Tuần 4

06/09/202509:46(Xem: 5600)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

NAM PHI: Mingyur Rinpoche bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi

Yongey Mingyur Rinpoche -Thiền sư đáng kính và là bậc tôn sư của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng - sẽ hướng dẫn một loạt các buổi pháp thoại, khóa tu và sự kiện chuyển hóa tại Cape Town và Johannesburg, khi Ngài bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi từ ngày 27-8 đến 7-9-2025.

Lịch trình của Mingyur Rinpoche bao gồm 2 sự kiện quan trọng sẽ được phát trực tiếp từ Nam Phi cho khán giả toàn cầu: Hội nghị “Lòng Từ Bi Vô Biên” vào ngày 28-8 và hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” vào ngày 6 đến  7-9.

“Lòng Từ Bi Vô Biên” là một buổi gặp gỡ liên tôn giáo độc đáo của các cộng đồng tôn giáo tại Nhà thờ St. George - một không gian linh thiêng thể hiện tinh thần hòa giải của thủ đô Cape Town. Sự kiện này sẽ bao gồm cầu nguyện, thuyết giảng, thiền định và âm nhạc.

Hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” sẽ được phát trực tiếp từ ngày 6 đến 7-9, lúc 9:30 sáng đến 5:30 chiều giờ địa phương. Các sự kiện phát trực tiếp này được cung cấp miễn phí và dành cho người mới bắt đầu, người thực hành lâu năm và bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thiền định.

(Buddhistdoor Global – August 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-000

Thiền sư Yongey Mingyur Rinpoche, một bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng
Photo: buddhistdoor.net

 

BHUTAN: Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương Thừa

Chính phủ Vương quốc Bhutan thông báo sẽ tổ chức Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu tại thủ đô Thimphu từ ngày 4 đến 17-11-2025, và hiện đã bắt đầu ghi danh cho người tham dự.

Sự kiện này dự kiến ​​sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo tinh thần, học giả và hành giả từ khắp thế giới Phật giáo, với mục đích hướng dẫn sức mạnh chuyển hóa của lòng từ bi và nhận thức từ bi để ​​tạo nên một thế giới hòa bình và hạnh phúc hơn.

Chương trình của sự kiện sẽ bao gồm nghi lễ Jabshi Gyap, do Hội đồng Tu viện Trung ương Buthan chủ trì từ ngày 4 đến 10-11; 2 ngày Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương thừa phi-giáo-phái từ ngày 12 đến 13-11; một buổi trì tụng thần chú Bazaguru tập thể, kết nối mọi người với nhau trong một khát vọng chung về hòa bình; một ngày ban phước lành công khai bởi các vị lạt ma lỗi lạc vào ngày 14-11; và lễ quán đỉnh Kalachakra kéo dài 3 ngày từ ngày 15 đến 17-11, do Đức Pháp Vương Je Khenpo chủ trì.

Một triển lãm nghệ thuật và hiện vật Kalachakra (Kim Cang Thời Luân), cũng như các hội thảo học thuật cũng sẽ được tổ chức song song với lễ hội cầu nguyện.

(Buddhistdoor Global – August 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-001

 
Tượng Phật Dordenma statue tại công viên Kuenselphodrang, Bhutan
Photo: wikipeda.org

 

ẤN ĐỘ: Phái đoàn Nga đến thăm chùa Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày 20-8-2025, một phái đoàn chính phủ Nga gồm 8 thành viên từ Cộng hòa Kalmykia, dẫn đầu bởi ông Khasikov Batu, người đứng đầu nước Cộng hòa Kalmykia, và nhà sư Kirishov Sergey (Geshe Yonten), Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tâm linh Trung ương của Phật tử Nga, đã đến thăm chùa Đại Giác linh thiêng ở Bồ Đề Đạo Tràng - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại thành phố Gayaji, bang Bihar.

Ông Khasikov Batu bày tỏ sự mãn nguyện về chuyến thăm đầu tiên đến thánh địa giác ngộ của Bồ Đề Đạo Tràng . Ông chia sẻ rằng khi trở về Nga, ông sẽ truyền đạt đến người dân tầm quan trọng của điểm đến vĩ đại và linh thiêng này.

Khasikov Batu nhấn mạnh rằng có gần 2 triệu Phật tử tại Nga, và cho biết trong những tháng tới, ông sẽ tổ chức một Diễn đàn Phật giáo tại Cộng hòa Kalmykia, nơi sẽ có khoảng 300,000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới được mời đến Nga trong năm nay.

(NewsNow – August 25, 2025)

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha hợp tác với IIT, NIWS và Hội  Phật Quang Quốc tế để thúc đẩy du lịch

Odisha đã có một bước tiến lớn trong phát triển du lịch với việc ký kết 3 Biên bản Ghi nhớ quan trọng vào thứ Năm, 21-8-2025. Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Viện Thể thao Dưới nước Quốc gia (NIWS) và Hội Phật Quang Quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Du lịch Pravati Parida nhận xét rằng những Biên bản Ghi nhớ này sẽ giúp Odisha định vị mình là một điểm đến đẳng cấp thế giới, mang đến sự kết hợp giữa du lịch di sản, tâm linh và du lịch mạo hiểm, bà nhận xét.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Suryabanshi Suraj, người cũng có mặt, đã gọi sự hợp tác về du lịch Phật giáo này là một ‘mối quan hệ đối tác lịch sử’, giúp nâng cao vị thế của Odisha trong mạng lưới du lịch Phật giáo của châu Á.

(Odishatv.in – August 22, 2025)

 

THÁI LAN: Bãi biển Cha-am cân nhắc việc bán rượu vào 5 ngày lễ Phật giáo để thúc đẩy du lịch và kinh tế

Để phục vụ khách du lịch và thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tỉnh Phetchaburi đang xem xét việc cho phép bán rượu trên bãi biển Cha-am và các khu vực lân cận vào 5 ngày lễ Phật giáo chính.

Phó Tỉnh trưởng, Wanpen Mungsri, cho biết hôm thứ Hai rằng kế hoạch bán rượu vào các ngày lễ Vesak, Asarnha Bucha, Makha Bucha, Mùa Chay Phật giáo và cuối mùa Chay Phật giáo sẽ kéo dài từ bãi biển Cha-am đến các khu vực phía tây đường Phetkasem.

Bà cho biết kế hoạch này sẽ không bao gồm toàn bộ khu vực đô thị Cha-am, và một diễn đàn công cộng sẽ được tổ chức để thu thập ý kiến ​​từ các doanh nghiệp và người dân địa phương.

Đề nghị này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương và giúp Cha-am trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch, bà Wanpen Mungsri nói thêm.

(Bangkok Post – August 25, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-08-4-002

Bãi biển Cha-am ở tỉnh Phetchaburi có thể sớm được phép bán rượu vào 5 ngày lễ lớn của Phật giáo
Photo: Chaiwat Satyaem
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6946)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13174)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10756)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41754)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.