Tuần 4

06/09/202509:46(Xem: 5432)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

NAM PHI: Mingyur Rinpoche bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi

Yongey Mingyur Rinpoche -Thiền sư đáng kính và là bậc tôn sư của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng - sẽ hướng dẫn một loạt các buổi pháp thoại, khóa tu và sự kiện chuyển hóa tại Cape Town và Johannesburg, khi Ngài bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi từ ngày 27-8 đến 7-9-2025.

Lịch trình của Mingyur Rinpoche bao gồm 2 sự kiện quan trọng sẽ được phát trực tiếp từ Nam Phi cho khán giả toàn cầu: Hội nghị “Lòng Từ Bi Vô Biên” vào ngày 28-8 và hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” vào ngày 6 đến  7-9.

“Lòng Từ Bi Vô Biên” là một buổi gặp gỡ liên tôn giáo độc đáo của các cộng đồng tôn giáo tại Nhà thờ St. George - một không gian linh thiêng thể hiện tinh thần hòa giải của thủ đô Cape Town. Sự kiện này sẽ bao gồm cầu nguyện, thuyết giảng, thiền định và âm nhạc.

Hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” sẽ được phát trực tiếp từ ngày 6 đến 7-9, lúc 9:30 sáng đến 5:30 chiều giờ địa phương. Các sự kiện phát trực tiếp này được cung cấp miễn phí và dành cho người mới bắt đầu, người thực hành lâu năm và bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thiền định.

(Buddhistdoor Global – August 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-000

Thiền sư Yongey Mingyur Rinpoche, một bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng
Photo: buddhistdoor.net

 

BHUTAN: Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương Thừa

Chính phủ Vương quốc Bhutan thông báo sẽ tổ chức Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu tại thủ đô Thimphu từ ngày 4 đến 17-11-2025, và hiện đã bắt đầu ghi danh cho người tham dự.

Sự kiện này dự kiến ​​sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo tinh thần, học giả và hành giả từ khắp thế giới Phật giáo, với mục đích hướng dẫn sức mạnh chuyển hóa của lòng từ bi và nhận thức từ bi để ​​tạo nên một thế giới hòa bình và hạnh phúc hơn.

Chương trình của sự kiện sẽ bao gồm nghi lễ Jabshi Gyap, do Hội đồng Tu viện Trung ương Buthan chủ trì từ ngày 4 đến 10-11; 2 ngày Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương thừa phi-giáo-phái từ ngày 12 đến 13-11; một buổi trì tụng thần chú Bazaguru tập thể, kết nối mọi người với nhau trong một khát vọng chung về hòa bình; một ngày ban phước lành công khai bởi các vị lạt ma lỗi lạc vào ngày 14-11; và lễ quán đỉnh Kalachakra kéo dài 3 ngày từ ngày 15 đến 17-11, do Đức Pháp Vương Je Khenpo chủ trì.

Một triển lãm nghệ thuật và hiện vật Kalachakra (Kim Cang Thời Luân), cũng như các hội thảo học thuật cũng sẽ được tổ chức song song với lễ hội cầu nguyện.

(Buddhistdoor Global – August 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-001

 
Tượng Phật Dordenma statue tại công viên Kuenselphodrang, Bhutan
Photo: wikipeda.org

 

ẤN ĐỘ: Phái đoàn Nga đến thăm chùa Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày 20-8-2025, một phái đoàn chính phủ Nga gồm 8 thành viên từ Cộng hòa Kalmykia, dẫn đầu bởi ông Khasikov Batu, người đứng đầu nước Cộng hòa Kalmykia, và nhà sư Kirishov Sergey (Geshe Yonten), Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tâm linh Trung ương của Phật tử Nga, đã đến thăm chùa Đại Giác linh thiêng ở Bồ Đề Đạo Tràng - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại thành phố Gayaji, bang Bihar.

Ông Khasikov Batu bày tỏ sự mãn nguyện về chuyến thăm đầu tiên đến thánh địa giác ngộ của Bồ Đề Đạo Tràng . Ông chia sẻ rằng khi trở về Nga, ông sẽ truyền đạt đến người dân tầm quan trọng của điểm đến vĩ đại và linh thiêng này.

Khasikov Batu nhấn mạnh rằng có gần 2 triệu Phật tử tại Nga, và cho biết trong những tháng tới, ông sẽ tổ chức một Diễn đàn Phật giáo tại Cộng hòa Kalmykia, nơi sẽ có khoảng 300,000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới được mời đến Nga trong năm nay.

(NewsNow – August 25, 2025)

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha hợp tác với IIT, NIWS và Hội  Phật Quang Quốc tế để thúc đẩy du lịch

Odisha đã có một bước tiến lớn trong phát triển du lịch với việc ký kết 3 Biên bản Ghi nhớ quan trọng vào thứ Năm, 21-8-2025. Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Viện Thể thao Dưới nước Quốc gia (NIWS) và Hội Phật Quang Quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Du lịch Pravati Parida nhận xét rằng những Biên bản Ghi nhớ này sẽ giúp Odisha định vị mình là một điểm đến đẳng cấp thế giới, mang đến sự kết hợp giữa du lịch di sản, tâm linh và du lịch mạo hiểm, bà nhận xét.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Suryabanshi Suraj, người cũng có mặt, đã gọi sự hợp tác về du lịch Phật giáo này là một ‘mối quan hệ đối tác lịch sử’, giúp nâng cao vị thế của Odisha trong mạng lưới du lịch Phật giáo của châu Á.

(Odishatv.in – August 22, 2025)

 

THÁI LAN: Bãi biển Cha-am cân nhắc việc bán rượu vào 5 ngày lễ Phật giáo để thúc đẩy du lịch và kinh tế

Để phục vụ khách du lịch và thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tỉnh Phetchaburi đang xem xét việc cho phép bán rượu trên bãi biển Cha-am và các khu vực lân cận vào 5 ngày lễ Phật giáo chính.

Phó Tỉnh trưởng, Wanpen Mungsri, cho biết hôm thứ Hai rằng kế hoạch bán rượu vào các ngày lễ Vesak, Asarnha Bucha, Makha Bucha, Mùa Chay Phật giáo và cuối mùa Chay Phật giáo sẽ kéo dài từ bãi biển Cha-am đến các khu vực phía tây đường Phetkasem.

Bà cho biết kế hoạch này sẽ không bao gồm toàn bộ khu vực đô thị Cha-am, và một diễn đàn công cộng sẽ được tổ chức để thu thập ý kiến ​​từ các doanh nghiệp và người dân địa phương.

Đề nghị này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương và giúp Cha-am trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch, bà Wanpen Mungsri nói thêm.

(Bangkok Post – August 25, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-08-4-002

Bãi biển Cha-am ở tỉnh Phetchaburi có thể sớm được phép bán rượu vào 5 ngày lễ lớn của Phật giáo
Photo: Chaiwat Satyaem
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2011(Xem: 7162)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13263)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
19/12/2010(Xem: 11726)
Lịch sử Việt Nam từ thời Mê Linh liệt nữ trở về trước luôn là sự khơi gợi khám phá và thách thức cho bản thân tôi. Bằng những con đường không “chiêu thức” của một kẻ viễn kiến ngôi đền sử học, tôi đã tự tìm hiểu khoảng thời gian kia bằng dăm bài viết, có tham khảo một số sách vở và thư tịch cổ Việt Nam cũng như Trung Quốc. Khi hệ thống những bài viết này [1] hoàn thành, cũng là lúc nhận thức của tôi về thời bán sử Việt Nam bước qua một trang mới. Những nhầm lẫn và mâu thuẫn lộ liễu sẽ được thanh lọc, mạch sử đơn lẻ được tổng hợp lại để thành trang viết mới dài hơi hơn, cụ thể hơn. Tóm tắt nghiên cứu:
18/12/2010(Xem: 23753)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
14/12/2010(Xem: 25311)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
15/11/2010(Xem: 10489)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
11/10/2010(Xem: 8855)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
05/10/2010(Xem: 7613)
Lam Sơn Thực Lục_Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa
03/10/2010(Xem: 13392)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11050)
Phật Quốc Ký Sự