Tuần 1

09/04/202507:49(Xem: 9180)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2025)
Diệu Âm lược dịch

 

ĐÀI LOAN: Các tổ chức từ thiện Phật giáo Đài Loan gởi hàng cứu trợ thảm họa động đất tới Miến Điện

 

Ngày 7-4-2025, 2 tổ chức từ thiện Phật giáo có trụ sở tại Đài Loan đã thông báo rằng họ đã chuyển hàng cứu trợ riêng cho Miến Điện sau trận động đất mạnh 8.2 độ richter tấn công quốc gia này vào cuối tháng 3.

Tu viện Phật Quang Sơn cho biết nhóm cứu trợ của họ, bao gồm các thành viên từ Đội cứu hộ Phật Quang Sơn (chi nhánh Mã Lai) và Yayasan Sin Chew, đã đến Mandalay vào thứ Sáu ngày 4-4 với 3.3 tấn hàng cứu trợ khẩn cấp.

Theo công bố của nhóm, Hòa thượng Hsin Bao, người đứng đầu tu viện, đã dẫn đầu nhóm cung cấp thực phẩm, dụng cụ khai quật và các bộ dụng cụ y tế đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, trong một tuyên bố riêng được đưa ra vào ngày 31-3-2025, Hội Từ Tế cho biết họ đã gởi 80 giường, 690 chăn mền và các mặt hàng thực phẩm, bao gồm gạo và mì qua đường hàng không.

Trận động đất mạnh 8,2 độ richter xảy ra ở quốc gia Đông Nam Á này vào ngày 28-3 đã khiến ít nhất 3,400 người thiệt mạng, 214 người mất tích và hơn 4,600 người bị thương, theo chính phủ Miến Điện.

Cả Tu viện Phật Quang Sơn và Hội Từ Tế đều cam kết tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ của họ.

(Focus Taiwan – April 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-1-000

Một ngôi chùa tại Miến Điện bị sụp đổ do động đất
Photo: Fo Guang Shan Monastery
 
TinTuc_PGTG_2025-04-1-001
TinTuc_PGTG_2025-04-1-002
Hai tổ chức từ thiện Phật Quang Sơn và Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan chuyển hàng cứu trợ động đất cho Miến Điện
Photos: Fo Guang Shan Monastery &  Tzu Chi Foundation

 

 

BẮC HÀN: Phát hiện tượng Phật A Di Đà bằng đá ở Tỉnh Nam Phyongan

Gần đây, một tượng Phật bằng đá có niên đại từ những năm đầu của thời Koryo (918-1392) đã được khai quật tại Yakjon-ri, Huyện Sukchon, Tỉnh Nam Phyongan của Bắc Hàn và được xếp hạng là một di tích bảo tồn.

Tượng Phật bằng đá này cao 171 cm và dày từ 26 đến 54 cm.

Qua phân tích vị trí hai bàn tay của Đức Phật và miêu tả khác, các học giả đã xác định đây chính là tượng Phật A Di Đà. Họ cũng khảo sát kỹ các mảnh ngói từ xung quanh và phát hiện ra rằng ngày sản xuất của nó là vào đầu thế kỷ thứ 10, những năm đầu của thời Koryo.

Tượng Phật bằng đá, được tạo tác bằng các kỹ năng tinh tế và khéo léo, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử và văn hóa trong thời kỳ Koryo vì đây là một di sản quý giá khác thể hiện tài năng và trí tuệ xuất chúng của tổ tiên người Hàn Quốc.

(kcna.kp – April 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-1-003

Tượng Phật A Di Đà bằng đá ở Tỉnh Nam Phyongan (Bắc Hàn)
Photo: Explore DPRK

 

TÂY BAN NHA: Hội nghị Phật giáo lần thứ năm tại Madrid về Phật giáo Nguyên thủy

Arya Tara Centro de Retiros budista Arya Tara (Trung tâm Nhập thất Phật giáo Arya Tara) ở Tây Ban Nha thông báo sẽ tổ chức hội nghị Phật giáo thường niên lần thứ năm với chủ đề “V Jornadas de Budismo en Madrid: Budismo Theravada” tại thủ đô Madrid vào ngày 22-11-2025. Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào những biểu hiện khác nhau của truyền thống Nguyên Thủy.

Centro de Retiros budista Arya Tara thông báo, “Hội nghị Phật giáo năm nay dành riêng cho Phật giáo Nguyên thủy, Trường phái của các Trưởng lão, trường phái thực ra là một trong 18 trường phái vốn đều là một phần của Phật giáo Tiểu thừa . . . Thuật ngữ Nguyên thủy đã trở thành từ đồng nghĩa với phong cách Phật giáo này vì đây là trường phái duy nhất còn tồn tại.”

Centro de Retiros budista Arya Tara là một hiệp hội phi lợi nhuận tại Madrid. Là trung tâm tĩnh tâm Phật giáo đầu tiên tại Madrid, nơi đây được đặt tên là “Arya Tara” theo từ arya (đáng kính) và Tara - biểu hiện của khía cạnh nữ tính của Phật giáo. Là một trung tâm tĩnh tâm Phật giáo phi giáo phái, Centro de Retiros budista Arya Tara mở cửa cho tất cả các truyền thống và nhánh của Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-1-004

Poster của Hội nghị Phật giáo lần thứ 5 tại Madrid về Phật giáo Nguyên thủy
Photo: Centro de Retiros budista

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma được trao Giải thưởng Gold Mercury (Thủy ngân Vàng) vì hòa bình

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 31-3-2025, Đức Đạt lai Lạt ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong hàng đầu, đã được vinh danh với Giải thưởng Gold Mercury danh giá vì hòa bình và quản trị có tầm nhìn xa tại dinh thự của ngài ở Dharamshala.

Giải thưởng Gold Mercury Quốc tế, được thành lập vào năm 1961, là sự công nhận uy tín trong quản trị và ngoại giao toàn cầu. Giải thưởng này vinh danh những cá nhân và tổ chức có những đóng góp đáng kể cho các nỗ lực nhân đạo, quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế, văn hóa, và tính bền vững.

Một phái đoàn do Nicolas De Santis Cuadra, Chủ tịch của tổ chức này dẫn đầu đã trao giải thưởng nói trên để ghi nhận sự cống hiến trọn đời của Đức Đạt lai Lạt ma cho việc thúc đẩy hòa bình thế giới, bất bạo động, lòng trắc ẩn và quản lý môi trường.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng, Đức Đạt lai Lạt ma đã đề cập rằng tất cả chúng ta đều lớn lên như nhau dưới tình yêu thương và sự trìu mến của mẹ. Ngài ân cần khuyên phái đoàn rằng điều quan trọng là mang lại hòa bình đích thực trên thế giới này bằng cách phát triển khả năng bẩm sinh về tình yêu thương và lòng trắc ẩn vốn tồn tại tự nhiên trong mỗi người.

( Phayul – April 1, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-1-005

Đức Đạt lai Lạt ma nhận Giải thưởng Gold Mercury (Thủy ngân Vàng) Quốc tế vì hòa bình
Photo: Google

 

THÁI LAN: Thủ tướng Thái Lan tặng Thủ tướng Ấn Độ Modi bộ kinh điển phiên âm Tam Tạng Thế giới

BANGKOK, Thái Lan - Trong một biểu hiện đặc biệt nhằm nêu bật mối liên kết văn minh chung được củng cố bởi các mối quan hệ văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo giữa Ấn Độ và Thái Lan, Thủ tướng Narendra Modi đã được Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tặng bộ kinh ‘Tam Tạng Thế giới: Phiên bản phiên âm Sajjhaya’ sau các cuộc thảo luận song phương của họ tại Bangkok vào ngày 3-4-2025.

Bộ kinh Tam Tạng là một tuyển tập được tôn kính về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm 108 tập và được xem là kinh điển chính của Phật giáo.

Phiên bản được tặng cho Thủ tướng Modi là một phiên bản được chế tác tỉ mỉ bằng chữ viết tiếng Pali và tiếng Thái, bảo đảm phát âm chính xác hơn 9 triệu âm tiết và làm nổi bật một khoảnh khắc quan trọng của ngoại giao văn hóa và tâm linh.

Phiên bản đặc biệt này được xuất bản vào năm 2016 như một phần của Dự án kinh Tam Tạng Thế giới do chính phủ Thái Lan thực hiện để kỷ niệm 70 năm trị vì của Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) và Hoàng hậu Sirikit.

(IANS – April 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-04-1-006
Thủ tướng Thái Lan tặng Thủ tướng Ấn Độ Modi bộ kinh Tam Tạng Thế giới
Photo: IANS

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5974)
Một ngày trọng Thu nhóm du học ni VN chúng tôi tại Trung Quốc đến đảnh lễ và thăm chùa Long Tuyền ở thành phố Trường Lạc tỉnh Phúc Kiến. Phúc kiến là một tỉnh của Trung Quốc sớm mở cửa về hàng hải cũng là nơi Phật giáo phát triển nhất của Trung Quốc, toàn tỉnh gồm có 4.100 ngôi chùa, trong đó có 14 ngôi được xem là những ngôi chùa lớn của Phật giáo Trung Quốc nói chung, Phật giáo Phúc Kiến nói riêng, Tăng Ni cả tỉnh có khoảng 1.200 vị. Về mặt lịch sử Phúc Kiến là một nơi xuất hiện nhiều bậc cao Tăng như tổ Bách Trượng, Tuyết Phong; trong thời cận đại có ngài Hoằng Nhất, Thái Hư, Viên Anh…
10/04/2013(Xem: 6043)
Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.
09/04/2013(Xem: 11274)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 15265)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 22378)
Đây là tập sơ thảo về ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT được viết ra để giảng cho sinh viên "Chứng chỉ năm thứ nhất" của Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, niên khóa 1969 - 1970.Mục đích của môn học là nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nguồn gốc Đạo Phật Việt Nam, từ sơ khai đến hiện đại.
09/04/2013(Xem: 8114)
Thực chất phong trào vận động của Phật Giáo Việt Nam năm 1963 là tự vệ. Sự tự vệ của một tín ngưỡng dân tộc trước chánh sách độc tài cố tín về quyền lợi gia đình và tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Để thực hiện chánh sách đó, chế độ Ngô Đình Diệm đã đàn áp dã man và khốc liệt tất cả những gì bị xem là trở lực: các tôn giáo không phải là Thiên Chúa Giáo trên đất này. Hòa Hảo, Cao Đài và rồi Phật Giáo Việt Nam.
09/04/2013(Xem: 90812)
Phật giáo tuy là một hiện tượng văn hóa nước ngoài truyền vào nước ta, đã được nhân dân tiếp thu và vận dung vào đời sống dân tộc và đóng một vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cho nên nghiên cứu lịch sử dân tộc không thể không nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã trở thành một bộ môn của lịch sử dân tộc.
09/04/2013(Xem: 7996)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 13416)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 35562)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.