Tuần 2

30/01/202608:13(Xem: 8562)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MOZAMBIQUE: Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành tại tỉnh Sofala

Khi năm học mới bắt đầu vào cuối tháng Giêng, chi nhánh Mozambique của Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành.

Có ngân sách hơn 4.8 triệu USD, đây là trường tiểu học lớn nhất cả nước, được xây dựng như một phần của “Dự án Hy vọng” lớn hơn nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở tỉnh Sofala bị ảnh hưởng bởi trận bão Idai.

Kể từ khi trận bão tàn phá trường Tiểu học Esturro vào năm 2019, học sinh trong khu vực phải học tập dưới những tán cây và trong lều .

Với 46 phòng học, ngôi trường mới này có thể chứa khoảng 4,600 học sinh theo hai ca, một cơ sở hiện đại đại diện cho một “bước tiến vượt bậc” về chất lượng giáo dục cho học sinh. “Các em sẽ chuyển từ học tập trong điều kiện bấp bênh sang học tập trong điều kiện đàng hoàng hơn”, ông Dino Foi, chủ tịch Hội Từ Tế Mozambique, nói. 

Hội Từ Tế dự định xây dựng thêm 5 trường nữa tại các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Sofala.

(MACAO NEWS – January 9, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-2-000
Trường Tiểu học Esturro mới, sắp hoàn thành tại tỉnh Sofala, Mozambique
(Photo: Macao News)

THÁI LAN: 4 tượng Phật giáo 1,200 năm tuổi hồi hương từ Hoa Kỳ

BANGKOK - Thái Lan chính thức lễ nhận sự trở về của 4 cổ vật vô giá vào ngày 6-11-2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của quốc gia nhằm đòi lại di sản văn hóa bị đánh cắp.

Các hiện vật này, gọi là “Bộ sưu tập Đồng Prakhon Chai”, đã được Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, Hoa Kỳ trả lại.

Bộ trưởng Văn hóa Sabeeda Thaised đã chủ trì lễ bàn giao tại Điện Isravinitchai trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Các hiện vật được hồi hương bao gồm 3 pho tượng Bồ Tát và một tượng Phật, tất cả đều có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9. Những kiệt tác 1,200 năm tuổi này ban đầu bị cướp từ Prasat Khao Plai Bat II ở huyện Prakhon Chai, tỉnh Buriram khoảng 60 năm trước.

Hiện 4 bức tượng nói trên được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok để nghiên cứu chi tiết và trưng bày cho công chúng, cho phép người dân Thái Lan cuối cùng cũng được chiêm ngưỡng di sản đã vắng bóng khỏi đất nước hơn nửa thế kỷ.

(NewsNow - January 8, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-001

Bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cổ từ nhóm Prakhon Chai - ba tượng Bồ Tát và một tượng Phật - trở về quê hương Thái Lan
Photos: Khaosod English

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp vào năm 2026

Hội Khyentse, tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo sẽ kỷ niệm 25 năm hoạt động phụng sự Phật pháp vào năm 2026. Trong một phần tư thế kỷ hoạt động Phật pháp, hội đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh điển, đào tạo và hơn thế nữa, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người thực hành Phật giáo.

Quỹ Khyentse được thành lập bởi Dzongsar Khyentse Rinpoche vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo tồn và dịch thuật kinh điển lớn, hỗ trợ các trường cao đẳng Phật giáo ở châu Á, chương trình học bổng và giải thưởng toàn cầu, phát triển nghiên cứu Phật giáo tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giảng viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-2-002

Poster kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp của Hội Khyentse vào năm 2026
Photo: BDG

:

HỒNG KÔNG: Thuyết trình trực tuyến về Văn hóa Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) đã thông báo về một bài thuyết trình sắp tới của học giả Phật giáo đáng kính, Giáo sư Tiến sĩ Volker Grabowsky.

Bài thuyết trình có tiêu đề “Nghiên cứu Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á: Trường hợp của Luang Prabang, Lào”. Buổi nói chuyện sẽ được tổ chức vào ngày 16-1-2026 và khán giả có thể tham dự trực tuyến qua live-stream hoặc trực tiếp tại khuôn viên trường HKU ở Hồng Kông.

Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky là chuyên gia về lịch sử và văn hóa của các dân tộc Thái ở Đông Nam Á lục địa và Tây Nam Trung Quốc.

Ông là giáo sư Ngôn ngữ và Văn hóa Thái, và là Trưởng Khoa Đông Nam Á thuộc Viện Á – Phi tại Đại học Hamburg, Đức.

Ông đã xuất bản nhiều công trình về văn hóa bản thảo Thái, truyền thống văn học Phật giáo và sử học khu vực.

(Buddhistdoor Global – January 12, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-003
Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky
Photo: aai.uni-hamburg.de

 

TinTuc_PGTG_2026-01-2-004

 
Khảo cứu Bản tháo tại chùa Vat That Khao ở Vientiane, Lào
Photo: eap.bl.uk

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại Kaushambi

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại làng Kosam Inam, huyện Kaushambi (theo mô hình Buddhavanam tại Nagarjuna Sagar ở bang Telangana).

Dự án trải rộng trên gần 11 hecta và được thực hiện với chi phí 229.3 triệu rupees, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 12-2026. Mục tiêu là biến Kaushambi thành một điểm đến nổi bật cho du lịch tâm linh.

Công viên chủ đề này sẽ có một số khu vực chuyên biệt, bao gồm Phòng trưng bày Bích họa Jataka, Dhyana Vanam và Phòng trưng bày Bảo tháp.

Đặc biệt, Phòng trưng bày Bảo tháp sẽ trưng bày 13 bản sao của các tháp nổi tiếng từ các quốc gia như Tích Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Miến Điện, Nepal, Tây Tạng và Afghanistan, cùng với các đại diện từ các bang của Ấn Độ bao gồm Maharashtra, Madhya Pradesh và Uttar Pradesh. Điều này sẽ định vị công viên như một địa điểm văn hóa và tâm linh toàn diện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

(The Statesman – January 9, 2026)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5974)
Một ngày trọng Thu nhóm du học ni VN chúng tôi tại Trung Quốc đến đảnh lễ và thăm chùa Long Tuyền ở thành phố Trường Lạc tỉnh Phúc Kiến. Phúc kiến là một tỉnh của Trung Quốc sớm mở cửa về hàng hải cũng là nơi Phật giáo phát triển nhất của Trung Quốc, toàn tỉnh gồm có 4.100 ngôi chùa, trong đó có 14 ngôi được xem là những ngôi chùa lớn của Phật giáo Trung Quốc nói chung, Phật giáo Phúc Kiến nói riêng, Tăng Ni cả tỉnh có khoảng 1.200 vị. Về mặt lịch sử Phúc Kiến là một nơi xuất hiện nhiều bậc cao Tăng như tổ Bách Trượng, Tuyết Phong; trong thời cận đại có ngài Hoằng Nhất, Thái Hư, Viên Anh…
10/04/2013(Xem: 6043)
Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.
09/04/2013(Xem: 11274)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 15265)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 22378)
Đây là tập sơ thảo về ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT được viết ra để giảng cho sinh viên "Chứng chỉ năm thứ nhất" của Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, niên khóa 1969 - 1970.Mục đích của môn học là nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nguồn gốc Đạo Phật Việt Nam, từ sơ khai đến hiện đại.
09/04/2013(Xem: 8114)
Thực chất phong trào vận động của Phật Giáo Việt Nam năm 1963 là tự vệ. Sự tự vệ của một tín ngưỡng dân tộc trước chánh sách độc tài cố tín về quyền lợi gia đình và tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Để thực hiện chánh sách đó, chế độ Ngô Đình Diệm đã đàn áp dã man và khốc liệt tất cả những gì bị xem là trở lực: các tôn giáo không phải là Thiên Chúa Giáo trên đất này. Hòa Hảo, Cao Đài và rồi Phật Giáo Việt Nam.
09/04/2013(Xem: 90812)
Phật giáo tuy là một hiện tượng văn hóa nước ngoài truyền vào nước ta, đã được nhân dân tiếp thu và vận dung vào đời sống dân tộc và đóng một vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cho nên nghiên cứu lịch sử dân tộc không thể không nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã trở thành một bộ môn của lịch sử dân tộc.
09/04/2013(Xem: 7996)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 13416)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 35561)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.