Tuần 1

17/03/202509:38(Xem: 9401)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư đã chính thức bắt đầu tại Lâm Tì Ni, với chương trình kéo dài 4 ngày nhằm nêu bật ý nghĩa tâm linh của khu vực và truyền bá thông điệp về hòa bình và tình anh em.

Trước khi buổi tụng kinh bắt đầu, một cuộc diễn hành đã được tổ chức bởi Tịnh xá Phật giáo Nguyên thủy Nepal, với những người tham gia diễn hành đi từ Đền Mayadevi đến địa điểm tổ chức.

Hơn 100 tăng ni nước ngoài từ 12 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Miến Điện và Tích Lan, đang tham gia sự kiện này. Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 400 nhà sư, đạo sư và cư sĩ người Nepal.

Sự kiện này, do Liên đoàn Tỳ kheo Toàn Nepal tổ chức, sẽ diễn ra trong 4 ngày - từ ngày 5 đến ngày 8-3-2025 - tại Đền Mayadevi linh thiêng ở Lâm Tì Ni.

(The Kathmandu Post – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-000TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-002TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-001

Diễn hành trước khi bắt đầu Lễ tụng kinh Tam tạng Quốc tế Lâm Tì Ni lần thứ tư

Photos: The Kathmandu Post

 

HÀN QUỐC: Bức tranh Phật giáo treo tại chùa Muryang sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia.

Ngày 6-3-2025, Cục Di sản Hàn Quốc đã công bố rằng bức tranh này đang được phân loại lại thành bảo vật quốc gia, khoảng 28 năm sau khi được chỉ định là bảo vật.

Với chiều dài gần 14 mét và rộng khoảng 7.5 mét, bức tranh được xem là độc đáo không chỉ vì kích thước của nó mà còn vì nó thể hiện biểu tượng Phật giáo đa dạng, không giống như các tranh Phật giáo của các nước khác.

Những bức tranh treo của Phật giáo như thế này đã được sản xuất đều đặn từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và hiện có khoảng 120 bức, trong đó có 7 bức là bảo vật quốc gia và 55 bức là bảo vật.

(KBS – March 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-003

Bức tranh Đức Phật Di Lặc treo tại chùa Muryang ở Buyeo, tỉnh Chungcheong Nam, sẽ trở thành bảo vật quốc gia

Photo: YONHAP News

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế mời các ứng viên tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) thông báo rằng Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và nhà hoạt động xã hội - hiện đang mở cho các ứng viên tiềm năng. Hợp tác với Cao đẳng Phật giáo Hongshi Đài Loan, chương trình sắp tới sẽ được tổ chức tại Tao Yuan, Đài Loan theo chủ đề “Vì Sự hồi sinh Tâm linh và Chuyển đổi Xã hội”, từ ngày 21-10 đến ngày 3-11-2025.

Ứng viên phải trong độ tuổi từ 20 đến 40, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, thể hiện sự quan tâm đến Phật giáo, tâm linh, chuyển đổi bản thân và thay đổi xã hội, và sẵn sàng học hỏi với người khác.

Có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan, INEB đã thành lập nhiều dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ tích cực và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – March 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-004

Poster Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2025

 

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-005

Những người tham gia Chương trình Bồ tát Trẻ Quốc tế 2024

Photos: INEB

 

HÀN QUỐC: Hơn 100 địa điểm tổ chức chương trình Lưu trú Tại Chùa vào tháng 3 trên khắp Hàn Quốc

Ngày 4-3-2025, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc thông báo rằng: Hơn 100 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ tổ chức các chương trình Lưu trú Tại Chùa dành cho cả người tham gia trong nước và quốc tế vào tháng 3 này.

Các chương trình có tên “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép” này sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 31-3, cung cấp các buổi thiền định qua đêm tại 113 ngôi chùa trên toàn quốc.

Trong khi mỗi ngôi chùa đều có các hoạt động độc đáo, hầu hết các chương trình sẽ bao gồm học nghi thức chùa, tham dự một buổi lễ Phật giáo, uống trà với một tăng sĩ và đi bộ dọc theo con đường rừng cây linh sam.

Chi phí cho lưu trú qua đêm là 30,000 won ($21), với một buổi tham gia một-ngày dành cho người nước ngoài có giá 15,000 won. (joongang.co.kr – March 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-006

Poster của chương trình “Du lịch Lưu trú Tại Chùa Hạnh phúc Kép”  Photo: joongang.co.kr

ẤN ĐỘ: Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) bắt đầu bằng những lễ cầu nguyện tại chùa Tsuglagkhang

Dharamshala, Himachal Pradesh - Người Tây Tạng lưu vong đang ăn mừng lễ Losar, còn được gọi là Tết Tây Tạng. Họ chào đón năm Mộc Xà 2152 và tạm biệt năm Mộc Long 2151.

Sở tôn giáo và văn hóa của chính quyền Tây Tạng lưu vong tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp này tại Tsuglagkhang, ngôi chùa chính của người Tây Tạng, tại thị trấn đồi Dharamshala ở Bắc Ấn Độ vào sáng thứ Sáu, 28-2-2025.

Các thành viên của Quốc hội Tây Tạng lưu vong, các bộ trưởng lưu vong, các nhân viên của chính quyền lưu vong bao gồm nhiều người khác đã tập trung tại ngôi chùa này vào sáng ngày 1-3. Các nhà sư của tu viện Namgyal dẫn đầu những lễ cầu nguyện truyền thống và cúng bái Palden Lhamo, vị thần chính thức của họ.

Người Tây Tạng mừng lễ Losar như một lễ hội trong 3 ngày. Nhưng do trận động đất thảm khốc ở Tây Tạng năm nay, nên họ không ăn mừng một cách phô trương mà chỉ thực hiện những nghi lễ cần thiết ở Dharamshala.

(ANI – March 1, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-007TinTuc_PGTG_2025-03-1.0-008

 

Lễ mừng Năm Mới Tây Tạng (Losar) tại chùa Tsuglagkhang

Photos: Google

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5974)
Một ngày trọng Thu nhóm du học ni VN chúng tôi tại Trung Quốc đến đảnh lễ và thăm chùa Long Tuyền ở thành phố Trường Lạc tỉnh Phúc Kiến. Phúc kiến là một tỉnh của Trung Quốc sớm mở cửa về hàng hải cũng là nơi Phật giáo phát triển nhất của Trung Quốc, toàn tỉnh gồm có 4.100 ngôi chùa, trong đó có 14 ngôi được xem là những ngôi chùa lớn của Phật giáo Trung Quốc nói chung, Phật giáo Phúc Kiến nói riêng, Tăng Ni cả tỉnh có khoảng 1.200 vị. Về mặt lịch sử Phúc Kiến là một nơi xuất hiện nhiều bậc cao Tăng như tổ Bách Trượng, Tuyết Phong; trong thời cận đại có ngài Hoằng Nhất, Thái Hư, Viên Anh…
10/04/2013(Xem: 6043)
Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.
09/04/2013(Xem: 11274)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 15264)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 22377)
Đây là tập sơ thảo về ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT được viết ra để giảng cho sinh viên "Chứng chỉ năm thứ nhất" của Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, niên khóa 1969 - 1970.Mục đích của môn học là nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nguồn gốc Đạo Phật Việt Nam, từ sơ khai đến hiện đại.
09/04/2013(Xem: 8113)
Thực chất phong trào vận động của Phật Giáo Việt Nam năm 1963 là tự vệ. Sự tự vệ của một tín ngưỡng dân tộc trước chánh sách độc tài cố tín về quyền lợi gia đình và tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Để thực hiện chánh sách đó, chế độ Ngô Đình Diệm đã đàn áp dã man và khốc liệt tất cả những gì bị xem là trở lực: các tôn giáo không phải là Thiên Chúa Giáo trên đất này. Hòa Hảo, Cao Đài và rồi Phật Giáo Việt Nam.
09/04/2013(Xem: 90802)
Phật giáo tuy là một hiện tượng văn hóa nước ngoài truyền vào nước ta, đã được nhân dân tiếp thu và vận dung vào đời sống dân tộc và đóng một vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cho nên nghiên cứu lịch sử dân tộc không thể không nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã trở thành một bộ môn của lịch sử dân tộc.
09/04/2013(Xem: 7993)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 13413)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 35552)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.