Tuần 3

25/05/201917:12(Xem: 15868)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2019)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

MÃ LAI: Hơn 3,400 tín đồ và tình nguyện viên của Hội Từ Tế tham gia lễ tắm Phật

Kuala Lumpur, Mã Lai – Ngày 13-5-2019 tại hội trường Jing-Si của Hội Từ Tế, hơn 3,400 tín đồ và tình nguyện viên của Hội này tham gia lễ tắm Phật để đánh dấu Ngày của Mẹ, Ngày Vesak và Ngày của Từ Tế Toàn cầu.

Buổi lễ bắt đầu lúc 7.30 am với 28 tu sĩ Phật giáo và khách mời thục hiện nghi thức tắm Phật. Các tình nguyện viên được tuyển chọn sau đó đã cúng dường nước thơm và hoa. Buổi lễ kết thúc với phần tụng kinh cầu nguyện và hát những bài hát ngợi ca công đức của Đức Phật và cổ vũ chủ trương trường chay.

(Big News Network – May 15, 2019)

 2019-05-3-000

Hội Từ Tế Mã Lai tổ chức lễ tắm Phật để đánh dấu Ngày của Mẹ, Ngày Vesak và Ngày của Từ Tế Toàn cầu

Photo: Adib Rawi Yahya

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma tặng tượng Phật cho các chùa ở liên bang Nga

Từ ngày 10 đến 12-5-2019, sau nhiều buổi thuyết pháp dành cho Phật tử Nga tại Dharamsala, bắc Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma đã tặng các tượng Phật cho các ngôi chùa chính tại Liên Bang Nga, tọa lạc tại các nước cộng hòa Buryatia, Kalmykia, Tuva và vùng Transbaikal, cũng như tu viện Gunzechoinei ở St. Peterburg (Nga).

Các buổi pháp giảng đã được tổ chức tại khu chùa Tsuglagkhang ở Mcleod Ganj (nơi cư trú chính thức của Đức Đạt lai Lạt ma) với sự tham dự của hàng ngàn thính giả - trong số đó có khoảng 1,100 người từ Nga, 5,195 người từ 70 quốc gia khác và hơn 2,000 người từ cộng đồng Tây Tạng địa phương.

Các buổi thuyết pháp này đã được thực hiện bằng 12 ngôn ngữ. Chương trình chủ yếu hướng đến Phật tử từ Nga, bao gồm những người đến từ các nước Cộng hòa Phật giáo Buryatia, Kalmykia, Tuva – vốn có mối liên hệ lâu dài với Tây Tạng.

(Buddhistdoor Global – May 17, 2019)

2019-05-3-001

Quang cảnh một buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma chùa Tsuglagkhang

2019-05-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma và Phật tử Nga

2019-05-3-003

Chư tăng Nga và các tượng Phật được tặng

Photos: Buddhistdoor Global

 

 

THÁI LAN: Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia tham gia làm công đức tại Chùa Hoàng gia Chetupon

Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia tham gia làm công đức tại Chùa Hoàng gia Chetupon vào sáng ngày 18-5-2019 để đánh dấu Ngày Vesak.

Được chủ trì bởi sư trụ trì Phra Thep Weeaporn và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Vira Rojpojchanarat, nghi thức này cũng khởi động Tuần lễ Truyền bá Phật giáo.

Các nhà ngoại giao từ Cam Bốt, Ấn Độ, Tích Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Bhutan, Lào và Miến Điện đã tham gia sự kiện này.

Bộ trưởng Vira và sư trụ trì Weeaporn cùng các nhà ngoại giao đã thực hiện một lễ rước quanh chùa để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn vào Ngày Vesak này.

(The Nation – May 18, 2019) 

 

2019-05-3-004

Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia đã tham gia một lễ rước quanh chùa Hoàng gia Chetupon để kỷ niệm Ngày Vesak

Photo: The Nation

 

 

INDONESIA: Phật tử Indonesia mừng lễ Vesak, nhấn mạnh đến tành khoan dung tôn giáo

Lễ Vesak được tổ chức tại chùa Tri Ratna ở Tanjung Balai, Bắc Sumatra, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khoan dung trong tôn giáo và bản sắc dân tộc tại thời điểm mà sự tranh cãi chính trị chiếm lĩnh công luận sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước. Trưởng ban giám tự , Toni Aci, kêu gọi công chúng duy trì sự tôn trọng người khác cho dù có khác biệt về chính trị. Tri Ratna là một trong số các ngôi chùa bị đám bạo loạn đốt vào năm 2016. Ông Toni nói, “Chúng tôi muốn đất nước được bình yên mãi mãi”.

Lễ Vesak của chùa Tri Ratna bao gồm lễ hội nến và tiệc chay, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử vào tối ngày 18-5-2019.

(The Jakarta Post – May 19, 2019)

 

 

PAKISTAN: Chính phủ tiến hành việc phát triển con đường Phật giáo

Islamabad, Pakistan - Ngày 20-5-2019, Chủ tịch  Hội Hợp tác và Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Syed Zulfikar Bukhari cho biết Chính phủ đang tiến hành việc phát triển con đường Phật giáo bằng cách khám phá các địa điểm tôn giáo tại Khyber-Pakhtunkhwa và Punjab để thu hút tín đồ Phật giáo và các nhà sư từ khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu nhân Lễ Phật Đản tại Taxila, ông Bukhari nói rằng sáng kiến này được thực hiện như một phần trong kế hoạch của chính phủ để tiếp thị ngành du lịch tôn giáo.

Ông nói con đường Phật giáo sẽ bắt đầu từ Swabi và Swat và lên đến đỉnh điểm tại Taxila, nơi có nhiều di tích Phật giáo.

(APP – May 20, 2019)

 

2019-05-3-005

Chủ tịch  Hội Hợp tác và Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Syed Zulfikar Bukhari phát biểu về con đường Phật giáo tại Pakistan

Photo: APP

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2011(Xem: 7169)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13268)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
19/12/2010(Xem: 11731)
Lịch sử Việt Nam từ thời Mê Linh liệt nữ trở về trước luôn là sự khơi gợi khám phá và thách thức cho bản thân tôi. Bằng những con đường không “chiêu thức” của một kẻ viễn kiến ngôi đền sử học, tôi đã tự tìm hiểu khoảng thời gian kia bằng dăm bài viết, có tham khảo một số sách vở và thư tịch cổ Việt Nam cũng như Trung Quốc. Khi hệ thống những bài viết này [1] hoàn thành, cũng là lúc nhận thức của tôi về thời bán sử Việt Nam bước qua một trang mới. Những nhầm lẫn và mâu thuẫn lộ liễu sẽ được thanh lọc, mạch sử đơn lẻ được tổng hợp lại để thành trang viết mới dài hơi hơn, cụ thể hơn. Tóm tắt nghiên cứu:
18/12/2010(Xem: 23770)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
14/12/2010(Xem: 25312)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
15/11/2010(Xem: 10490)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
11/10/2010(Xem: 8855)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
05/10/2010(Xem: 7616)
Lam Sơn Thực Lục_Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa
03/10/2010(Xem: 13393)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11057)
Phật Quốc Ký Sự