Tuần 3

22/10/202007:29(Xem: 17350)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 10, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Chụp những bức tranh của Hang động Ajanta để bảo tồn tại Cơ quan Lưu trữ Thế giới Bắc Cực

Bộ Văn hóa liên bang của Ấn Độ đã hợp tác với công ty cố vấn chính phủ Sapio Analytics để bảo tồn vĩnh viễn các bức tranh được số hóa và phục chế về Hang động Ajanta.

Sapio Analytics cho biết họ đã hợp tác với công ty lưu trữ dữ liệu Piql của Na Uy để lưu trữ những bức ảnh và bộ dữ liệu nguyên bản đã được khôi phục này trong Kho lưu trữ Thế giới Bắc Cực (Na Uy) cho hậu thế.

Hang động Ajanta ở quận Aurangabad của bang Maharashtra tạo thành các tu viện cổ và điện thờ của các truyền thống Phật giáo khác nhau được chạm khắc vào một bức tường đá cao 75 mét. Các hang động này cũng có những bức tranh vẽ về tiền kiếp và sự đầu thai của Đức Phật, những câu chuyện bằng hình ảnh và các tác phẩm điêu khắc trên đá về các vị thần Phật giáo.

Theo các học giả, những kiệt tác này được vẽ từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến năm 400-650 sau Công nguyên, và được hoàn thành trong hơn 900 năm bởi một số nghệ sĩ vĩ đại nhất - nhưng chưa được biết đến - của nhân loại.

Những bức tranh trong Hang Ajanta không chỉ là Di sản Thế giới UNESCO, mà còn có thể là trong số những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất thế giới.

(sputniknews.com – October 15, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-10-3-000TinTuc_PGTG_2020-10-3-001TinTuc_PGTG_2020-10-3-002TinTuc_PGTG_2020-10-3-003

Tranh Phật giáo của Hang động Ajanta (Ân Độ)
Photos: Wikipedia

 

 

NEPAL: Lạt ma Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche viên tịch ở tuổi 85

Vào ngày 9-10-2020, vị lạt ma đáng kính Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche, trụ trì Tu viện Tengboche và được mệnh danh là “tiếng nói tâm linh của vùng Khumbu” ở Nepal, đã viên tịch ở tuổi 85 tại quê hương Namche Bazaar.

Rinpoche giữ chức vụ trụ trì Tu viện Tengboche từ năm 1956, nơi ngài nổi tiếng đối với nhiều thế hệ người Sherpa, cũng như với những vị khách môn đi bộ và leo núi - những người đã nhận được sự ban phước từ ngài khi họ đi qua Vườn Quốc gia Sagarmatha trong chuyến du hành của họ.

Ngài được công nhận là một tulku ( hóa thân của Lama Gulu), và là người sáng lập Tu viện Tengboche.

Là “tiếng nói tâm linh của Khumbu”, Rinpoche đã đưa ra những lời cảnh báo lặp đi lặp lại về hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người dân ở Hy Mã Lạp Sơn và xa hơn nữa.

Rinpoche cũng là một nhà phê bình lớn tiếng về việc thương mại hóa đỉnh Everest - trong tiếng Nepal được gọi là Sagarmatha (Nữ thần Mẹ của Thế giới) - như một điểm đến lữ hành và du lịch.

(HOME: Buddhistdoor Global – October 15, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-3-004

Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche
Photo: facebook.com
TinTuc_PGTG_2020-10-3-005
Tu viện Tengboche, Nepal
Photo: fullloutdoor.cl
TinTuc_PGTG_2020-10-3-006
Các nhà leo núi Everest nhận được sự ban phước từ Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche
Photo: wikipedia.org

 

 

HOA KỲ: Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) tiếp tục nỗ lực hướng tới xóa đói  nghèo

CARMEL, New York - Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR), tổ chức Phật giáo dấn thân xã hội, đã đình chỉ phần lớn các cuộc đi bộ hàng năm trên khắp nước Mỹ vào mùa thu năm nay vì những rủi ro do đại dịch COVID-19 gây ra. Thay vào đó, BGR đang tung ra một mạng lưới các sự kiện trực tuyến giải quyết nạn đói toàn cầu - kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11 và dành cho bất kỳ ai có truy cập internet.

Thành lập vào năm 2008, tổ chức BGR tài trợ cho các dự án cứu trợ những cộng đồng thiếu thốn về kinh tế trên khắp thế giới.

Mỗi năm kể từ năm 2010, nguồn tài trợ chính của BGR được tạo ra từ chương trình “Đi bộ để Nuôi ăn Người đói” hàng năm. Theo truyền thống, các cuộc đi bộ diễn ra trên khắp nước Mỹ, từ cuối tháng 9 đến tháng 11, với các cuộc đi bộ qua vệ tinh ở các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Uganda và Anh.

Sự kiện này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua, nhưng năm 2020 đã đưa ra một thách thức mới do những hạn chế được áp dụng đối với các cuộc tụ tập nhóm trong đại dịch.

(Buddhistdoor Global - October 15, 2020)

 

NHẬT BẢN: Bức tượng Fudo Myoo mạ vàng cao 9.5 cm được tìm thấy trong một tượng gỗ khác ở chùa Enryakuji

Otsu, tỉnh Shiga - Các tu sĩ tại ngôi chùa cổ Enryakuji trên núi Hieizan đang cố lý giải một bí ẩn bất ngờ trong bộ sưu tập các vị thần Phật giáo của họ.

Nó liên quan đến một bức tượng đồng mạ vàng quý hiếm mô tả Fudo Myoo, một trong năm vị pháp vương của trí tuệ.

Tượng Fudo Myoo cao 9.5 cm này được ẩn giấu bên trong bức tượng bằng gỗ của Goho Doji - một vị thần dưới hình dạng một đứa trẻ, được cho là tuân theo các vị đại sư trong việc bảo vệ giáo lý Phật giáo.

Tượng Goho Doji nói trên cao 76.5 cm, được cho là có từ Thời Kamakura (1185-1333).

Tượng nhỏ Fudo Myoo được mạ vàng hoàn toàn, bao gồm cả ngọn lửa. Một phân tích cho thấy đồng được sử dụng trong bức tượng này có niên đại từ nửa cuối thế kỷ 13 đến nửa đầu thế kỷ 14.

Tượng Fudo Myoo có thể đã được đặt trong tượng Goho Doji khi nó được hoàn thành.

Bức tượng nhỏ này và các bảo vật quốc gia khác hiện đang được trưng bày tại chùa Enryakuji trong một cuộc triển lãm đặc biệt sẽ kéo dài đến ngày 6 -12 - 2020.

(The Asahi Shimbun – October 17, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-3-007TinTuc_PGTG_2020-10-3-008TinTuc_PGTG_2020-10-3-009

Tượng Fudo Myoo bằng đồng dát vàng được tìm thấy bên trong một tượng khác bằng gỗ tại chùa Enryakuji (Nhật Bản)
Photos: Nobuhiro Shirai

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Phật tử Việt Nam cung cấp các bữa ăn thuần chay cho những người bị ảnh hưởng COVID-19

Melbourne, Victoria – Kể từ tháng 7 năm nay, các tình nguyện viên từ chùa Quang Minh ở Melbourne đã cung cấp các bữa ăn thuần chay cho gần 900 người ở ngoại ô Footscray và Braybrook, và kinh nghiệm đó đã khiến họ kiên quyết tiếp tục nỗ lực cho đến khi đại dịch kết thúc.

Những nỗ lực này là để đáp lại những cuộc đấu tranh mà các Phật tử đã chứng kiến ​​giữa những người hàng xóm của họ, đặc biệt là những người vô gia cư và sinh viên quốc tế bị mắc kẹt bởi phong tỏa. Các tình nguyện viên từ chùa đã phục vụ ước tính 50 - 80 bữa ăn mỗi tuần trong ba tháng qua.

Các bữa ăn phục vụ - bao gồm phở, cơm, mì xào, chả giò và bánh mì - đã được các tình nguyện viên của chùa nấu và đóng gói để phân phát cho các thành viên cộng đồng có nhu cầu.

Chùa Quang Minh là một trung tâm của cộng đồng Phật giáo Việt Nam ở bang Victoria và được công nhận là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất của Úc.

(Buddhistdoor Global – October 20, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-10-3-010TinTuc_PGTG_2020-10-3-011

Phật tử Việt Nam cung cấp các bữa ăn trong thời đại dịch COVID-19
Photos: sbs.com.au
 



***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27574)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6018)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8565)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7726)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9270)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5352)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....