Tuần 2

17/12/202511:24(Xem: 6236)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 12, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Lễ hội văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 đã được tổ chức tại Lâm Tì Ni vào ngày 8-12-2025.

Được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu phối hợp với Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, lễ hội nhằm tôn vinh di sản văn hóa chung của cả hai nước, tập trung vào Phật giáo.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các học giả, thành viên xã hội dân sự, chư cao tăng và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni, theo thông báo của Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Kathmandu.

Các tiết mục văn hóa bao gồm phần trình diễn múa Odissi với chủ đề Phật giáo của đoàn múa ICCR (Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ) gồm 6 thành viên do Sandhya Kunjan Menon Das dẫn đầu, và màn trình diễn âm nhạc truyền thống của ban nhạc Nepal Ghugu Mugu.

Một hội thảo học thuật với chủ đề “Di sản Phật giáo Ấn Độ-Nepal: Một Di sản Chung” đã được tổ chức tại Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, nơi các học giả từ cả 2 nước đã thảo luận về vai trò của di sản Phật giáo trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và kết nối nhân dân.

(The Kathmandu Post - December 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-2-000

Tiết mục múa tại Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 ở Lâm Tì Ni
Photo: The Kathmandu Post

ANH QUỐC: Buổi hòa nhạc theo chủ đề Phật giáo Mật tông tại Hội trường Lễ hội Hoàng gia

Hội trường Lễ hội Hoàng gia Luân Đôn sẽ tổ chức buổi biểu diễn bản giao hưởng 6-chương Kukai của nhà soạn nhạc Zou Ye, lấy cảm hứng từ Phật giáo Mật tông. Buổi hòa nhạc dự kiến ​​sẽ được trình diễn vào ngày 30-1-2026, lúc 7:30 PM bởi Dàn nhạc Giao hưởng Luân Đôn và Dàn hợp xướng của Nhạc viện Trung ương Trung Quốc (phần hợp xướng sẽ bằng tiếng Quan thoại với bản dịch tiếng Anh).

Kukai (774–835) là một nhà sư Nhật Bản đã truyền bá truyền thống bí truyền Đông Á từ Trung Hoa thời nhà Đường (618–907) sang Nhật Bản trong thời kỳ văn hóa đỉnh cao của thời Heian (794–1185).

Bản giao hưởng Kukai khái quát hóa những trải nghiệm cuộc sống và tư tưởng bí truyền của Kukai, một nhân vật quan trọng trong giao lưu Trung-Nhật và sự truyền bá Phật giáo, giới thiệu vị thầy Chơn ngôn Mật tông này đến khán giả đương đại trên toàn thế giới.

(Buddhistdoor Global – December 12, 2025)

NHẬT BẢN: Tượng Phật Ibaraki lập kỷ lục Guinness tổ chức diễn tập cứu hộ

USHIKU, tỉnh Ibaraki – Ngày 1-12-2025, các sở cứu hỏa địa phương trong tỉnh Ibaraki đã tiến hành một cuộc luyện tập cứu nạn tại pho tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát cao 120 mét, pho tượng giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiều cao.

Tượng Phật này được ghi nhận trong danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới.

Cuộc huấn luyện nhằm nâng cao các kỹ năng cứu nạn nói trên đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm ngoái, phối hợp với chủ sở hữu tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát.

Phần huấn luyện này yêu cầu người cứu nạn phải cẩn thận đu dây từ mắt tượng Phật, nằm cách mặt đất khoảng 100 mét, để tiếp cận người đang bị treo lơ lửng trên tượng.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện ở độ cao như vậy và nó đã mang lại cho tôi sự tự tin”, lính cứu hỏa thị trấn Ami, Ryota Oginuma, nói với các phóng viên sau buổi luyện tập.

(asahi.com -  December 11, 2025)

Một lính cứu hỏa leo xuống từ mắt của tượng Phật Ushiku Đại  Bồ tát trong cuộc luyện tập cứu nạn ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, vào ngày 10-12-2025
TinTuc_PGTG_2025-12-2-001
Photo: Shota Tomonaga

TÍCH LAN: Tín đồ Phật giáo ở Tích Lan được kêu gọi tránh các lễ hội sau trận bão Ditwah

Ngày 28-11-2025, trận bão Ditwah đã đổ bộ vào Tích Lan khiến ít nhất 627 người thiệt mạng, hàng trăm người vẫn còn mất tích. 

Các nhà lãnh đạo Phật giáo hàng đầu ở Tích Lan đã kêu gọi công chúng tránh phung phí trong các lễ hội tôn giáo sắp tới, và thay vào đó hãy hỗ trợ các gia đình bị tàn phá bởi cơn bão gần đây.

Ngày 3-12-2025, các nhà lãnh đạo Phật giáo đã đưa ra lời kêu gọi kêu gọi người dân Tích Lan gạt bỏ những chia rẽ sắc tộc, tôn giáo và chính trị để cùng nhau xây dựng lại cuộc sống. Họ cũng kêu gọi cộng đồng tu sĩ đóng vai trò năng động trong các hoạt động cứu trợ.

Giáo hội Phật giáo Malwatta và Asgiri có phát biểu chung rằng, “Tất cả các tu sĩ Phật giáo nên hành động để thiết lập một chương trình phúc lợi xã hội cấp quốc gia tập trung vào các ngôi chùa, cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng trong khả năng của mình mà không cần chờ đợi chính phủ đáp ứng mọi nhu cầu”. 

Trên khắp các vùng bị ảnh hưởng, chư tăng ni Phật giáo đã tham gia cùng các cộng đồng địa phương trong các nỗ lực cứu nạn và cung cấp thức ăn nấu chín và cùng nhu yếu phẩm khác cho những người sống sót.

(NewsNow - December 8, 2025)   

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-003TinTuc_PGTG_2025-12-2-002

 

Lũ lụt sau trận bão Ditwah tại Tích Lan
Photos: Google

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Bảo vệ Di sản Phật giáo Nông thôn của Ấn Độ

Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn đã kết thúc tại New Delhi vào ngày 30-11-2025 với việc thông qua Tuyên bố Delhi, một khuôn khổ mới nhằm mục đích bảo vệ một cách có hệ thống, lấy cộng đồng làm trung tâm cho các di sản Phật giáo nông thôn vốn thường bị bỏ qua của Ấn Độ.

Được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Tiến sĩ Ambedkar và do Quỹ Di sản và Phát triển Nông thôn Ấn Độ (ITRHD) tổ chức, hội nghị kéo dài 3 ngày này đã quy tụ các học giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia bảo tồn và quan chức chính phủ.

Ấn Độ là quê hương của một vùng đất Phật giáo lịch sử rộng lớn - trải dài từ Uttar Pradesh và Bihar đến Andhra Pradesh và Maharashtra - tuy nhiên, nhiều di tích ở vùng nông thôn vẫn chưa được công nhận, thiếu kinh phí hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực phát triển.

Với việc thông qua Tuyên bố Delhi và một kế hoạch cụ thể cho một học viện đào tạo quốc gia tại khu khảo cổ Nagarjunakonda, ban tổ chức cho biết Ấn Độ hiện đang ở vị thế tốt hơn để phát triển một khuôn khổ phối hợp trên toàn quốc nhằm bảo tồn di sản Phật giáo nông thôn.

(NewsNow - December 9, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-004TinTuc_PGTG_2025-12-2-005

 

Hình ảnh Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn tại New Delhi
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5974)
Một ngày trọng Thu nhóm du học ni VN chúng tôi tại Trung Quốc đến đảnh lễ và thăm chùa Long Tuyền ở thành phố Trường Lạc tỉnh Phúc Kiến. Phúc kiến là một tỉnh của Trung Quốc sớm mở cửa về hàng hải cũng là nơi Phật giáo phát triển nhất của Trung Quốc, toàn tỉnh gồm có 4.100 ngôi chùa, trong đó có 14 ngôi được xem là những ngôi chùa lớn của Phật giáo Trung Quốc nói chung, Phật giáo Phúc Kiến nói riêng, Tăng Ni cả tỉnh có khoảng 1.200 vị. Về mặt lịch sử Phúc Kiến là một nơi xuất hiện nhiều bậc cao Tăng như tổ Bách Trượng, Tuyết Phong; trong thời cận đại có ngài Hoằng Nhất, Thái Hư, Viên Anh…
10/04/2013(Xem: 6043)
Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.
09/04/2013(Xem: 11274)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 15264)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 22377)
Đây là tập sơ thảo về ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT được viết ra để giảng cho sinh viên "Chứng chỉ năm thứ nhất" của Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, niên khóa 1969 - 1970.Mục đích của môn học là nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nguồn gốc Đạo Phật Việt Nam, từ sơ khai đến hiện đại.
09/04/2013(Xem: 8113)
Thực chất phong trào vận động của Phật Giáo Việt Nam năm 1963 là tự vệ. Sự tự vệ của một tín ngưỡng dân tộc trước chánh sách độc tài cố tín về quyền lợi gia đình và tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Để thực hiện chánh sách đó, chế độ Ngô Đình Diệm đã đàn áp dã man và khốc liệt tất cả những gì bị xem là trở lực: các tôn giáo không phải là Thiên Chúa Giáo trên đất này. Hòa Hảo, Cao Đài và rồi Phật Giáo Việt Nam.
09/04/2013(Xem: 90801)
Phật giáo tuy là một hiện tượng văn hóa nước ngoài truyền vào nước ta, đã được nhân dân tiếp thu và vận dung vào đời sống dân tộc và đóng một vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cho nên nghiên cứu lịch sử dân tộc không thể không nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã trở thành một bộ môn của lịch sử dân tộc.
09/04/2013(Xem: 7991)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 13413)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 35551)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.