Tuần 3

22/02/202407:09(Xem: 10701)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2024)
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ được trưng bày trong thời gian giới hạn tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Ngày 20-2-2024, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc cho biết đang trưng bày 37 tác phẩm tranh và tranh phác thảo Phật giáo từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20 trên tầng 2 của phòng triển lãm thường trực. Các tác phẩm nói trên được trưng bày cho đến ngày 21-7.

Một số trong các tác phẩm này thuộc bộ sưu tập do cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee tặng vào năm 2021.

Tranh Phật giáo từ thời đó vẫn giữ những kỹ thuật truyền thống từ triều đại Joseon (1392-1910), nhưng cũng bắt đầu đón nhận những phong cách hội họa phương Tây mới du nhập.

Còn các bức vẽ phác thảo thì bao gồm các hình ảnh mô tả các họa sĩ tu sĩ đang thực hiện các bức tranh của họ, vốn là sự công nhận các nhà sư không chỉ là những nhân vật tôn giáo mà còn là những nhà sáng tạo nghệ thuật. Các kiểu nét vẽ khác nhau giúp phân biệt rằng các bức phác thảo vốn chỉ là để thực hành từ những nét vẽ cơ bản để cho kết quả cuối cùng thực tế.  

(The Korea Herald – February 21, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-02-3-000

Một bức phác thảo tranh của Phật giáo Hàn Quốc từ thế kỷ 20
Photo: BẢO TÀNG QUỐC GIA HÀN QUỐC

 

ẤN ĐỘ: Phát hiện tàn tích của địa điểm Phật giáo cổ ở bang Odisha

Chi nhánh của Quỹ Di sản Nghệ thuật & Văn hóa Quốc gia Ấn Độ (INTACH) tại Odisha đã phát hiện tàn tích của một địa điểm Phật giáo gần làng Ganeswarapur ở Tangi Tehsil của quận Cuttack.

Địa điểm nói trên, với các di tích khảo cổ Phật giáo nằm rải rác, đã được tìm thấy gần một gò đất nhỏ bên trong cánh đồng lúa ở cuối làng. Nhóm khảo cổ gồm 5 thành viên đã tiến hành khảo sát sơ bộ về các di tích khảo cổ được tìm thấy tại địa điểm này.

Phần còn lại của nền một ngôi chùa và nhiều viên gạch nung trong lò có hình dáng kỳ lạ cho thấy rằng có một ngôi chùa hoặc một bảo tháp bị chôn vùi trong gò đất. Nhóm khảo cổ cũng phát hiện ra một số lượng lớn các mảnh gốm đỏ và đen bị vỡ. Gopal Behera, Người triệu tập của Chi nhánh Cuttack đang viết thư cho ASI, Cục Khảo cổ Bang Odisha và Tổng cục Văn hóa để cử các chuyên gia đến hiện trường để khảo sát chi tiết hơn.

(The Statesman - February 16, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-02-3-001

Tàn tích của địa điểm Phật giáo cổ ở bang Odisha, Ấn Độ
Photo: SNS
 

HỒNG KÔNG: Tiến sĩ Oren Hanner thuyết trình trực tuyến về Đạo đức Phật giáo và Tác dụng chia sẻ

Tiến sĩ Oren Hanner, Trợ lý Giáo sư Triết học thỉnh giảng tại Đại học New York ở Abu Dhabi và Nghiên cứu viên ở Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Numata tại Đại học Hamburg (Đức), sẽ có buổi nói chuyện trực tiếp vào ngày 12-3-2024 về chủ đề “Hướng tới một Lý thuyết Phật giáo về Tác dụng Chia sẻ.”

Được tổ chức bởi Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK) - một viện nghiên cứu sau đại học và là trung tâm nghiên cứu Phật giáo - buổi nói chuyện trước công chúng của Tiến sĩ Hanner có thể tham dự trực tuyến qua Zoom, hoặc trực tiếp tại tòa nhà Pacific Place, cơ sở của BDCHK ở trung tâm thành phố Hồng Kông.

Công việc học thuật của Tiến sĩ Hanner tập trung vào lịch sử triết học Ấn Độ và Phật giáo, lý thuyết đạo đức và hành động cũng như triết học đa văn hóa.

Tập sách “Phật giáo và chủ nghĩa hoài nghi: Các quan điểm lịch sử, triết học và so sánh” đã được biên tập của ông xem xét vị trí và vai trò của tư duy hoài nghi trong triết học Phật giáo từ cả quan điểm Phật giáo và quan điểm đa văn hóa. Mối quan tâm nghiên cứu hiện tại của Tiến sĩ Hanner bao gồm ý nghĩa cuộc sống, tác dụng tập thể, và công lý trong Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – February 16, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-02-3-002

Tiến sĩ Oren Hanner
Photo: BDCHK

 

TÍCH LAN: Ra mắt “Con đường Phật giáo” để thu hút khách du lịch và người hành hương

Colombo, Tích Lan - Văn phòng Xúc tiến Du lịch Tích  Lan dự định giới thiệu sáng kiến “Con đường Phật giáo” nhằm nâng cao di sản văn hóa của mình bằng cách thu hút du khách và người hành hương thuộc cộng đồng tôn giáo, ban đầu là từ Nam Á và từ Nam- Đông Á, sau đó dần dần bao gồm cả những nước từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc.

Đồng thời, Tổng thống Ranil Wickremesinghe và Bộ trưởng Ngoại giao Ali Sabr đã khởi xướng một chương trình kết nghĩa, theo đó 100 ngôi chùa ở Tích Lan sẽ có các đối tác của họ tại các quốc gia thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy du lịch tôn giáo và tăng cường quan hệ văn hóa giữa các quốc gia châu Á: Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Cam Bốt cũng sẽ được đưa vào giai đoạn thứ hai của chương trình. Cho đến nay, các tu sĩ Phật giáo Tích Lan đã nhận được lời mời từ Indonesia, Mã Lai, Hàn Quốc và Việt Nam cho những sáng kiến tương tự.

Chính phủ Tích Lan cũng đang hợp tác với Thái Lan để phát triển mạng mạch Phật giáo và hợp tác với một số đạo tràng ở miền nam Ấn Độ.

(asianews.it  - February 20, 2024)

NHẬT BẢN: Bảo tàng Quốc gia Tokyo triển lãm đặc biệt về 900 năm lịch sử Phật giáo của Chùa Chuson-ji

Được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo, 900 năm lịch sử Phật giáo tại chùa Chuson-ji (Trung Tôn Tự) trở nên sống động trong cuộc triển lãm không thể bỏ qua với công nghệ hình ảnh tiên tiến này.

Diễn ra từ ngày 23-1 đến hết ngày 14-4-2024, triển lãm chiếm một phần tầng một của sảnh chính của Bảo tàng .

Khách đến thưởng lãm cuộc triển lãm đặc biệt về Kim Sắc Đường (khu lăng mộ và đền thờ dát vàng) của chùa Chuson-ji sẽ bắt gặp một màn hình cao chót vót sống động với màu sắc lấp lánh. Các đồ họa có độ phân giải 8K lấp đầy màn hình với hình ảnh mô phỏng kích thước thật của bàn thờ trung tâm của Kim Sắc Đường chùa Chuson-ji.

Màn hình hiển thị có kích thước thật, nhưng độ rõ nét và độ sống động của nó còn rực rỡ hơn nhiều. Đức tin Phật giáo 900 năm được tái hiện sống động trong triển lãm không thể bỏ qua này về lịch sử tôn giáo và công nghệ hình ảnh tiên tiến của Nhật Bản.

(JAPAN Forward – February 15, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-02-3-003TinTuc_PGTG_2024-02-3-004

TinTuc_PGTG_2024-02-3-005

 

Cuộc triển lãm đặc biệt về Kim Sắc Đường (khu lăng mộ và đền thờ dát vàng) của chùa Chuson-ji qua màn hình với công nghệ tiên tiến
Photos: JAPAN Forward

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27579)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6019)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8570)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7727)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9271)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5354)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....