Tuần 2

10/06/201516:41(Xem: 23039)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2014)

 

MIẾN ĐIỆN: Lễ hội Phật giáo thường niên dài nhất

 

Lễ hội Phật giáo thường niên dài nhất tại Miến Điện được tổ chức tại Chùa Shwesettaw ở thị trấn Minbu, vùng Magwe.

Lễ hội kéo dài gần 3 tháng, năm nay bắt đầu từ ngày 4-2 cho đến khi kết thúc Lễ hội Té nước Thingyan vào giữa tháng 4-2014.

Địa điểm diễn ra lễ hội này ở gần Sông Mann, cách Yongo khoảng 640 km về phía bắc, trên bờ tây sông Ayeyarwady. Nơi đây có một số chùa chiền, bao gồm 2 ngôi chùa Ahtat Settaw Yar và Eyunt Settaw được cho là có dấu chân của Đức Phật.

Hàng trăm ngôi lều bằng tre tạm thời được dựng lên mỗi năm trên lòng con sông Mann gần như khô cạn để làm chỗ trú ngụ cho khách hành hương.

(Tipitaka Network – February 8, 2014)

 

blank
Hàng trăm lều tre để khách hành hương trú ngụ trong Lễ hội Chùa Shwesettaw
Photo: mm.times.com

 

ẤN ĐỘ: Chư tăng tuần hành tại Bồ đề Đạo tràng để thúc đẩy hòa bình

 

Gần đây, các tu sĩ Phật giáo tại Quận Bồ đề Đạo tràng của bang Bihar đã tham gia một cuộc tuần hành để thúc đẩy hòa bình thế giới.

Tham dự sự kiện này còn có những người từ các nước khác nhau, các nhóm tôn giáo và học sinh từ các trường lân cận.

Sau cuộc tuần hành này là một lễ cầu nguyện cho hòa bình trên thế gian của chư tăng dưới cây bồ đề nổi tiếng, nơi Đức Phật giác ngộ.

Thống đốc bang Bihar, ông Nitish Kumar, cũng tham gia các lễ nói trên.
Cuộc tuần hành hòa bình này có sự tham dự của những người từ 8 nước khác nhau là Tích Lan, Thái Lan, Việt Nam, Miến Điện, Bhutan, Nhật Bản, Nam Hàn và Tây Tạng.

(Big News Network – February 9, 2014)

 

blank
Cây bồ đề tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ
Photo: thezensite.com

 

LIÊN BANG NGA: Phật tử phản đối việc xây dựng nhà chọc trời tại vùng viễn Đông của Nga

Ngày 9-2-2014, khoảng 500 Phật tử từ khắp thế giới đã phát động một cuộc thiền định kéo dài 2 giờ tại vùng Viễn Đông của Nga để phản đối việc xây dựng một  tòa nhà chọc trời.
Họ kêu gọi giữ gìn tính chất độc đáo của Đồi Orlinaya Sopka ở thành phố Vladivostok, nơi chính quyền có kế hoạch xây dựng một tòa nhà dân cư 24 tầng, gần trung tâm Phật giáo Kim Cang Thừa tọa lạc trên đồi này.

Một phát ngôn viên của trung tâm Phật giáo nói trên cho biết rằng trong số những người phản đối có những Phật tử đến từ Mễ Tây Cơ, Nam Phi và Úc Đại Lợi.

Vào tháng 11-2013, Phật tử từ 18 nước đã thiền định trong 12 giờ để bảo vệ Đồi Orlinaya Sopka vì nó có vị trí cho tầm nhìn tuyệt vời toàn cảnh thành phố Vladivostok, một  nơi kinh doanh và du lịch quan trọng tại Nga.

(en.ria.ru – February 11, 2014)

 


CỘNG HÒA CZECH: Bảo tàng Prague triển lãm cổ vật Phật giáo khai quật được từ Afghanistan

 

Cuộc triển lãm cổ vật Phật giáo do các nhà khảo cổ học Czech phát hiện tại Afghanistan sẽ được triển lãm tại Prague, thủ đô của Cộng hòa Czech.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Bảo tàng Naprstek thuộc Bảo tàng Quốc gia vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Triển lãm sẽ giới thiệu về Mes Aynak, một địa điểm khảo cổ học ở tỉnh Logar gần Kabul (thủ đô của Afghanistan), nơi các pháo đài, một tòa thành, các tu viện Phật giáo, nhiều tượng và mỏ thời cổ đã được phát hiện.

Cộng hòa Czech là một trong những nước tham gia vào các cuộc khai quật trong  thung lũng mà có lẽ đã từng nằm dọc Con đường Tơ lụa giữa châu Á và vùng Trung Á. Người Czech tham gia công việc này vào cuối năm 2011.

(Tipitaka Network – February 14, 2014)

 

blank
Khai quật khảo cổ học tại Mes Aynak, Afghanistan
Photo:flickr.com

 

HOA KỲ: Trình diễn đạo ca Phật giáo Nhật Bản tại trung tâm Manhattan (New York)

 

Vào ngày 6-3-2014, tại St. Bartholomew’s Church ở trung tâm Manhattan, Hội Nhật Bản kết hợp với Tổ chức Nghệ thuật Biểu diễn Trung-Manhattan sẽ giới thiệu buổi ra mắt tại Bắc Mỹ của đạo ca Phật giáo Nhật Bản mang tên ‘Shomyo no Kai – Âm giọng Nghìn Năm’.

Hợp xướng tụng niệm kinh lễ Phật giáo Nhật Bản Shomyo này có lịch sử hơn 1.300 năm, là một trong số những hình thức âm nhạc trình diễn liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Shomyo được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ trước khi nó đi theo Con đường Tơ lụa  và du nhập Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, nơi nó được luyện tập kể từ đó đến nay.

Nhóm trình diễn ‘Shomyo no Kai’ bao gồm các tăng sĩ từ 2 tông phái Phật giáo lớn của Nhật Bản là Shingon và Tendai.

Với sứ mệnh bảo tồn và phát triển nghệ thuật của shomyo, nhóm này đã tích cực trình diễn hình thức bài hát này trong hơn 20 năm trước khán giả trong các phòng hòa nhạc trên khắp thế giới.

(tipitaka.net – February 14, 2014)

 

blank
Trình diễn đạo ca Phật giáo Nhật Bản Shimyo
Photo: BW W News Desk

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27574)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6018)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8565)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7726)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9270)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5352)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....