Tập 2

07/09/201113:53(Xem: 9541)
Tập 2

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

PhậtCắt Thịt Mình Thế Thịt Chim Bồ Câu

Trờiquang mây tạnh, ánh dương chiếu khắp, cảnh sắc tươi vui.Ðức Phật trên đường đi vào rừng bỗng gặp thấy mộtcon chim ưng to lớn đang đuổi theo một con chim bồ câu. Nhậnbiết chim ưng đang sà xuống để chụp bắt mình, chim bồcâu gặp Ðức Phật, nó bay nhanh tới đậu bên cạnh Ngàiđể lánh nạn. Ðức Phật liền bảo vệ che chở cho nó khỏibị chim ưng tấn công.

Chimưng bèn xếp cánh đáp xuống đậu ở một cành cây và nói:“Ngài thương muốn cứu sống bồ câu, chẳng lẽ để chotôi chết đói. Như vậy là Ngài không tốt”.

ÐứcPhật từ bi hỏi: “Ngươi cần gì để no lòng, ta sẵn sàngcung cấp cho ngươi”.

Chimưng liền đáp: “Tôi muốn ăn thịt”.

ÐứcPhật liền rút ra một con dao, thản nhiên cắt thịt nơi cánhtay của mình. Ngài trao thịt cho chim ưng. Nhưng chim ưng chêít không bằng thịt bồ câu. Do đó, Ðức Phật lại xẻothêm thịt nơi cánh tay của Ngài, nhưng khi Ngài cắt tận đếnxương thì không còn thịt nữa. Cuối cùng Ngài phải cắthết tất cả thịt nơi cánh tay của Ngài nhưng vẫn khônglàm sao cân đủ nặng bằng thịt bồ câu.

Chimưng hỏi Ðức Phật: “Ngài có hối tiếc khi cắt thịt hủyhoại cánh tay của Ngài không?”

ÐứcPhật trả lời: “Ta không có một chút gì hối hận vì hạnhnguyện của Ta là cứu độ tất cả mọi chúng sanh thì mộtít thịt nơi cánh tay ta có gì là đáng tiếc?”

Chimưng nhạo báng tỏ bày: “Ngài nói nghe đạo đức quá màkhông biết có thực tâm không”

ÐứcPhật liền đáp: “Nếu lời nói này của ta xuất phát từlòng chí thành thì mong thịt cắt khỏi cánh tay ta sẽ liềnlại như trước”. Ðức Phật phát lời thề nguyền vừaxong, thịt cánh tay Ngài tức thời lành dính lại như cũ.

Chimưng thấy vậy liền bay vút lên không và hiện nguyên hìnhlà vị Ðế Thích (Vua Cõi Trời). Ðế Thích nghe thiên hạbảo rằng Ðức Phật luôn có lòng thương bao la cứu giúpchúng sanh cho nên Ngài hóa làm chim ưng xuống trần gian gặpđể thử Ðức Thế Tôn. Chim ưng hướng về Ðức Phật đảnhlễ với tâm thành cung kính; miệng không hết lời tán thánlòng từ bi vô lượng của Ngài rồi bay đi.

Hàngnghìn năm qua, mọi người ai cũng biết sự tích Ðức Phậtxưa kia đã từng hy sinh chặt đứt cánh tay của mình đểcứu sống con chim bồ câu.

AnArm For A Life

Itwas a clear, sunny day. The weather was beautiful. The Buddha was walkingthrough a forest when he saw a huge eagle chasing a dove. Just as the eaglewas about to swoop down and catch it, the dove spotted the Buddha and wentto his side for safety. The Buddha protected it from the eagle.

Theeagle perched on a nearby branch and said, “You can save the dove, butthat means you're starving me. You're really mean.”

TheBuddha kindly said, “Tell me what you want to eat, and I'll get it foryou.”

Theeagle replied, “I eat meat.”

TheBuddha took out a knife and cut a piece of meat from the flesh of his ownarm. He gave it to the eagle, but the eagle complained, “There's moremeat on a dove than that,” so the Buddha sliced off another piece fromhis arm, but he was getting down to the bone where there's not much meat.Finally he had cut all the meat off his arm, but there still wasn't asmuch as the weight of the dove.

Theeagle asked the Buddha, “Are you sorry you've ruined your own arm?”

TheBuddha answered, “I am not in the least bit sorry. My mission is to saveall living things. What difference does a bit of flesh off my arm make?”

Theeagle sneered, “You're just saying that to sound good.”

TheBuddha said, “If my words are the sincere truth, may my arm grow backas good as new.” When the Buddha made this oath, the flesh on his armdid grow back, just like new.

Whenthe eagle saw this, he flew up into the sky and revealed his true shape:he was the Emperor of Heaven! He had heard that the Buddha was kind, sohe had come to test him. He showed his deepest respect to the Buddha andthen flew away, singing great praises for the Buddha's mercy.

Beforelong, everyone knew that the Buddha had cut away his own arm in order tosave a dove.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7720)
Theo Học Viện Quốc Gia Bệnh Tiểu Đường-Tiêu Hóa và Thận (the National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases), một chương trình luyện tập thể dục đều đặn kết hợp với một chế độ ăn chay có thể giảm 58% nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại II và tỏ ra hiệu quả hơn việc uống thuốc.
10/04/2013(Xem: 7607)
Trong những năm gần đây, nhiều lễ hội và các hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian được khôi phục. Việc tổ chức lễ hội và đi dự lễ hội càng trở nên hưng thịnh hơn bao giờ hết. Có những lễ hội được mô tả là tích cực, tuy nhiên cũng có những lễ hội tiêu cực . . .
10/04/2013(Xem: 7418)
Những báo cáo gần đây về vấn đề thực phẩm biến chế sản xuất tại Trung Cộng đã gây ra mối quan ngại lớn trên thế giới. Các tài liệu liên quan đến vấn đề này được trích dẫn từ các báo chí và các bài thông tin trên mạng điện toán từ Trung quốc và khắp nơi về một loại nước tương được bào chế từ tóc của con người.
10/04/2013(Xem: 6507)
Tuổi thanh thiếu niên thường là thời gian để xác định thái độ. Nhiều em ở tuổi vị thành niên thử thói quen ăn uống như là một hình thức bầy tỏ sự độc lập của các em. Đứng trên phương diện các mối quan tâm về ngoại cảnh, triết lý và sức khỏe được thăm dò tìm hiểu trong tuổi thanh thiếu niên . . .
10/04/2013(Xem: 6558)
Việc tìm những sản phẩm chay, ngay cả sản phẩm vegan (chay thuần túy, không trứng sữa) để thay thế bánh mì tròn kẹp thịt (burgers), sữa và xúc xích trở nên dễ dàng hơn; và bây giờ ngay cả phó mát(cheese, fromage) cũng có những loại chay và vegan.
10/04/2013(Xem: 6373)
Một hôm, Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh Thiên Cảm (em gái của Thượng sĩ Tuệ Trung) mở tiệc trong cung điện. Trên bàn có cả thức ăn mặn và thức ăn chay. Thượng sĩ gắp thức ăn không phân biệt chay hay mặn. Hoàng Thái hậu hỏi.
10/04/2013(Xem: 21101)
Vấn đề ăn chay không phải là quan điểm cá biệt của Phật giáo, có thể nói nó là quan điểm chung của các tôn giáo cổ xưa. Do vậy, nội dung và ý nghĩa ăn chay của mỗi tôn giáo đều tùy thuộc vào chủ trương và quan niệm của tôn giáo đó, từ đó có những hình thức ăn chay khác nhau.
10/04/2013(Xem: 7423)
Trên các đường phố treo lồng đèn trang trí màu vàng sáng, trong khi chư Tăng và Phật tử nhộn nhịp xung quanh ngôi đền để sẵn sàng cho ngày trọng đại của lễ Phật Đản. Để kính tưởng niệm ngày Phật Thích Ca Đản sinh . . .
10/04/2013(Xem: 7754)
Nhiều loại nước tương (xì dầu) đang bán trên thị trường có chứa chất bảo quản thực phẩm vượt quá nồng độ cho phép đến 2-3 lần. Lượng chất này có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, rối loạn tổng hợp protein...
10/04/2013(Xem: 9481)
Tôi rất do dự khi đề cập đến chủ đề này, vì thật ra đã có rất nhiêu sách vở, bài viết về vấn đề ăn chay. Lật trở lại chủ đề này, tôi có cảm giác như đẩy một cánh cửa đã mở rộng, vì vậy tôi chỉ ước mong có thể đóng góp thêm một vài ý kiến về ý nghĩa của ăn chay . . .