Tuần 1

10/03/201808:27(Xem: 19124)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2018)
Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Chư ni làm lễ cầu nguyện trường thọ cho Đức Đạt lai Lạt ma

 

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 1-3-2018, chư ni của tất cả 4 trường phái chính của Phật giáo Tây Tạng và truyền thống Bon đã làm lễ cầu nguyện trường thọ cho Đức Đạt la Lạt ma tại tu viện Thekchen Choeling Tsulagkhang.

Đến từ hơn 40 ni viện trên khắp Ấn Độ và Nepal, 875 sư cô đã tham gia lễ cầu nguyện do các đại diện của 4 trường phái chính của Phật giáo Tây Tạng chủ trì.

Đức Đạt lai Lạt ma đã khen ngợi những năm nỗ lực của các sư cô để đạt được học vị tối cao Geshema (tương đương bằng tiến sĩ triết học Phật giáo). Ngài nói, “Kể từ khi sống lưu vong, tôi đã kêu gọi chư ni nghiên cứu những bộ kinh lớn. Quan tâm đến yêu cầu của tôi, họ đã chăm chỉ học hành và đã đạt được bằng Geshema. Thật đáng khen ngợi vì việc trở thành một Geshema đòi hỏi nhiều năm tu tập”.

Để tham dự các kỳ thi Geshema, chư ni trước tiên phải nghiên cứu kỹ 5 bộ kinh lớn trong 17 năm tại các ni viện tương ứng. Chỉ khi đó họ mới được phép theo học khóa học Geshema kéo dài 4 năm này.

(Phayul – March 1, 2018)

 

2018-03-01-0000

Đức Đạt lai Lạt ma trong lễ cầu nguyện trường thọ do chư ni tổ chức tại tu viện Tsuglagkhang vào ngày 1-3-2018

Photo: Kusang

 

 

NEPAL: 75,000 người đọc kinh Pháp Cú (Dhammapada) tại sân Tundikhel ở Kathmandu

 

Kathmandu, Nepal – Ngày 4-3-2018, Nepal đã nỗ lực lập kỷ lục trong danh mục ‘Nhiều người nhất cùng đọc tại một địa điểm’.

Tổng cộng 75,000 người đã tập trung để đọc kinh Pháp Cú - những lời Phật dạy - tại sân Tundikhel ở thủ đô Kathmandu.

Thủ tướng Khadga Prasad Oli của Nepal đã khai mạc sự kiện này. Ông kêu gọi các công dân Nepal truyền bá tình yêu thương và lựa chọn phương thức đối thoại để giải quyết các xung đột.

Nepal thực hành điều này nhằm mục đích tự đánh dấu cho sự kiện ‘Nhiều người nhất cùng đọc tại một địa điểm’ như một phần của kỷ lục thế giới Guinness, và để quảng bá Nepal là sinh quán của Đức Phật với khẩu hiệu “Đức Phật đản sinh tại Nepal”.

(ANI – March 4, 2018)

2018-03-01-0001

75,000 người đã tập trung để cùng đọc kinh Pháp Cú tại thủ đô Kathmandu (Nepal)

Photo: ANI

 

 

 

NHẬT BẢN: Ngôi chùa ở tỉnh Nara trưng bày bức tranh Phật giáo khổng lồ

 

Sakurai, Nara – Để trưng bày lần đầu tiên sau 6 năm, bức tranh cuộn khổng lồ vẽ pho tượng chính của chùa Hasedera ở thành phố Sakurai đã được làm sạch bụi tại bản tự.

Hình ảnh chính của bức tranh cuộn là Đức Quan Thế Âm Bồ Tát 11-mặt, có kích thước gần bằng với kích thước thật của pho tượng này.

Đây là một trong những tranh cuộn dài nhất tại Nhật Bản: dài 16.5 mét, rộng 6.2 mét và nặng đến 125.5 ký.

Tại một buổi lễ vào ngày 27-2, khoảng 20 nhà sư đã mở bức tranh cuộn và đọc một bài kinh để tôn phong tranh này, trước khi trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng từ ngày 1-3 đến 31-5-2018.

Người ta nói rằng bức tranh này nguyên là bản vẽ thiết kế cho việc xây lại pho tượng chính - vốn bị phá hủy do vụ cháy xảy ra vào năm 1495. Bản vẽ được cho là do một họa sĩ tên là Seiken, người sống vào thời Muromachi (1338-1573), và nó từng thuộc về chùa Kofukuji ở tỉnh Nara.

(Buddhist Channel – March 5, 2018) 

 

2018-03-01-0002

Bức tranh cuộn khổng lồ vẽ pho tượng chính của chùa Hasedera ở thành phố Sakurai (Nara, Nhật Bản)

Photo: Asahi Shimbun

 

 

 

THÁI LAN: Phật tử  vùng cực nam kỷ niệm ngày Makha Bucha

 

Ngày 1-3-2018, Phật tử Thái ở miền cực nam Thái Lan và những nơi khác đã mừng ngày lễ Makha Bucha, là ngày Đức Phật thuyết pháp cách đây hơn 2,000 năm.

Trong ngày này, tín đồ cúng dường vật phẩm, cầu nguyện và thiền định trước khi kết thúc lễ bằng đám rước nến vào lúc hoàng hôn. Một số tín đồ cầm hoa và nhang đi 3 lần theo chiều kim đồng hồ quanh phòng truyền giới.

Vì lý do an ninh, người dân địa phương, quân đội và cảnh sát đã làm lễ suốt ngày tại chùa Urai Rattanaram ở huyện Bacho của tỉnh Narathiwat – một trong 37 huyện vùng cực nam đất nước.

Hơn 2,500 năm trước tại thành phố Bihar của Ấn Độ, 1,250 tu sĩ Phật giáo được Đức Phật truyền giới đã tự phát tụ hội để nghe giáo pháp của Ngài vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng ba âm lịch.

(Benar News - Tipitaka Network - March 7, 2018)

2018-03-01-0003

Chùa Urai Rattanaram ở huyện Bacho của tỉnh Narathiwat trong ngày lễ Makha Bucha

Photo:Benar News

 

 

 

NEPAL: Cuộc thi chạy việt dã được tổ chức tại nơi Đức Phật đản sinh

 

Lâm Tì Ni, Nepal – Ngày 1-3-2018, gần 100 người từ các nước khác nhau đã tham gia cuộc thi chạy Việt dã Hòa bình Lâm Tì Ni lần thứ 4 tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật Cồ Đàm đản sinh.

Các thí sinh đến từ Nepal cũng như Trung Quốc, Ấn Độ, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ, Đức, Nam Hàn, Thụy Điển và các nước khác đã tham gia cuộc chạy đường trường nói trên.

Cuộc thi chạy việt dã hàng năm này được tổ chức nhân dịp lễ Holi - lễ hội ánh sáng - để tưởng nhớ ngày Tất Đạt Đa Cồ Đàm trở về quê hương như một vị Phật đã giác ngộ.

Sự kiện nói trên cũng đánh dấu sự hoàn thành Đường mòn Phật giáo Vĩ đại, kéo dài từ Swoyambhunath ở Kathmandu cho đến Lâm Tì Ni.

Cuộc chạy việt dã tinh thần này xuất phát từ Kudan – nơi tương truyền rằng Đức Phật đã gặp cha mẹ Ngài lần đầu tiên sau khi Ngài đạt giác ngộ.

Lộ trình chạy ngang qua các di tích di sản Phật giáo như Cung điện Tilaurakot, Niglihawa, sông Banganga và kết thúc tại Vườn Thiêng Lâm Tì Ni.

(tipitaka.net – March 7, 2018)

 

2018-03-01-0004

Tượng Đức Phật tại Vườn Thiêng Lâm Tì Ni

Photo: indiamart.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2010(Xem: 6935)
Việt điện u linh tập" được viết ra trong một thời đại xa xưa nên không khỏi mang những hạn chế do điều kiện lịch sử... Cuốn sách chứa đựng thế giới quan thần bí, mang tư tưởng thần linh chủ nghĩa trộn lẫn với ý thức hệ phong kiến... Tuy nhiên, nếu tước đi cái vỏ tôn giáo thì đằng sau câu chuyện của các thần linh lại bao trùm và phản ánh những lý tưởng tốt đẹp và niềm tin tưởng chân thành của nhân dân ngày xưa. "Truyện Quảng Lợi Đại Vương" (tức Thần Long Độ) là một thí dụ tiêu biểu. Ở đây tín ngưỡng chỉ là cái vỏ mà nội dung chính là ý thức phản kháng, sức mạnh quật cường của nhân dân Việt nhằm chống lại những âm mưu quỷ quyệt của Cao Biền, một viên quan đô hộ đến từ Trung Quốc... Ngoài ra còn có thể kể đến "Truyện Bố Cái Đại Vương" (tức Phùng Hưng), "Truyện Trương Hống, Trương Hát", v.v...Đây đều là truyện kể về việc thần linh đời trước đã "hiển linh" để "phù trợ" các anh hùng đời sau chống quân xâm lược như thế nào... Như vậy, mặc dù còn hạn chế, "Việt điện u linh" tập vẫn có giá tr
30/08/2010(Xem: 13139)
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên--Đại Việt sử ký toàn thư (chữ Hán: 大越史記全書), đôi khi gọi tắt là Toàn thư [cần dẫn nguồn], là bộ quốc sử viết bằng văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê. Bộ sử này được khắc in toàn bộ và phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà năm thứ 18, triều vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Nó là bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay, do nhiều đời sử quan trong Sử quán triều Hậu Lê biên soạn.
10/03/2010(Xem: 10744)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.
20/10/2003(Xem: 41719)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.