Tuần 2

16/02/202519:18(Xem: 6482)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye đẩy mạnh hoạt động Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay

Ban quảng bá của Phật phái Hàn Quốc Jogye cho biết họ sẽ bắt đầu các chương trình lưu trú tại chùa chuyên về “thiền seon” của bản phái  vào tháng 3 tại 30 trong số 158 ngôi chùa trên khắp cả nước.

Tông phái Jogye cũng sẽ giới thiệu hoạt động lưu trú tại chùa cho những người tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 - vốn quy tụ hơn 6,000 người bao gồm các nhà lãnh đạo toàn cầu và giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Một ưu tiên khác sẽ là nâng cao nhận thức về thực phẩm chùa, sự đa dạng và lợi ích sức khỏe của đồ ăn chay.

Vào tháng 8, Tông phái Jogye sẽ tổ chức một diễn đàn quốc tế về thực phẩm chay, với khách mời là các chuyên gia về thực phẩm từ Viện Ẩm thực Hoa Kỳ có trụ sở tại New York và Đại học Oxford ở Anh.

(koreaherald.com - February 11, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-02-2-000
TinTuc_PGTG_2025-02-2-002
Hình ảnh về chương trình Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay của Phật phái Jogye          Photos: jokb.org 

BRAZIL: Hội Phật giáo Khyentse vinh danh Chagdud Khadro với Học bổng Khyentse năm 2024

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm phim và là tác giả người Bhutan đáng kính - thành lập, thông báo rằng họ đã trao Học bổng Khyentse năm 2024 cho Chagdud Khadro, vị giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa (Tịnh xá Chagdud) Brasil, Uruguay và Chile.

Học bổng Khyentse là giải thưởng cao nhất trong 4 giải thưởng hàng năm của hội này dành cho cá nhân. Hội trao 4 giải thưởng mỗi năm: Học thuật xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo; Giải thưởng cho bản dịch xuất sắc; Giải thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo, Âu châu và Á châu; và Học bổng Khyentse.

“Là giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile và là cố vấn của Hội Khyentse, Chagdud Khadro làm việc không biết mệt mỏi vì lợi ích của chúng sinh”, Hội Khyentse phát biểu. “Để ghi nhận những đóng góp và cam kết của bà đối với Phật pháp, Hội Khyentse đã trao tặng Khadro Học bổng Khyentse năm 2024”.

Xuất thân từ Hoa Kỳ, Khadro, người đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của mình vào tháng 1, hiện đang sống tại Khadro Ling, ngôi chùa theo phong cách Tây Tạng mà bà và Chagdud Tulku Rinpoche thành lập tại Brazil. Từ khi Rinpoche viên tịch vào năm 2002, bà Khadro giữ vai trò là giám đốc tinh thần của các hoạt động của Chagdud Gonpa tại Nam Mỹ.

(NewsNow -  February 9 , 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-02-2-003

 
Bà Chagdud Khadro, (bên phái) giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile
Photo: khyentsefoundation.org

 

ẤN ĐỘ: Hệ thống ống nước tại Ni viện Shugsep ở Dharamsala cần được cải tạo khẩn cấp

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP)- một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã thông báo rằng cơ sở hạ tầng cung cấp nước cho các ni cô của Tu viện và Học viện Shugsep gần Dharamsala đang xuống cấp và cần được cải tạo khẩn cấp.

TNP cho biết Ni trưởng và các ni cô đã cố gắng tự mình giải quyết vấn đề: “Họ đã đào các đường ống ở nhiều nơi để cố gắng sửa chữa chúng. Thật đáng buồn, họ phát hiện ra rằng ngay cả việc thay thế các mối nối bị hỏng cũng không thể thực hiện được vì các đường ống đã bị ăn mòn”.

TNP đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính để giúp các ni cô thay thế hệ thống ống nước của tu viện bằng các đường ống PVC chắc chắn hơn. Việc hoàn thiện đường ống cung cấp nước cho bể chứa nước trên cao sẽ đòi hỏi phải có chuyên môn và nhân công bên ngoài.

Dự kiến ​​rằng dự án này - bao gồm yêu cầu thay thế hệ thống ống nước trong toàn bộ tu viện bằng ống PVC chất lượng, trả tiền cho nhân công bên ngoài, đào đất và sửa chữa các khu vực lát đá, và sửa chữa hệ thống ống nước trong khu vực giáo viên và nhà khách - sẽ tốn khoảng US$12,000, TNP kêu gọi quyên góp.

(Buddhistdoor Global – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-004 
Chư ni Shugsep tổ chức một buổi lễ puja đặc biệt để cầu sự giúp đỡ sửa chữa hệ thống nước bị rò rỉ
 
TinTuc_PGTG_2025-02-2-006TinTuc_PGTG_2025-02-2-005
      
 
Các ni cô tiếp cận và cố gắng sửa chữa một đường ống nước bị rò rỉ
Photos: TNP

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Soka Gakkai Quốc tế (SGI) kỷ niệm 50 năm thành lập với cuộc vân tập lịch sử tại Guam

Soka Gakkai International (SGI), tổ chức Phật giáo dấn thân Nichiren Nhật Bản, đã kỷ niệm 50 năm thành lập bằng một cuộc tụ họp kỷ niệm tại Trung tâm Văn hóa và Hòa bình SGI Guam Ikeda trên đảo Micronesia của Guam vào tháng 1.

Sự kiện này có sự tham dự của các đại diện của SGI-USA, một phái đoàn SGI từ Nhật Bản và 300 thành viên địa phương. Họ tưởng nhớ ngày 158 đại diện từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tụ họp tại Guam vào ngày 26-1-1975 cho Hội nghị Hòa bình Thế giới lần thứ nhất, đánh dấu ngày thành lập của SGI.

Tổ chức Phật giáo dấn thân SGI đã phát triển và mở rộng trên toàn thế giới, bao gồm khoảng 3 triệu thành viên ở nước ngoài, ngoài ra còn có hơn 8 triệu hộ gia đình ở Nhật Bản. SGI cho biết thêm rằng số lượng thành viên lớn nhất là ở Brazil, Ấn Độ, Ý, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, cùng với số lượng thành viên ngày càng tăng ở một số vùng của Châu Phi.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-007

 

Các thành viên SGI kỷ niệm 50 năm thành lập tại Gum, Hoa Kỳ
Photo: Soka Gakkai International

ẤN ĐỘ: Người Tây Tạng thương tiếc đưa tang anh trai của Đức Đạt lai Lạt ma tại đông bắc Ấn Độ

Vào thứ Ba 11-2-2025, hơn 1,200 người Tây Tạng đã tụ họp để thương tiếc Gyalo Thondup, anh trai Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại lễ tang của ông ở thị trấn đồi Kalimpong, đông bắc Ấn Độ.

Thondup, người đóng vai trò nổi bật trong nỗ lực bảo tồn văn hóa Tây Tạng và quyền tự quản, đã qua đời ở tuổi 97 vào ngày 8-2-2025.

Lễ tang quy tụ các thành viên gia đình và nhiều nhà lãnh đạo Tây Tạng và Ấn Độ nổi tiếng, những người đã bày tỏ lòng thành kính và vinh danh nhiều đóng góp của ông Thondup cho sự nghiệp của Tây Tạng.

Sáng sớm thứ Ba 11-2, thi hài của Thondup được đưa từ nơi ở của ông ở Kalimpong và hỏa táng trong một buổi lễ long trọng.

Đức Đạt lai Lạt ma, 89 tuổi, đã chủ trì một buổi lễ cầu nguyện tưởng niệm cho anh trai mình vào ngày 9-2 tại Tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakuppe, miền nam Ấn Độ, nơi ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc đời và sự nghiệp của Thondup, đồng thời cầu nguyện cho ông được “tái sinh nhanh chóng”.

(RFA – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-008

Đức Đạt Lai Lạt Ma và anh trai, Gyalo Thondup (ảnh năm 2023)
Photo: OHHDL

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 12643)
Thế kỷ thứ sáu trước tây lịch đã đánh dấu một thời điểm khởi sắc về tri thức về tâm linh ở nhiều quốc gia. Ở Trung Hoa chúng ta có Lão Tử và Khổng Tử, ở Hy Lạp có Parmenides và Empedocles, ở Iran có Anathustra, ở Ấn Ðộ có Mahavira và Ðức Phật. Trong giai đoạn này nhiều bậc đạo sư xuất sắc đã biên tập lại các giáo lý đã có từ trước và phát triển những quan điểm mới.
09/04/2013(Xem: 4759)
Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy Terai. Câu chuyện bắt đầu từ vua Okkaka. Vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku. Sau khi người vợ đầu tiên chết, nhà vua cưới một người vợ khác. Hoàng hậu trước đó đã sinh cho nhà vua chín người con (4 trai, 5 gái).
09/04/2013(Xem: 22288)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 16744)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyê? bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
09/04/2013(Xem: 21139)
Mục đích của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí hậu khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
09/04/2013(Xem: 9833)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
09/04/2013(Xem: 4728)
Khao-khát cái tuyệt-đối, khinh-thường cái cái trương-đối; mong cầu cái vĩnh-viễn trường-tồn, ruồng-bỏ cái biến-chuyển vô-thường, người Viêt-Nam nói riêng và người Á-Châu nói chung đã được huân-tập mấy ngàn năm trong một thái-độ tư-tưởng như trên, nên đã xem thường lịch sử, là một môn học theo sát sự biên-chuyển vô-thường của sự thế, mà mục-đích là mong ghi chép một cách trung-thành những gì đã mất hút trong bóng tối của thời-gian.
09/04/2013(Xem: 20340)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
09/04/2013(Xem: 19247)
Ngày nay trên khắp các châu lục người ta đều biết đến Phật giáo là tôn giáo được phát nguyên từ Ấn Độ. Duy có điều để hiểu về quá trình hình thành, truyền bá và phát triển của Phật giáo là như thế nào,thì phải cậy đến sử học. Muốn hiểu lịch sử của một quốc gia, một tôn giáo v.v... điều cần yếu là sự thật. Nhưng thế nào là sự thật? Nhất là sự thật lịch sử. Bởi thường thì người ta hay đứng trên một quan điểm nào đó để viết sử; nếu thiếu tinh thần khách quan và trách nhiệm, sự thật của lịch sử cũng theo đó mà bị dị dạng!
09/04/2013(Xem: 4150)
Như chúng ta đã biết qua trong bài học thứ nhất, cái của đạo Phật ở Ấn Ðộ, trong khi trưởng thànhđã chia thành hai thân cây lớn,một thân cây hướng về phía Nam, tức là Nam tôn Phật Giáo,trong thân cây hướng về phía Bắc, tức là Bắc phương Phật Giáo.