Tuần 2

15/11/202016:23(Xem: 18870)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2020)
 
   Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Bảo tàng Phật giáo lớn nhất Thái Lan tại Pattaya

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất của Thái Lan đã khai mạc tại Pattaya hôm thứ Tư 11-11-2020, nêu bật vai trò của Phật giáo trong lịch sử Đông Nam Á.

Người sáng lập Somkiat Lopetcharat đã mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Nongprue trên đường Soi Maikaen 19, với quyền vào cửa miễn phí cho trẻ em cao dưới 150 cm và 300 baht cho người lớn.

Được quản lý bởi Tổ chức Quảng bá và Bảo tồn Nghệ thuật Thái Lan, bảo tàng đưa các tác phẩm nghệ thuật và tượng Phật vào các cuộc triển lãm xoay quanh lịch sử của các vùng và các thời kỳ.

Bảo tàng tổ chức 18 cuộc triển lãm thường trực, bao gồm các cuộc trưng bày về các vương quốc Lanna, Ayutthaya - Sukhothai và Rattanakosin, vùng Ban Chiang, Lopburi, bộ tộc Yao, thần Ganesha và Cam Bốt, Miến Điện và Lào, cùng những nơi khác. Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 8 a.m. đến 4:30 p.m.

(Pattaya Mail – November 12, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-11-2-000

Somkiat Lopetcharat (bên phải), người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo, tại buổi khai mạc triển lãm

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-001

Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo tại Pattaya, Thái Lan

Photos: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền định vào đêm trăng rằm tại thánh địa Bavikonda ở Vizag
Vizag, Andhra Pradesh - Vào ngày 1-11-2020, 67 người đam mê di sản đã tập trung tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag để tham gia thiền định vào ngày trăng tròn. Buổi thiền định kéo dài trong khoảng hai giờ, với các học viên chia sẻ kinh nghiệm của mình về các thiền pháp khác nhau.

Sau 35 phút đi bộ tại địa điểm, những người tham gia ngồi theo một hình bán nguyệt đối mặt với Đại Bảo tháp Chaitya trên nền thánh địa rộng lớn. Buổi tham thiền, do bà Hatangadi dẫn dắt, được bắt đầu bằng những bài tụng kinh ‘Buddham Sharanam Gachami’. Tiếp theo là buổi thiền định Minh sát tuệ của Phật giáo Nguyên thủy.

 “Trăng tròn chắc chắn đã được đón mừng tại Bavikonda bởi các nhà sư, du khách, dân làng quanh khu vực này hơn 2000 năm trước. Đánh dấu sự kiện này, chúng tôi quyết định tập hợp những người đam mê di sản ở Vizag để làm sống lại những khoảnh khắc đặc biệt đó.”

“Buổi thiền định này, mặc dù chỉ dài 120 phút, đã chứng minh là một buổi đặc biệt. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã kết nối với nhau. Khi mặt trăng màu cam rực rỡ nhô lên trên bầu trời, chúng tôi chắc chắn đã nối được quá khứ với hiện tại, ” bà Hatangadi nói.

(tipitaka.net – November12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-002

Những người tham gia thiền định vào ngày trăng tròn tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag, Ấn Độ

Photo: Rajesh Ponnada

 

PAKISTAN: Hoa Kỳ trao trả Pakistan chiếc hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Vào thứ Hai ngày 9-11-2020, Pakistan đã hoan nghênh việc bàn giao 45 cổ vật bị cướp bóc (do chính quyền Hoa Kỳ đã thu giữ vào năm 2015 từ một nhà buôn nghệ thuật ở New York) và đang sắp xếp một chuyến vận chuyển đặc biệt để mang chúng về nước.

Trong số các hiện vật trị giá 250,000 usd nói trên có một chiếc hộp gọi là Hộp Gandhara đựng các di tích tôn giáo Phật giáo-Greco (thời kỳ Hy Lạp hóa) cổ đại, có niên đại từ Thế kỷ thứ 2 CN.

Các cổ vật sẽ hồi hương này đã được chính thức bàn giao vào tuần trước trong một buổi lễ tại New York, với sự tham dự của Tổng lãnh sự Pakistan Ayesha Ali.

Đây là những hiện vật  nằm trong số khoảng 100 món đồ bị thu giữ tại công ty Nghệ thuật Á châu Cổ đại của Nayef Homsi, tay buôn nghệ thuật Nam và Trúng Á ở Khu Đông Thượng của Quận Manhattan.

Một tuyên bố từ văn phòng Biện lý Quận Manhattan đã mô tả Homsi là “một con buôn phi pháp nổi tiếng tham gia vào hoạt động cướp bóc, xuất khẩu và bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật cổ đại từ Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khác”

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-003

Hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Photo: tipitaka.net


TÍCH LAN: Hội nghị Phật giáo Quốc tế về ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’

Hội nghị Phật giáo Quốc tế được tổ chức vào ngày 7 và 8-11-2020 (qua Zoom) bởi Hội đồng Quốc gia về Các vấn đề Quốc tế của Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan (ACBC), với sự tham gia của nhiều diễn giả trong nước và quốc tế

Chủ đề của hội nghị là ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’ và Pháp giảng, diễn ra tại lễ khai mạc hội nghị lúc 2 giờ chiều ngày 7-11.

Ngày đầu tiên của hội nghị, các vị cao tăng diễn giả trình bày về ‘‘Những lời dạy của Đức Phật để vượt qua COVID-19” với 3 bài thuyết trình liên quan đến chủ đề, bao gồm: ‘Rathana Suthraya - Một bài giảng để vượt qua thảm họa’, ‘Girimananda Suthraya - Mười nhận thức để chữa lành  đau khổ’ và ‘Đối phó với Đại dịch và Vượt qua Đau khổ từ góc độ Phật giáo’.

Vào ngày thứ hai - ngày 8-11- hội nghị được tổ chức qua Zoom từ 2 đến 6 giờ chiều. Và chủ đề của phần 2 này là ‘Chánh niệm và Thiền định - Con đường Phật giáo vượt qua đại dịch COVID-19’.

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-004

Các diễn giả là chư cao tăng Tích Lan và quốc tế tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Tích Lan

Photo: ft.lkG EST BUDDHIST TEMPLE IN NORTH AMERICA IS LO

 

ẤN ĐỘ: Cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của tác giả Tenzin Geyche Tethong

Tác giả Tenzin Geyche Tethong đã viết cuốn sách mới về tiểu sử của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma, tiết lộ cách ngài đã trốn thoát khỏi Lhasa bị Trung Quốc chiếm đóng và thực hiện chuyến đi dài đến nơi an toàn ở Ấn Độ.

TIN ẢNH – Trích từ cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của Tenzin Geyche Tethong:

TinTuc_PGTG_2020-11-2-005

TinTuc_PGTG_2020-11-2-006
Photo: Roli Books

 

Vào ngày 12-3-1050, một cuộc tụ tập tự phát của 15,000 phụ nữ từ khắp các vùng của Tây Tạng đã đổ về khu vực bên dưới cung điện Potala trong một hành động dũng cảm không bao giờ bị lãng quên. Ngày 12-3 hiện nay được gọi là Ngày Khởi nghĩa của Phụ nữ. Các nhà lãnh đạo sau đó bị Trung Quốc bỏ tù hoặc xử tử.

Photo: Tibet Images

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-007

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc đào tẩu sang Ấn Độ cùng các vệ sĩ Khampa Chushi Gangdruk

Photo: Tibet Documentation

TinTuc_PGTG_2020-11-2-008 

Đức Đạt lai Lạt ma đến Ấn Độ và được chào đón bằng khăn quàng cổ

Photo: Tibet Museum

(Hindustan Times – November 13, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi



***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27574)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6018)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8565)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7726)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9270)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5352)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....