Tuần 3

22/05/202207:41(Xem: 11146)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar ban phước cho gần 1,000 con vật vào đêm trước Ngày Vesak

Thekchen Choling, một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng ở Jalan Besar, đã tổ chức sự kiện ban phước cho động vật vào thứ Bảy (14-5), đêm trước của Ngày Vesak. Hàng trăm người đã xếp hàng để chờ đến phiên thú cưng của họ được ban phước.

Gần 1,000 con vật đã được đưa đến chùa để các tăng ni bản tự ban phước.

Những người xếp hàng dài bất chấp trời mưa cùng với thú cưng của họ để chờ cho chúng nhận được những lời chúc phúc.

Người ta mang theo tất cả các loại động vật - từ chó, mèo, thỏ và thậm chí cả một con rùa nước ngọt và cá.

Sự kiện này được tổ chức miễn phí, nhưng các tín đồ có thể tự do đóng góp cho Quỹ Phúc lợi Động vật của ngôi chùa.

Sự kiện ban phước cho động vật nói trên đã nhận được phản hồi tích cực, đến nỗi nhà chùa quyết định mở cửa cho buổi thứ hai vào ngày hôm sau - vào chính Ngày Vesak- để những chủ vật nuôi nào bỏ lỡ sự kiện này có thể mang thú cưng của họ đến để được ban phước.

(motherhip.sg – May 16, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-000TinTuc_PGTG_2022-05-3-002TinTuc_PGTG_2022-05-3-001

TinTuc_PGTG_2022-05-3-003TinTuc_PGTG_2022-05-3-004

Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar (Singapore) ban phước cho gần 1,000 thú cưng vào dịp Lễ Vesak

Photos: motherhip.sg

 

HOA KỲ: Tổng thống Biden chúc mừng Phật tử trên khắp thế giới nhân ngày lễ Vesak

Washington, Hoa kỳ - Ngày 17-5-2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới nhân dịp Đại lễ Vesak - một ngày tưởng niệm sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật Cồ Đàm.

“Jill và tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ tổ chức lễ Vesak. Ngày thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm nhu cầu hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận nhân loại chung của chúng ta, tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên chung quanh chúng ta, và nuôi dưỡng sự khiêm tốn và lòng trắc ẩn”, ông Biden nói trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

“Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách đến thăm thế giới này, và trong hơn 2,500 năm qua, những người tuân theo những lời dạy này đã làm phong phú và củng cố thế giới mà chúng ta chia sẻ”, ông nói thêm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự vinh danh đối với những Phật tử Mỹ đã đóng góp cho Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các giá trị chung.

(ANI – May 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-005

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Photo: ANI

 

ẤN ĐỘ: Ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc mới sẽ mở cửa ở Bồ Đề Đạo Tràng

Một ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) sẽ khánh thành vào thứ Bảy  ngày 21-5 tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), Ấn Độ. Một phái đoàn gồm 150 nhà sư từ Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất Hàn Quốc, dự định sẽ tham dự lễ khai mạc.

Lễ khai mạc sẽ do Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch của Tông phái Jogye chủ trì. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một nhóm lớn người hành hương từ Hàn Quốc đến Bồ Đề Đạo Tràng kể từ khi bùng phát COVID-19 cách đây hơn 2 năm.

Ngôi chùa nói trên là một phần của sáng kiến ​​“Một triệu lời hội nguyện” của Tông phái Jogye do Hòa thượng Wonhaeng lãnh đạo, với mục đích bảo đảm một tương lai vững mạnh cho Phật giáo Hàn Quốc. Sáng kiến ​​này nhằm đối phó với tình trạng số lượng Phật tử Hàn Quốc ngày càng giảm và tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng ở Hàn Quốc.

Kế hoạch xây dựng chùa bắt đầu vào năm 2019, khi 2 phụ nữ là Salmae và Yeonchui, quyên góp 5 tỷ won (3.9 triệu USD) để hoàn thành. Sau đó, các thành viên của Tongdo-sa, một trong 3 ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã hiến một khu đất rộng 6,600m 2 cho ngôi chùa Bunhwang-sa.

Khu đất này nằm cách khu phức hợp chùa Đại Giác (Mahabodhi) ở trung tâm thành phố khoảng 200 m. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 và tiến trình được thực hiện mà không có sự chậm trễ lớn nào, bất chấp đại dịch.

Ngôi chùa sẽ chiếm một nửa diện tích đất hiến tặng và sẽ có Phật đường, thiền đường, các khu khách, văn phòng PR, các trà phòng và một phòng khám sức khỏe cho cư dân địa phương.

(Buddhistdoor Global – May 19, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-006

 

 

 

Đồ họa của ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photo: koreaherald.com.jpg

 

 

PAKISTAN: Pakistan, một vùng đất của di sản Phật giáo vĩ đại

ISLAMABAD, Pakistan – Ngày 18-5, Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Aftab ur Rehman Rana nói rằng Pakistan là vùng đất có di sản Phật giáo lớn và có thể thu hút hàng triệu Phật tử đến thăm đất nước này.

Ông nói các vùng Taxila, Peshawar, Swabi, Mardan và Hạ Swat ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa có thể trở thành trung tâm du lịch Phật giáo với chính sách và kế hoạch thích hợp. Ông nói thêm rằng hàng triệu du khách Phật giáo muốn khám phá di sản Gandhara phong phú sẽ quan tâm đến những khu vực này.

Ông nói nền văn minh Gandhara là nguồn thu hút chính và là điểm đến ưa thích của khách du lịch Phật giáo.

Ông Aftab ur Rehman Rana cho rằng cần phải tạo cơ chế tự tài trợ thông qua xúc tiến du lịch để bảo vệ và quản lý tốt hơn các di sản Phật giáo vốn có nhiều tiềm năng thu hút du lịch tôn giáo. (APP - May 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-007

Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ đại của nền văn minh Gandhara

Photo: APP

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ những thành quả của lòng từ bi để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật

Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Hòa thượng Pomnyun Sunim - đã tiếp tục hoạt động chia sẻ thành quả của lòng từ bi của Phật giáo trong tháng Năm. Để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật, được tổ chức vào ngày 8 tháng 5 năm nay tại Hàn Quốc, hòa thượng Pomnyun Sunim và nhóm tình nguyện viên của Jungto đã phân phát hàng tươi sống để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Vào ngày Phật Đản, tôi hy vọng chúng ta có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn,” Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thông báo cho các tình nguyện viên của Hội Jungto tại trung tâm nhập thất Jungto ở làng Dubuk, gần thành phố Gyeongju. “Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cung cấp các vật phẩm gồm dưa hấu, cà chua và dưa gang do Pháp sư HyangJon của chúng ta tặng, cũng như gạo mà chúng ta đã trồng ở Dubuk này. Tôi muốn hỗ trợ Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần, một viện dưỡng lão cho người già, và cũng hỗ trợ những người già sống trong làng xung quanh trung tâm đào tạo thông qua Trung tâm Người cao tuổi. Hôm qua, chúng tôi cũng đã quyên góp cho ngôi chùa địa phương tại Gyeongju này. ”

Sau bữa sáng trang trọng tại ngôi chùa ở Dubuk, các tình nguyện viên đã nhanh chóng chất gạo, dưa hấu, cà chua và dưa lên một chiếc xe tải và lên đường đi phân phối số vật phẩm nói trên.

(Buddhistdoor Global – May 18, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-3-008

Hòa thượng Pomnyun Sunim, người thành lập Hội Phật giáo quốc tế Jungto

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-009

TinTuc_PGTG_2022-05-3-010

Dỡ hàng từ xe tải xuống cho Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần

Photos: Jungto Society

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6935)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13139)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10744)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41719)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.