Tuần 4

29/08/202008:29(Xem: 15252)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2020)


Diệu Âm lược dịch

HÀN QUỐC: Bảo tàng Quốc gia của Hàn Quốc mua 2 pho tượng Phật giáo quý hiếm từ bảo tàng Kansong

SEOUL, Hàn Quốc - Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (NMK) đã mua 2 pho tượng Phật giáo cổ đại quý hiếm từ Bảo tàng Nghệ thuật Kansong của tư nhân, vốn được đưa ra bán trên thị trường đấu giá gần đây nhưng không thu hút được người đấu giá.

Hai tượng nói trên làm bằng đồng mạ vàng, gồm tượng Phật đứng, cao 38 cm, có niên đại vào giữa thế kỷ thứ 7 vào thời Vương quốc Silla, được chỉ định là Bảo vật số 284 của Hàn Quốc vào năm 1963; và tượng Bồ tát đứng, cao 19 cm, được tạo tác từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 7 trong triều đại Silla - cũng được coi là Bảo vật của quốc gia (số 285 vào năm 1963).

Giá tổng hợp cho 2 pho tượng là dưới 3 tỷ won (2.52 triệu đô la Mỹ). Giá đấu thầu cho 2 tượng này vào cuối tháng 5 bắt đầu ở mức 1.5 tỷ won mỗi tượng.

Do những lo ngại về khả năng mua bán ở nước ngoài, một số chuyên gia di sản văn hóa đã kêu gọi NMK sử dụng kho bạc nhà nước để mua và bảo quản hai bảo vật này ở quê nhà.

NMK giải thích rằng quyết định mua các bảo vật thuộc sở hữu tư nhân nói trên được đưa ra để thực hiện sự bảo vệ di sản của tổ chức Kansong theo tinh thần nghĩa vụ công ích.

Việc mua bán này đánh dấu lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ thuật Kansong có trụ sở tại Seoul - bảo tàng tư nhân đầu tiên của đất nước - bán bớt một phần bộ sưu tập của mình.

(Yonhap - August 24, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-4-000

2 pho tượng Phật giáo quý hiếm được Bảo tàng Quốc gia của Hàn Quốc mua từ bảo tàng Kansong

Photo: Yonhap

TRUNG QUỐC: Nhiều đền chùa bị phá bỏ hoặc đóng cửa tại 2 thành phố của tỉnh Thiểm Tây

Nhiều ngôi chùa Phật giáo, Đạo giáo và tôn giáo dân gian đã bị phá bỏ hoặc đóng cửa vào năm ngoái ở tỉnh Thiểm Tây. Ở thành phố Baoji, ít nhất 100 ngôi chùa đã bị đóng cửa trong vòng mười tháng, và ở một quận của thành phố Diên An - ít nhất 50 ngôi chùa bị phá hủy trong một tháng. Theo thông tin mới nhận được, đã có thêm 63 ngôi chùa bị hủy hoại tại hai thành phố này vào năm ngoái.

Điển hình như ngôi chùa Phật giáo Pujing ở làng Gaopo ở quận Baota của Yan'an - được xây dựng với chi phí hơn 10 triệu (khoảng 1,4 triệu USD) - đã bị phá bỏ vào tháng 8-2019.

Chính quyền nắm quyền lực, và họ có thể cử cảnh sát vũ trang đến, với súng ống và còng tay. Bất cứ ai cố gắng thách thức họ đều có thể bị trấn áp”, một người dân bình luận.

Để tránh sự phản đối của người dân, chính quyền thường tấn công các địa điểm tôn giáo vào ban đêm. Vào ngày 8-11, tất cả các pho tượng ở chùa San’guan Hall thuộc quận Chencang (Baoji) đã bị dỡ bỏ trong đêm.

Họ không dám hủy hoại chúng vào ban ngày, vì sợ người dân giận dữ,” một người dân khác giải thích. “Đó là lý do tại sao họ làm điều này vào ban đêm”.

(BITTER WINTER – August 24, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-4-001

Các pho tượng ở chùa San’guan Hall thuộc quận Chencang (Baoji) đã bị dỡ bỏ trong đêm

Photos: BITTER WINTER

ẤN ĐỘ: An ninh cho Đức Đạt lai Lạt ma được thắt chặt sau khi bắt giữ kẻ tình nghi là gián điệp Trung Quốc ở Delhi

An ninh của Đức Đạt Lai Lạt Ma đang được thắt chặt sau khi bắt giữ 2 người được cho là thường xuyên theo dõi sự di chuyển của ngài theo chỉ đạo của Charlie Peng, quốc tịch Trung Quốc.

Cảnh sát bang Himachal Pradesh và các cơ quan trung ương đã thắt chặt an ninh xung quanh nơi Đức Đạt lai Lạt ma cư ngụ tại McLeodganj - Trụ sở của Chính phủ Lưu vong Tây Tạng (CTA), gần Dharamshala.

Động thái này diễn ra sau vụ bắt giữ điệp viên Trung Quốc bị nghi ngờ tên là Charlie Peng ở Delhi vào tuần trước. Hai phụ nữ Trung Quốc, Lan Hoo và Sonu Bangtoo, đã bị Cảnh sát Himachal giam giữ vì bị cáo buộc có liên hệ với Charlie Peng.

Đạt Lai Lạt Ma là một trong những nhân vật được bảo vệ rất cao ở Ấn Độ, được hưởng an ninh ba cấp.

Bộ trưởng Jai Ram Thakur cho biết kể từ khi nhận được thông báo của cảnh sát rằng điệp viên Trung Quốc Charlie Peng bị bắt ở Delhi, và hắn đã chuyển một số tiền cho 2 phụ nữ này. Ông cho biết chính quyền tiểu bang đang xem xét vấn đề.

Đây không phải là lần đầu tiên các điệp viên Trung Quốc bị phát hiện hoạt động để theo dõi hành tung của Đức Đạt lai Lạt ma.

(Outlook - August 25, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-4-002

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: PTI

BANGLADESH: Tổ chức cứu trợ Phật giáo JTS Hàn Quốc gửi đồ bảo hộ cá nhân cho người tị nạn Rohingya ở Bangladesh trong đại dịch COVID

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Join Together Society Korea (JTS) - được thành lập bởi thiền sư và là Hòa thượng Phật giáo dấn thân nổi tiếng của Hàn Quốc Pomnyun Sunim - đã cung cấp 10.000 bộ quần áo bảo hộ cá nhân cho những người tị nạn Rohingya sống trong các trại ở gần thị trấn Cox’s Bazar Bangladesh.

Những người tị nạn này đã đổ vào Bangladesh kể từ năm 2017, chạy trốn sự đàn áp của lực lượng an ninh nhà nước ở nước láng giềng Miến Điện đa số theo đạo Phật. Họ đang sống trong những căn lều chật chội - ước tính khoảng 40.000 người trên một km vuông - với điều kiện vệ sinh kém, bị hạn chế tiếp cận chăm sóc y tế và phải tiếp xúc nguy hiểm với sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Là một tác giả, nhà giảng dạy Đạo Pháp và nhà hoạt động xã hội rất được kính trọng ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến ​​và dự án đang hoạt động trên khắp thế giới.

Hòa thượng Pomnyun Sunim cũng hợp tác chặt chẽ với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) có trụ sở tại Thái Lan. Vào tháng 5 năm nay, JTS Korea đã quyên góp 50.000 đô la Mỹ cho Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp COVID-19 của INEB.

(Buddhistdoor Global – August 26, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-4-003

Hòa thượng Pomnyun Sunim

Photo: JTS Korea

TinTuc_PGTG_2020-08-4-004
TinTuc_PGTG_2020-08-4-005

Quần áo cách ly là hàng cứu trợ khẩn cấp của JTS Korea đến Bangladesh

Photo: WFP





CAM BỐT: Các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 tại chùa chiền trong lễ hội Phật giáo sắp tới

Ngày 25-8-2020, Bộ trưởng Bộ Tín ngưỡng và Tôn giáo Cam Bốt Chhit Sokhon đã chỉ đạo giám đốc tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh và thành phố làm việc với các nhà lãnh đạo Phật giáo để giảm thiểu rủi ro do Covid-19 trong lễ hội Kan Ben và Pchum Ben sắp tới.

Lễ Kan Ben và Pchum Ben năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17-9.

Để thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Y tế, các chùa phải được tổ chức trật tự, hợp vệ sinh; cũng như phải thân thiện với môi trường và cần phải đặt các thùng rác công cộng.

Cần thiết lập các trạm kiểm tra sức khỏe cho những người vào sân chùa, đền thờ hoặc sảnh đường, bao gồm một máy đo nhiệt độ và xà phòng hoặc cồn để rửa tay.

Bộ trưởng Sokhon cho biết mọi người phải đeo khẩu trang, khăn quàng cổ, khăn tắm hoặc che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Họ cũng nên giữ khoảng cách cá nhân với mỗi người ít nhất 1.5m.

(phnompenhpost.com – August 27, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-4-006
TinTuc_PGTG_2020-08-4-007

Hình ảnh lễ hội Pchum Ben hàng năm

Photos: Google

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2011(Xem: 7172)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13278)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
19/12/2010(Xem: 11739)
Lịch sử Việt Nam từ thời Mê Linh liệt nữ trở về trước luôn là sự khơi gợi khám phá và thách thức cho bản thân tôi. Bằng những con đường không “chiêu thức” của một kẻ viễn kiến ngôi đền sử học, tôi đã tự tìm hiểu khoảng thời gian kia bằng dăm bài viết, có tham khảo một số sách vở và thư tịch cổ Việt Nam cũng như Trung Quốc. Khi hệ thống những bài viết này [1] hoàn thành, cũng là lúc nhận thức của tôi về thời bán sử Việt Nam bước qua một trang mới. Những nhầm lẫn và mâu thuẫn lộ liễu sẽ được thanh lọc, mạch sử đơn lẻ được tổng hợp lại để thành trang viết mới dài hơi hơn, cụ thể hơn. Tóm tắt nghiên cứu:
18/12/2010(Xem: 23793)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
14/12/2010(Xem: 25316)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
15/11/2010(Xem: 10512)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
11/10/2010(Xem: 8855)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
05/10/2010(Xem: 7618)
Lam Sơn Thực Lục_Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa
03/10/2010(Xem: 13398)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11062)
Phật Quốc Ký Sự