Tuần 4

03/09/201520:07(Xem: 20120)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2012)
Diệu Âm lược dịch
 

 

AFGHANISTAN: Hoạt động khai thác mỏ đe dọa di tích Phật giáo Mek Aynak

 

TIN ẢNH:

Di tích Phật giáo 2.600 năm tuổi Mek Aynak có thể bị phá hủy vào tháng 12 năm nay để tạo ra một mỏ đồng lớn

 

2012-9-4-000

Một tượng Phật bên trên một khu khai thác mỏ thuộc sở hữu của chính phủ Trung quốc tại tỉnh Logar

 

2012-9-4-001

Người dân địa phương từ các làng bị di dời đang đào đất đá để phơi bày các hiện vật bị chôn vùi

 

2012-9-4-002

Một đầu tượng Phật mạ vàng được tìm thấy tại Mek Aynak. Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế đang cố cứu các di tích này

 

2012-9-4-003

Abdul Qadeer Temore, nhà khảo cổ học hàng đầu của Afghanistan, đang làm việc giữa những pho tượng Phật đứng lớn

 

2012-9-4-004

Người dân làm việc tại một trong nhiều địa điểm khai quật khảo cổ ở Mek Aynak. Vào năm 2009, công ty khai thác mỏ cho các nhà khảo cổ 3 năm để khai quật di tích này

 

2012-9-4-005

Chuyên gia người Pháp Phillipe Marquis, giám đốc DAFA (Đoàn Khảo cổ Pháp tại Afghanistan) đang nói chuyện với người chỉ huy công nhân địa phương tại Mek Aynak

2012-9-4-006

Tượng một tín đồ Phật giáo cao 5 feet được tìm thấy tại Mek Aynak

 

Photos: CNN

(Big News Network – September 23, 2012)

 

 

ẤN ĐỘ: Các nhà làm phim và chuyên gia quốc tế thảo luận về Phật giáo

 

Bhopal, Madhya Pradesh – Ngày 23-9-2012, trong một cuộc họp toàn cầu tại thành phố Bhopal, 230 chuyên gia bao gồm cả những nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới đã thảo luận về những lý tưởng của Phật giáo, nhằm nâng cao năng lực và sự hiểu biết chuyên môn của các vấn đề liên quan đến sự quản lý nhà nước và phúc lợi của con người.

Cuộc họp này mang tên Dharma-Dhamma (nghĩa là sự giao lưu tư tưởng giữa Phật giáo và Ấn độ giáo), được tổ chức để thảo luận về vai trò của nó trong các lĩnh vực chính trị, đạo đức và xã hội, trong các mục tiêu khoa học và công nghệ và trong kinh tế và kinh doanh.

Các học giả và chuyên gia tôn giáo từ Mỹ, Hòa Lan, Hàn quốc, Israel, Indonesia, Trinidad và Tobago đã tập trung tại Bhopal để tham dự cuộc họp.

Hơn 100 tài liệu nghiên cứu đã được trình bày tại sự kiện quốc tế này.

(PTI – September 23, 2012)

 

 

TRUNG QUỐC: Ngũ Đài Phật Sơn được vào danh sách Di sản Thế giới

 

Núi Ngũ Đài đã trở thành di tích thứ 38 của Trung quốc gia nhập vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây, Ngũ Đài Sơn là ngọn núi cao nhất của miền bắc Trung quốc và nổi tiếng với hình thái đặc biệt gồm các sườn dốc và 5 đỉnh núi trọc rộng lớn. 53 tự viện tại đây được xây từ thế kỷ thứ 1 đến đầu thế kỷ thứ 20, trong số đó có Đông Chánh Điện (của Chùa Phật Quang) là một công trình kiến trúc được xây vào năm 857 trong thời nhà Đường và là một trong những tòa nhà bằng gỗ cổ xưa nhất tại Trung quốc.

Ngũ Đài Sơn còn có Chùa Shuxiang được xây vào triều Minh, với một tổ hợp lớn gồm 500 pho tượng điển hình của những truyện Phật giáo, được lồng trong những bức tranh sơn thủy 3 chiều.

(Buddhist Channel – September 24, 2012)

 

2012-9-4-007

Một ngôi chùa cổ trên Ngũ Đài Sơn - Photo: China Daily

 

 

NHẬT BẢN: Hội nghị Liên tín ngưỡng Toàn cầu về sự đa dạng của thiền định

 

Tokyo, Nhật Bản – Trong quan hệ đối tác với tổ chức Sáng kiến Hòa bình của Phụ nữ Toàn cầu (GPIW), giáo phái Phật giáo huyền bí Shinnyo-en đã tài trợ và tổ chức một cuộc họp liên tín ngưỡng, nhằm tìm hiểu về cách mà những phương thức tu hành tác động cụ thể trong cộng đồng của họ và trên toàn cầu.

Đại diện của 25 truyền thống tôn giáo và giáo phái đã tham dự hội nghị từ ngày 15 đến 19-9-2012, được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Ogen của giáo phái Shinnyo-en  ở Tokyo.

Vào ngày 17- 9, hội nghị được mở rộng để công chúng đến dự một loạt thiền định có hướng dẫn. Trên 1.500 người đã có thể trải nghiệm một lựa chọn các phương pháp thiền định do 11 vị thầy của các thực hành khác nhau từ khắp thế giới hướng dẫn.

(PR Newswire – September 24, 2012)

 

 

ĐỨC: Tượng Phật cổ được làm từ thiên thạch

 

Stuttgart, Đức – Các nhà khoa học Đức đang phân tích một tượng Phật cổ - được phát hiện tại Tây Tạng vào năm 1938- nói rằng tượng này được chạm khắc từ một thiên thạch dạng hiếm.

Pho tượng nặng 22 pound, được gọi là Người Sắt, do một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học Đức phát hiện. Đoàn do nhà động vật học nổi tiếng Ernst Schafer dẫn đầu và do đảng Quốc xã bảo trợ.

Các sử gia tin rằng sự bảo trợ này có lẽ dựa vào niềm tin rằng các nguồn gốc của chủng tộc Aryan có thể được tìm thấy tại Tây Tạng.

Ở giữa tượng có khắc một chữ vạn lớn, là điều có lẽ đã thúc đẩy đoàn thám hiểm mang nó về Đức, nơi nó trở thành một phần của một bộ sưu tập tư nhân. Và sau một cuộc đấu giá vào năm 2009, nó mới được dành cho việc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stuttgart đã xác định  rằng tượng này được chạm khắc từ một dạng thiên thạch sắt gọi là ataxite có lượng nickel cao. Nó là một mảnh của thiên thạch Chinga, vốn rơi xuống vùng biên giới giữa Mông Cổ và Siberia cách đây khoảng 15.000 năm.

(UPI – September 27, 2012)

 

2012-9-4-008

Tượng Phật ‘Người Sắt’, được chạm khắc từ thiên thạch - Photo: UPI

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2011(Xem: 7169)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13268)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
19/12/2010(Xem: 11731)
Lịch sử Việt Nam từ thời Mê Linh liệt nữ trở về trước luôn là sự khơi gợi khám phá và thách thức cho bản thân tôi. Bằng những con đường không “chiêu thức” của một kẻ viễn kiến ngôi đền sử học, tôi đã tự tìm hiểu khoảng thời gian kia bằng dăm bài viết, có tham khảo một số sách vở và thư tịch cổ Việt Nam cũng như Trung Quốc. Khi hệ thống những bài viết này [1] hoàn thành, cũng là lúc nhận thức của tôi về thời bán sử Việt Nam bước qua một trang mới. Những nhầm lẫn và mâu thuẫn lộ liễu sẽ được thanh lọc, mạch sử đơn lẻ được tổng hợp lại để thành trang viết mới dài hơi hơn, cụ thể hơn. Tóm tắt nghiên cứu:
18/12/2010(Xem: 23770)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
14/12/2010(Xem: 25312)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
15/11/2010(Xem: 10490)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
11/10/2010(Xem: 8855)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
05/10/2010(Xem: 7616)
Lam Sơn Thực Lục_Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa
03/10/2010(Xem: 13393)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11057)
Phật Quốc Ký Sự