Tuần 4

28/05/202510:35(Xem: 6177)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

LÀO: Tượng Phật và các hiện vật cổ được khai quật tại tỉnh Bokeo

Tại làng Donpheungkham của huyện Tonpheung ở tỉnh  Bokeo, một tượng Phật gần như nguyên vẹn đã được khai quật trong giai đoạn thứ ba của cuộc khai quật khảo cổ dọc theo sông Mekong. 

Tượng này được khai quật vào ngày 20-5-2025, cao 32 cm và rộng 18 cm ngang vai. Tượng thể hiện Đức Phật trong tư thế Cảm thắng Ma vương/ Maravijaya, mặc dù một số bộ phận của tượng bị mất.

Ngoài pho tượng này, nhóm khai quật còn phát hiện ra 4 vật thể giống như đồng xu, một vật phẩm giống nắp thùng kim loại và một số mảnh vỡ được cho là các bộ phận của các tượng Phật khác.

Giai đoạn khai quật hiện tại bắt đầu vào ngày 11-5 và được thực hiện bởi một nhóm từ làng Yaitonpheung.

Dự án này không chỉ là cuộc tìm kiếm các hiện vật lịch sử mà còn là nỗ lực đáng kể để bảo tồn và hiểu rõ hơn về di sản văn hóa phong phú của tỉnh Bokeo.

(The Korea Herald – May 26, 2025 )

 

TinTuc_PGTG_2025-05-4-000

Tượng Phật gần như nguyên vẹn được khai quật tại làng Donpheungkham của huyện Tonpheung ở tỉnh  Bokeo (Lào)
Photo: Vientianetimes

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn phát động lễ kỷ niệm 100 năm với lễ Vesak kéo dài một tuần

Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn (LBV) chính thức bắt đầu lễ kỷ niệm 100 năm vào năm 2026 với Tuần lễ Vesak kéo dài từ ngày 11-5 năm nay. Sự kiện này có sự tham dự của các Phật tử nổi tiếng trên khắp Vương quốc Anh, cũng như các nhà ngoại giao từ các quốc gia Phật giáo lớn, bao gồm Ấn Độ, Miến Điện, Nepal, Thái Lan và Tích Lan, cùng các nhà sư từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.

Trong lễ kỷ niệm Vesak của Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn, Cao ủy Ấn Độ tại Vương quốc Anh, Vikram Kumar Doraiswamy, đã công bố một tấm bảng vinh danh nghị quyết được đề xuất tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 1999 bởi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tích Lan Lakshman Kadirgamar, người đã thúc giục Liên Hiệp Quốc chỉ định Vesak là ngày lễ quốc tế. Nghị quyết này đã được nhất trí thông qua cùng năm đó.  Được thành lập vào năm 1926 bởi nhà phục hưng Phật giáo Tích Lan và là nhân vật cách mạng Anagarika Dharmapala (1864–1933), Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn là tu viện Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên được thành lập bên ngoài lục địa Châu Á. Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn đã phát triển thành một trung tâm Phật giáo Nguyên thủy nổi bật, với các nhà sư thường trú từ Tích Lan liên tục tham gia vào việc truyền bá Giáo Pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-4-001
Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn
Photo: chiswickcalendar.co.uk

ĐÀI LOAN: Ni trưởng Chao-hwei dẫn đầu lễ truyền giới mang tính bước ngoặt tại Đài Loan, làm dấy lên cuộc tranh luận về bình đẳng giới trong tu viện

Sư bà Shih Chao-hwei - một tu sĩ Phật giáo Đài Loan đáng kính, người đã nổi tiếng toàn cầu với tư cách là một Phật tử, nhà hoạt động, học giả và tác giả tích cực tham gia xã hội - gần đây đã chủ trì một lễ truyền giới mang tính lịch sử tại Đài Loan. Trong buổi lễ, với tư cách là vị thầy trụ trì Ni viện Nanlin, Sư bà Shih Chao-hwei đã truyền giới cho nam cư sĩ Deng Rong, người đã nhận được pháp danh Jian Yi.

Lễ truyền giới đánh dấu một thời điểm quan trọng trong Phật giáo Trung Hoa đương đại, và đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng Phật tử về việc giải thích các quy tắc của Luật tạng, vai trò giới tính trong lễ truyền giới và sự tương tác giữa tôn giáo và sự thay đổi xã hội.

Lễ truyền giới nói trên được tổ chức vào ngày 5-5-2025 - nhằm  ngày Lễ Phật Đản - đã tạo nên làn sóng ở Đài Loan vì thách thức các chuẩn mực giới tính lâu đời trong Phật giáo, vì theo truyền thống chỉ có các tu sĩ nam mới được truyền giới cho nam giới.

Điều này thể hiện sự thách thức đối với các vai trò giới tính đã được thiết lập trong tu viện mà những người tổ chức lễ truyền giới này mô tả là phù hợp với lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về sự bình đẳng của tiềm năng tâm linh.

Có 60 người tham dự sự kiện này, bao gồm các tu sĩ cao cấp và những cư sĩ ủng hộ. Lễ truyền giới tuân theo truyền thống Pháp Tạng Bộ/Dharmaguptaka Vinaya, một trường phái Phật giáo sơ khai, dựa trên các bài bình luận cổ điển như Tạng luật Tứ- phần và Tiêu chuẩn Truyền giới.

(NewsNow - May 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-4-002TinTuc_PGTG_2025-05-4-003TinTuc_PGTG_2025-05-4-005TinTuc_PGTG_2025-05-4-004

 

Lễ truyền giới tại Ni viện Nanlin cho nam cư sĩ Deng Rong, người đã nhận được pháp danh Jian Yi
Photos:Facebook


HOA KỲ: Lễ Vesak được tổ chức tại Phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc

Một cuộc thảo luận chuyên đề đã diễn ra tại Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York vào ngày 15-5-2025 để kỷ niệm lễ Vesak, ngày lễ Phật giáo tưởng niệm ngày đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập niết bàn của Đức Phật.

Sự kiện có tên “Lời dạy của Đức Phật Cồ Đàm – Con đường dẫn đến hòa bình nội tại và toàn cầu” do Thái Lan và Tích Lan đồng tổ chức và diễn ra tại phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc. Lễ kỷ niệm Vesak của Liên Hiệp Quốc

Liên hợp quốc nhấn mạnh sự liên quan liên tục của giáo lý Đức Phật trong thời kỳ bất ổn toàn cầu. Bằng cách tập hợp các nhà ngoại giao, học giả và tu sĩ từ khắp các nền văn hóa, sự kiện này đã củng cố cam kết chung về hòa bình, lòng từ bi và đối thoại - những nguyên tắc có thể đoàn kết khoảng 500 triệu Phật tử trên toàn thế giới để đối mặt với các vấn đề toàn cầu trong thế kỷ 21.

Để tôn vinh nhiều đóng góp của Phật giáo cho hòa bình thế giới và tâm linh toàn cầu, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 54/115 vào năm 1999, chính thức công nhận Ngày Vesak Quốc tế.

 

(Buddhistdoor Global – May 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-4-006
Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 15-5-2025
Photo: Google elegation of Thai Buddhists met with the late Cardinal Miguel Ángel Ayuso xo in the Vatican on une 15, 2023  (Vatican Media)

CAM BỐT: Các phái đoàn Công giáo và Phật giáo sẽ tổ chức Hội thảo lần thứ 8 tại Phnom Penh

Bộ Đối thoại Liên tôn giáo, cùng với các trường đại học và tu viện Phật giáo tại Cam Bốt và Hội đồng Giám mục Cam Bốt, sẽ tổ chức Hội thảo Phật giáo - Kitô giáo lần thứ 8 tại Phnom Penh từ ngày 27 đến 29-5-2025.

Chủ đề của sự kiện này là: "Phật tử và Kitô hữu cùng nhau hành động vì Hòa bình thông qua Hòa giải và Phục hồi".

Khoảng 150 người tham gia là Kitô hữu và Phật tử từ khắp châu Á và những nơi khác sẽ gặp nhau tại thủ đô của Cam Bốt để “suy ngẫm, đối thoại và hợp tác thúc đẩy hòa bình trong thời đại của chúng ta”.

Các đại biểu sẽ đến từ 16 quốc gia và Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC).

Hội thảo này nhằm tiếp tục truyền thống “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hợp tác giữa Phật tử và Kitô hữu trong việc phục vụ hòa bình”.

(Vatican News – May 27, 2025)

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6942)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13142)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10754)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41728)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.