Tuần 3

13/06/201520:54(Xem: 20270)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Dấu chân của Đức Phật tại Chùa Khao Phrabat

 

Chùa Khao Phrabat ở Pattaya được Phật tử sùng kính vì nơi đây trưng bày mô hình đúc dấu chân của Đức Phật trên một bàn thờ bằng đá granite.

Được xây trên Đồi Pratamnak vào năm 1967, Chùa Khao Phrabat có những tượng Phật khác nhau ứng với những ngày của tuần lễ để mọi người cúng bái vào ngày sinh của họ.

Khách viếng chùa cũng có thể chiêm ngưỡng những bức tranh nhiều màu sắc ở chánh điện, và chiêm bái chư thần cai quản sinh nhật của mỗi tháng trong năm cũng như cúng dường bằng các phẩm vật và nhu yếu phẩm.

(pattayamail.com – March 15, 2013)

 
blank
Bản sao dầu chân của Đức Phật được sùng kính tại Chùa Khao Phrabat
blank
Các tượng Phật ứng với những ngày của tuần lễ tại Chùa Khao Phrabat
 
blank
Cổng vào Chùa Khao Phrabat - Photos: W. Thongrod

 

 

HOA KỲ: Quỹ Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa tìm một người quản lý dự án cho bảo tháp San Francisco

 

Quỹ Bảo tồn Truyền thống Đại thừa đang khẩn trương tìm một người quản lý dự án để giám sát việc xây dựng một bảo tháp cao 30 feet tại San Francisco.

Được cố vần để giảm thiểu những yếu tố gây hư hại bao gồm động đất tại bang California, bảo tháp này sẽ là một bản sao của Bảo tháp Đại Giác ngộ ở Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ.

Người quản lý dự án sẽ cần phải sáng tạo một tài liệu và/hoặc mô hình của bảo tháp đã được lập kế hoạch để trình bày với các nhà tài trợ tiềm năng; tạo ngân sách và thời hạn, xác định đất bán tại khu vực San Francisco – nơi bảo tháp được đề xuất xây dựng; thu được đất và các giấy phép xây dựng phù hợp; và giám sát việc xây dựng và bảo trì bảo tháp.

(Shambhala Sun – March 16, 2013)

 

 

TÍCH LAN: Các tín đồ Hồi giáo cúng dường chư tăng Phật giáo

 

Nhằm cải thiện các mối quan hệ liên tôn giáo, cộng đồng Hồi giáo tại Colombo gần đây đã tổ chức một lễ cúng dường trai tăng cho các tăng sĩ Phật giáo.

Lễ cúng dường trai tăng do Viện Hồi giáo Maligawatte tổ chức, diễn ra tại viện này. Trong số chư tăng có các vị cao tăng như Thượng toạ Trưởng lão tăng Bellanwwila Wimalaratana, Thượng toạ - Giáo sư Trưởng lão tăng Kumburugamuwe Vajira và Thượng toạ Trưởng lão tăng Uduwe Dhammaloka.

Một số các vị chức sắc Hồi giáo và nhiều tín đò Phật giáo cùng hiện diện tại sự kiện này .

(Tipitaka Network – March 18, 2013)

 

blank

Một số hình ảnh lễ cúng dường của tín đồ Hồi giáo cho chư tăng Phật giáo tại Colombo, Tích Lan - Photos: tipitaka.net

 

 

ẤN ĐỘ: Di tích Phật giáo được khai quật gần Mylavaram
 

Andhra Pradesh, Ấn Độ - Một di tích Phật giáo rộng 10 mẫu Anh, có lẽ thuộc các triều đại Satavahana/Ikshvaku (thế kỷ thứ 1đến thứ 3 sau Công nguyên) đã được nhà khảo cổ học tự do K.V. Rao khai quật gần làng Pondugula ở khu Mylavaram thuộc huyện Krishna.

Đang theo dấu những tàn tích của Phật giáo tại các huyện Guntur và Krishna, ông Rao tình cờ phát hiện 2 trụ bằng đá cẩm thạch có khắc những phù điêu Hoa Sen và những viên gạch được dùng vào thời Satavahana. Chúng bị chôn vùi trong một cái hố trên một cánh đồng gần làng Pondugula, cách khu Mylavaram khoảng 10 km.

Ông Rao nói, “ Việc phát hiện các trụ đá cẩm thạch tại một di tích Phật giáo thời Satavahana là rất quan trọng, và ASI (Ban Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ) cần thực hiện những biện pháp để bảo vệ di tích và chuyển các trụ đá cẩm thạch này đến Bảo tàng ASI để bảo vệ di tích cổ của Phật giáo trong khu vực này”.

(Mahabhodi IP – March 20, 2013)

 

blank

Nhà khảo cổ học K.V. Rao tại di tích Phật giáo gần Pondugula ở huyện Krishna - Photo: T. V. Kumar
 

 

MÃ LAI: Hơn 200 tín đồ quốc tế tham dự Đại hội Phật giáo Thế giới tại Kuching

 

Kuching, Mã Lai – Hơn 200 tín đồ từ Đài Loan, Hồng Kông, Phi Luật Tân, Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, Úc Đại Lợi và Âu châu sẽ tham dự Đại hội Phật giáo Thế giới tại Kuching từ ngày 16 đến 23- 5- 2013.

Đại hội một-tuần này do Hội Bồ đề Đạo Kuching (KBPS) tổ chức, sẽ diễn ra tại Khách sạn Pullman  Kuching và các cơ sở của KBPS.

Đại hội sẽ được thảo luận kỹ bằng tiếng Anh khi bản dịch sang tiếng Quan thoại đã được soạn lại.

Và để cứu giúp những bệnh nhân ngoại trú gặp khó khăn, KBPS đang tổ chức sự kiện từ thiện bên lề gọi là ‘Hiến tặng xe lăn’, kết hợp với đại hội sắp tới để gây quỹ càng nhiều càng tốt. Thủ quỹ của ban tổ chức lả Irene Chung nói, “ Chúng tôi có kế hoạch phân phối 100 xe lăn. Tuy nhiên, nếu có thể quyên góp được nhiều hơn, thì sẽ có thêm xe lăn – mỗi chiếc giá khoảng 300 RM – được mua cho các cá nhân thích hợp đã đăng ký với chúng tôi”.

( theborneopost.com – March 21, 2013)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6935)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13139)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10744)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41719)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.