Tuần 1

09/09/202510:41(Xem: 8804)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT  GIÁO  THẾ  GIỚI

(TUẦN  THỨ 1 THÁNG 9, 2025)

Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN : Chương trình phát thanh trong tù của nhà sư Phật giáo tại Toyama đã đạt hơn 500 tập

Trong suốt 45 năm, kể từ tháng 12-1979, Sư Koho Kawagoe, 84 tuổi, trụ trì của một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông tại thành phố Toyama, đã dẫn một chương trình phát thanh phát sóng hàng tháng tại Nhà tù Toyama, khích lệ các tù nhân bằng những lời lẽ ấm áp trong quá trình họ cải tạo.

Chương trình “730 Giờ Đêm (Nana-san-maru)” đã đạt đến tập thứ 500 vào tháng 6 năm nay.

Khi còn là trụ trì của chùa Thiền tông Tào Động Seigen Zenji, sư Kawagoe nhận thấy kinh nghiệm đọc truyện bằng thiệp có vẽ tranh trước mặt trẻ em thời ông còn đi học là rất hữu ích. Ông cũng từng là một tuyên úy Phật giáo, giảng dạy về đạo đức, luân lý và tôn giáo cho các tù nhân tại Nhà tù Toyama. Một nhân viên nói với ông rằng họ muốn bắt đầu một chương trình phát sóng bên trong nhà tù để truyền tải sự ấm áp đến các tù nhân, và điều này dẫn đến sự ra mắt của chương trình “730 Giờ Đêm”. Chương trình đã thu hút sự chú ý khi trở thành chương trình “phát thanh nhà tù” đầu tiên của quốc gia.

(The Mainichi - September 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-000

Thiền sư Koho Kawagoe

Phôoto : Mainichi/Shinichi Hamana

 

BANGLADESH: Phật tử mừng lễ Madhu Purnima

Cộng đồng Phật tử Bangladesh sẽ kỷ niệm lễ ‘Madhu Purnima’, một trong những lễ hội tôn giáo lớn của họ, trên toàn quốc vào ngày 07-9-2025.

Ngày này được tổ chức với tên gọi là Lễ hội Trăng tròn Mật Ong hay Lễ hội Cúng dường Mật Ong vào ngày trăng tròn tháng Chín (ngày trăng tròn tháng Bhadra theo lịch Bengal).

Là một trong những lễ hội linh thiêng, Madhu Purnima được tổ chức để tưởng nhớ sự phục vụ và hỗ trợ của các loài động vật trong rừng Parilyeyo, Ấn Độ đối với Đức Phật.

Theo truyền thuyết, một con khỉ mang tổ ong và một con voi (tên là Parileyyaka) mang trái cây dâng cho Đức Phật trong thời gian này.

Các chương trình trong ngày sẽ diễn ra bằng nghi thức treo quốc kỳ và Phật giáo trên đỉnh tất cả các tu viện, tụng kinh Tam Tạng.

Các điểm nhấn khác của chương trình là các buổi lễ kết thúc chay tịnh của các nhà sư, các buổi họp thảo luận, cúng dường mật ong, hiến máu và thắp đèn vào buổi tối tại tất cả các tu viện.

Những lời cầu nguyện đặc biệt cầu mong hòa bình và tiến bộ của đất nước cũng như hòa bình toàn cầu cũng sẽ được thực hiện tại tất cả các tu viện.

(BSS – September 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-001

Tranh minh họa: Khỉ và voi dâng tổ ong và trái cây lên Đức Phật

Photo: BSS

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng chương trình Khám mắt miễn phí cho các cộng đồng khó khăn

Hội Thánh Đế (A Dục Vương) -FHSM - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí mới nhất cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ, với một loạt các trại khám mắt tại Tamil Nadu và Telangana trong những tuần gần đây. FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ.

Trong năm nay, ngoài 6 phòng khám mắt miễn phí tại Telangana, FHSM đã tổ chức 3 phòng khám tương tự tại Tamil Nadu. Gần đây nhất là vào ngày 16-8, với 183 người được khám sàng lọc, trong đó 55 người được nh ận kính đọc sách và 15 người được cấp kính thuốc. FHSM đặt mục tiêu tổ chức 17 trại khám mắt miễn phí trên khắp Tamil Nadu trong năm tài chính 2025 - 2026.

Có trụ sở chính tại Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, và hoạt động tại 9 bang của Ấn Độ, FHSM được thành lập và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó và bị thiệt thòi. FHSM liên kết với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

(Buddhistdoor Global – September 1, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-09-1-002TinTuc_PGTG_2025-09-1-003

Phòng khám mắt tại Tamil Nadu (ảnh trên) và Telangana

Photos: FHSM

 

HOA K Ỳ : Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng Toàn cầu và chương trình Giáo sư trong Nghiên cứu Phật giáo mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS) đã thông báo rằng hiện đang nhận đơn ghi danh cho chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng và Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho niên khóa 2025–26. Cả hai sáng kiến ​​này đều được h ỗ tr ợ b ởi Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Toàn cầu - một tổ chức bảo trợ chính cho học bổng Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng đặt các học giả trẻ vào các vị trí chuyên môn tại các viện bảo tàng, nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa. Trong năm 2025, ACLS đã hợp tác với 5 tổ chức chủ quản: Viện Nghệ thuật Courtauld (London, Vương quốc Anh), Quỹ Lion’s Roar (Halifax,Nova Scotia, Canada), Viện Nghệ thuật Minneapolis (Minnesota), Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin (New York) và Quỹ Tricycle (New York).

Bên cạnh chương trình Học giả Đại chúng, ACLS cũng đang mời  gọi các ứng viên cho Chương trình Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho. Các khoản tài trợ kéo dài nhiều năm này, trị giá lên tới 300,000 usd, cho phép các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới thiết lập hoặc mở rộng các khóa học về Phật học. Quỹ được thiết kế để hỗ trợ các vị trí giảng viên trong 4 năm.

(Buddhistdoor Global – September 2, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-004

Poster của chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Photo: prnewswire.com

 

 

INDONESIA: Tình nguyện viên Từ Tế chăm sóc và giáo dục răng miệng miễn phí cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Jakarta

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế, tổ chức từ thiện Phật giáo và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã tổ chức một phòng khám nha khoa miễn phí tại Jakarta.

Phòng khám mang đến các dịch vụ điều trị răng miệng thiết yếu cũng như giáo dục về sức khỏe để giúp các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng bảo vệ sức khỏe răng miệng của họ.

Bác sĩ Linda-Verniati Tjokrosuwirjo, chuyên gia chỉnh nha và là thành viên của Hiệp hội Y khoa Quốc tế Từ Tế (TIMA), nhận xét rằng phòng khám nha khoa miễn phí này đã dạy cho người dân cộng đồng tầm quan trọng của việc đánh răng sau bữa ăn để cải thiện vệ sinh răng miệng lâu dài.

Bác sĩ Mery Merlinda, một thành viên của TIMA, bày tỏ niềm vui khi được phục vụ cộng đồng, lưu ý rằng sâu răng và răng lung lay là những vấn đề phổ biến nhất mà họ gặp phải. Bà nhấn mạnh việc tất cả các nhóm xã hội tại Indonesia thiếu giáo dục về sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Merlinda nhận xét: “Một số bệnh nhân đến đây vì họ thực sự không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị. Việc chăm sóc miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Đối với chúng tôi, đó là một cách để đền đáp.”

(NewsNow – September 3, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-005TinTuc_PGTG_2025-09-1-006

Tiình nguyện viên Từ Tế tại Indonesia tổ chức một phòngbkhám nha khoa miễn phí tại Jakarta

Dr. Tjokrosuwirjo chỉ dẫn cách chải răng đúng

Photos:global.tzuchi.org

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5974)
Một ngày trọng Thu nhóm du học ni VN chúng tôi tại Trung Quốc đến đảnh lễ và thăm chùa Long Tuyền ở thành phố Trường Lạc tỉnh Phúc Kiến. Phúc kiến là một tỉnh của Trung Quốc sớm mở cửa về hàng hải cũng là nơi Phật giáo phát triển nhất của Trung Quốc, toàn tỉnh gồm có 4.100 ngôi chùa, trong đó có 14 ngôi được xem là những ngôi chùa lớn của Phật giáo Trung Quốc nói chung, Phật giáo Phúc Kiến nói riêng, Tăng Ni cả tỉnh có khoảng 1.200 vị. Về mặt lịch sử Phúc Kiến là một nơi xuất hiện nhiều bậc cao Tăng như tổ Bách Trượng, Tuyết Phong; trong thời cận đại có ngài Hoằng Nhất, Thái Hư, Viên Anh…
10/04/2013(Xem: 6043)
Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.
09/04/2013(Xem: 11274)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 15264)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 22377)
Đây là tập sơ thảo về ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT được viết ra để giảng cho sinh viên "Chứng chỉ năm thứ nhất" của Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, niên khóa 1969 - 1970.Mục đích của môn học là nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nguồn gốc Đạo Phật Việt Nam, từ sơ khai đến hiện đại.
09/04/2013(Xem: 8113)
Thực chất phong trào vận động của Phật Giáo Việt Nam năm 1963 là tự vệ. Sự tự vệ của một tín ngưỡng dân tộc trước chánh sách độc tài cố tín về quyền lợi gia đình và tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Để thực hiện chánh sách đó, chế độ Ngô Đình Diệm đã đàn áp dã man và khốc liệt tất cả những gì bị xem là trở lực: các tôn giáo không phải là Thiên Chúa Giáo trên đất này. Hòa Hảo, Cao Đài và rồi Phật Giáo Việt Nam.
09/04/2013(Xem: 90802)
Phật giáo tuy là một hiện tượng văn hóa nước ngoài truyền vào nước ta, đã được nhân dân tiếp thu và vận dung vào đời sống dân tộc và đóng một vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cho nên nghiên cứu lịch sử dân tộc không thể không nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã trở thành một bộ môn của lịch sử dân tộc.
09/04/2013(Xem: 7993)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 13413)
Trong thời Pháp thuộc, vì vận mệnh chung cả nước nhà đang suy đồi, lại bị văn hóa Tây phương và ngoại đạo lấn áp, nên Phật Giáo đối với phần đông dân tộc Việt nam như là một tôn giáo hạ đẳng, phụ thuộc, không có nghĩa lý gì.
09/04/2013(Xem: 35552)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.