Tuần 4

29/04/202307:43(Xem: 9805)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2023)
Diệu Âm lược dịch

 

 

CAM BỐT: Ngôi chùa được xếp hạng là ngôi chùa thân thiện với môi trường nhất

Sư trưởng của chùa Sirisakor Daun Sdeurng ở xã Senareach Udom, huyện Preah Sdech, tỉnh Prey Veng hiện đang phân phát rau hữu cơ tại bản tự. Gần đây chùa đã được xếp hạng là ngôi chùa thân thiện với môi trường số một trong số 551 ngôi chùa đang hoạt động tại đất nước Cam Bốt .

Chùa có gần 4 hec ta đất dành cho cộng đồng nhỏ các nhà sư, và khuôn viên chùa có một môi trường đẹp với không khí trong lành. Chùa bao gồm một phòng nghiên cứu Pali và một thư viện cho các nhà sư và trong khuôn viên bản tự có những cây dừa lớn, một đồn điền chuối và một vườn rau.

Các sư đã trồng các loại rau và cây ăn quả như chuối và mít. Nhà chùa còn dành hẳn 1 hec ta để trồng lúa, và hầu như ngày nào cũng hái rau để phân phát cho Phật tử gần xa.

Vào năm 2022, một ủy ban hỗn hợp các Bộ - Môi trường, Du lịch, Giáo phái và Tôn giáo - đã đến đánh giá ngôi chùa theo 3 giai đoạn và sau đó chọn chùa Sirisakor Daun Sdeurng này là ngôi chùa thân thiện với môi trường nhất ở Cam Bốt.

(Phnom Penh Post – April 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-4-000

Các chú tiểu trồng rau trong khuôn viên chùa Sirisakor Daun Sdeurng
 
TinTuc_PGTG_2023-04-4-001
Một nhà sư chùa Sirisakor Daun Sdeurng tặng rau và tiền cho dan làng sống gần chùa
Photos: Phnom Penh Post

 

 

NHẬT BẢN: Tụng kinh suốt đêm để tán dương công đức vị sư tổ Phật phái Jodo tại chùa Kyoto

KYOTO, Nhật Bản - Các nhà sư và tín đồ đã dành cả đêm 18-4- 2023 để tụng kinh, bắt đầu một sự kiện thường niên tại Chion-in, ngôi chùa chính của Phật phái Jodo ở thành phố Kyoto.

Được tổ chức cùng với “Gyoki Daie”(lễ tưởng niệm hàng năm về công đức của Honen, người sáng lập môn phái Jodo), “Niệm Phật lúc nửa đêm ở Gyoki” tiếp tục cho đến sáng ngày 19-4 bên trong phần trên của cổng Sanmon ở chùa Chion- in tại Phường Higashiyama, Kyoto. Cổng này là một bảo vật quốc gia và tầng trên thường đóng cửa đối với công chúng.

Buổi “Niệm Phật” này là việc thực hành tụng kinh “Nam mô A Di Đà Phật”, kinh cầu nguyện Đức Phật A Di Đà –vị Phật chính của phái Jodo. Suốt đêm, buổi tụng kinh diễn ra trang nghiêm khi tiếng mõ “mokugyo” (mõ gỗ hình con cá) vang vọng.

Những người tham gia ngồi cách xa nhau trước các tượng Phật và 16 vị la hán. Ngoài 5 học viên được sắp xếp ở lại suốt đêm, những người tham gia đã tụng kinh trong khi ra vào giữa chừng buổi tụng.

(The Mainichi - April 19, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-04-4-002

Sự kiện “Niệm Phật lúc nửa đêm ở Gyoki” bên trong cổng Sanmon của chùa Chion-in ở Phường Higashiyama của Kyoto 
Photo: Kazuki Yamazaki

 

BANGLADESH: Pharatara Caitya ở Cakrasala, nơi Đức Phật để lại Dấu ấn của Ngài ở Bangladesh

Pharatara Caitya là một di tích lịch sử nơi Đức Phật đã viếng thăm cách đây hơn 2,500 năm. Pharatara Caitya tọa lạc tại một ngôi làng nổi tiếng tên là Cakrasala, cách Tiểu khu Patiya 4 km về phía nam - thuộc Phân khu Chattogram, Bangladesh ngày nay. Khu vực này bấy giờ là một phần của khu vực lịch sử được gọi là Boṅgabhumi, rất lâu trước khi Ấn Độ và Bangladesh ngày nay được thành lập.

Theo lời kể của các Phật tử địa phương của thành phố Chattogram, Đức Phật và các đệ tử của Ngài đã nghỉ ngơi tại Cakrasala trong vài ngày trên đường đến Arakan (Miến Điện ngày nay). Tại đây, Đức Phật thường xuyên thực hành thiền hành (Tiếng Phạn: caṅkrama) và thuyết pháp trong một tuần.

Từ xa xưa cho đến nay, Pharatara Caitya ở Cakrasala được các Phật tử trên khắp vùng Bengal kính trọng và tôn vinh. Những người theo đạo Phật ở Bangladesh đã tiếp tục tưởng niệm sự hiện diện thiêng liêng của Đức Phật bằng một lễ hội đặc biệt gọi là “Chaitra Songkranti” vào ngày cuối cùng của lịch Bengali. Những người theo đạo Phật ở Bengal tin rằng Chaitra Songkranti là một dịp linh thiêng mà mọi người có thể nói lời tạm biệt với một năm đã qua và chào đón Giao thừa của người Bengali.

(Tipitaka Network - April 15, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-04-4-003

Tín đồ Phật giáo cúng lễ “Chaitra Songkranti” vào ngày cuối cùng của lịch Bengali tại di tích Pharatara Caitya
Photo: Sumit Barua
 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo ở Ấn Độ nêu bật Truyền thống Nalanda

Tại Thung lũng Zimithang, (Quận Tawang, bang Arunachal Pradesh) vào ngày 16 và 17-4-2023, khoảng 600 đại biểu từ khắp Ấn Độ đã gặp nhau để thảo luận về Phật giáo Nalanda, truyền thống phát sinh từ trường đại học tu viện Nalanda vĩ đại của Ấn Độ và lan rộng khắp các khu vực văn hóa miền bắc Ấn Độ ngày nay, Bhutan và Tây Tạng xa hơn nữa. Hội nghị nhằm mục đích kỷ niệm các kết nối lịch sử của người dân và các tôn giáo trong khu vực.

Sự kiện này có chủ đề “Phật giáo Nalanda - Truy tìm cội nguồn theo dấu chân của Chư Tôn: Từ Nalanda đến Hi Mã Lạp Sơn và xa hơn nữa.”

Là một trong số những người tham dự, Thủ hiến bang Arunachal Pradesh, ông Pema Khandu, đã ca ngợi người dân Arunachel Pradesh, nơi có khoảng 162,000 Phật tử (theo một cuộc điều tra dân số năm 2011), nói rằng, “May mắn thay, họ đã giữ gìn văn hóa và truyền thống của mình an toàn với lòng nhiệt thành tôn giáo.” Trong bài phát biểu, ông Khandu cũng khuyến khích những người tham dự hội nghị - đặc biệt là những người trẻ tuổi - hãy chú ý đến những thách thức mà Phật giáo dự kiến sẽ phải đối mặt trong thế kỷ 21.

Người tổ chức sự kiện này là Hội đồng Truyền thống Phật giáo Nalanda vùng Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT), một cơ quan của Hội đồng Tăng già xuyên-Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ có trụ sở tại New Delhi.

(Buddhistdoor Global – April 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-4-004

TinTuc_PGTG_2023-04-4-005

Các vị đại biểu tham dự Hội nghị Phật giáo Nalanda
Photos:thehindu.com & themeghalayan.com
 

CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP (UAE): Cộng đồng Phật giáo Tích Lan phân phát 1,500 bữa ăn iftar tại Dubai

Cộng đồng Phật giáo Tích Lan ở Dubai gần đây đã phân phát 1,500 bữa ăn iftar (bữa ăn của các tín đồ Hồi giáo sau khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan) cho những người lao động tay chân cư trú tại Al Muhaisnah, Dubai.

Sự kiện Ramadan được tổ chức bởi Trung tâm Thiền và Chùa Phật giáo Lankaramaya, có trụ sở tại Garhoud.

Là một hiệp hội tôn giáo và do cộng đồng lãnh đạo, việc phân phát bữa ăn iftar này là một cử chỉ biết ơn và cũng nhằm mục đích tăng cường sự hòa hợp tôn giáo và xã hội giữa các cộng đồng trong tháng Ramadan, các nhà tổ chức cho biết.

Tham dự sự kiện nói trên, Thượng tọa Muwagammana Santha dhamma Thero của Trung tâm Thiền và Chùa Phật giáo Sri Lankaramaya, cho biết: “Những loại hoạt động này không chỉ giúp tạo ra sự đoàn kết và hòa hợp xã hội giữa các cộng đồng mà còn thúc đẩy lòng tốt, tinh thần bố thí và phước lành trong tháng lễ Ramadan.”

(Gulf News -  April 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-4-006

Thượng tọa Muwagammana Santha dhamma Thero tham dự buổi phân phát 1,500 bữa ăn iftar tại Dubai         
Photo: Gulf News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 12643)
Thế kỷ thứ sáu trước tây lịch đã đánh dấu một thời điểm khởi sắc về tri thức về tâm linh ở nhiều quốc gia. Ở Trung Hoa chúng ta có Lão Tử và Khổng Tử, ở Hy Lạp có Parmenides và Empedocles, ở Iran có Anathustra, ở Ấn Ðộ có Mahavira và Ðức Phật. Trong giai đoạn này nhiều bậc đạo sư xuất sắc đã biên tập lại các giáo lý đã có từ trước và phát triển những quan điểm mới.
09/04/2013(Xem: 4760)
Nguồn gốc nguyên thủy của vương tộc Shakya bắt nguồn từ Kosala, một vương tộc thuộc dòng Aryan cai trị vùng đất ở chân dãy Terai. Câu chuyện bắt đầu từ vua Okkaka. Vua Okkaka thuộc dòng dõi mặt trời, tông tộc Ikshanku. Sau khi người vợ đầu tiên chết, nhà vua cưới một người vợ khác. Hoàng hậu trước đó đã sinh cho nhà vua chín người con (4 trai, 5 gái).
09/04/2013(Xem: 22305)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 16744)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyê? bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
09/04/2013(Xem: 21152)
Mục đích của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí hậu khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
09/04/2013(Xem: 9844)
Thông thường ai cũng nghĩ rằng đạo Phật chỉ mới được truyền sang tây phương trong các thế kỷ gần đây mà thôi, mà quên rằng trong nhiều thế kỷ trước tây lịch PG đã thấm nhuần vùng Tiểu Á và tây bắc Ấn, rồi ảnh hưởng trên cả nền triết học Hy-lạp và giáo lý của vài tôn giáo lớn có nguồn gốc tây phương. Phật tử Việt nam vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm giáo pháp truyền từ Trung quốc nên ít biết đến sự giao hòa của hai nền văn hóa Hy-lạp và PG khởi đầu rất sớm ở vùng đất này.
09/04/2013(Xem: 4728)
Khao-khát cái tuyệt-đối, khinh-thường cái cái trương-đối; mong cầu cái vĩnh-viễn trường-tồn, ruồng-bỏ cái biến-chuyển vô-thường, người Viêt-Nam nói riêng và người Á-Châu nói chung đã được huân-tập mấy ngàn năm trong một thái-độ tư-tưởng như trên, nên đã xem thường lịch sử, là một môn học theo sát sự biên-chuyển vô-thường của sự thế, mà mục-đích là mong ghi chép một cách trung-thành những gì đã mất hút trong bóng tối của thời-gian.
09/04/2013(Xem: 20340)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
09/04/2013(Xem: 19248)
Ngày nay trên khắp các châu lục người ta đều biết đến Phật giáo là tôn giáo được phát nguyên từ Ấn Độ. Duy có điều để hiểu về quá trình hình thành, truyền bá và phát triển của Phật giáo là như thế nào,thì phải cậy đến sử học. Muốn hiểu lịch sử của một quốc gia, một tôn giáo v.v... điều cần yếu là sự thật. Nhưng thế nào là sự thật? Nhất là sự thật lịch sử. Bởi thường thì người ta hay đứng trên một quan điểm nào đó để viết sử; nếu thiếu tinh thần khách quan và trách nhiệm, sự thật của lịch sử cũng theo đó mà bị dị dạng!
09/04/2013(Xem: 4150)
Như chúng ta đã biết qua trong bài học thứ nhất, cái của đạo Phật ở Ấn Ðộ, trong khi trưởng thànhđã chia thành hai thân cây lớn,một thân cây hướng về phía Nam, tức là Nam tôn Phật Giáo,trong thân cây hướng về phía Bắc, tức là Bắc phương Phật Giáo.