Tuần 1

08/08/201720:36(Xem: 17859)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2017)
                                       
 Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN-MÃ LAI: Hai ngôi chùa được làm từ chai thủy tinh tái chế

Hai ngôi chùa ở Thái Lan và Mã Lai được làm hoàn toàn bằng chai thủy tinh, và do tính thẩm mỹ độc đáo của chúng, đã trở thành các điểm du lịch nổi tiếng và là khuôn mẫu đặc biệt về tái chế chất thải:

Chùa Pa Maha Chadi Kaew (còn gọi là Wat Lan Kuad – Chùa Triệu Chai) ở tỉnh Sisaket của Thái Lan là ngôi chùa đầu tiên dùng chai thủy tinh làm vật liệu xây dựng chính. Đến nay chư tăng tại đây đã dùng hơn 1.5 triệu chai bia tái chế để xây 20 tòa nhà tạo thành khu phức hợp này.

Chùa Charok Padang ở bang Kedah, Mã Lai, lấy cảm hứng từ chùa Pa Maha Chadi Kaew, đã xây những cấu trúc chính của bản tự bằng chai và xi măng.

Sự khác nhau chính giữa 2 chùa nói trên là ở chỗ các tu sĩ ở chùa Charok Padang chỉ dùng những chai thủy tinh từ đồ uống không cồn.

(Buddhistdoor Global – August 1, 2017)

2017-08-01-0000

 2017-08-01-0001

Chùa Lan Kuad, Thái Lan
Photos: dailymail.co.uk & weather.com

 

2017-08-01-0002

 

2017-08-01-0003

 

Chùa Charok Padang, Mã Lai
Photos: themalaysianinsight.com

 

 

NHẬT BẢN: 12 nhà sư  xuống hồ Biwa như một phần của nghi lễ Phật giáo hàng năm

Ngày 1-8-2017, 12 nhà sư đã nhảy từ cây đà cao 7 mét xuống hồ Biwa như một phần của nghi lễ Phật giáo hàng năm.

Diễn ra tại khuôn viên chùa Isakiji ở thành phố Omihachiman, tỉnh Shiga, nghi thức khổ hạnh này gồm việc các nhà sư từng người một nhảy xuống hồ, với hy vọng rằng hành động “liều thân”ném mình của họ xuống nước sẽ tạo nên ước nguyện của những người khác.

Nghi thức này tương truyền bắt đầu vào thời Heian, với lịch sử kéo dài 1,200 năm. Tại sự kiện của năm nay, khoảng 200 tín đồ từ chánh điện bên trên cây đà đã nhìn xuống để theo dõi các nhà sư nhảy xuống hồ.

(Mainichi – August 2, 2017)

2017-08-01-0004

12 nhà sư  xuống hồ Biwa như một phần của nghi lễ Phật giáo hàng năm
Photo: Mainichi

 

 

ẤN ĐỘ: 2 vị thủ tướng Ấn Độ và Nhật Bản sẽ dự lễ hội Phật giáo Quốc tế và viếng các di tích Phật giáo tại Gujarat

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinto Abe sẽ có mặt tại Gujarat trong 3 ngày kể từ ngày 13-9-2017.

Hai vị thủ tướng sẽ khai mạc Lễ hội Phật giáo Quốc tế và tham gia một loạt các cuộc họp quan trọng để cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Họ cũng sẽ viếng các di tích Phật giáo được khai quật gần đây tại thị trấn Vadnagar – sinh quán của ông Modi. Trước đó, 2 ông sẽ chủ trì lễ đặt viên đá đầu tiên của dự án tàu cao tốc viên đạn Ahmedabad-Mumbai.

Trong chuyến thăm lần trước, thủ tướng Abe đã đề nghị cung cấp 12 tỉ usd cho các khoản vay mềm để xây dựng tàu cao tốc đầu tiên của Ấn Độ. Đối với chuyến đi lần này, 2 ông Modi và Abe sẽ tham gia lễ khánh thành khu công nghiệp Nhật Bản I và II. Có 15-20 công ty lớn, vừa và nhỏ của Nhật quan tâm đến việc đầu tư tại Gujarat.

(TNN – August 2, 2017)

2017-08-01-0005

Thủ tướng Ấn Độ Modi và người đồng cấp Nhật Bản Abe trong lần hội kiến trước đây
Photo:TNN

 

 

BOTSWANA: Tượng Phật bị đánh cắp từ chùa của Botswana trước chuyến thăm của Đức Đạt lai Lạt ma

Một tượng Phật bằng đồng cao 5 feet đã bị đánh cắp từ một chùa ở thủ đô Gaborone của Botswana, trước chuyến thăm gây tranh cãi của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng - Đạt lai Lạt ma. Pho tượng trị giá 24,000 usd này đã được Thái Lan tặng vào năm 1996 và do 10 nhà sư khai quang điểm nhãn.

Chủ tịch Darhsini De Silva của Hiệp hội Phật giáo Botswana cho biết pho tượng bị đánh cắp vào ngày 9-7-2017.

Vụ trộm xảy ra vài tuần trước chuyến thăm đầu tiên của Đức Đạt lai Lạt ma đến đất nước Botswana và châu Phi để phát biểu tại một hội nghị về nhân quyền, diễn ra tại Gaborone từ 17 đến 19-8-2017.

Trung Quốc đã cảnh báo Botswana về việc mời đón vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong dự hội nghị nói trên.

(africannews.com – August 3, 2017)

 

 

MIẾN ĐIỆN: Đối thoại liên tôn giáo về hòa bình, hòa hợp và an ninh thế giới tại Học viện Phật giáo Quốc tế Sitagu

Một đối thoại liên tôn giáo về hòa bình, hòa hợp và an ninh thế giới đã được tổ chức tại Học viện Phật giáo Quốc tế Sitagu từ ngày 5 đến 6-7-2017.

Đối thoại diễn ra tại Dagon Myothit (Bắc) ở Yangon, được Bộ Tôn giáo và Văn hóa Miến Điện triệu tập, với sự hỗ trợ của quỹ Nhật Bản, quỹ Ấn Độ Vivekananda và Học viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Miến Điện.

Sư trưởng viện Sitagu nhấn mạnh rằng những người tham dự đối thoại mặc dù khác nhau về tôn giáo, văn hóa và thành phần xã hội nhưng có chung một mục tiêu là hòa bình, ổn định và an ninh của thế giới loài người; và rằng thế giới hiện đại không có hòa bình, an ninh và ổn định là do những xung đột chính trị, sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Sự kiện này có sự tham dự của 135 lãnh đạo tôn giáo và học giả từ 32 nước, và 120 lãnh đạo tôn giáo và học giả từ Miến Điện.

(Mizzima – August 7, 2017)

2017-08-01-0006

Đối thoại liên tôn giáo về hòa bình, hòa hợp và an ninh thế giới tại Học viện Phật giáo Quốc tế Sitagu, Miến Điện
Photo: mizzima

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 12642)
Thế kỷ thứ sáu trước tây lịch đã đánh dấu một thời điểm khởi sắc về tri thức về tâm linh ở nhiều quốc gia. Ở Trung Hoa chúng ta có Lão Tử và Khổng Tử, ở Hy Lạp có Parmenides và Empedocles, ở Iran có Anathustra, ở Ấn Ðộ có Mahavira và Ðức Phật. Trong giai đoạn này nhiều bậc đạo sư xuất sắc đã biên tập lại các giáo lý đã có từ trước và phát triển những quan điểm mới.
09/04/2013(Xem: 4759)
Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy Terai. Câu chuyện bắt đầu từ vua Okkaka. Vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku. Sau khi người vợ đầu tiên chết, nhà vua cưới một người vợ khác. Hoàng hậu trước đó đã sinh cho nhà vua chín người con (4 trai, 5 gái).
09/04/2013(Xem: 22272)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 16740)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyê? bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
09/04/2013(Xem: 21139)
Mục đích của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí hậu khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
09/04/2013(Xem: 9823)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
09/04/2013(Xem: 4728)
Khao-khát cái tuyệt-đối, khinh-thường cái cái trương-đối; mong cầu cái vĩnh-viễn trường-tồn, ruồng-bỏ cái biến-chuyển vô-thường, người Viêt-Nam nói riêng và người Á-Châu nói chung đã được huân-tập mấy ngàn năm trong một thái-độ tư-tưởng như trên, nên đã xem thường lịch sử, là một môn học theo sát sự biên-chuyển vô-thường của sự thế, mà mục-đích là mong ghi chép một cách trung-thành những gì đã mất hút trong bóng tối của thời-gian.
09/04/2013(Xem: 20339)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
09/04/2013(Xem: 19247)
Ngày nay trên khắp các châu lục người ta đều biết đến Phật giáo là tôn giáo được phát nguyên từ Ấn Độ. Duy có điều để hiểu về quá trình hình thành, truyền bá và phát triển của Phật giáo là như thế nào,thì phải cậy đến sử học. Muốn hiểu lịch sử của một quốc gia, một tôn giáo v.v... điều cần yếu là sự thật. Nhưng thế nào là sự thật? Nhất là sự thật lịch sử. Bởi thường thì người ta hay đứng trên một quan điểm nào đó để viết sử; nếu thiếu tinh thần khách quan và trách nhiệm, sự thật của lịch sử cũng theo đó mà bị dị dạng!
09/04/2013(Xem: 4150)
Như chúng ta đã biết qua trong bài học thứ nhất, cái của đạo Phật ở Ấn Ðộ, trong khi trưởng thànhđã chia thành hai thân cây lớn,một thân cây hướng về phía Nam, tức là Nam tôn Phật Giáo,trong thân cây hướng về phía Bắc, tức là Bắc phương Phật Giáo.