Tuần 2

22/10/202510:00(Xem: 4482)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BANGLADESH: Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh nhân dịp lễ Probarona Purnima

Tại nhà khách quốc gia Jamuna ở Dhaka vào ngày 5-10-2025, một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo cao cấp đã gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh, Giáo sư Muhammad Yunus, nhân dịp lễ Probarona Purnima - đánh dấu sự kết thúc của kỳ an cư kiết hạ truyền thống kéo dài 3 tháng của Phật giáo. Phái đoàn chia sẻ ý nghĩa tâm linh của ngày lễ và thảo luận về sự hợp tác liên tục của chính phủ với cộng đồng Phật giáo trong nước.

Họ bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Yunus vì đã cấp đất cho một nghĩa trang Phật giáo tại Uttara, một khu phố ở thủ đô Dhaka. Trước đây, Phật tử ở Dhaka phải đến thành phố Chattogram để thực hiện các nghi lễ tang lễ, gây gánh nặng cho các gia đình. Với sự cấp đất mới này, các nhà lãnh đạo cho biết, Phật tử “giờ đây có một nơi chốn sau khi chết” tại thủ đô, là một hành động mà họ coi là vừa cảm thông vừa đáng mong đợi từ lâu.

(NewsNow – October 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-000TinTuc_PGTG_2025-10-2-001

Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Giáo sư Muhammad Yunus, Cố vấn Trưởng của Bangladesh, nhân dịp lễ Probarona Purnima
Photos: daily-sun.com & newagebd.net

MIẾN ĐIỆN: Cuộc tấn công của quân đội Miến Điện vào lễ hội Phật giáo

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng - bao gồm cả trẻ em -và hơn 50 người bị thương ở miền trung Miến Điện vào ngày 6-10-2025 trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào một lễ hội Phật giáo.

Lính dù lượn của quân đội đã thả 2 quả bom vào một buổi cầu nguyện thắp nến hòa bình diễn ra trong lễ hội nói trên, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Cuộc tấn công quân sự này diễn ra vào khoảng 7 giờ tối tại làng Bon To ở vùng Sagaing. Khoảng 100 người được cho là đã tập trung tại lễ hội trăng tròn Thadingyut, năm nay cũng trở thành một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng phản đối chính quyền do quân đội kiểm soát – vốn đã lên nắm quyền vào năm 2021.

Kể từ cuộc đảo chính vào năm 2021, Hội đồng Quản lý Nhà nước do quân đội lãnh đạo đã củng cố quyền lực bằng cách tiến hành đàn áp bằng bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến ​​và các cuộc biểu tình đường phố. Ngay cả tăng đoàn Phật giáo được kính trọng của đất nước này cũng thấy mình nằm trong tầm ngắm của quân đội.

(Buddhistdoor Global – October 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-002
Lễ hội trăng tròn Thadingyut/ Lễ hội Ánh sáng tại Miến Điện
Photo: mizzima.com

HOA KỲ: Ngôi sao điện ảnh Richard Gere làm phim về Đức Đạt lai Lạt ma

Tài tử người Mỹ Richard Gere đã biến sự nghiệp diễn xuất thành công của mình thành con đường để gặp gỡ và sau đó trở thành học trò của Đức Đạt lai Lạt ma. Giờ đây, hơn 40 năm sau lần đầu gặp gỡ, Đức Đạt lai Lạt ma đang bước vào phạm vi hoạt động của Gere, với tư cách là ngôi sao trong bộ phim mới của ngài.

Do Gere sản xuất, bộ phim tài liệu “Wisdom of Happiness / Trí Tuệ của Hạnh Phúc do Philip Delaquis và Barbara Miller đạo diễn có sự góp mặt của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Tenzin Gyatso, người đoạt giải Nobel Hòa bình, bằng chính lời kể của ngài. Trong suốt 90 phút phát sóng, chỉ có Đức Đạt Lai Lạt Ma lên tiếng, nói chuyện trực tiếp với máy quay và giới thiệu về xuất thân của mình -nhưng quan trọng nhất là chia sẻ quan điểm của ngài về con đường dẫn đến hạnh phúc cá nhân và cách tạo ra một thế giới đầy lòng từ bi.

Chính thực tế hiện nay đang cho chúng ta biết rằng cách suy nghĩ của chúng ta phải thay đổi”, ngài nói trong phim Wisdom. “Tôi nhân cơ hội này muốn chia sẻ ước mơ của mình về một tương lai năng động, lâu bền và tươi sáng. Thế kỷ này nên là thế kỷ của lòng từ bi. Thế kỷ của hòa bình. Không còn đổ máu. Chúng ta nên là ‘chúng ta’, thay vì ‘chúng ta’ và ‘họ’. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hy vọng.”

(gq.com - October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-003

Ngôi sao điện ảnh Richard Gere
Photo: Google

MÔNG CỔ: Xá lợi của Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên sẽ được đưa từ Ấn Độ đến Mông Cổ vào năm 2026

Trong một động thái nhằm thắt chặt mối liên kết tâm linh giữa Ấn Độ và Mông Cổ, ngày 14-10-2025 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng: xá lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật, Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên, sẽ được đưa đến Mông Cổ vào năm tới.

Ấn Độ và Mông Cổ chia sẻ mối liên hệ lâu đời bắt nguồn từ Phật giáo. Quyết định này, một phần của sáng kiến ​​văn hóa, nhấn mạnh di sản chung của 2 quốc gia, vốn thường được mô tả là “anh em tâm linh” - Thủ tướng Modi phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đang ở thăm Ấn Độ.

Bên cạnh việc gởi xá lợi, Ấn Độ cũng sẽ cử một thầy dạy tiếng Phạn đến Tu viện Gandan của Mông Cổ để hỗ trợ việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo và khởi động dự án số hóa một triệu bản thảo cổ. Ngoài ra, vai trò lịch sử của Đại học Nalanda trong Phật giáo Mông Cổ sẽ được củng cố thông qua các hợp tác mới với tu viện Gandan.

(India Today – October 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-004

Tranh minh họa Đức Phật và 2 vị Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên
Photo: India Today

PAKISTAN: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Nhân văn tại Đại học Quaid-i-Azam và Trung tâm Con đường Tơ lụa tại Islamabad thông báo rằng: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan sẽ được tổ chức tại Islamabad từ ngày 27 đến 31-3-2026, cùng với Lễ hội Văn hóa và Du lịch Gandhara.

Chủ đề của Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan là “Khám phá Di sản Phật giáo Pakistan thông qua Nghiên cứu Đa ngành”.

Diễn đàn sẽ mang đến những cơ hội độc đáo để học hỏi từ các học giả và giảng viên uy tín thông qua các cuộc đối thoại hấp dẫn, các phiên thảo luận chuyên đề với phần hỏi&đáp, và các buổi thảo luận có người điều phối.

Sự kiện này cũng sẽ cung cấp các hành trình linh hoạt cho các chuyến tham quan thực tế đến các di sản Phật giáo và bảo tàng quan trọng ở Mardan, Peshawar, Swat và Taxila.

(Buddhistdoor Global – October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-005

Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Di sản Phật giáo Pakistan (2024)
Photo: pakistanbuddhistheritage.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6942)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13142)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10754)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41728)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.