Tuần 1

14/08/202309:11(Xem: 12795)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Các họa sĩ sơn lại bản kinh Phật giáo bằng vàng trong một tháng

Lalitpur, Nepal - Trong sân Chùa Vàng ở Quảng trường Patan Durbar cổ kính, khoảng nửa tá họa sĩ đang phục hồi lại bản thảo Phật giáo “Pragya Paramita” 800 năm tuổi bằng vàng.

Bản thảo chữ vàng này ghi lại 8,000 bài kệ do Đức Phật Cồ Đàm thuyết giảng cho 1,350 đệ tử được ghi lại. Người ta tin rằng Đức Phật đã truyền những câu kệ đó khoảng 2,500 năm trước.

Bản kinh Phật “Pragya Paramita” nói trên đang được các họa sĩ tân trang bằng cách phục hồi những từ đã phai mờ và viết lại những từ đã bị hư hỏng theo thời gian.

Từ “Pragya” có nghĩa là ‘trí năng’ và “Paramita” có nghĩa là ‘sự toàn vẹn’ do đó tạo nên ý nghĩa là ‘sự toàn vẹn của trí năng’. Kinh “Pragya Paramita” được theo dõi và tụng niệm ở những quốc gia theo Phật giáo Đại thừa nhằm mục đích đạt được giác ngộ.

Tất cả chữ viết trong bản thảo linh thiêng này đều thuộc loại chữ “Ranjana” (dạng cổ nhất của kinh Phật) và được viết bằng vàng.

Hàng ngày, các họa sĩ làm việc mỗi buổi sáng khoảng 3 tiếng rưỡi để phục hồi bản thảo trong một tháng.

(ANI  - Agust 1, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-08-1-000
TinTuc_PGTG_2023-08-1-001

Các họa sĩ Nepal sơn lại bản kinh Phật “Pragya Paramita” bằng vàng
Photos: ANI

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố số lượng kỷ lục các nữ tu Phật giáo tham gia các kỳ thi Geshema ở Dharamsala trong năm nay

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của bang Himachal Pradesh, Ấn Độ -  thông báo rằng các kỳ thi Geshema cho năm 2023 đã bắt đầu ở Dharamsala, miền bắc Ấn Độ vào ngày 21-7, với con số kỷ lục là 132 ni cô Tây Tạng từ 5 học viện ở Ấn Độ và 2 học viện ở Nepal tham gia.

“Năm nay, một số lượng kỷ lục các ni cô Tây Tạng đang tham gia kỳ thi viết và vấn đáp nghiêm ngặt này - nhiều hơn 38 ni cô so với kỷ lục 94 của năm ngoái,” TNP thông báo.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho chư ni Phật giáo gần đây.

Dự án Chư ni Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các ni cô tị nạn đến từ Tây Tạng và các vùng Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ. Được thành lập dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phụ nữ Tây Tạng và Ban Tôn giáo và Văn hóa của Chính quyền Trung ương Tây Tạng, TNP hỗ trợ hàng trăm ni cô từ tất cả các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng và 7 ni viện. Nhiều ni cô là người tị nạn từ Tây Tạng, nhưng tổ chức này cũng vươn tới các khu vực biên giới Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ, nơi phụ nữ và trẻ em gái ít được tiếp cận với giáo dục và đào tạo tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – August 4, 2023)

 

 

TinTuc_PGTG_2023-08-1-002
TinTuc_PGTG_2023-08-1-003
Hình ảnh các cuộc thi Geshema 2023
Photos: TNP

 

 

THÁI LAN: Phật tử kỷ niệm bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật vào Ngày Asalha Bucha

Pattaya, Thái Lan – Tại chùa Wat Suthawas ở phía đông Pattaya, đông đảo các Phật tử thuần thành cùng nhau tham gia một ngày gồm các hoạt động cát tường để kỷ niệm Ngày Asalha Bucha và ngày bước vào mùa An Cư Kiết hạ (Khao Pansa). Ngày này có ý nghĩa đặc biệt vì nó kỷ niệm bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật tại Vườn Lộc Uyển ở Benares, Ấn Độ, và sự thành lập Tăng đoàn Phật giáo cách đây khoảng 2,500 năm.

Suốt buổi sáng ngày 1-8, các Phật tử đã đến chùa xin chư tăng bản tự ban phúc, cầu nguyện cho sự thịnh vượng và cát tường. Khi mặt trời lặn, chùa Wat Suthawas được chiếu sáng bằng ánh sáng ấm áp của những ngọn nến khi ngôi chùa này tổ chức một cuộc rước nến đầy cảm xúc xung quanh chánh điện.

Các Phật tử làm công đức bằng cách đổ sáp vào những khuôn nến linh thiêng để sử dụng trong suốt 3 tháng An cư Kiết hạ.

(Pattaya Mail – Agust 3, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-08-1-004
Phật tử cầu nguyện và làm công đức tại chùa Wat Suthawas vào Ngày Asalha Bucha
TinTuc_PGTG_2023-08-1-005 
Tín đồ đổ sáp vào những khuôn nến linh thiêng để sử dụng trong suốt 3 tháng An cư Kiết hạ
Photos: Pattaya Mail
 

ẤN ĐỘ: Học giả Phật giáo trẻ gặp gỡ tại Hội nghị Hành hương Phật giáo ở New Delhi

 

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, đã tổ chức một hội nghị vào ngày 1-8-2023 để thảo luận về “Tầm quan trọng của Hành hương Phật giáo.” Hội nghị này nhằm mục đích tập hợp các học giả và nhà nghiên cứu trẻ để tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của cuộc hành hương dưới cái nhìn của giới trẻ ngày nay. Hội nghị được tổ chức tại New Delhi với sự tham gia của hơn 70 học giả trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị được tổ chức nhằm mang đến một môi trường thân thiện và nồng nhiệt để các nhà nghiên cứu trẻ chia sẻ công việc của họ, gắn kết với nhau và đóng góp cho lĩnh vực học thuật Phật giáo.

 

Các tổ chức học thuật Ấn Độ và chính phủ Ấn Độ trong những năm gần đây đã hoạt động để quảng bá hành hương Phật giáo, đặc biệt là 8 địa điểm hành hương Phật giáo chính.

Bốn địa điểm đầu tiên là: Lâm Tì Ni ở Nepal, nơi Đức Phật đản sinh; Bồ đề Đạo tràng, nơi Ngài giác ngộ; Vườn Lộc Uyển, nơi Ngài ban những giáo lý đầu tiên; và Câu Thi Na, nơi Ngài nhập diệt.

Nhóm thứ hai gồm 4 địa điểm chính: Rajgir, nơi Đức Phật thuần hóa một con voi hoang dã và sau này là ngôi nhà của Đại học Nalanda và là địa điểm Đại thừa quan trọng của Đỉnh Linh Thứu; Vaishali, điểm dừng chân thường xuyên trong sự nghiệp giảng dạy của Đức Phật; Shravasti, quê hương của “phép lạ song sinh” nổi tiếng của Đức Phật; và Sankassa, nơi mà Đức Phật được cho là đã trở lại, sau khi thuyết giảng Tạng Luận ở Đao Lợi Thiên.

(Buddhistdoor Global – August 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-1-006
TinTuc_PGTG_2023-08-1-008TinTuc_PGTG_2023-08-1-007

Hội nghị quốc tế về “Tầm quan trọng của Hành hương Phật giáo” do Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) tổ chức
 
Photos: devdiscourse.com & theprint.in

 

ÚC ĐẠI LỢI: Phòng trưng bày Quốc gia Úc sẽ trả lại các tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp cho Cam Bốt

Một tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đồng mạ vàng cổ xưa đã đi một con đường quanh co và có vấn đề về mặt pháp lý - từ một cánh đồng lúa ở miền nam Cam Bốt đến thủ đô của Úc - sẽ sớm được quay trở lại quê hương của nó.

Đây là tác phẩm điêu khắc Bồ tát Quán Thế Âm Liên Hoa Thủ có niên đại vào thế kỷ thứ 9 hoặc 10. Trong khoảng 15 năm, pho tượng này đã đi từ một vùng nông thôn gần biên giới Việt Nam đến tay của Douglas A.J. Latchford, một tay buôn cổ vật châu Á khét tiếng. Vào năm 2011, ông ta lần lượt bán tượng này và 2 tượng nhỏ hơn đi kèm cho Phòng trưng bày Quốc gia Úc, nơi các tượng nói trên được trưng bày kể từ đó.

Bây giờ, sau một cuộc điều tra sâu rộng về nguồn gốc của tượng, phòng trưng bày sẽ trả lại các tác phẩm điêu khắc này trong vòng không quá 3 năm cho Cam Bốt, để chính phủ có thời gian chuẩn bị một nơi thích hợp dành các pho tượng ở thủ đô Phnom Penh.


Vào đầu tháng 8, tại một buổi lễ ở Canberra, thủ đô nước Australia, Susan Templeman - một phái viên đặc biệt về nghệ thuật - đã mô tả việc bàn giao tượng trong điều khoản bồi thường.

“Đây là một cơ hội để sửa chữa sai lầm lịch sử,” cô nói, “nhưng cũng là để tăng cường mối quan hệ của chúng ta và làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của chúng ta.”

(artdaily.cc – August 5, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-08-1-009

Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Liên Hoa Thủ và 2 thị giả tại Phòng trưng bày Quốc gia Úc
Photo: artdaily.cc

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27574)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6018)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8565)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7726)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9270)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5352)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....