Tuần 2

15/05/202012:01(Xem: 15536)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2020)
 Diệu Âm lược dịch
 

TÍCH LAN: Lễ Vesak tại thành phố Jaffna với nghĩa cử của thiện nguyện và chia sẻ

Jaffna, tỉnh Phía Bắc – Ủng hộ chương trình phúc lợi được thực hiện để tạo thuận lợi cho cộng đồng dân sự trong đại dịch COVID 19, quân đội thành phố Jaffna theo chỉ thị của Thiếu tướng Ruwan Wanigasooriya, Tư lệnh Lực lượng An ninh - Jaffna, đã phân phát các gói khẩu phần khô và chuẩn bị các gói ăn trưa cho cộng đồng nghèo ở bán đảo Jaffna. Các quỹ cho nghĩa cử này đã được tạo ra với sự đóng góp từ Hiệp hội Phật giáo Quân đội, quân đội Jaffna và thông qua các quỹ tiết kiệm mà lẽ ra chi dụng cho nhiều khoản trang trí lễ Vesak.

Chương trình phúc lợi được thực hiện bởi Lực lượng An ninh - Jaffna để đánh dấu ngày trăng tròn Vesak và nó đã mang lại lợi ích cho 750 gia đình nghèo ở nhiều khu vực khác nhau ở địa phương.

Thực hiện vào ngày 07- 5 - 2020 - với sự tham gia của Tư lệnh Lực lượng An ninh - Jaffna, Tổng Tham mưu trưởng Sư đoàn 51, 52 và 55,  các Chỉ huy Lữ đoàn, Sĩ quan Cao cấp và binh sĩ - các chương trình phân phối hàng cứu trợ đã được tổ chức rải rác khắp bán đảo Jaffna theo từng nhóm nhỏ tham dự với tầm giãn cách xã hội phù hợp và thực hành tốt nhất về vệ sinh.

(dailynews.lk – May 8, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-000-1

Quân đội tại Jaffna cung cấp hàng cứu trợ cho người dân địa phương trong đại dịch Covid-19

Photo: dailynews.lk

THỤY SĨ: Kỷ niệm 20 năm ngày Quốc tế Công nhận Lễ Vesak

Geneva, Thụy Sĩ - Vào ngày 10-5-2020, Ngày Quốc tế Vesak và kỷ niệm 20 năm thông qua Nghị quyết 54/115 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) - công nhận là ngày Vesak quốc tế - đã được kỷ niệm tại một lễ kỷ niệm ảo đặc biệt được tổ chức bởi Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cùng với Phái đoàn Thường trực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva và Tổ chức Phật giáo Quốc tế tại Geneva.

Hòa thượng Ajahn Amaro, Trụ trì Tu viện Amarawathi ở Vương quốc Anh đã có bài phát biểu chính tại sự kiện trực tuyến này, với hơn 250 người tham gia ảo.

Được khởi xướng bởi Tích Lan vào năm 1999, Nghị quyết 54/115 của UNGA thừa nhận sự đóng góp mà Phật giáo - một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới - đã thực hiện trong hơn hai thiên niên kỷ rưỡi, và tiếp tục thực hiện, cho tâm linh của nhân loại.

Nhận lời mời của Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, các Đại diện Thường trực và các thành viên khác của các cơ quan ngoại giao từ nhiều quốc gia đã tham gia sự kiện này.

(news.lk – May 10, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-002

Ông Dayani Mendis, người đại diện Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva trong sự kiện trực tuyến nhân Lễ Vesak năm nay

Photo: news.lk

 

 

ĐÀI LOAN: Các nhóm Phật giáo chuyển các nghi lễ tôn giáo sang trực tuyến trong bối cảnh COVID-19

Đài Bắc, Đài Loan - Lần đầu tiên Tổ chức Từ thiện Phật giáo Từ Tế đã tổ chức lễ Phật đản hàng năm trực tuyến, do sự hạn chế của chính phủ đối với các cuộc tụ họp đông người giữa đại dịch COVID-19.

Năm nay, do các quy định phòng ngừa COVID-19 của chính phủ, Hội Từ Tế đã buộc phải từ bỏ việc tập hợp đông đảo tín đồ trong quảng trường Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc.

Thay vào đó, Từ Tế đã chọn phát sóng một buổi lễ lúc 7 giờ sáng trên kênh truyền hình và trang web Da Ai của hội này, với những lời cầu nguyện của các tăng ni Phật tử trong các tu viện ở Đài Bắc và Hoa Liên.

Buổi lễ tắm Phật đã được phát bằng chín thứ tiếng khác nhau và phát trực tuyến trên trang web Da Ai. Đồng thời, trang web Ngày Đức Phật của Từ Tế đã có 118.324 người tham gia buổi lễ này ngay vào thời điểm báo chí bắt đầu hoạt động.

Vào cuối tháng 4, nhóm Phật giáo Pháp Cổ Sơn Môn ở Tân Đài Bắc cũng lập một trang web tương tự, nơi những người tín đồ có thể tham gia cầu nguyện và tắm lễ Phật.

(FOCUS TAIWAN  May 10, 2020) 

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-003

Một ngôi chùa tại Đài Loan trong đại dịch coronavirus

Photo: Hội Từ Tế

 

ẤN ĐỘ: Lễ Kỷ niệm Vesak Toàn cầu Vesak nhân dịp Lễ Đức Phật Đản sinh

Vào ngày 7-5, trong bài phát biểu của ông tại Lễ Kỷ niệm Vesak Toàn cầu Vesak nhân dịp Lễ Đức Phật Đản sinh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng lễ Vesak và Phật Đản hoan hỉ đến với mọi người.

Năm nay, Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), đã tổ chức Sự kiện Cầu nguyện Ảo với sự tham gia của tất cả các vị đứng đầu tối cao của các tăng đoàn Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Các nghi lễ cầu nguyện nhân dịp này đã được truyền trực tiếp từ Vườn Thiêng Lâm Tì Ni ở Nepal, chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, tịnh xá Mulgandha Kuti ở Sarnath, Ấn Độ, bảo tháp Parinirvana Stupa, Kushinagar, Ấn Độ, bảo tháp Anuradhapura ở Tích Lan,  các bảo tháp Boudhanath, Swayambhu và Namo ở Nepal và các địa điểm Phật giáo nổi tiếng khác.

(tipitaka.net - May 10, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-05-2-004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Photo: tipitaka.net

 

SINGAPORE: Tổ chức từ thiện Phật giáo hỗ trợ sinh viên Tích Lan tại Singapore

Đến giữa tháng 4-2020 trong đại dịch coronavirus, Cao Ủy Tích Lan tại Singapore đã nhận được yêu cầu từ 500 sinh viên Tích Lan đang tìm kiếm sự giúp đỡ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày tại đây.

Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế Singapore đã vào cuộc, với việc cung cấp 250 túi đồ ăn được bao gồm gạo, dầu ăn, gia vị và thực phẩm khô cũng như các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang. Mỗi túi cũng bao gồm một lá thư khích lệ.

Các túi cứu trợ được đóng gói bởi các tình nguyện viên của tổ chức từ thiện này và sau đó bàn giao cho Cao Ủy Tích Lan để phân phối.

Hầu hết các sinh viên Tích Lan nói trên, khoảng 1.000 người, đang ở Singapore để theo học chương trình văn bằng sáu tháng đến một năm tại một cơ sở giáo dục bách khoa hoặc tư nhân. Một số trong số họ đã bay về nước vào thứ Tư tuần trước, còn lại 750 đến 800 người vẫn ở Singapore.

(Straits Times – May 11, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2011(Xem: 7169)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13268)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
19/12/2010(Xem: 11729)
Lịch sử Việt Nam từ thời Mê Linh liệt nữ trở về trước luôn là sự khơi gợi khám phá và thách thức cho bản thân tôi. Bằng những con đường không “chiêu thức” của một kẻ viễn kiến ngôi đền sử học, tôi đã tự tìm hiểu khoảng thời gian kia bằng dăm bài viết, có tham khảo một số sách vở và thư tịch cổ Việt Nam cũng như Trung Quốc. Khi hệ thống những bài viết này [1] hoàn thành, cũng là lúc nhận thức của tôi về thời bán sử Việt Nam bước qua một trang mới. Những nhầm lẫn và mâu thuẫn lộ liễu sẽ được thanh lọc, mạch sử đơn lẻ được tổng hợp lại để thành trang viết mới dài hơi hơn, cụ thể hơn. Tóm tắt nghiên cứu:
18/12/2010(Xem: 23757)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
14/12/2010(Xem: 25312)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
15/11/2010(Xem: 10490)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
11/10/2010(Xem: 8855)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
05/10/2010(Xem: 7616)
Lam Sơn Thực Lục_Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa
03/10/2010(Xem: 13393)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11057)
Phật Quốc Ký Sự