Tuần 1

09/07/201611:09(Xem: 19386)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 1 THÁNG  7, 2016 ) 
                                     
 Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa

Hội nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa đã diễn ra tại Học viện Hoàng gia về Du lịch và Lòng mến khách ở thủ đô Thimphu của Bhutan từ ngày 1 đến 3-7-2016.

Hội nghị mang tên “Truyền thống và đổi mới trong Phật giáo Kim Cương Thừa: Một mạn đà la của các triển vọng trong thế kỷ 21”, là diễn đàn đã quy tụ hơn 65 diễn giả từ 17 nước, bao gồm các trưởng dòng truyền thừa, lãnh đạo tinh thần, học giả Phật giáo và khoa học gia.

Các bài thuyết trình trong suốt quá trình của diễn đàn 3 ngày này đi từ các triển vọng về sự tiến hóa lịch sử của Phật giáo Kim Cương Thừa đến nghệ thuật, lễ lạc và thực hành Mật tông, cho đến những tầm nhìn và sáng kiến nhằm bảo tồn truyền thống và giáo lý Kim Cương Thừa về lòng từ bi dấn thân và việc thích ứng chúng với các thách thức của thế kỷ 21.

Sự kiện này được tổ chức bởi Ban Tu viện Trung ương của Bhutan và trung tâm Nghiên cứu Bhutan&Nghiên cứu Tổng Hạnh phúc Quốc gia.

(Bhudistdoor Global – July 4, 2016)

2016-07-01-000

2016-07-01-0022016-07-01-001

Học viện Hoàng gia về Du lịch và Lòng mến khách (Thimphu, Bhutan), nơi tổ chức Hộ nghị Quốc tế về Phật giáo Kim Cương Thừa
Photos: Craig Lewis

 

 

TRUNG QUỐC: Phát hiện mô hình bảo tháp cổ đựng xương của Đức Phật

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện phần xương có thể là xương sọ của Đức Phật bên trong một mô hình bảo tháp.

Nhóm nghiên cứu này đã tìm thấy mô hình bảo tháp 1,000 năm tuổi trong một rương bằng đá trong một hầm mộ bên dưới ngôi chùa Đại Báo Ân ở Nam Kinh, Trung Quốc. Bên trong mô hình cao 117 cm này, các nhà khảo cổ phát hiện xá lợi của chư Phật thánh, bao gồm một thành xương sọ mà chữ khắc cho biết là của Đức Phật.

Mô hình được làm bằng gỗ đàn hương, bạc và vàng, và được trang trí bằng đá quý gồm pha lê, thủy tinh, mã não và ngọc lưu ly.

Chữ khắc trên rương bằng đá đựng mô hình ghi rằng nó được tạo tác vào thời Tống Chân Tông (997-1022 sau Công nguyên). Trên bảo tháp có những hình ảnh mô tả cuộc đời Đức Phật, và có khắc tên những người cúng dường tiền và vật chất để làm mô hình, cũng như tên một số người đã tạo tác mô hình này.

(NewsNow – July 1, 2016)

2016-07-01-003

Mô hình bảo tháp đựng xá lợi xương của Đức Phật được tìm thấy tại Nam Kinh, Trung Quốc
Photo: NewsNow

 

 

NEPAL: Đức Pháp Vương Galwang Drukpa dẫn đầu Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4 

Ngày 3-7-2016, Đức Pháp Vương Galwang Drukpa, vị lãnh đạo mạnh mẽ của dòng Truyền thừa Drukpa Kagyu, đã khởi động Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4. Lần này ngài dẫn đầu 500 người đi xe đạp từ Kathmandu (Nepal) đến Hemis ở Ladakh (Ấn Độ). Những người tham gia được lập thành đoàn này chủ yếu là chư ni Kung Fu Drukpa nổi tiếng từ Ni viện Druk Gawa Khilwa (Kathmandu) và các võ ni đồng đạo từ Ni viện Naro Photang ở Leh (Ladakh).

Nhằm đưa ra một tuyên bố về bình đẳng giới và cuộc sống bền vững cũng như một hình thức của sự thanh tịnh, cuộc hành trình hai tháng rưỡi của đoàn sẽ bao gồm địa hình cực kỳ khó khăn. Đích đến của đoàn du hành là lễ hội Naropa tại Ladakh, là sự kiện sẽ đánh dấu một thiên niên kỷ kể từ ngày sinh của nhà hiền triết vĩ đại Naropa (1016-1100).

Lễ hội Naropa được tổ chức 12 năm một lần kết hợp với Năm Thân/Khỉ theo âm lịch. Hàng trăm nghìn người đã tham gia lễ hội này vào những lần trước, và năm nay dự kiến sẽ đạt một con số tương tự.

(Buddhistdoor Global – July 5, 2016)

2016-07-01-004

2016-07-01-005

Hành trình Xe đạp Sinh thái Drukpa lần thứ 4
Photos: David Payne

 

 

MIẾN ĐIỆN: 10 tượng Phật cổ được tìm thấy tại Sagaing

Người dân địa phương cho biết 10 tượng Phật cổ đã được phát hiện trong một ngôi làng tại quận Indaw thuộc thành phố Sagaing.

Các tượng Phật này được tìm thấy trong khuôn viên tu viện ở làng Ywahalung trong khi dân làng đang làm vệ sinh chung quanh cổng tò vò của một ngôi chùa cổ vào ngày 25-6-2016.

“Đây là một trong những chùa cổ tọa lạc trong khu vực . Chúng tôi không biết chính xác ngôi chùa này thành lập khi nào. Chúng tôi đã thu thập được những tượng đó sau khi chuyển những miếng gạch vỡ khỏi phần bên trong của cổng tò vò của chùa,” sư trụ trì U Thuzata của tu viện nói.

Các kế hoạch đang được tiến hành để thực hiện một nghiên cứu về các tượng Phật mới tìm thấy này. Hiện nay, các tượng được đặt tại tu viện của làng để công chúng chiêm bái.

(Global New Light of Myanmar – July 6, 2016)

2016-07-01-006

10 tượng Phật cổ được tìm thấy tại làng Ywahalung ở Sagaing, Miến Điện
Photo: Lu Aung (Katha)

 

 

TRUNG QUỐC: Thượng Hải và Thiểm Tây triển lãm cổ vật từ chùa Daigo-ji của Nhật Bản

Với tiêu đề “Vẻ đẹp của Thần chú: Nghệ thuật trong Bộ sưu tập của Chùa Daigoji”, khoảng 90 hiện vật từ chùa Dạgo-ji ở Kyoto, bao gồm 13 Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản, đang được trưng bày tại Bảo tàng Thượng Hải cho đến ngày 10-7. Sau đó cuộc triển lãm sẽ chuyển đến Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây để tổ chức từ ngày 28-7 đến 20-9.

Đây là cơ hội cực hiếm đối với những người yêu nghệ thuật Phật giáo Nhật Bản vì chỉ là lần thứ hai các hiện vật của chùa Daigo-ji được trưng bày bên ngoài nước Nhật – lần triển lãm trước đây được tổ chức tại nước Đức vào năm 2008.

Được thành lập vào năm 847, chùa Daigo-ji đã nhanh chóng trở thành một trung tâm của kiến thức, ảnh hưởng và nghệ thuật Shingon. Chùa được đăng ký như là một Di sản Thế giới của UNESCO vào năm1994, và hiện có trong danh sách các di tích lịch sử của Kyoto cổ xưa (gồm các thành phố Kyoto, Uji và Otsu).

Cuộc triển lãm về chùa Daigo-ji hiện nay bao gồm các tượng, tranh, kinh sách và các vật dụng hành lễ có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến 19.

(Buddhistdoor Global – July 6, 2016)

Các xá lợi và tượng được trưng bày trong cuộc triển lãm về Chùa Daigo-ji của Nhật Bản:

2016-07-01-0072016-07-01-008

 

Ảnh trên: Tượng Phật A Di Đà
2016-07-01-009
Ảnh dưới: Tượng Bất Động Minh Vương
Photos: buddhistdoor

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 12643)
Thế kỷ thứ sáu trước tây lịch đã đánh dấu một thời điểm khởi sắc về tri thức về tâm linh ở nhiều quốc gia. Ở Trung Hoa chúng ta có Lão Tử và Khổng Tử, ở Hy Lạp có Parmenides và Empedocles, ở Iran có Anathustra, ở Ấn Ðộ có Mahavira và Ðức Phật. Trong giai đoạn này nhiều bậc đạo sư xuất sắc đã biên tập lại các giáo lý đã có từ trước và phát triển những quan điểm mới.
09/04/2013(Xem: 4760)
Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy Terai. Câu chuyện bắt đầu từ vua Okkaka. Vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku. Sau khi người vợ đầu tiên chết, nhà vua cưới một người vợ khác. Hoàng hậu trước đó đã sinh cho nhà vua chín người con (4 trai, 5 gái).
09/04/2013(Xem: 22306)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 16744)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyê? bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
09/04/2013(Xem: 21159)
Mục đích của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí hậu khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
09/04/2013(Xem: 9844)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
09/04/2013(Xem: 4728)
Khao-khát cái tuyệt-đối, khinh-thường cái cái trương-đối; mong cầu cái vĩnh-viễn trường-tồn, ruồng-bỏ cái biến-chuyển vô-thường, người Viêt-Nam nói riêng và người Á-Châu nói chung đã được huân-tập mấy ngàn năm trong một thái-độ tư-tưởng như trên, nên đã xem thường lịch sử, là một môn học theo sát sự biên-chuyển vô-thường của sự thế, mà mục-đích là mong ghi chép một cách trung-thành những gì đã mất hút trong bóng tối của thời-gian.
09/04/2013(Xem: 20350)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
09/04/2013(Xem: 19248)
Ngày nay trên khắp các châu lục người ta đều biết đến Phật giáo là tôn giáo được phát nguyên từ Ấn Độ. Duy có điều để hiểu về quá trình hình thành, truyền bá và phát triển của Phật giáo là như thế nào,thì phải cậy đến sử học. Muốn hiểu lịch sử của một quốc gia, một tôn giáo v.v... điều cần yếu là sự thật. Nhưng thế nào là sự thật? Nhất là sự thật lịch sử. Bởi thường thì người ta hay đứng trên một quan điểm nào đó để viết sử; nếu thiếu tinh thần khách quan và trách nhiệm, sự thật của lịch sử cũng theo đó mà bị dị dạng!
09/04/2013(Xem: 4150)
Như chúng ta đã biết qua trong bài học thứ nhất, cái của đạo Phật ở Ấn Ðộ, trong khi trưởng thànhđã chia thành hai thân cây lớn,một thân cây hướng về phía Nam, tức là Nam tôn Phật Giáo,trong thân cây hướng về phía Bắc, tức là Bắc phương Phật Giáo.