Tuần 2

15/04/202120:08(Xem: 16251)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Cuộc diễn hành đèn lồng Phật giáo hàng năm bị hủy bỏ trong năm thứ hai liên tiếp

Cuộc diễn hành đèn lồng hàng năm ở trung tâm thành phố Seoul, được coi là điểm nhấn của Yeondeunghoe (lễ hội thắp sáng đèn lồng) vào dịp kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, đã bị hủy bỏ năm thứ hai liên tiếp do đại dịch Covid-19.

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc hôm thứ Bảy (10-4-2021) cho biết năm nay họ sẽ không tổ chức lễ rước đèn lồng, sẽ diễn ra vào ngày 15-5, do lo ngại về sự Tái phát của các ca nhiễm Covid-19.

Cuộc diễn hành đèn lồng hàng năm, trong đó có khoảng 20,000 Phật tử mang theo những chiếc đèn lồng hình hoa sen nhiều màu sắc, cùng với những chiếc xe chở những chiếc đèn lồng khổng lồ có nhiều hình dạng khác nhau, đã là cảnh tượng chính của lễ hội đèn lồng.

Ngày lễ Phật đản năm nay, là ngày mùng tám tháng thứ tư Âm lịch, rơi vào ngày 19-5. Thay vì một cuộc diễn hành quy mô lớn, các ngôi chùa Phật giáo sẽ tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ riêng lẻ kỷ niệm ngày Phật đản.

"Yeondeunghoe: Lễ hội Thắp sáng Đèn lồng ở Hàn Quốc" đã được Unesco thêm vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại vào năm 2020.

(NewsNow – April 11, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-2-000

Hình ảnh Yeondeunghoe: Lễ hội Thắp sáng Đèn lồng hàng năm ở Hàn Quốc (2017)

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt Lai Lạt Ma gởi lời chia buồn tới hoàng gia Anh về cái chết của Vương tế Philip

DHARAMSHALA, Ấn Độ: Ngày 10-4-2021, văn phòng của Đức Đạt lai Lạt ma cho biết ngài đã gửi lời chia buồn đến các thành viên cấp cao của hoàng gia Anh là Nữ hoàng Elizabeth và Thái tử Charles về cái chết của Vương tế Philip, Công tước xứ Edinburgh.

“Tôi rất tiếc khi biết tin buồn rằng phu quân của bà, Vương tế Philip, Công tước xứ Edinburgh đã qua đời. Tôi sẽ cầu nguyện cho ông ấy và gửi lời chia buồn của tôi tới Hoàng thân và gia đình của bà vào thời điểm đau buồn này. Khi tất cả chúng ta đều tưởng nhớ ông ấy, chúng ta có thể vui mừng vì ông ấy đã sống một cuộc đời có ý nghĩa”, Đức Đạt lai Lạt ma viết cho Nữ hoàng.

Trong lá thư gửi Thái tử Charles, ngài viết: “Tôi đã viết thư cho mẫu thân của ngài, Nữ hoàng, xin gửi lời chia buồn của tôi vào thời điểm đau buồn này. Với tư cách là một người coi ngài như một người bạn thân yêu, đáng kính, tôi cũng xin gửi lời chia buồn đến Ngài và gia đình ngài”.

Nhà lãnh đạo Tây Tạng cũng ca ngợi Công tước đã có một cuộc sống đầy đủ và ý nghĩa.

Công tước xứ Edinburgh - chồng của Nữ hoàng Elizabeth và là cha của Thái tử Charles - đã qua đời vào thứ Sáu 9-4-2021, thọ 99 tuổi.

(Phayul Newsdesk – April 10, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-2-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Vương tế Philip
Photo: Phayul

 

 

THÁI LAN: Tu viện Wat Na Pa Pong sử dụng công nghệ hiện đại để phát sóng về Phật giáo

Wat Na Pa Pong là một tu viện Phật giáo Nguyên thủy nằm về phía đông bắc của Bangkok ở tỉnh Pathum Thani của Thái Lan.

Thượng tọa tu viện trưởng Ajarn Kukrit Sothipalo tin tưởng vào việc tu tập và truyền bá độc quyền những lời của Đức Phật - một thực hành được gọi là Buddhawajana. Để hỗ trợ tiếp cận cộng đồng, tu viện Wat Na Pa Pong sử dụng nhiều công nghệ hiện đại.

Các trang web, ứng dụng di động và nội dung video cho phép tín đồ - và những người quan tâm đến tu viện và giáo lý của tu viện - nhanh chóng kết nối trực tuyến. Điều đó nói lên rằng, các hệ thống analog để ghi và phát video đã khiến tu viện phải vất vả với chất lượng hình ảnh. Để sửa chữa tình trạng đó, Wat Na Pa Pong đã chuyển sang NewTek và NDI (giao diện thiết bị mạng).

Người đứng đầu Wat Na Pa Pong cho biết hệ thống NewTek này có tiêu chuẩn cao để đáp ứng vì tu viện từ chối giải quyết cho bất cứ điều gì ngoại trừ cho phương tiện tốt nhất để chia sẻ giáo lý của viện.

(Big News Network – April 13, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-2-002
Tu viện Wat Na Pa Pong sử dụng công nghệ hiện đại để phát sóng về Phật giáo
Photo: SVG

 

NHẬT BẢN: Thiền tự Ryosokuin ở Kyoto sáng tạo ứng dụng Thiền để thoát cảnh khó khăn trong đại dịch

Covid-19 đã gây ra thêm nỗi đau cho các tổ chức Phật giáo vốn đang gặp khó khăn trong những năm gần đây (do dân số Nhật Bản đang thu hẹp và sự quan tâm đến tôn giáo của giới trẻ ngày càng giảm).

Một ước tính là tổng thu nhập của các ngôi đền đã giảm một nửa trong vòng 5 năm đến năm 2020. Và hiện tại, virus đã giữ các tín đồ ở nhà, làm giảm số tiền họ cúng dường cho các dịch vụ như lễ tưởng niệm người đã khuất.

 

Các đền chùa Phật giáo cần tiền để hoạt động, và đại dịch đã thúc đẩy một số tăng sĩ nghĩ ra những cách mới để tạo thu nhập. Đó là sự phản ảnh cách mà các ngành công nghiệp trên toàn thế giới - từ du lịch đến ăn uống và bán lẻ - đang phải ứng biến khi các hạn chế của Covid-19 cản trở hoạt động kinh doanh thông thường của họ.

Ryosokuin, một ngôi Thiền tự có hơn 660 năm lịch sử ở Kyoto, là một trong những nhà sáng tạo như vậy. Đối mặt với sự sụt giảm của các dịch vụ như lễ tưởng niệm và sự giảm sút trong du lịch, Ryosokuin đã đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến của bản tự. Chùa đã phát triển một ứng dụng thiền được tải xuống hơn 15,000 lần, là điều mà chùa hy vọng cuối cùng sẽ kiếm tiền. Và chùa đã tổ chức một cộng đồng thiền định trực tuyến có tên UnXe, có nghĩa là ‘ngồi trên đám mây’.

Toryo Ito, phó sư trưởng của ngôi chùa cho biết: “Khi chúng tôi đã mất đi du khách và số tiền cúng dường giảm xuống, chúng tôi nhận ra rằng cách hỗ trợ hoạt động thông thường của chúng tôi không còn hiệu quả nữa. Chúng tôi cần phải thích ứng với một phong cách quản lý phù hợp với thời đại.”

(Big News Network -  April 13, 2021)

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Chùa Nam Thiên tổ chức Lễ hội Phật Đản

New South Wales, Úc - Nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức tại chùa Nam Thiên ở Berkeley từ ngày 2 đến 5- 4-2021 như một phần của Lễ hội Phật Đản. Các hoạt động văn hóa miễn phí bao gồm Thư pháp Trung Hoa và thiền trà, cũng như thưởng thức một số buổi trình diễn đa văn hóa đầy màu sắc.

Các hoạt động dành cho trẻ em bao gồm một tiệc Phật Đản hoàn chỉnh với các trò chơi và truy tìm kho báu.

Chợ Sức khỏe và An sinh của chùa Nam Thiên cũng trở lại vào thứ Bảy ngày 3-4. Và tất cả các gian hàng thông thường đều đã có mặt, cùng một vài gian hàng mới.

Như thường lệ, có rất nhiều đồ ăn ngon, thuần chay / không chứa gluten, Thái Cực Quyền và thiền miễn phí. Ngoài ra còn có ngắm chim miễn phí và một cuộc thảo luận về 'Thanh lọc'.

Chuyến đi bộ ngắm chim do nhà cựu sinh thái học và chuyên gia quan sát chim giàu kinh nghiệm, Tiến sĩ Dana Murty, dẫn đầu. Bà cũng là thành viên và tình nguyện viên của tổ chức Birdlife Australia và của các nhóm bán hàng địa phương ở Sydney.

(Tipitaka Network - April 14, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-2-005TinTuc_PGTG_2021-04-2-004TinTuc_PGTG_2021-04-2-003

Hình ảnh Lễ hội Phật Đản tại Chùa Nam Thiên, Úc Đại Lợi
Photos: Agron Latifi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/2021(Xem: 5272)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 tới, Vương quốc Phật giáo này sẽ mở cửa chào đón du khách thập phương hành hương từ 46 quốc gia, thay vì trước đây chỉ công bố 10 quốc gia có nguy cơ thấp bởi dịch Covid-19.
23/09/2021(Xem: 8466)
Bài Khảo Luận nầy nay đã in lại và trở thành CHƯƠNG MỘT của tác phẩm nầy. Chương hai có tựa đề là: VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRUYỀN QUA TRUNG QUỐC. Những chương khác nghiên cứu về Phật, Bồ Tát, các Kinh, Luận...là những Kinh, Luận, Bồ Tát... rất uyên thâm, nỗi tiếng, tiêu biểu cho Giáo Lý Phật Giáo của tất cả các tông phái Phật Giáo đang hành đạo tại Việt Nam. Phần cuối của tác phẩm là những phụ lục. Trong đó 3 phụ lục đầu là 3 bài tham luận đã thuyết trình trong 3 lần hội thảo quốc tế, có ghi rõ thời gian và nơi chốn hội thảo. Những phụ lục còn lại là những bài khảo luận nghiên cứu về giáo lý Phật Giáo. Như vậy xét về nội dung tác phẩm nầy không phải là sách chuyên khảo cứu về Lịch Sử Du Nhập và Truyền Thừa của Phật Giáo Việt Nam. Mục đích của tác giả là muốn cho thế hệ người Việt Nam trẽ lưu tâm nghiên cứu sâu, tìm hiểu, phát huy những điểm son lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt, viết lên cho thế giới biết Dân Tộc Việt Nam có lịch sử Hào Hùng, Minh Triết về mọi thời đại, mọi lãnh vực tro
12/06/2021(Xem: 27154)
Viết về lịch sử của một Dân Tộc hay của các Tôn Giáo là cả một vấn đề khó khăn, đòi hỏi ở người viết phải am tường mọi dữ kiện, tham cứu nhiều sách vở hay là chứng nhân của lịch sử, mới mong khỏi có điều sai lệch, nên trước khi đặt bút viết quyển “Lịch sử Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại trước và sau năm 1975” chúng tôi đắn đo suy nghĩ rất nhiều...
07/06/2021(Xem: 26585)
LỜI NÓI ĐẦU Hôm nay là ngày 9 tháng 7 năm 2018, trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 này, tôi bắt đầu đặt bút viết tác phẩm thứ 66 của mình sau hơn 45 năm (1974-2018) cầm bút và sau hơn 42 năm ở tại Âu Châu (1977-2018). Những sách của tôi viết bằng tiếng Việt hay dịch từ các ngôn ngữ khác ra Việt ngữ như: Anh, Đức, Hán, Nhật đều đã được in ấn và xuất bản với số lượng ít nhất là 1.000 quyển và có khi lên đến 2.000 quyển hay 5.000 quyển. Vấn đề là độc giả có nắm bắt được bao nhiêu phần trăm ý chính của kinh văn hay của sách dịch lại là một việc khác. Người viết văn, dịch sách cũng giống như con tằm ăn dâu thì phải nhả tơ, đó là bổn phận, còn dệt nên lụa là gấm vóc là chuyện của con người, chứ không phải của con tằm.
31/03/2021(Xem: 23103)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 14555)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
15/09/2020(Xem: 19966)
Chùa tọa lạc ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt chùa quay hướng Nam. Bên trái chùa, có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu. Chùa được Thiền sư Minh Hoằng Tử Dung dựng vào cuối thế kỷ 17 tại ngọn đồi thấp Hoàng Long Sơn, có tên thiền thất Ấn Tôn. Năm Nhâm Thìn (1712), ngài Thiệt Diệu Liễu Quán, quê ở Phú Yên là đệ tử đắc pháp của Sơ tổ Minh Hoằng Tử Dung, được ngài truyền tâm ấn, trở thành đệ nhị Tổ. Ngài Thiệt Diệu Liễu Quán đã phát triển dòng thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.
13/09/2020(Xem: 21669)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
09/04/2020(Xem: 8996)
Thành phố Sa Đéc hiện có trên dưới 48 cơ sở thờ tự (đình, chùa, miếu, nhà thờ họ,…) và trong đó không ít những ngôi chùa, đình có niên đại trên 100 tuổi (chùa Phước Hưng xây dựng vào 1838 tính đến nay 177 năm, chùa Quảng Phước xây dựng vào 1858, tuổi thọ cũng gần 160 năm, đình Tân Quy Tây thờ vị thần hoàng khai khẩn đất đai Võ Ngọc Minh được xây dựng vào năm 1812, hơn 200 tuổi…). Bài viết của chúng tôi tập trung giới thiệu 3 trong số quần thể di tích chùa, đình cổ ở đây với số lượng văn bản Hán Nôm vượt trội, cũng như lịch sử lâu đời: Chùa cổ Phước Hưng, chùa Bà Thiên Hậu của công đồng người Hoa và đình Vĩnh Phước.
05/03/2020(Xem: 12280)
Trong những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Phật Giáo nằm ngay giữa bối cảnh lịch sử Thiên Chúa Giáo. Mối quan hệ giữa hai nền văn hóa tôn giáo – Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo – phủ lên một hình ảnh bao quát: từ chủ nghĩa bài xích nhau đến đối thoại hiệu quả, chuyển qua các cấp độ đa dạng của sự lãnh đạm nhau. Liên quan đến hai truyền thống tâm linh, Ana Maria Schlüter Rodés biểu hiện những gì bà gọi một cách chính xác là “song ngữ tôn giáo.” Trong cuộc phỏng vấn với Daniel Millet Gil từ Buddhistdoor Global được dịch sang Anh ngữ và đăng trên trang mạng www.buddhistdoor.net hôm 27 tháng 2 năm 2020, Ana Maria nói về con đường tâm tinh và thực hành Thiền của bà trong bối cảnh Thiên Chúa Giáo.