Tuần 4

29/06/202410:48(Xem: 10313)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2024) 
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

THÁI LAN: Thị trấn Ubon Ratchathani tổ chức Lễ hội nến để đánh dấu Ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo

Để đánh dấu Ngày Khao Phansa, ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo, thị trấn Ubon Ratchathani phía đông bắc mời những người hành hương và khách du lịch Phật giáo tham gia Lễ hội Nến hàng năm - với các nghi lễ tôn giáo và hoạt động văn hóa độc đáo trong suốt tháng Bảy.

Từ ngày 01 đến 18-7, du khách có thể quan sát và học cách chạm khắc và trang trí nến sáp bằng các kỹ thuật truyền thống khi các nghệ nhân lành nghề quy tụ trong cộng đồng của họ. Sẽ có các tác phẩm nghệ thuật mô tả về cuộc đời của Đức Phật, về các sinh vật huyền thoại Himmapan và sử thi Ramakien.

Trong ngày, du khách có thể sắp xếp chuyến hành hương của mình tới 12 đền chùa xung quanh thị trấn, tượng trưng cho 12 cung hoàng đạo. Công viên Thung Si Muang sẽ là nơi tổ chức lễ nến và tranh tài vào ngày 19-7-2024.

Từ ngày 20 đến 21-7, lễ rước nến dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại chùa Wat Si Ubon Rattanaram và kết thúc tại Công viên Thung Si Muang.

Từ ngày 22 đến 23-7, một bộ sưu tập nến sáp đoạt giải sẽ được trưng bày tại tòa thị chính và xung quanh Công viên Thung Si Muang. Sau đó, các ngôi chùa tham gia sẽ trưng bày nến sáp từ ngày 24-7 đến 24-8.

(Bangkok Post – June 27, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-000

Lễ hội Nến tại Thái Lan 
Photo: Bangkok Post

 

MIẾN ĐIỆN: Hàng ngàn người thương tiếc vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại

Ngày 27-6-2024, hàng ngàn người đưa tang đã tham dự lễ tang của một vị trụ trì Phật giáo nổi tiếng bị lực lượng an ninh Miến Điện bắn chết trong một vụ việc khiến chính quyền quân sự phải đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi.

Sayadaw Bhaddanta Munindabhivamsa, 78 tuổi, là một giảng viên và tác giả nổi tiếng về Phật giáo. Ông là người đứng đầu một tu viện vốn đã công khai phản đối cuộc đảo chính năm 2021 của quân đội khiến Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ông bị bắn chết vào ngày 19-6 khi đang di chuyển bằng xe hơi qua khu vực trung tâm Mandalay. Vụ việc này ban đầu truyền thông nhà nước đổ lỗi cho những người đối lập, trước khi chính quyền cho biết lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm.

Trong cơn mưa lớn, tăng ni các cấp và cư dân Phật giáo đã đi bộ hàng giờ dọc theo quan tài từ tu viện của vị trụ trì này đến khu hỏa táng.

Cảnh sát và binh lính đứng canh gác chung quanh nghĩa trang mặc dù không có dấu hiệu biểu tình hay bạo lực nào, theo phóng viên AFP.

(NewsNow - June 28, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-001

Lễ đưa tang vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại
Photo: AFP

 

 

HOA KỲ: Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp về hòa bình tại Đại học Hawaii ở Manoa

Ba tu sĩ Phật giáo đã đến thăm Đại học Hawaii tại Manoa (UH Manoa) vào tháng 6 để thảo luận về giáo lý hòa bình và lòng từ bi của Phật giáo dành cho tất cả chúng sinh.

Các nhà sư này là Thượng tọa Kou Sopheap và Thượng tọa Hak Sienghai đến từ Cam Bốt, và Thượng tọa Sok Theavy, sống ở Hawaii.

Bài giảng được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của UH Manoa, tập trung vào cuộc xung đột ở Cam Bốt xảy ra khi Khmer Đỏ còn nắm quyền. Cụ thể, bài giảng xem xét vai trò của Phật giáo trong các nỗ lực hòa bình và hòa giải đã diễn ra từ năm 1992.

Chế độ Khmer Đỏ cai trị Cam Bốt từ năm 1975–1979. Trong thời gian đó, chế độ này phải chịu trách nhiệm về một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, với gần 2 triệu người Cam Bốt đã thiệt mạng.

Với suy nghĩ này, điểm nhấn chính của bài giảng là: trí tuệ cổ xưa, đã được kiểm chứng qua thời gian của giáo lý Phật giáo có thể hữu ích trong việc thúc đẩy bất bạo động và giải quyết vấn đề trong các thời kỳ khủng hoảng.

    (Buddhistdoor Global - June 25, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-002

Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp tại UH Manoa
Photo: hawaii.edu

 

 

INDONESIA: ‘Thudong’ (Thực hành khổ hạnh): Phật tử hành hương tâm linh tại Indonesia

Công chúng Indonesia trong những tuần gần đây đã chú ý đến sự hiện diện của 40 nhà sư đến từ Indonesia, Mã Lai, Singapore và Thái Lan, cùng với hàng trăm tín đồ. Họ dừng chân tại một số thành phố như một phần của cuộc hành hương tâm linh bắt đầu trong Đại lễ Vesak vào tháng trước, vào ngày 23-5.

Đoàn hành hương ‘thudong’ này đã đi bộ một quãng đường khoảng 80 km từ Đền Phật Jayanti Wungkal Kasap ở Trung Java đến khu phức hợp đền chùa Borobudur lịch sử ở Magelang Regency.

Thuật ngữ thudong, bắt nguồn từ tiếng Pali ‘dhutanga’ (thực hành khổ hạnh), biểu thị lối sống cô độc, lang thang, khổ hạnh và thiền định của một số tu sĩ. Tục lệ này đã trở nên phổ biến ở Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác trong những năm gần đây. Thudong liên quan đến một cuộc hành hương tâm linh hoặc tôn giáo theo bước chân của Đức Phật trong suốt cuộc đời của Ngài.

Khi đến khu đền chùa Borobudur, các nhà sư đã lên các tầng trên của di tích cao 35 mét này và tham gia vào nghi lễ ‘pradakshina’, một nghi lễ Phật giáo bao gồm việc thiền hành vòng quanh ngôi chùa theo chiều kim đồng hồ 3 lần. Sau lễ hội Vesak, nhóm này đã hành trình đến Chùa Muaro ở tỉnh Jambi, miền Trung Sumatra để kết thúc chuyến hành hương tại Indonesia.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2024)

 

 

TinTuc_PGTG_2024-06-4-003

Các tu sĩ phật giáo tại chùa Borobudur trong lễ Vesak gần đây

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-004
Chư tăng và tín đồ cầu nguyện tại Borobudur vào lễ Vesak
Photos: thestar.com.my 
 

 

ẤN ĐỘ: Bang UP sẽ phát triển di tích Sankisa thành điểm du lịch Phật giáo đẳng cấp thế giới

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) đã khởi xướng một số dự án quan trọng để phát triển di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad.

Các dự án này bao gồm việc phát triển các cơ sở du lịch khác nhau ở Budh Vihar, với chi phí vào khoảng 20 tỷ Rupees.

Sự phát triển này sẽ bao gồm việc xây dựng bức tường ranh giới, hệ thống cấp nước, lán trại cho hành khách, hệ thống chiếu sáng, các nhà vệ sinh, phòng vệ sinh và phòng hành khách. Ngoài ra, một bảo tàng Phật giáo sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 2.25 mẫu Anh với chi phí 10 tỷ Rupees.

Hôm thứ Sáu 21-6, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa bang UP Jaiveer Singh nói rằng Đức Phật đã giáng trần tại thánh địa Sankisa sau khi thuyết pháp cho mẹ của Ngài ở Devlok.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh sau khi hoàn thành, Sankisa sẽ không chỉ nổi lên như một địa điểm tôn giáo Phật giáo quan trọng mà còn phát triển như một trung tâm du lịch lớn, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

(The Statesman - June 24, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-005

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Đồ họa của khu di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad, UP (Ấn Độ)           Photo: travelworldonline.in

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/2021(Xem: 5272)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 tới, Vương quốc Phật giáo này sẽ mở cửa chào đón du khách thập phương hành hương từ 46 quốc gia, thay vì trước đây chỉ công bố 10 quốc gia có nguy cơ thấp bởi dịch Covid-19.
23/09/2021(Xem: 8465)
Bài Khảo Luận nầy nay đã in lại và trở thành CHƯƠNG MỘT của tác phẩm nầy. Chương hai có tựa đề là: VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRUYỀN QUA TRUNG QUỐC. Những chương khác nghiên cứu về Phật, Bồ Tát, các Kinh, Luận...là những Kinh, Luận, Bồ Tát... rất uyên thâm, nỗi tiếng, tiêu biểu cho Giáo Lý Phật Giáo của tất cả các tông phái Phật Giáo đang hành đạo tại Việt Nam. Phần cuối của tác phẩm là những phụ lục. Trong đó 3 phụ lục đầu là 3 bài tham luận đã thuyết trình trong 3 lần hội thảo quốc tế, có ghi rõ thời gian và nơi chốn hội thảo. Những phụ lục còn lại là những bài khảo luận nghiên cứu về giáo lý Phật Giáo. Như vậy xét về nội dung tác phẩm nầy không phải là sách chuyên khảo cứu về Lịch Sử Du Nhập và Truyền Thừa của Phật Giáo Việt Nam. Mục đích của tác giả là muốn cho thế hệ người Việt Nam trẽ lưu tâm nghiên cứu sâu, tìm hiểu, phát huy những điểm son lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt, viết lên cho thế giới biết Dân Tộc Việt Nam có lịch sử Hào Hùng, Minh Triết về mọi thời đại, mọi lãnh vực tro
12/06/2021(Xem: 27148)
Viết về lịch sử của một Dân Tộc hay của các Tôn Giáo là cả một vấn đề khó khăn, đòi hỏi ở người viết phải am tường mọi dữ kiện, tham cứu nhiều sách vở hay là chứng nhân của lịch sử, mới mong khỏi có điều sai lệch, nên trước khi đặt bút viết quyển “Lịch sử Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại trước và sau năm 1975” chúng tôi đắn đo suy nghĩ rất nhiều...
07/06/2021(Xem: 26579)
LỜI NÓI ĐẦU Hôm nay là ngày 9 tháng 7 năm 2018, trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 này, tôi bắt đầu đặt bút viết tác phẩm thứ 66 của mình sau hơn 45 năm (1974-2018) cầm bút và sau hơn 42 năm ở tại Âu Châu (1977-2018). Những sách của tôi viết bằng tiếng Việt hay dịch từ các ngôn ngữ khác ra Việt ngữ như: Anh, Đức, Hán, Nhật đều đã được in ấn và xuất bản với số lượng ít nhất là 1.000 quyển và có khi lên đến 2.000 quyển hay 5.000 quyển. Vấn đề là độc giả có nắm bắt được bao nhiêu phần trăm ý chính của kinh văn hay của sách dịch lại là một việc khác. Người viết văn, dịch sách cũng giống như con tằm ăn dâu thì phải nhả tơ, đó là bổn phận, còn dệt nên lụa là gấm vóc là chuyện của con người, chứ không phải của con tằm.
31/03/2021(Xem: 23089)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 14555)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
15/09/2020(Xem: 19948)
Chùa tọa lạc ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt chùa quay hướng Nam. Bên trái chùa, có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu. Chùa được Thiền sư Minh Hoằng Tử Dung dựng vào cuối thế kỷ 17 tại ngọn đồi thấp Hoàng Long Sơn, có tên thiền thất Ấn Tôn. Năm Nhâm Thìn (1712), ngài Thiệt Diệu Liễu Quán, quê ở Phú Yên là đệ tử đắc pháp của Sơ tổ Minh Hoằng Tử Dung, được ngài truyền tâm ấn, trở thành đệ nhị Tổ. Ngài Thiệt Diệu Liễu Quán đã phát triển dòng thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.
13/09/2020(Xem: 21668)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
09/04/2020(Xem: 8994)
Thành phố Sa Đéc hiện có trên dưới 48 cơ sở thờ tự (đình, chùa, miếu, nhà thờ họ,…) và trong đó không ít những ngôi chùa, đình có niên đại trên 100 tuổi (chùa Phước Hưng xây dựng vào 1838 tính đến nay 177 năm, chùa Quảng Phước xây dựng vào 1858, tuổi thọ cũng gần 160 năm, đình Tân Quy Tây thờ vị thần hoàng khai khẩn đất đai Võ Ngọc Minh được xây dựng vào năm 1812, hơn 200 tuổi…). Bài viết của chúng tôi tập trung giới thiệu 3 trong số quần thể di tích chùa, đình cổ ở đây với số lượng văn bản Hán Nôm vượt trội, cũng như lịch sử lâu đời: Chùa cổ Phước Hưng, chùa Bà Thiên Hậu của công đồng người Hoa và đình Vĩnh Phước.
05/03/2020(Xem: 12263)
Trong những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Phật Giáo nằm ngay giữa bối cảnh lịch sử Thiên Chúa Giáo. Mối quan hệ giữa hai nền văn hóa tôn giáo – Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo – phủ lên một hình ảnh bao quát: từ chủ nghĩa bài xích nhau đến đối thoại hiệu quả, chuyển qua các cấp độ đa dạng của sự lãnh đạm nhau. Liên quan đến hai truyền thống tâm linh, Ana Maria Schlüter Rodés biểu hiện những gì bà gọi một cách chính xác là “song ngữ tôn giáo.” Trong cuộc phỏng vấn với Daniel Millet Gil từ Buddhistdoor Global được dịch sang Anh ngữ và đăng trên trang mạng www.buddhistdoor.net hôm 27 tháng 2 năm 2020, Ana Maria nói về con đường tâm tinh và thực hành Thiền của bà trong bối cảnh Thiên Chúa Giáo.