Qua những bức tranh của mình, các nghệ sĩ trẻ biểu lộ lòng biết ơn, niềm hy vọng và sự kiên cường thầm lặng của một thế hệ lưu vong.

(Big News Network – August 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-004

90 bức tranh để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma của thiếu nhi Tây Tạng
Photo: bignewsnetwork.net

HÀN QUỐC: Hai tổ chức Phật giáo JTS và INEB  cứu trợ nhân đạo các vùng bị lũ lụt ở Bắc Thái Lan và Lào

Tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo Join Together Society (JTS) - do Hòa thượng Pomnyun Sunim người Hàn Quốc thành lập - cùng Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã huy động các nguồn lực chung để bảo đảm cứu trợ nhân đạo nhanh chóng sau khi miền Bắc Thái Lan và Bắc Lào trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm vào tháng 7.

Trong chuyến tu học INEB-Jungto tại Hàn Quốc vào cuối tháng 6-2025, có 2 vị sư tham dự tu tập đến từ các vùng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt nói trên. Đó là  Thượng tọa Khongsin Khuean-on đến từ tỉnh Nan, Thái Lan và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đến từ Viêng Chăn.

Khi tìm hiểu về trận lũ lụt, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã liên lạc với INEB để yêu cầu phối hợp nhanh chóng việc cứu trợ khẩn cấp thông qua JTS, và JTS đã cung cấp ngay kinh phí để hỗ trợ 2 nhà sư này trong công tác cứu trợ cộng đồng.

Nhờ sự phản ứng kịp thời và đầy lòng trắc ẩn của Sư Pomnyun Sunim, cả hai vị Thượng tọa Khongsin Khuean-on và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đã có thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và quan trọng cho cộng đồng của họ.

(NewsNow – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-005

TinTuc_PGTG_2025-08-3-006Lũ lụt đã nhấn chìm tỉnh Nan, Thái Lan
Photos: Thượng tọa Khongsin Khuean-on
TinTuc_PGTG_2025-08-3-007
Hàng cứu trợ đã sẵn sàng để phân phối tại Luang Prabang, Lào
Photo: Thượng tọa Sayadej Vongsopha

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 12642)
Thế kỷ thứ sáu trước tây lịch đã đánh dấu một thời điểm khởi sắc về tri thức về tâm linh ở nhiều quốc gia. Ở Trung Hoa chúng ta có Lão Tử và Khổng Tử, ở Hy Lạp có Parmenides và Empedocles, ở Iran có Anathustra, ở Ấn Ðộ có Mahavira và Ðức Phật. Trong giai đoạn này nhiều bậc đạo sư xuất sắc đã biên tập lại các giáo lý đã có từ trước và phát triển những quan điểm mới.
09/04/2013(Xem: 4759)
Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy Terai. Câu chuyện bắt đầu từ vua Okkaka. Vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku. Sau khi người vợ đầu tiên chết, nhà vua cưới một người vợ khác. Hoàng hậu trước đó đã sinh cho nhà vua chín người con (4 trai, 5 gái).
09/04/2013(Xem: 22265)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 16738)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyê? bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
09/04/2013(Xem: 21137)
Mục đích của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí hậu khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
09/04/2013(Xem: 9823)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
09/04/2013(Xem: 4728)
Khao-khát cái tuyệt-đối, khinh-thường cái cái trương-đối; mong cầu cái vĩnh-viễn trường-tồn, ruồng-bỏ cái biến-chuyển vô-thường, người Viêt-Nam nói riêng và người Á-Châu nói chung đã được huân-tập mấy ngàn năm trong một thái-độ tư-tưởng như trên, nên đã xem thường lịch sử, là một môn học theo sát sự biên-chuyển vô-thường của sự thế, mà mục-đích là mong ghi chép một cách trung-thành những gì đã mất hút trong bóng tối của thời-gian.
09/04/2013(Xem: 20338)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
09/04/2013(Xem: 19247)
Ngày nay trên khắp các châu lục người ta đều biết đến Phật giáo là tôn giáo được phát nguyên từ Ấn Độ. Duy có điều để hiểu về quá trình hình thành, truyền bá và phát triển của Phật giáo là như thế nào,thì phải cậy đến sử học. Muốn hiểu lịch sử của một quốc gia, một tôn giáo v.v... điều cần yếu là sự thật. Nhưng thế nào là sự thật? Nhất là sự thật lịch sử. Bởi thường thì người ta hay đứng trên một quan điểm nào đó để viết sử; nếu thiếu tinh thần khách quan và trách nhiệm, sự thật của lịch sử cũng theo đó mà bị dị dạng!
09/04/2013(Xem: 4150)
Như chúng ta đã biết qua trong bài học thứ nhất, cái của đạo Phật ở Ấn Ðộ, trong khi trưởng thànhđã chia thành hai thân cây lớn,một thân cây hướng về phía Nam, tức là Nam tôn Phật Giáo,trong thân cây hướng về phía Bắc, tức là Bắc phương Phật Giáo.